TIN TỨC

Trại sáng tác Trẻ 2022 và những khoảnh khắc đọng lại

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1300 lượt xem


Giáo sư – nhà thơ Bruce Weigl chụp ảnh với Trại sáng tác Trẻ 2022.

Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức từ ngày 25/3 đến 29/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, thực sự là một câu chuyện văn chương thú vị đối với công chúng và đồng nghiệp. Bởi lẽ, lần đầu tiên, những hội viện Hội Nhà văn TP.HCM sinh ra và lớn lên sau năm 1975, được quy tụ trong một trại viết dành riêng cho họ.

Trại sáng tác Trẻ 2022 đã “tái vận hành” cho Nhà sáng tác Đà Lạt, sau hai năm “đóng băng” vì Covid-19. Vì vậy, rất nhiều vị khách đã hào hứng ghé đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022, không chỉ có những đồng nghiệp tại Đà Lạt như họa sĩ Vi Quốc Hiệp hoặc nhà thơ Thanh Dương Hồng, nhà thơ Lê Đình Trọng, mà còn có những người bạn khá xa như nhà thơ Lê Hưng Tiến ở Ninh Thuận, nhạc sĩ Trương Quang Đức ở Đà Nẵng.  

Trong thời gian ở Đà Lạt, các trại viên của Trại sáng tác Trẻ 2022 đã nghe giáo sư – nhà thơ Bruce Weigl trò chuyện về triển vọng kết nối văn chương Việt – Mỹ, đi thăm di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, gặp gỡ nhạc sĩ Văn Tuấn Anh – chủ nhân Làng Cù Lần tại địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng bậc nhất Lâm Đồng này...

Trong khuôn khổ Trại sáng tác Trẻ 2022, tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” được diễn ra chiều 27/3. Dù Đà Lạt bỗng dưng đổ mưa lớn, nhưng không khí tọa đàm vẫn rất ấm áp và cởi mở. Ngoài nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Tổng Biên tập tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, tọa đàm còn có sự góp mặt của nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng và nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk. (Nội dung của tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” sẽ được trang web Hội Nhà văn TP.HCM phản ánh đầy đủ trong một bài khác).

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mang đến cho các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM nhiều cảm hứng sáng tạo cũng như nhiều suy tư nghiêm túc về nghề cầm bút. Nhiều sáng tác mới vừa công bố tại lễ bế mạc trại viết của các nhà thơ Tô Minh Yến, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng, Trần Đức Tín... đã được Tạp chí Lang Biang của Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng “đăng ký” để in trên số báo phát hành gần nhất.

 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn thay mặt Trại sáng tác tặng quà lưu niệm cho bà Đoàn Bích Ngọ - Phó Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng.

 Nhà văn Bùi Anh Tấn – Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo”.

Nhạc sĩ Văn Tuấn Anh giới thiệu giá trị bảo tồn văn hóa Tây Nguyên của Làng Cù Lần.

Nhà thơ Lê Hưng Tiến từ Ninh Thuận đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022.

Nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk.

Nhà thơ Đoàn Thị Diễm Thuyên chia sẻ về khó khăn của phụ nữ cầm bút

Nhà thơ Nguyễn Khắc Thắng khẳng định mình là một quân nhân đam mê văn chương.

Nhà thơ Tô Minh Yến đọc sáng tác mới

 Nhà thơ Trần Đức Tín bày tỏ những băn khoăn về việc quảng bá tác phẩm.

Nhà văn La Thị Ánh Hường và nhà văn Ngô Thúy Nga

Nhà văn Bích Ngân và nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết tặng quà lưu niệm cho trại viên trong lễ bế mạc.

PV.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm