TIN TỨC

Vì sự trong sáng, nghiêm minh của giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
347 lượt xem

Sáng  30/3, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm “Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của tác giả Vũ Thị Trang.

Đây được xem là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam có quyết định tạm thu hồi giải thưởng đã trao.

Bà Trang là 1 trong 5 tác giả trẻ được trao giải thưởng ở mùa đầu tiên của giải thưởng Tác giả trẻ.

Quyết định này theo Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là để “bảo đảm tính trong sáng, khách quan, nghiêm minh trong hệ thống giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, cũng như xét các yếu tố liên quan đến quy chế và uy tín của giải thưởng”.

Ban chấp hành hội cũng quyết định khi có kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề bản quyền, Hội Nhà văn Việt Nam “sẽ tham khảo và đưa ra quyết định tiếp theo phù hợp với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình”.


Tác phẩm “Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của tác giả Vũ Thị Trang nhận Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 từ Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, một số phần trong cuốn sách này bị tố đạo văn.

Quyết định này được Ban Chấp hành đưa ra sau khi nghiên cứu thư khiếu nại từ TS Đỗ Hải Ninh đề cập đến những dấu hiệu vi phạm bản quyền trong cuốn sách, bên cạnh “cẩn trọng lắng nghe dư luận, tham khảo ý kiến một số nhà chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực lý luận phê bình và bản quyền, cũng như trực tiếp lắng nghe các bên liên quan trình bày và họp Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam mở rộng vào ngày 28/3”.

Cũng từng là người phải ký quyết định thu hồi giải thưởng của một cuốn thơ bị tố đạo văn khi còn làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, ông Phạm Xuân Nguyên đánh giá quyết định này của Hội Nhà văn Việt Nam là “có trách nhiệm với văn nghệ và học thuật”.

Trả lời về quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng với cuốn sách của bà Trang, ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nói dù lần đầu tiên trao Giải thưởng Tác giả trẻ đã gặp “chuyện buồn” nhưng đây là việc hội “phải làm” vì một trong những trách nhiệm quan trọng là tạo một thế hệ nhà văn tương lai có tri thức, bản lĩnh, sáng tạo, chính trực.

Ông tin rằng nỗi buồn này có thể khiến hội có chút khó khăn nhưng với sự thiện chí, nỗ lực, nghiêm minh trong giải quyết vụ việc của ban chấp hành hội, giải thưởng Tác giả trẻ vẫn tiếp tục khẳng định ý nghĩa của giải thưởng, một sự khích lệ lớn với người trẻ.

Ông Thiều nói quyết định tạm thu hồi giải thưởng với cuốn sách của bà Trang là quyết định độc lập của Hội Nhà văn Việt Nam để bảo vệ tính nghiêm minh, trong sáng, “không chút gợn” của Giải thưởng Tác giả trẻ chứ không dựa hẳn vào những kết luận về bản quyền.

Bởi các dấu hiệu vi phạm bản quyền phải đợi Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – cơ quan có trách nhiệm cao nhất, đúng chức năng nhất – quyết định.

“Đây là quyết định khó khăn nhưng nếu ban chấp hành không bảo vệ sự nghiêm minh của giải thưởng mình trao thì khó làm tốt những việc khác sau này. Có người đánh giá đây là quyết định can đảm, nhưng tôi cho rằng chúng tôi chỉ đang tuân thủ nguyên tắc làm việc là tất cả mọi người phải đảm bảo thái độ nghiêm minh, chính trực. Lâu nay nguyên tắc này ít được tuân thủ nhưng chúng tôi muốn thực hiện điều đó”, ông Thiều nói.

Về việc Hội Nhà văn đưa ra quyết định tạm thời thu hồi chứ không phải là thu hồi vĩnh viễn, ông Thiều giải thích vì ban chấp hành hội sẽ tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, lắng nghe các nhà chuyên môn về bản quyền và phê bình.

Nếu cuốn sách được “minh oan” thì hội có thể phục hồi giải thưởng. Nếu không, hội sẽ ra quyết định thu hồi giải thưởng vĩnh viễn chứ sẽ không “lờ đi”.

Chưa có tiền lệ

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho biết có lẽ đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam có quyết định tạm thu hồi giải thưởng đã trao.

Trước đó mới chỉ có một vài trường hợp người được trao giải từ chối giải thưởng là nhà văn Hồ Anh Thái (năm 2002), nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam (năm 2012).

Liên quan tới nghi vấn đạo văn, khoảng năm 1999, Hội Nhà văn Việt Nam chỉ dừng lại dự định trao giải thưởng cho cuốn phê bình “Con mắt thơ” của Đỗ Lai Thúy sau khi có phản ánh lên ban chấp hành hội trước khi trao giải về việc cuốn sách này có “đạo văn”.

Tình cờ ông Đỗ Lai Thúy cũng có liên quan tới cuốn sách vừa bị tạm thu hồi giải thưởng của bà Vũ Thị Trang. Ông viết lời giới thiệu cho cuốn sách này và sau đó cuốn sách được chỉ ra là có “đạo” nhiều trang trong một cuốn sách của chính ông.

Cũng liên quan tới chuyện giải thưởng cho sách đạo văn, năm 2015, Hội Nhà văn Hà Nội cũng từng có quết định thu hồi giải thưởng đã trao cho tập thơ “Sẹo độc lập” của Phan Huyền Thư sau khi chính tác giả chủ động có đơn xin rút giải thưởng.

Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương vẫn đợi

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương có thu hồi tặng thưởng mức C mà hội đồng từng trao cho cuốn sách của bà Trang tháng 11/2021 sau khi Hội Nhà văn có quyết định tạm thu hồi giải thưởng, chủ tịch hội đồng Nguyễn Thế Kỷ nói hội đồng vẫn nhất quán với quan điểm đã chia sẻ với phóng viên vài ngày trước.

Hội đồng sẽ chờ quyết định có tính pháp lý, tính học thuật của Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam rồi mới đưa ra quyết định chính thức.

 Thiên Điểu/TTO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm