TIN TỨC

Việc bầu chọn giải thưởng và hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam 2021

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
872 lượt xem

Từ ngày 27 - 29/12/2021, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X đã tiến hành kỳ họp thứ 3, do Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều điều hành với sự tham dự của 10 Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), trong đó có 2 người họp trực tuyến vì đại dịch Covid-19.


Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều điều hành.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Cố vấn cũng tham gia 2 phiên họp vào ngày 27 – 29/12, đã có những ý kiến đóng góp cho hoạt động của BCH. Là tác giả có tập thơ Ghi chú sau mây được Hội đồng Thơ đề cử vào chung khảo, nhà thơ Hữu Thỉnh đã có đơn xin rút và cảm ơn sự tín nhiệm của các đồng nghiệp.


Nhà thơ Hữu Thỉnh tha thiết xin rút khỏi chung khảo giải thưởng.

Sau khi nghe đại diện các hội đồng chuyên môn báo cáo, BCH đã dành riêng ngày 28/12 để thảo luận về các tác phẩm được đề cử vào chung khảo. Từng thành viên BCH đã phát biểu ý kiến về từng tác phẩm và có cách đánh giá khá đồng thuận.

Giải thưởng văn học thường niên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 có tất cả 15 tác phẩm được các hội đồng chuyên môn bầu chọn quá bán, đề cử vào chung khảo: 3 tập thơ, 2 tập văn xuôi, 4 tập lý luận phê bình, 3 tập văn học dịch, 3 tập văn học thiếu nhi. Ngoài ra, còn có 1 tiểu thuyết do một Ủy viên BCH đề cứ thẳng vào chung khảo khi không tham gia sơ khảo.

Trong khi đó, Giải thưởng Tác giả trẻ lần đầu tiên có 6 tác phẩm được đề cử vào chung khảo (3 tập thơ, 1 tập văn xuôi, 1 tập lý luận phê bình và 1 tập dịch văn học Việt ra nước ngoài).

Đồng thời, từ danh sách 68 ứng viên do các hội đồng chuyên môn và Ban Nhà văn trẻ đề cử, BCH quyết định bầu chọn 35 tác giả để kết nạp hội viên mới.

Việc bầu chọn giải thưởng và hội viên mới đều được tiến hành bằng cách bỏ phiếu kín, tất cả phiếu sau khi kiểm đều được niêm phong lưu ở Văn phòng Hội.

Ban kiểm phiếu do Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Phó ban Kiểm tra Hội làm trưởng ban đã làm việc tích cực, minh bạch để báo cáo BCH kết quả cuối cùng.


Một số thành viên Ban Chấp hành Hội và Ban Kiểm tra chụp ảnh lưu niệm.

Thông tin chính thức về giải thưởng và hội viên mới sẽ được Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều phê duyệt và công bố vào thời gian tới.

 Vanvn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm