TIN TỨC

Cô đào hát ám ảnh nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
566 lượt xem

TUY HÒA

“Cô đào hát” gồm 6 kịch bản sân khấu mà nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc tâm đắc trong suốt hành trình sáng tạo, bao gồm “Cô đào hát”, “Vầng trăng ai xẻ”, “Tía ơi... má dìa”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Hãy khóc đi em” và “Người đàn bà thất lạc”.


Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Nhân tuổi 70 của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc, tuyển tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” được Nhà xuất bản Sân khấu ấn hành. Buổi ra mắt “Cô đào hát” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ từng cộng tác với nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc như Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, nhà văn Bích Ngân, Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc, Nghệ sĩ Ưu tú Phương Hồng Thủy, Nghệ sĩ Ưu tú Thành Hội, Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Thảo...

Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc đa năng và đa đoan. Với văn chương, Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn như “Trăng huyết”, “Trinh tiên”, “Quán trọ”, “Năm đêm với Bé Su”, “Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ”... Với điện ảnh, Nguyễn Thị Minh Ngọc đóng góp những kịch bản phim nổi tiếng như “Hải Nguyệt”, “Đò dọc”, “Sống trong sợ hãi”, “Song Lang”, “Ngọc Viễn Đông”...

Với sân khấu, Nguyễn Thị Minh Ngọc phô diễn cả hai sở trường viết kịch và đạo diễn. Có thể kể đến những vở kịch do Nguyễn Thị Minh Ngọc viết kịch bản như “Thương hoài ngàn năm”, “Nắng chiều”, “Trái tim nhảy múa”, “Một nửa của tôi đâu”... Và có thể kể những vở kịch do Nguyễn Thị Minh Ngọc làm đạo diễn như “Nọc Nạn”, “Người tốt ở Tứ Xuyên”, “Lửa thiêng”, “Hòn vọng phu”, “Hồn Xuân Thu”...

Ngoài vai trò nghệ sĩ sáng tạo, nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc còn tham gia đào tạo tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TP.HCM, giảng dạy bộ môn “Kỹ thuật biểu diễn” và “Lịch sử sân khấu Việt Nam”. Học trò của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc có những gương mặt thành đạt như Hồng Đào, Quang Minh, Hữu Châu, Hữu Nghĩa, Hòa Hiệp, Hữu Quốc, Mỹ Hằng...


Tập kịch bản sân khấu "Cô đào hát".

Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc bày tỏ quan niệm nghề nghiệp: “Tôi cố gắng viết để nói giúp những người (đồng thời cũng là cho mình) không có điều kiện để nói được. Và tôi viết sao cho những người đời sau có dịp đọc lại, sẽ không hiểu sai lệch lắm về thời đại mình đang sống”.

Chẳng rõ có phải do “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” hay không, mà dù tài hoa và nhan sắc, thì cuộc sống riêng tư của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc khá lận đận. Số phận truân chuyên của “cô đào hát” dường như vận vào tình duyên Nguyễn Thị Minh Ngọc. Mãi đến khi qua thời thanh xuân, Nguyễn Thị Minh Ngọc mới tìm được bến đỗ hạnh phúc yên bình và định cư ở Mỹ.

Nhân tuyển tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” được phát hành, nhà văn Ngô Thảo nhận định về nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc: “Mỗi tác phẩm của Nguyễn Thị Minh Ngọc đều có bóng dáng một tự họa, tự bạch, tự thú. Đó là một chân dung tâm hồn đa cảm trong vỏ bọc lý trí của một người trưởng thành, chín chắn khi còn rất trẻ, và vẫn hồn nhiên, ngây thơ, nhẹ dạ khi đã trưởng thành”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/co-dao-hat-am-anh-nha-viet-kich-nguyen-thi-minh-ngoc

Bài viết liên quan

Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm