TIN TỨC

Chân mây 4 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-03-29 15:30:16
mail facebook google pos stwis
708 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Buổi sớm đầu xuân hai vợ chồng lên vườn đào Phú Thượng. Đã nhiều năm xuân này mình mới có chút thảnh thơi đi mua đào tết. Chúng mình đi hết khu vườn này đến khu vườn khác. Hoa đào lạ lắm. Khu vườn sau hoa bao giờ cũng đẹp hơn khu vườn trước. Những thế những cành những cánh hoa sau bao giờ cũng đẹp hơn tươi thắm hơn. Cứ thế chúng mình đi từ khu vườn này sang khu vườn khác. Từ cánh đồng hoa này sang cánh đồng hoa khác. Từ miền hoa này sang miền hoa khác.

 

Nhà thơ, Tiến sĩ Triết học Nguyễn Linh Khiếu

 

Buồn

Buổi sáng hai bố con cầm máy ảnh ra khu chợ sân vận động Sa Pa. Người dân tộc bày hàng la liệt kín sân. Thấy cậu út loay hoay chụp ảnh một bé gái không được. Mình đến gần. Một bé gái người Mông xinh xắn kháu khỉnh.

Mình gọi: Quay mặt lại chú chụp cái ảnh. Bé gái vẫn quay mặt đi. Mặt ỉu xìu. Mình gọi: Bé xinh quay mặt lại xem nào. Vẫn không quay lại. Bé phụng phịu khẽ nói: Buồn lắm. Mình hỏi: Sao buồn. Bé vẫn không quay lại: Chụp ảnh có mua hàng đâu. Rồi năn nỉ: Mua cho mình một con giống nào. Một con thôi. Những con giống cháu bé nói là những con lợn dê bò thỏ gà người dân tộc làm thủ công bằng vải thổ cẩm rất ngộ nghĩnh.

Mình hỏi: Bao nhiêu một con. Cháu bé quay lại mặt tươi tỉnh: Hai mươi ngàn. Mình bảo: Chọn cho chú ba con lợn chuột và rắn. Mặt cháu bé mặt rạng ngời tươi tắn. Hai bố con tranh thủ bấm máy.

Về nhà xem series ảnh chụp bé gái Mông. Chợt ngẩn người: Kháu khỉnh thật. Xinh xắn thật. Cười thì cười thật. Nhưng gương mặt quả là phảng phất nét buồn.

1.7.2015

Chợ côn trùng

Trên đường từ Siem Reap về Phnom Penh đoàn ghé qua chợ côn trùng. Đủ loại côn trùng từ loài bé tí đến loài to đùng. Từ loại già khú đến loại ấu trùng. Côn trùng chiên giòn thơm nức nở.

Trên xe hướng dẫn viên du lịch người bản địa đã khuyến cáo mọi người không nên mua và ăn côn trùng ở chợ. Vì không biết nguồn gốc côn trùng từ đâu. Họ chiên từ bao giờ. Mọi người chỉ nên xem cho biết.

Dù đã được khuyến cáo. Nhưng mùi thơm nức và màu vàng ươm béo ngậy hấp dẫn của côn trùng quá sức chịu đựng nên rất nhiều người nếm thử và mua.

Có người mách có một quầy bán côn trùng của người Việt. Bán hàng là một cháu bé cỡ mười một mười hai tuổi. Khách Hà Nội tập trung mua côn trùng ở đó. Ý là dù sao cũng gặp đồng hương nơi đất khách. Ý là mua hàng để ủng hộ cháu bé.

Mấy cậu trong đoàn mua mỗi loại một ít. Mình đứng xa chụp ảnh. Khi trả tiền không hiểu thế nào các cậu bỏ lại một túi không mua. Khi mọi người bỏ đi cháu bé bần thần ngơ ngẩn nhìn theo. Trông rất tội.

Khi cháu bé gỡ túi ni lông đựng côn trùng để đổ vào sạp hàng thì mình bước tới. Mình bảo để chú mua túi đó. Cháu bé ngước lên: Để con đổ ra rồi chú chọn túi mới. Mình bảo không cần chú mua luôn túi này. Mặt cháu bé giãn ra có vẻ tươi tỉnh. Hóa ra cái túi côn trùng chỉ 100 ngàn VNĐ.

15. 4. 2019

Chim gáy

Phòng mình ở trên tầng ba nhà khách của Tỉnh. Cao nguyên hình như trời sáng sớm hơn. Mình thường dậy sớm và nằm im trong yên tĩnh của ban mai trong trẻo nghe tiếng lá rì rào. Rồi bất chợt từ đâu đó tiếng cu gù vang rền vẳng đến vừa gần gũi vừa xa xăm.

Không phải một tiếng chim mà rất nhiều tiếng chim cùng cất giọng nồng ấm thiết tha giữa ban mai trong suốt. Mình nằm miên man trong tiếng chim gù. Và mường tượng đó là một rừng chim cu đông đảo hoan hỉ cùng xòe cánh cất tiếng đón chào ban mai cao nguyên. Trong tiếng chim reo vang mình ngỡ như đại ngàn Tây Nguyên ngay gần đâu đây.

Trước hôm tạm biệt cao nguyên một vị cán bộ văn phòng mời chúng mình ghé thăm nhà. Anh chính là người chăm sóc đoàn những ngày tác nghiệp ở đây. Khuôn viên nhà anh rộng mênh mông liền kề với khuôn viên nhà khách.

Ngôi nhà của anh khá giản dị nằm khuất bóng trong một vườn xoài cao lớn tươi tốt trĩu quả. Thấy mình ngỡ ngàng ngắm vườn anh uốn giọng giả một tiếng chim gù. Bỗng dưng từ một góc vườn rợp bóng cây hàng trăm tiếng chim cùng đồng thanh cất tiếng. Cả không gian vang rền tiếng chim vô cùng nồng nàn nao nức.

Chờ hết cao trào tiếng gáy anh dẫn mình về phía góc vườn. Đó là một ngôi nhà gỗ truyền thống khá lớn rất phong cách. Khắp nơi treo hàng trăm chiếc lồng chim chau chuốt hết sức công phu. Mỗi lồng có một chú chim cu hiền lành thùy mị. Anh nói anh đã mất rất nhiều công sức để săn tìm những giọng gáy sang trọng và cao quý nhất của cao nguyên.

Đây chính là bầy chim đại ngàn đã cất tiếng gáy vang rền trong trẻo nồng nàn vừa gần gũi vừa xa xăm huyền ảo mà mình hằng thưởng thức mỗi ban mai cao nguyên.

2.8.2019

Chim khướu

Từ nghệ An về Hà Nội khi xe qua Thanh Hóa. Cậu lái xe bảo muốn dừng lại mua một con khướu về nuôi. Cậu quả quyết chim khướu ở đây đẹp nhất nước. Thân hình thanh mảnh săn chắc. Lông mượt đen bóng. Giọng hót đặc sắc không chim ở đâu sánh được. Cậu ta chọn một cửa hàng ven đường có bày bán rất nhiều chim để dừng xe.

Quan sát cậu chọn chim và nói chuyện với chủ cửa hàng. Mới biết hóa ra cậu ta là một tay chơi chim lão luyện rất sành điệu. Phải mất gần nửa giờ cậu mới chọn được con chim ưng ý. Sau khi trả tiền chủ cửa hàng còn tận tình căn dặn tâm tính con chim. Lại xởi lởi tặng thêm một túi thức ăn đặc biệt dành cho chim khướu.

Trước khi đưa lồng chim vào cốp xe. Chủ lại cẩn thận mang lồng chim vào phía trong quấn kín vải đỏ để chim đi đường không hoảng sợ. Nụ cười hồ hởi cùng hành vi chăm sóc khách hàng chu đáo của chủ làm ai cũng hài lòng mãn nguyện.

Khi xe dừng ở ngõ nhà mình. Thấy lồng chim yên ắng. Cậu lái xe mở cốp vạch tấm vải đỏ để xem con chim thế nào. Hóa ra cái bóng đen lờ mờ trong lồng qua tấm vải đỏ ấy không phải là con khướu mà cậu ta đã kỳ công lựa chọn. Đó là một cái lõi bắp ngô lớn được buộc chắc chắn vào thanh gỗ đặt ngang lồng.

11. 8. 2017

Bánh gai

Xuống Hải Dương thăm một người bạn khi về vợ anh tặng một túi bánh gai. Bánh gai là đặc sản truyền thống lừng danh của xứ Đông. Thấy mình cười cười chị nói: Bánh gai thật chứ không phải bánh gai đất đâu. Ngon lắm. Rồi chị kể:

Hồi xưa vào những năm 80 của thế kỷ trước cả nước vô cùng khốn khó. Nhà cửa lụp xụp. Người nào cũng gầy tóp teo đói rã họng. Đi lại vất vả khó khăn. Trộm cắp lừa đảo nhan nhản khắp nơi. Ngày ấy đi lại Hà Nội - Hải Phòng chủ yếu bằng tàu chợ.

Mỗi khi tàu dừng lại ga. Dân tình nhao nhao tranh nhau bán hàng. Hàng hóa cũng lèo tèo èo uột. Chỉ là bánh trái và sản phẩm vườn nhà. Ga nào ở Hải Dương cũng bán bánh gai. Bánh gai là đặc sản vừa rẻ vừa ngon rất hợp chống đói độ đường. Thế nên nhiều người mua vừa để ăn trên tàu vừa để làm quà.

Khi tàu dừng người ta bán bánh gai thật. Ai ăn cũng đều nức nở khen ngon. Nhưng khi tàu chuyển bánh người ta bán bánh gai đất. Tàu bắt đầu chạy thì người bán người mua đều vội vã cuống cuồng. Người mua thò tay ra cửa sổ nhận bánh. Người bán đu người lên thành tàu nhận tiền.

Vì ăn bánh gai thấy ngon mới mua thêm làm quà. Nhưng về nhà bóc bánh ra thì ối giời ơi ruột bánh đều là đất sét. Không phải một người bán bánh gai đất mà nhiều người bán bánh gai đất. Không phải một vài người bị lừa mà rất nhiều người bị lừa.

3. 5. 2024 

Siêu thị

Năm 2002 trong một chuyến đi công tác nước ngoài. Mình đi cùng một đồng nghiệp có đã có kinh nghiệm quốc tế. Khi đó đang xôn xao chuyện một cô phóng viên người Việt trộm đồ ở siêu thị châu Âu bị bắt. Trên máy bay anh ta nói với mình rằng cô ta dốt nên bị bắt. Anh nói siêu thị nước ngoài tự chọn hàng hóa và không có người trông. Họ tính tiền theo giá cùng mã vạch dán trên hàng hóa. Muốn trộm đồ chỉ cần bí mật bóc và tráo mã vạch ở hàng giá thấp với hàng giá cao là được. Nghe vậy mình nhắc anh lần này tuyệt đối không được làm thế.

Chuyến đi được sứ quán hỗ trợ chu đáo nên mọi việc rất suôn sẻ. Công việc kết thúc sớm. Thời gian còn lại chúng mình đi tham quan và mua sắm. Con gái vị đại sứ đang du học tại đó trực tiếp dẫn chúng mình đi. Một hôm chúng mình đến mua sắm ở Trung tâm thương mại lớn nhất thủ đô nước bạn. Mình đến quầy vàng bạc còn người đồng nghiệp vào khu mĩ phẩm cao cấp. Khi mình mua xong đang đứng chờ cùng cháu gái dẫn đường thì bỗng thấy tiếng còi rú báo động ở quầy mĩ phẩm. Nhìn sang thấy người đồng nghiệp vừa qua cửa thành toán. Cháu gái nhìn mình lo ngại. Và nói chú ấy chắc có chuyện rồi. Lại bảo mình cứ đứng đây để cháu xử lý.

Các bảo vệ siêu thị giữ anh lại. Họ kiểm tra toàn bộ số hàng hóa đã thanh toán trước hàng chục ánh mắt tò mò. Sau khi kiểm tra người ta phát hiện ra một số hàng bị dán nhầm nhãn mã vạch và giá. Họ nhận lỗi sai sót này là do quầy hàng. Sau khi điều chỉnh lại số tiền phải trả. Các nhân viên bán hàng cúi gập người xin lỗi anh trước sự chứng kiến của hàng chục đôi mắt. Chúng mình thở phào và cùng nhau trở về khách sạn. 

10. 1. 2003 

Họp lớp

Mình làm trưởng ban liên lạc lớp nhiều năm. Khi nghỉ hưu do có ý định về quê sống nên xin thôi. Nhớ lại những lần đầu họp lớp người nào cũng rất háo hức. Ai cũng có cảm giác thời sinh viên tươi đẹp như hiện về cứ gọi là vui như tết. Nhiều chuyến tổ chức đi chơi xa. Nhiều cuộc nhậu thâu đêm. Nhiều tình xưa trỗi dậy.

Trưởng ban mới có cách làm mới. Trước đây chỉ bạn học cùng lớp tham gia gặp mặt. Nay đổi mới mời cả vợ chồng cùng tham gia. Lần gặp đầu tiên cũng rất hào hứng vui vẻ. Dù số thành viên của lớp giảm một phần. Lần gặp thứ hai số thành viên của lớp giảm gần một nửa và không khí có phần gượng gạo. Lần gặp thứ ba số thành viên giảm hơn một nửa. Cuộc học lớp biến thành cuộc gặp mặt của một nhóm gia đình.

Mình tham gia đầy đủ các cuộc gặp mặt. Một tối uống rượu. Cậu bạn ngồi bên ghé tai hỏi: Mọi người bận gì mà không đi thế ông. Mình nói: Có tuổi rồi sức khỏe đâu còn tốt. Hưu rồi tiền bạc đâu còn xênh xang. Cũng còn nhiều lý do khác nữa. Cậu bạn nói: Khi ông làm sao đông đủ và vui vẻ vậy. Mình nói: À còn ý này. Thiên hạ nói Mông chợ tình Kinh họp lớp. Cậu bạn đứng bật dậy cười hơ hơ. Đi chợ tình mà mang theo vợ chồng thì tan chợ là phải rồi.

15. 7. 2024

Hoa đào

Buổi sớm đầu xuân hai vợ chồng lên vườn đào Phú Thượng. Đã nhiều năm xuân này mình mới có chút thảnh thơi đi mua đào tết. Chúng mình đi hết khu vườn này đến khu vườn khác. Hoa đào lạ lắm. Khu vườn sau hoa bao giờ cũng đẹp hơn khu vườn trước. Những thế những cành những cánh hoa sau bao giờ cũng đẹp hơn tươi thắm hơn. Cứ thế chúng mình đi từ khu vườn này sang khu vườn khác. Từ cánh đồng hoa này sang cánh đồng hoa khác. Từ miền hoa này sang miền hoa khác.

Bất chợt chúng mình dừng lại. Trời lạnh mà mồ hôi chảy ròng. Mặt trời đã ngả sang chiều và quả thực là đói. Thế mới biết hoa đào có sức mạnh mê hoặc con người ta ghê gớm. Thế mới biết cái đẹp có ma lực kỳ lạ. Hà Nội mỗi xuân về có những cánh đồng mê hoặc con người ta lạc vào xứ hoa đào.

Rồi chúng mình cũng mua được một cành đào về thưởng xuân. Cành đào này chỉ sau một đêm từ những nụ hồng đã nở ra những bông hoa chưa bao giờ có trong cõi nhân gian. Quả là một sự thần kỳ. Chỉ một cành đào nhỏ thế mà nồng ấm cả ngôi nhà đơn sơ.

12. 1. 1996

Đào rừng

Mỗi dịp sắp tết đào rừng lại ùn ùn từ miền núi phía Bắc kéo về Hà Nội. Những cành đào rừng to lớn đẹp lạ lùng. Không phải ai cũng chơi được đào rừng. Giá mỗi cành đào rừng cũng kha khá. Người ít tiền không thể mua được. Cành đào rừng thường to tán rộng. Nhà chật không thể chơi được.

Thế rồi báo chí rầm rộ phê phán gay gắt những người mang đào rừng về Hà Nội. Họ cho rằng như thế là phá rừng. Là hủy hoại môi trường sinh thái. Là tàn phá cảnh quan thiên nhiên miền núi. Nhà báo nói quả là thuyết phục. Rất chi là chí lý. Rồi cơ quan có thẩm quyền ra văn bản thế này thế kia để kịp thời ngăn chặn nạn phá rừng.

Một lần đến Điện Biên Đông giữa mùa hoa đào nở. Hoa đào hoang hoải thắm đỏ khắp bản làng. Chuyện đào rừng Hà Nội được mang ra giữa bàn rượu. Nghe chuyện các trai bản thở dài. Ôi dào các bác Hà Nội có hiểu đào rừng là thế nào đâu.

Họ nói đào rừng đấy nhưng có mọc trong rừng đâu. Cây đào ưa nắng gió. Nhưng sức sống èo uột không đua tranh được với cây rừng. Nó mọc hoang ngoài bìa rừng. Trên nương rẫy nó mọc nơi đất trống gò đồi hoang. Trong bản nó mọc nơi mép vườn cạnh ngõ vệ đường. Nó mọc ất ơ thế chứ chả ai trồng. Hoa thì đẹp quả thì sai đấy nhưng chỉ là vui mắt thôi chứ chả có lợi lộc gì.

Gần đây sắp tết có thương lái về mua cành đào. Dân bản mừng lắm. Nhà nào có đào chỉ để lại một đôi cây chơi tết còn lại chặt cành bán. Cũng là có thêm chút tiền để sắm sanh tết nhất hay mua áo quần cho bọn nhỏ. Cái giống đào có chặt cành thì nó mới đâm cành mới. Một hai năm cây lại cao lớn như thường. Đào dân chặt bán là đào nhà chứ làm gì có đào rừng mà phá rừng.

13. 1. 2021

N.L.K

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chuyện bây giờ mới kể - Bút ký Trần Trọng Trung
Bác sĩ Lê Trung Hiếu năm nay đã bước vào độ tuổi “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, tóc điểm sương trắng mái đầu, nhưng cử chỉ vẫn còn nhanh nhẹn, trí nhớ còn minh mẫn, nói năng từ tốn, rõ ràng… Bác sĩ Hiếu từng trải qua nhiều chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Nông (hiện nay là Trung tâm y tế khu vực Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) rồi làm Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Việt Nam… Trước khi về nghỉ hưu, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông (hiện nay là Bảo hiểm xã hội cơ sở Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).
Xem thêm
Trường Sa và những khoảnh khắc bình yên nơi đảo xa
Vẻ đẹp Trường Sa và tinh thần Trường Sa, không dễ nói hết trong một sớm một chiều. Nhân dịp tham gia Đoàn công tác số 14 đến với quần đảo Trường Sa, chúng tôi chọn lựa 14 khoảnh khắc đáng nhớ, để chia sẻ cùng bạn đọc về một Trường Sa xanh mát và kiêu hãnh hôm nay.
Xem thêm
Giữa Trường Sa, tiếng hát hòa vào tiếng sóng
Bảy ngày giữa biển không chỉ để đi qua những hòn đảo, những nhà giàn nơi đầu sóng. Đó còn là hành trình để hiểu thêm về những người lính biển, về sự hy sinh lặng thầm và về cách Trường Sa đi vào trái tim mỗi người.
Xem thêm
Ai mà chẳng biết… Tùy bút Nguyễn Đông Nhật
Nếu hơn 1300 năm trước, một hôm trên bước đường tiêu dao hay giữa một cơn say rượu túy lúy càn khôn nào đó, Lý Bạch đã thốt lên lời cảm khái: Xử thế ngược đại mộng/ Hồ vi lao kỳ sinh (*) thì cũng từ lâu lắm, người bình dân Việt đã từng trải nghiệm, rằng: Sự đời như giấc chiêm bao… Hoặc nếu từ 2400 năm trước ở Hy Lạp cổ đại, lời dặn của triết gia Socrates (về sau được khắc vào đá ở đền thờ Delphi), rằng Connais-toi, toi-même (Know thyself - Hãy tự hiểu chính mình), thì tại phương Đông, mấy mươi năm sau sinh thời của Socrates, nhà quân sự Tôn Võ Tử cũng đã ghi vào binh pháp điều mà bất cứ người cầm quân nào cũng không được quên, là: Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bất đãi/ Bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ/ Bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi (tức là: Biết mình biết người, trăm trận đánh không thua. Không biết người mà biết mình, một thắng một thua, Không biết người không biết mình, mỗi lần đánh ắt thua).
Xem thêm
Dư âm mùa hạ – Tản văn Đinh Thu Huế
Có lẽ, những mùa hạ oi nồng nhất lại là những năm tháng xa mẹ. Nắng hanh vàng nơi phố thị đôi khi khiến lòng tôi chùng xuống bởi khoảng trống cô đơn. Bỗng dưng nhớ da diết cảm giác thức dậy ở quê nhà, lắng nghe tiếng bước chân mẹ tảo tần lúc tờ mờ sáng, tiếng đàn gà lục cục dưới gốc khế già, hay tiếng gàu nước va vào thành giếng đánh thức cả một vùng thanh âm trong trẻo. Bao rung cảm bình dị ấy cứ vang vọng, để khi đi xa mới nghẹn lòng nhận ra: đó chính là khoảng trời chân phương nhất mà mình thuộc về. Chẳng có bóng râm nào xanh mát và chở che hơn đôi cánh tay của mẹ.
Xem thêm
Cõng hàng về căn cứ - Bút ký của Ngọc Tấn
Tôi đi như đếm từng bước, như trong vô thức, nhưng cứ đi, đến lúc nào đôi chân không sai khiến được nữa mới dừng lại nghỉ. Cho đến chiều ngày hôm sau tôi bỗng nghe lao xao tiếng người. Địch hay ta đây? Tim như thắt lại vì hồi hộp, tôi bí mật tiến lại gần quan sát. Không phải địch, một đơn vị bộ đội đang hành quân ngang qua! “Trời cho mình được sống lại rồi!” - nỗi vui sướng quá đỗi khiến nước mắt tôi ứa ra... Nghe tôi kể lại đầu đuôi, chỉ huy đơn vị đồng ý cho tôi đi theo. Tôi theo các anh được một tuần thì gặp ông chú trên Gia Lai xuống. Ông khuyên tôi về quê tạm lánh, khi nào gặp người trên cứ xuống thì hẵng theo lên, không thể tay không đi một mình lên cứ được...
Xem thêm
Theo những dấu chân hoài niệm
Gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan (1940–2010) phối hợp với Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Bảo Tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc triển lãm: tại Đà Nẵng (09/05/2026 – 16/05/2026) và Tp. Hồ Chí Minh (25/05/2026 – 31/05/2026 trong tháng 5 năm 2026). Triển lãm mang ý nghĩa hồi cố, tưởng niệm và tri ân, do KTS Phan Trường Sơn, con trai và gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan thực hiện, đồng thời giới thiệu đến những người yêu mến mỹ thuật và bạn bè, người thân của họa sĩ tập sách “Họa sĩ Nguyễn Phan, những năm tháng và sắc màu hoài niệm” (Nxb Hội nhà văn), cũng là tên của cuộc triển lãm.
Xem thêm
Đưa “Tình deagu” về Cánh đồng 41
Kỳ lạ thay, những ngày sau Tết, tôi bị thôi thúc mãnh liệt được trở về thăm Cánh đồng 41, nơi mấy mươi năm trước tôi được chị Út Một - Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Hòa - đích thân lái chiếc tắc ráng về ấp Tây, xã Tân Hòa tìm lại những nhân chứng còn sống sót sau trận thảm sát ngày 19/6/1967 (nhằm ngày 22 tháng 5 Đinh Mùi) cho quyển sách Lịch sử Phụ nữ tỉnh Long An.
Xem thêm
Nhị vị tiền bối - Ghi chép của Trần Thế Tuyển
Từ những cuộc gặp gỡ tưởng như tình cờ, bài viết dưới đây của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển mở ra một không gian ký ức giàu xúc cảm về những con người đã góp phần làm nên diện mạo văn hóa và lịch sử một thời.
Xem thêm
Làng không thể mất trong tâm khảm người Việt – Tùy bút Việt Thắng
Ký ức tuổi thơ, bắt đầu từ cái cổng rêu phong đứng lặng ở đầu làng trên con đường đất lát gạch nghiêng. Đi qua cổng làng là thấy mình thuộc về một nơi chốn rất riêng, nơi mà mỗi gốc cây, mỗi bờ rào đều có thể gọi tên. Ao làng nằm đó, phẳng lặng như một tấm gương, in bóng mây trời và tuổi thơ chúng tôi. Những buổi trưa hè, lũ trẻ con trốn nắng, tụm năm tụm bảy bên bờ ao dưới gốc đa, tiếng cười rơi xuống mặt nước rồi lan ra thành những vòng tròn ký ức, thời gian có trôi đi vẫn còn gợn sóng trong tâm.
Xem thêm
Về bến K15 nghe gió thầm kể chuyện - Bút ký Nguyễn Thị Việt Nga
Đồ Sơn là địa danh có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Vùng đất khá đặc biệt của thành phố Hải Phòng ấy ghi dấu trong lòng người bởi phong cảnh hữu tình, giàu trầm tích văn hóa. Nhắc đến Đồ Sơn, người ta nhắc đến du lịch biển, đến những món ăn ngon từ hải sản, đến lễ hội chọi trâu tưng bừng, đến những di tích như đền Bà Đế, chùa Hang, chùa và tháp Tường Long... Nhưng nếu chỉ thế thôi, vẫn còn chưa đủ; vẫn là “mắc nợ” với Đồ Sơn nhiều lắm. Không chỉ “mắc nợ” với Đồ Sơn, mà còn mắc nợ với cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; mắc nợ với biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ra đi từ mảnh đất này...Bởi nhắc đến Đồ Sơn, điều tôi muốn nói đầu tiên chính là địa danh thiêng liêng: Bến K15.
Xem thêm
Diều trên cồn gió – Tản văn Ngọc Tuyết
Sự rũ bỏ mang một vẻ đẹp tàn nhẫn của sự giải thoát. Giải thoát cho một thứ đã khao khát bầu trời đến độ sẵn sàng quay lưng phản bội lại người tạo ra nó; và đồng thời, giải thoát cho chính cái tôi đầy vết xước khỏi sự cầm tù của những hy vọng hão huyền. Con diều khi đứt dây, dù cuối cùng số phận nó có vắt vẻo rách nát trên một ngọn cây khô cằn nào đó, hay bị vùi dập tơi tả dưới một cơn mưa rào mùa hạ, thì ít nhất, nó đã đổi lấy được một khoảnh khắc ngắn ngủi làm vua của bầu trời. Nó đã có một sát-na được là chính nó: trọn vẹn, hoang dại, và không thuộc về ai.
Xem thêm
Bản tráng ca bên dòng Vàm Cỏ - Bút ký của Nguyễn Vũ Điền
Tròn nửa thế kỷ sau ngày lá cờ cách mạng tung bay trên nóc trụ sở chính quyền ngụy tại thị xã Tân An (tỉnh Long An), hôm nay, thành phố bên bờ Vàm Cỏ Tây lại rợp sắc đỏ trong một buổi sáng tháng Tư thiêng liêng và xúc động.
Xem thêm
Nằm trên biển – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Nằm trên bờ mép cát và sóng. Sóng lùa cát, cát tan vào sóng, rồi cát-sóng phủ quanh thân thể. Như kéo đi, như giữ lại, mơn man xì xào. Có lúc xoay người thử soi mình trên nước. Nhưng khác với sông với suối, biển không mang hình bóng theo dòng nước cuốn trôi mà xóa nhòa ngay tức khắc. Biển là sự hòa tan; biển không là sự trôi cuốn. Biển nhận tất cả vào lòng. Để làm nên sự chuyển dịch bất tận là sóng. Thầm gọi sóng, sóng ơi! Và ngay lập tức nhận ra sai lầm: tại sao lại dại khờ tạo ra một sóng nhỏ nhoi vô nghĩa trong khi điều duy nhất nên làm là buông thả hoàn toàn trong lòng sóng bằng sự yên lặng đón chờ (?)
Xem thêm
Thăm làng Thổ Hà - Bút ký Phan Anh
Thổ Hà là một ngôi làng nhỏ, cổ kính nằm bên sông Cầu “nước chảy lơ thơ” nổi tiếng ở miền quan họ. Cũng giống như nhiều làng quan họ khác của xứ Kinh Bắc, làng Thổ Hà được biết đến là một trong những trung tâm của quan họ, không những thế nơi đây còn có nghệ thuật hát tuồng khá độc đáo của đất Kinh Bắc, nhất là trong mỗi dịp hội làng, tổ chức vào khoảng gần cuối tháng Giêng hàng năm. Xong đến làng Thổ Hà rồi mới hay, có lẽ tất cả những nghệ thuật trứ danh kia, dù vẫn còn đang thịnh hành nhưng vẫn không thể nào làm cho ngôi làng bên sông ấy nổi tiếng bằng một nghề gần như đã bị thất truyền, chỉ còn trong ký ức, nghề làm gốm.
Xem thêm
Mùa hoa Dẻ - Tản văn Chu Phương Thảo
Tôi không biết rồi những mùa hoa sau này sẽ đưa chúng tôi đi về đâu. Chỉ thấy trong lòng mình hôm nay có một niềm vui rất đẹp. Như thể sau bao năm, hương hoa dẻ không chỉ dẫn tôi quay về một miền ký ức cũ, mà còn âm thầm mở ra một đoạn duyên mới. Với tôi hoa dẻ không chỉ là kỷ niệm, có thể đó còn là một thứ duyên lành vẫn đang tiếp tục nở, lặng lẽ trong lòng tôi.
Xem thêm
Mai – Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Tôi vẫn nhớ như in tiếng sên xe đạp lạch cạch trên con đường đất đỏ năm nào. Con đường ấy không chỉ dẫn tôi đến trường, mà còn đưa tôi đi qua thời tuổi thơ trong veo của tình bạn. Nơi có Mai, có những tháng ngày nghèo khó nhưng ấm áp đến lạ. Với tôi, Mai không chỉ là một người bạn, mà là một phần ký ức không thể tách rời. Cho tôi học được yêu thương, hy sinh và cách nương tựa vào nhau để cùng đi qua những chông chênh của cuộc đời.
Xem thêm
​Ao làng mùa hạ trong ký ức tuổi thơ tôi - Tạp bút Nguyễn Thị Hải
Ở mỗi làng quê Việt xưa kia thường có rất nhiều ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, mương, máng..., và đó chính là những chốn mà trẻ con thường tụ tập để tắm táp, bơi lội “giải nhiệt” mỗi khi hè tới. Ở thành các phố, các khu đô thị lớn thì còn có bể bơi, các trung tâm bơi lội, chứ ở quê thì chỉ có những chốn chứa nước nôi ấy mới làm cho bọn trẻ thỏa chí vẫy vùng để xua đi cái oi nồng nóng bức.
Xem thêm
Một đêm trà đạo – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Không có lối đi trải sỏi dẫn vào trà thất. Không đủ những quy thức cần thiết cho một buổi trà đạo “chính hiệu”. Bởi tôi và Phan Văn Cẩm chỉ đến thăm-chơi ngôi chùa nơi thầy Thông Nhã ngụ. Dự buổi trà đạo trong cái đêm trăng khi mờ khi tỏ ấy, thái độ của chúng tôi chỉ là ghé ngựa lướt hoa. Riêng hai cái “bởi” ấy, đã không tạo nên tâm thái tạm-dừng-lại những xao động bên trong, yếu tố cần thiết khi đặt bước chân đầu tiên lên con đường dẫn đến sự tham dự buổi trà đạo. Nhưng khi nhìn cái dáng ngồi nghiêng theo kiểu Nhật Bản của Ly - cô sinh viên đến từ Hà Nội, nhân vật chính trong buổi uống trà - với tấm khăn màu đỏ tươi cài bên hông (một trong những vật dụng cần thiết của trà nhân) nổi rõ trên nền vải màu trắng-vàng trong trang phục của Ly, cảm giác về sự đối sắc ấy dường như gợi lên tính đối nghịch vốn có trong mọi sự vật để dẫn đến nhận thức về sự điều hòa những yếu tố cực đoan. Và không hiểu sao, khuôn mặt trẻ con-thiếu phụ của Ly lại gợi liên tưởng đến nhân vật nữ trong tác phẩm “Ngàn cánh hạc” của nhà văn người Nhật Kawabata Yasunari, khuôn mặt biểu trưng cho những giằng xé-khát khao lặng thầm của đời sống tâm thức?
Xem thêm
Những con đường ký ức - Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Những con đường của Hội An là những sợi máu trong tôi. Chúng đã đi qua thời gian, chịu đựng bao thác ghềnh, nhiều lúc ngỡ tan biến như những bào ảnh của lãng quên để rồi cuối cùng vẫn lặng lẽ cất lên tiếng nói mơ hồ của ký ức, nhắc rằng đó là một phần không thể thiếu trong tôi.
Xem thêm