TIN TỨC
  • Chân dung & Phỏng vấn
  • Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và kế hoạch cười ra nước mắt ‘tỏa sáng khắp hành tinh’

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và kế hoạch cười ra nước mắt ‘tỏa sáng khắp hành tinh’

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
120 lượt xem

66 truyện trào phúng trong tập “Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh” của Lê Thiếu Nhơn dắt người đọc vào một không gian nhiều cảm xúc. Có truyện để cười tủm tỉm. Có truyện để cười sảng khoái. Và cũng có truyện để cười ra nước mắt.

Có độ dày 300 trang, cuốn sách Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh của tác giả Lê Thiếu Nhơn, do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành, là tập truyện trào phúng đem lại nhiều bất ngờ cho bạn đọc. Giở từng trang, độc giả dễ dàng nhận ra, người thông minh chưa hẳn là người hài hước, nhưng người hài hước nhất định là người thông minh.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn 

Trào phúng là một thể loại rất đặc thù và cũng rất hiếm hoi trong văn chương. Viết những chuyện bi thương để độc giả khóc, bao giờ cũng đơn giản hơn viết những chuyện hài hước để độc giả cười. Tác giả Lê Thiếu Nhơn có thể xem như một trong số ít cây bút có sở trường về văn chương trào phúng. Sau hai tập Người Việt biết đùa in năm 2007 và Cơn cao hứng đáng giá ngàn vàng in năm 2019, tác giả Lê Thiếu Nhơn vừa có thêm tập Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh vừa ra mắt độc giả.

Tác giả Lê Thiếu Nhơn được biết đến trong giới chữ nghĩa với nhiều vai trò nhà thơ, nhà báo, nhà phê bình văn học, nên anh có kỹ năng thu thập thông tin, quan sát sự vật để chuyển hóa những câu chuyện đời thường thành truyện ngắn trào phúng. Ngôn ngữ dí dỏm, cấu trúc gọn gàng, truyện trào phúng của tác giả Lê Thiếu Nhơn có dung lượng phù hợp với xu hướng tiếp cận của độc giả hiện đại vốn rất bận rộn. Trong tập Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh, ngoài truyện Thiên đường lộng lẫy như một cái bẫy ngọt ngào tương đối dài, thì hầu hết truyện còn lại đều gói ghém trên dưới 1.000 chữ.

Tác giả Lê Thiếu Nhơn quan niệm: “Truyện trào phúng dù ngắn hay dài, cũng là một thể loại văn chương dành cho những người biết cười và dám cười. Bởi lẽ, truyện trào phúng lấy tiếng cười để khái quát những sự kiện nóng bỏng và những nhân vật xung quanh. Những sự kiện được soi rọi kiểu lắt léo và những nhân vật được tái hiện kiểu hí lộng, như một dị bản của bộ óc tưởng tượng, như một hồi âm của trái tim ân cần. Chốc lát vui nhộn thôi, không gây hại ai cả. Thế nhưng, chính tiếng cười cá nhân sẽ ít nhiều góp phần hóa giải mâu thuẫn xã hội, mà không cần bất kỳ hành động cụ thể nào”.

Truyện Khách hàng nhẹ dạ cả tin phản ánh vấn nạn bằng cấp giả. Ở Trung tâm nhân tài Mây Ngàn có nhiều người có bằng cử nhân tiếng Anh giả. Khi sự thật bị phanh phui, cấp dưới lo lắng đứng ngồi không yên, nhưng sếp vẫn tỉnh bơ trấn an: “Cái bằng cử nhân tiếng Anh giả thì tôi biết từ lâu rồi. Vì họ cấp bằng tiếng Anh cho tôi mà tôi tưởng là tiếng Pháp. Bây giờ mọi thứ vỡ lỡ, chúng ta đích thực là những khách hàng nhẹ dạ cả tin. Chúng ta trả tiền thật mà họ lại bán bằng cấp giả. Họ có tội, chúng ta vô tội. Chúng ta không sao đâu, vì chúng ta là những người có uy tín trong xã hội, không ai được phép công khai tên tuổi của chúng ta đâu”.


Bìa cuốn sách “Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh” của tác giả Lê Thiếu Nhơn, do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành

Tương tự, truyện Nghiệp vụ đu dây qua thị phi phơi bày một góc độ khác của ngành giáo dục. Giáo viên Thầy Đồ khi nhận xét học sinh không có ý thức yêu bạn kính thầy, đã bị phụ huynh nạt nộ: “Tôn sư trọng đạo chỉ dành cho những đứa làm thuê. Con của tui chỉ cần yêu ngoại tệ kính quan chức là tương lai rộng mở!”. Bạn của Thầy Đồ đã tư vấn: “Nghề giáo thời đại siêu cấp phải có thêm nghiệp vụ đu dây. Giống như nghệ sĩ xiếc đấy, ông phải đu dây qua thị phi. Lúc mạng xã hội ồn ào thì ông đu dây qua hội phụ huynh, mà lúc hội phụ huynh ầm ĩ thì ông đu dây qua mạng xã hội! Hãy ghi nhớ, phía dưới là vực thẳm, lỡ chân thì toi mạng liền!”.

Truyện Kinh doanh theo xu hướng quốc tế bóc mẽ chiêu trò ba hoa lừa bịp. Ở làng Trí Tuệ có ba hiện tượng Trung tâm truyền thông đa phương tiện Quốc tế với người đứng đầu là Nhà báo quốc tế Thông Thái, Công ty dịch vụ y khoa Quốc tế xuất hiện do Bác sĩ quốc tế Kiều Diễm lãnh đạo và Tập đoàn giáo dục Quốc tế của Giáo sư quốc tế Ranh Ma. Phương châm hoạt động của họ khá cắc cớ: “Quốc tế nghĩa là không giống quốc gia nào. Thu học phí cao thì là Trường quốc tế, thu viện phí cao thì là Bệnh viện quốc tế, và thu thuế cao thì là Làng quốc tế!”.

Truyện Dành cả cuộc đời để làm siêu nhân với nhân vật chính là Rách Rưới, người duy nhất không bao giờ đau ốm trong xóm Vịt Cồ được phong tặng danh hiệu Đại sứ Cường Tráng. Sau lần định tự tử nhưng mua nhầm thuốc độc giả, Rách Rưới rút ra kinh nghiệm sống tích cực: “Những trò lừa đảo đã giúp tôi có diễm phúc được trui rèn qua lửa đỏ. Nói cách khác, tôi dành cả cuộc đời để làm nạn nhân của bịp bợm, và cuối cùng trở thành siêu nhân! Tôi bây giờ chẳng khác gì kim cương bất hoại. Không có loại vi trùng nào có thể xâm nhập vào cơ thể tôi, và cũng không có áp lực nào có thể làm tôi căng thẳng”.

Truyện Không thể thất hẹn đấng anh linh nói về một vị sếp mê tín dị đoan. Sếp hết sắm lễ đi chùa nọ lại đội lễ đến miếu kia. Thế nhưng, khi lái xe đề nghị ghé qua Lễ hội Minh Thế thì sếp đỏ mặt, quát lên: “Cái lễ hội ấy cứ khấn “lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử”, rất bậy bạ. Ta chỉ cầu thần thánh những điều có lợi cho ta, chứ không cam kết những thứ ngược lại”.

Tác giả Lê Thiếu Nhơn đã khéo léo chuyển tải những thói tật và những tệ nạn vào tác phẩm để người đọc tự rút tỉa bài học riêng qua những tình huống tếu táo. Truyện trào phúng đòi hỏi tính thời sự, nhưng quan trọng nhất là phải khái quát hóa bằng giọng điệu và chi tiết mang phong cách cá nhân. Một số hiện tượng xã hội đã được mã hóa trong cuốn sách Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh như Nịnh 7 cấp độ, Xe công nhong nhong phục vụ việc riêng, Show diễn từ thiện trứ danh, Thánh livestream ngất ngây sung sướng, Thú chơi ảo giác tiền tỷ”, “Như ta đây là giang hồ mạng…

Đặc biệt, có một mảng khá đậm nét trong cuốn sách Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh chính là những vui buồn mùa dịch Covid-19. Nhiều con người và nhiều số phận trong những ngày ứng phó virus corona được miêu tả sinh động qua các truyện Chỉ tại cái khẩu trang, Chiến dịch giải cứu thầy bói, Khoa học chuyên ngành đổ lỗi, Mỹ nam dùng tay trái chỉ trăng, Nghệ thuật cải trang siêu đẳng, Niềm vui rực rỡ từ cống hiến cá nhân, Phải tìm cách vượt trội bá tánh, Vụt sáng giữa mùa dịch, Tự nguyện cách ly lâu dài…

Năm nay 44 tuổi, đã xuất bản 12 đầu sách, tác giả Lê Thiếu Nhơn đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM, Ủy viên Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác giả Lê Thiếu Nhơn chia sẻ về Kế hoạch tỏa sáng khắp hành tinh bằng thái độ chân thành: “Biết đâu từ tiếng cười lặng lẽ của tôi, có thể khơi gợi tiếng cười rộn ràng cho những tâm hồn lạc quan khác. Và biết đâu, tiếng cười giúp chúng ta trưởng thành hơn và nhân ái hơn, giữa cuộc đời bộn bề nhiều thương khó lắm âu lo này”.

Nhà văn Phạm Anh

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
… Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Bây giờ, nhà văn Lê Văn Nghĩa không còn nữa.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhớ Trần Thanh Phương - người giữ kỷ lục về sưu tập chân dung và bút tích nhà văn
Nhà báo Trần Thanh Phương và vợ (chị Phan Thu Hương, nhà giáo) sống thanh bạch bằng đồng lương và tiền nhuận bút.
Xem thêm
Góc hài hước: Chị MYZ
Chị đã hơn 40 tuổi vẫn xinh đẹp, đi đến chỗ nào rực rỡ chỗ đó, đám trai già như mình, ông nào ông nấy gãy lưỡi vì chi...
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Người thầy truyền lửa và văn đức
Cám ơn sự có mặt của một “Người Việt cao quý” trên cuộc đời này, để thế hệ cầm bút chúng tôi có được người thầy trong văn nghiệp.
Xem thêm
Tôi làm phim về bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân, nhà văn? Ba con người ấy trộn lẫn, hòa quyện nhuần nhuyễn trong ông.
Xem thêm
Á Nam Trần Tuấn Khải - Tấm gương về nhân cách người cầm bút
Xuyên suốt hành trình hoạt động của mình, cụ Á Nam đã giữ tròn vẹn khí tiết của một nhân sĩ, một trí thức, nghĩa là Sống Đúng Với Những Gì Tạo Nên Mình. Là hậu duệ đời thứ 28 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cụ lớn lên cùng Nho học,
Xem thêm
Nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn lớn.
Xem thêm
Lưu Quang Vũ - dòng mưa ánh sáng
Vì sao nhan đề bài viết là “Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng” mà không là “Văn chương Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng?”
Xem thêm
Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?
Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19,
Xem thêm
Khi nhà văn nằm xuống, đồi núi của anh ta mới trồi lên
Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách,
Xem thêm
Nhà văn Bích Ngân: Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút
Nhiều tháng qua, tôi không dám rời chiếc điện thoại. Phập phồng, hồi hộp, đợi chờ.
Xem thêm
Đọc CANH NĂM của Lê Thành Chơn
Trong 2 tập tiểu thuyết đồ sộ, nhà văn Lê Thành Chơn đã tỏ ra sắc sảo trong phát hiện
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - người anh cao thượng của tôi
Chiều 10-9, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 175 sau 2 tuần chống chọi với Covid-19
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung: Người về “Bên rừng thốt nốt”
Thân hình gầy gò mỏng mảnh, dong dỏng cao, nước da tái xạm, môi đen như kẻ chì, dáng đi hơi chúi về phía trước, ấy là nhà văn Nguyễn Quốc Trung.
Xem thêm
Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thủ trưởng cũ
Khi được tuyên dương anh hùng, Phùng Quang Thanh là Thượng sĩ Trung đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1968, Phùng Quang Thanh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị
Xem thêm