TIN TỨC

Cô đào hát ám ảnh nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
76 lượt xem

TUY HÒA

“Cô đào hát” gồm 6 kịch bản sân khấu mà nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc tâm đắc trong suốt hành trình sáng tạo, bao gồm “Cô đào hát”, “Vầng trăng ai xẻ”, “Tía ơi... má dìa”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Hãy khóc đi em” và “Người đàn bà thất lạc”.


Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Nhân tuổi 70 của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc, tuyển tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” được Nhà xuất bản Sân khấu ấn hành. Buổi ra mắt “Cô đào hát” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ từng cộng tác với nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc như Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, nhà văn Bích Ngân, Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc, Nghệ sĩ Ưu tú Phương Hồng Thủy, Nghệ sĩ Ưu tú Thành Hội, Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Thảo...

Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc đa năng và đa đoan. Với văn chương, Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn như “Trăng huyết”, “Trinh tiên”, “Quán trọ”, “Năm đêm với Bé Su”, “Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ”... Với điện ảnh, Nguyễn Thị Minh Ngọc đóng góp những kịch bản phim nổi tiếng như “Hải Nguyệt”, “Đò dọc”, “Sống trong sợ hãi”, “Song Lang”, “Ngọc Viễn Đông”...

Với sân khấu, Nguyễn Thị Minh Ngọc phô diễn cả hai sở trường viết kịch và đạo diễn. Có thể kể đến những vở kịch do Nguyễn Thị Minh Ngọc viết kịch bản như “Thương hoài ngàn năm”, “Nắng chiều”, “Trái tim nhảy múa”, “Một nửa của tôi đâu”... Và có thể kể những vở kịch do Nguyễn Thị Minh Ngọc làm đạo diễn như “Nọc Nạn”, “Người tốt ở Tứ Xuyên”, “Lửa thiêng”, “Hòn vọng phu”, “Hồn Xuân Thu”...

Ngoài vai trò nghệ sĩ sáng tạo, nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc còn tham gia đào tạo tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TP.HCM, giảng dạy bộ môn “Kỹ thuật biểu diễn” và “Lịch sử sân khấu Việt Nam”. Học trò của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc có những gương mặt thành đạt như Hồng Đào, Quang Minh, Hữu Châu, Hữu Nghĩa, Hòa Hiệp, Hữu Quốc, Mỹ Hằng...


Tập kịch bản sân khấu "Cô đào hát".

Nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc bày tỏ quan niệm nghề nghiệp: “Tôi cố gắng viết để nói giúp những người (đồng thời cũng là cho mình) không có điều kiện để nói được. Và tôi viết sao cho những người đời sau có dịp đọc lại, sẽ không hiểu sai lệch lắm về thời đại mình đang sống”.

Chẳng rõ có phải do “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” hay không, mà dù tài hoa và nhan sắc, thì cuộc sống riêng tư của nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc khá lận đận. Số phận truân chuyên của “cô đào hát” dường như vận vào tình duyên Nguyễn Thị Minh Ngọc. Mãi đến khi qua thời thanh xuân, Nguyễn Thị Minh Ngọc mới tìm được bến đỗ hạnh phúc yên bình và định cư ở Mỹ.

Nhân tuyển tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” được phát hành, nhà văn Ngô Thảo nhận định về nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc: “Mỗi tác phẩm của Nguyễn Thị Minh Ngọc đều có bóng dáng một tự họa, tự bạch, tự thú. Đó là một chân dung tâm hồn đa cảm trong vỏ bọc lý trí của một người trưởng thành, chín chắn khi còn rất trẻ, và vẫn hồn nhiên, ngây thơ, nhẹ dạ khi đã trưởng thành”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/co-dao-hat-am-anh-nha-viet-kich-nguyen-thi-minh-ngoc

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm