TIN TỨC

Trại sáng tác Trẻ 2022 và những khoảnh khắc đọng lại

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1614 lượt xem


Giáo sư – nhà thơ Bruce Weigl chụp ảnh với Trại sáng tác Trẻ 2022.

Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức từ ngày 25/3 đến 29/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, thực sự là một câu chuyện văn chương thú vị đối với công chúng và đồng nghiệp. Bởi lẽ, lần đầu tiên, những hội viện Hội Nhà văn TP.HCM sinh ra và lớn lên sau năm 1975, được quy tụ trong một trại viết dành riêng cho họ.

Trại sáng tác Trẻ 2022 đã “tái vận hành” cho Nhà sáng tác Đà Lạt, sau hai năm “đóng băng” vì Covid-19. Vì vậy, rất nhiều vị khách đã hào hứng ghé đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022, không chỉ có những đồng nghiệp tại Đà Lạt như họa sĩ Vi Quốc Hiệp hoặc nhà thơ Thanh Dương Hồng, nhà thơ Lê Đình Trọng, mà còn có những người bạn khá xa như nhà thơ Lê Hưng Tiến ở Ninh Thuận, nhạc sĩ Trương Quang Đức ở Đà Nẵng.  

Trong thời gian ở Đà Lạt, các trại viên của Trại sáng tác Trẻ 2022 đã nghe giáo sư – nhà thơ Bruce Weigl trò chuyện về triển vọng kết nối văn chương Việt – Mỹ, đi thăm di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, gặp gỡ nhạc sĩ Văn Tuấn Anh – chủ nhân Làng Cù Lần tại địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng bậc nhất Lâm Đồng này...

Trong khuôn khổ Trại sáng tác Trẻ 2022, tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” được diễn ra chiều 27/3. Dù Đà Lạt bỗng dưng đổ mưa lớn, nhưng không khí tọa đàm vẫn rất ấm áp và cởi mở. Ngoài nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Tổng Biên tập tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, tọa đàm còn có sự góp mặt của nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng và nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk. (Nội dung của tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” sẽ được trang web Hội Nhà văn TP.HCM phản ánh đầy đủ trong một bài khác).

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mang đến cho các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM nhiều cảm hứng sáng tạo cũng như nhiều suy tư nghiêm túc về nghề cầm bút. Nhiều sáng tác mới vừa công bố tại lễ bế mạc trại viết của các nhà thơ Tô Minh Yến, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng, Trần Đức Tín... đã được Tạp chí Lang Biang của Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng “đăng ký” để in trên số báo phát hành gần nhất.

 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn thay mặt Trại sáng tác tặng quà lưu niệm cho bà Đoàn Bích Ngọ - Phó Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng.

 Nhà văn Bùi Anh Tấn – Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo”.

Nhạc sĩ Văn Tuấn Anh giới thiệu giá trị bảo tồn văn hóa Tây Nguyên của Làng Cù Lần.

Nhà thơ Lê Hưng Tiến từ Ninh Thuận đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022.

Nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk.

Nhà thơ Đoàn Thị Diễm Thuyên chia sẻ về khó khăn của phụ nữ cầm bút

Nhà thơ Nguyễn Khắc Thắng khẳng định mình là một quân nhân đam mê văn chương.

Nhà thơ Tô Minh Yến đọc sáng tác mới

 Nhà thơ Trần Đức Tín bày tỏ những băn khoăn về việc quảng bá tác phẩm.

Nhà văn La Thị Ánh Hường và nhà văn Ngô Thúy Nga

Nhà văn Bích Ngân và nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết tặng quà lưu niệm cho trại viên trong lễ bế mạc.

PV.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm