TIN TỨC

Hội Nhà văn TP. HCM nhìn lại năm 2022

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-16 08:09:26
mail facebook google pos stwis
717 lượt xem

Sáng 10/01/2023, Hội Nhà văn TP. HCM vừa tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2022. Đây là hội nghị toàn thể hội viên đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch covid-19.

Đến dự hội nghị, có: Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội VHNT TP. HCM; NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể Thao TP. HCM; Đạo diễn Dương Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP. HCM; Ông Lâm Hữu Đức – Trưởng phòng văn hóa văn nghệ - Ban tuyên giáo Thành Ủy TP. HCM; Nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà văn Vũ Hồng, Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Lê Tú Lệ, Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP. HCM; GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông; Đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM; Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và Đại diện các hội chuyên ngành tại TP. HCM.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội, đã đọc báo cáo tổng kết công tác của Hội năm 2022, trong đó nhấn mạnh những hoạt động nổi bật, như: Chủ trì hoặc phối hợp với Tạp chí Văn nghệ TP. HCM và Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM tổ chức 3 cuộc thi bút ký và truyện ngắn; Tổ chức hiệu quả các trại sáng tác và chuyến đi thực tế sáng tác…


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, đọc báo cáo tổng kết.

Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội, phát biểu chia sẻ ngắn gọn về trang web của Hội - Văn chương TP. Hồ Chí Minh và công tác quảng bá các sáng tác của hội viên; về nhu cầu đổi mới và phát triển diễn đàn của Hội.


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội.

Thay mặt PGS.TS, nhà văn Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch Hội đồng Lý luận – phê bình, nhà văn Trầm Hương Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, đã đọc bài tổng hợp, đánh giá thành tựu của văn học TP. HCM trong năm qua các tác phẩm được Hội Nhà văn TP. HCM trao giải thưởng và tặng thưởng.


Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội


Các Phó chủ tịch Hội tặng hoa và trao GCN cho các cá nhân xuất sắc năm 2022
Từ trái: NV Bùi Anh Tấn, các nhà thơ Phạm Trung Tín, Lê Thiếu Nhơn, Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo và NV Trầm Hương.


Ông Lâm Hữu Đức và nhà văn  Bích Ngân trao GCN cho Ban Nhà văn trẻ, đơn vị xuất sắc năm 2022.


Nhà văn Bùi Anh Tấn và nhà thơ Phan Hoàng trao tặng thưởng cho các tác giả.


Nhà văn Vũ Hồng và nhà báo Lê Hoàng trao GCN cho nhà văn Võ Thu Hương, tác giả giải Văn học Thiếu nhi.


NSƯT Nguyễn Thị Thanh  Thúy và nhà văn Bích Ngân trao GCN cho nhà thơ Bùi Phan Thảo, chủ nhân giải Văn học 2022

Sau phần trao giải thưởng và tặng thưởng năm 2022 cho 11 tác giả được vinh danh là phần trao quyết định, thẻ hội viên và tặng hoa chúc mừng 29 tân hội viên. (Chi tiết về các nội dung này mời đọc tại đây)


29 tân hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Một trong những điều ấn tượng của buổi lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2022 là phần phát biểu của tân hội viên 94 tuổi, nhà văn Xuân Phượng, tác giả của tập hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… (giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM năm 2021). Mời quý vị độc giả xem clip sau đây:


Videoclip: Nguyên Hùng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH
Tin: Nguyên Hùng
Ảnh: Nguyên Hùng, Nguyễn Hoàng, Phương Huyền (cc).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm