TIN TỨC

Thông cáo báo chí về Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-28 11:30:16
mail facebook google pos stwis
1019 lượt xem

Ngày thơ VN là một sự kiện văn học được tổ chức nhiều năm qua nhằm tôn vinh những giá trị của thơ, của văn hóa Việt Nam, gắn kết nhà thơ và công chúng yêu mến thơ, tạo động lực và cảm hứng sáng tác cho các nhà thơ.

Qua hai năm đại dịch COVID-19, Ngày thơ phải tạm ngưng tổ chức. Năm nay, đại dịch đã lắng xuống, Hội Nhà văn TP HCM quyết định tổ chức Ngày thơ Việt Nam xuân Quý Mão.

Thời gian tổ chức: Trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng Quý Mão, nhằm ngày 4 và 5-2-2023, tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, 81 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM.

Ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TP HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch COVID-19, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TP HCM và đất nước Việt Nam; từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của thành phố Hồ Chí Minh.

Hội Nhà văn TP HCM đã thành lập Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TP HCM Xuân Quý Mão 2023 với 17 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM làm Trưởng ban, 4 phó ban là các nhà văn: Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM); Bùi Anh Tấn (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM); Bùi Phan Thảo (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM); Lê Thiếu Nhơn (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM).

Tổng đạo diễn Ngày thơ Việt Nam TP HCM Xuân Quý Mão 2023 là nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thu Phương; dẫn chương trình là nhà văn Phương Huyền (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM) và BTV Thiên Phong.

Điểm nhấn của Ngày thơ là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa, với các phần quan trọng như cổng chào, đường thơ, poster, sân khấu chính và sân khấu thơ trẻ, bên cạnh hệ thống các dãy lều thơ được bài trí, trình bày hấp dẫn.

Giữa sân là một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ để công chúng biết đến, thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm.

Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại, như: Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Á Nam Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long… Ngoài ra, sân thơ trẻ “Góc nhỏ thành phố” và dọc đường thơ còn có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ.

Một điểm nhấn khác trong Ngày khai mạc chính thức 15 tháng Giêng là phần đọc thơ của nhiều nhà thơ nổi tiếng

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Ngày thơ:

Sáng 14 tháng Giêng: Tổ chức tọa đàm “Dòng thơ giữa phố”, bàn về sức sống thi ca ở đô thị, đề cao giá trị thơ nuôi dưỡng tâm hồn con người giữa không gian đô thị. Chủ trì: Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Nhà văn Trẻ, Hội Nhà văn TP HCM.

- Trong buổi sáng, 24 CLB tham gia sẽ dựng 28 lều thơ. Bám sát chủ đề “Khát vọng phương Nam”, các CLB sẽ trình bày các lều thơ một cách sáng tạo, đa dạng để thu hút khách thưởng lãm, thưởng thơ, nghe thơ. Quanh các lều thơ là poster chân dung và thơ tự chọn của các nhà thơ tham gia Ngày thơ.

- Chiều 14 tháng Giêng đến tối: Các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ.

Sáng 15 tháng Giêng: Chương trình chính của Ngày thơ. Lãnh đạo TP đánh trống khai mạc và phát biểu.

- Các nhà thơ đọc thơ: Nguyễn Duy, Lê Tú Lệ, Trương Nam Hương, Lê Thị Kim.

- Tổng kết, phát giải cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”.

-Liên khúc thơ Xuân Nguyễn Bính do các nhà thơ Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh, Phạm Phương Lan trình diễn.

*Sau đó là sân thơ trẻ do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chủ trì, các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu.

-Họa sĩ Lê Sa Long tham dự và sẽ vẽ chân dung tặng nhà thơ.

Chiều 15 tháng Giêng:

- Báo cáo tổng kết ngày thơ. Công bố kết quả chấm các lều thơ, lãnh đạo Hội Nhà văn TP HCM trao giải, khen thưởng các CLB thơ.

-Tuyên bố bế mạc Ngày thơ Quý Mão 2023.

BAN TỔ CHỨC

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm