TIN TỨC

Giao lưu cùng nhạc sĩ, nhà thơ Trương Tuyết Mai nhân buổi ra mắt tập thơ “Hòa âm đêm”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-08-07 23:12:52
mail facebook google pos stwis
1530 lượt xem

Sáng ngày 7-8-2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VH-NT TPHCM, nhà thơ, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai ra mắt tập thơ Hòa âm đêm (NXB Hội Nhà văn) nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 và đón nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2023.

Nhà văn Bích Ngân, nhà văn Trầm Hương thay mặt BCH Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhạc sĩ, nhà thơ Trương Tuyết Mai

Đến dự buổi giao lưu có nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch và các Uỷ viên BCH Hội Nhà văn TPHCM cùng đông đảo bạn bè đồng nghiệp và gia đình của nhạc sĩ, nhà thơ Trương Tuyết Mai.

Hòa âm đêm là tập thơ thứ 7 sau các tập thơ đã ra mắt từ trước như: Một nửa cho anh (2006), Lá vỡ (2008), Nghe trăng (2009), Gọi thầm (2013), Mắc cạn (2018), Gập ghềnh khúc đau (2000). Vào năm 2014, bà từng ra mắt hồi ký Lật từng mảnh ghép, ghi lại những trang hồi ức về hạnh phúc và đau khổ, về niềm vui và sự khốn cùng, về đam mê và những mộng mị hư ảo…

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu, mở màn buổi giao lưu

Nhận xét về quá trình hoạt động và sáng tác của nhà thơ, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, nhà văn Bích Ngân nói: “80 năm cuộc đời, nhạc sĩ, nhà thơ Trương Tuyết Mai đã có có hơn 60 năm đồng hành cùng với với đất nước, cùng với dân tộc từ trong khói lửa chiến tranh đến ngày thống nhất và xậy dựng đất nước, bằng sự nỗ lực sáng tạo miệt mài, bằng những nỗ lực âm thầm, không ngưng nghỉ, ngay ở tuổi 80 chị vẫn tiếp tục sáng tác vừa ca khúc, vừa thơ. Đúng như chị bộc bạch bằng tất cả cõi lòng ở đầu tập thơ “Hòa âm đêm”…Thanh âm, giai điệu, ngôn từ quyện với máu huyết tâm hồn làm nên một Trương Tuyết Mai độc nhất vô nhị với một trái tim say đắm tình người tình đời mà năm tháng và tuổi tác dường như không chạm được vào tâm hồn như mãi trẻ trung nơi chị”.

Nhóm Thi sĩ của thương yêu tặng hoa chúc mừng tác giả

Đặc biệt, không chỉ làm thơ, Trương Tuyết Mai còn sáng tác nhạc với nhiều ca khúc được công chúng yêu mến như Huế tình yêu của tôi, Xe ta ơi! Lên đường!, Thừa thắng ta đi, Ơi anh giao liên, Hành khúc công nhân, Nụ cười chiến thắng… Bằng hoạt động sôi nổi, năm 2023, nhà thơ nhạc sĩ Trương Tuyết Mai là gương mặt nữ duy nhất trong giới sáng tác âm nhạc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Ở tập thơ vừa ra mắt, nhà thơ Trương Tuyết Mai có ý chọn những bài thơ tâm đắc, trong đó có nhiều bài thơ ngắn nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Tập thơ gồm 4 phần: Chút nhện giăng, Nồng nàn lời yêu, Lặng thầm lời thương và Mini thơ.

Đọc Hòa âm đêm, nhà thơ Bùi Phan Thảo bày tỏ: “Thơ Trương Tuyết Mai sâu sắc, trí tuệ mà vẫn trẻ trung, vẫn ăm ắp nữ tính. Nhà thơ chọn phong cách thơ kiệm lời, lấy ý chuyển tải tình. Hầu hết các bài thơ trong tập này đều cô đọng, súc tích, như những khúc thức đẹp trong âm nhạc, đặc biệt rất gần gũi, hòa mình vào thiên nhiên, vườn xanh cây lá, tiếng chim hót, ánh trăng khuya…Ấn tượng Trương Tuyết Mai để lại trong tập thơ này là hầu hết các bài thơ đều viết ngắn, ý tứ mới lạ và câu thơ mạnh mẽ, bật tung cảm xúc của người đọc”.

Nhà nghiên cứu phê bình Phạm Xuân Nguyên từ Hà Nội vào tham dự và phát biểu tại buổi giao lưu

Nhạc sĩ, nhà thơ  Trương Tuyết Mai, sinh năm 1944 tại Hải Phòng , quê hương chị ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Sau Hiệp định Giơnevơ 1954, chị được tập kết ra miền Bắc để học tập ở trường Học Sinh Miền Nam, Hải Phòng. Khả năng âm nhạc của chị được phát huy từ đó cũng nhờ vốn quý của cha mẹ truyền dạy cho từ rất nhỏ. Năm 1965, tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam, về công tác tại Dàn nhạc Đài Phát thanh Giải phóng (CP.90). Năm 1974, phục vụ tại chiến trường  Trị Thiên và Liên Khu V trong Đoàn Ca Nhạc Đài Phát thanh Giải phóng. Từ năm 1975 đến năm 1981, làm việc tại Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, sau chuyển làm công tác biên tập. Từ 1981, làm công tác biên tập âm nhạc tại Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đến khi về nghỉ hưu.

Về âm nhạc ; Gia tài âm nhạc của chị đến nay đã có hơn 300 ca khúc và hợp xướng. Là một nữ nhạc sĩ nổi tiếng, một trong những con chim đầu đàn của nữ nhạc sĩ Việt Nam, những ca khúc thành công nhất của chị là những ca khúc phổ thơ như Huế, tình yêu của tôi – phổ thơ của nhà thơ Đỗ Thị Thanh Bình, Xe ta ơi, lên đường, phổ thơ của nhà thơ Huy Cận, Đừng nhìn em như thế, phổ thơ của nhà thơ Lê Thị Kim vv….

Về nhạc chị đã xuất bản các album;

Tuyển tập Huế – tình yêu của tôi,  6 ca khúc Trương Tuyết Mai, 10 tình khúc Trương Tuyết Mai Sao anh không là, tuyển tập Rừng với tình em, Album Từ ngày ấy.

Với bề dày sáng tác và thành tựu cống hiến của mình, năm 2023, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai được Chủ tịch nước trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

 

Phùng Hiệu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn sở hữu tới 6 tác phẩm được dịch sang nhiều thứ tiếng, ít nhất 10 cuốn sách đã chuyển thể thành phim
Không chỉ chinh phục nhiều thế hệ độc giả trong nước, nhà văn này còn là một trong số ít tác giả Việt Nam đưa được những câu chuyện tuổi thơ, tuổi học trò vượt biên giới quốc gia.
Xem thêm
Thể lệ Cuộc thi viết về “Trang sách & Mái trường”
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và 70 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, Cuộc thi viết “Trang sách & Mái trường” chính thức được phát động trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi hướng tới những tác phẩm giàu giá trị nhân văn về nhà trường, thầy cô, học sinh, sách và văn hóa đọc trong đời sống hôm nay.
Xem thêm
Đoàn nhà văn TP.HCM tham quan tổ hợp hóa dầu tích hợp
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Vũng Tàu 2026, đoàn nhà văn TP.HCM đã đến tham quan Công ty hóa dầu Long Sơn vào sáng 5/6, theo lời mời của lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế này.
Xem thêm
Kết quả cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – nguồn cội và tương lai”
Cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – Nguồn cội và tương lai” thu hút tác giả dự thi đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, có cả các tác giả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài và các tác giả đang công tác trong lực lượng vũ trang.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Những chia sẻ từ vốn sống, ký ức và trách nhiệm với cuộc đời
Chiều 31/5/2026, tại TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Phước Lượng; Trung tướng, PGS-TS Nguyễn Đức Hải và Đại tá – nhà văn, nhà thơ Trần Thế Tuyển.
Xem thêm
Một trái tim giữa lòng thành phố
Công viên số 1 Lý Thái Tổ giờ đây trở thành một phần trong nhịp sống thường ngày của người dân TP.HCM. Một trái tim giữa lòng thành phố, và quanh trái tim ấy không chỉ là ký ức mà hơn cả là hồi sinh và tiếp nối.
Xem thêm
Góc nhìn đa chiều về cuộc đời và di sản nghệ thuật của thi sĩ Lưu Trọng Lư
Từ ngày 22 đến 31/5/2026, tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh) diễn ra triển lãm “Vườn nhân” nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố thi sĩ Lưu Trọng Lư (19/6/1911 - 19/6/2026). Triển lãm do Bảo tàng Nghệ thuật Quang San phối hợp cùng gia đình nhà thơ tổ chức.
Xem thêm
“Chân cứng đá mềm” hồi ký của nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng
Sáng ngày 29/5/2026, tại Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng đã ra mắt sách “Chân cứng đá mềm”, tác phẩm do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành quý II năm 2026.
Xem thêm
Khởi đầu cho sự nối kết giữa những miền văn học
Năm tác giả trẻ có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh sáng nay là năm cá tính, năm sắc màu sáng tạo riêng biệt. Nhưng tất cả đều có chung một cội nguồn nuôi dưỡng, đó là vùng đất đỏ bazan nắng gió, hào sảng và thấm đẫm sử thi.
Xem thêm
“Hội hè phố thị” khuấy động Đường Sách TP.HCM
Từ ngày 22 - 24.5, tại Đường Sách TP.HCM diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa Đêm lần 5 với chủ đề “Hội hè phố thị”, mang đến không gian trải nghiệm văn hóa cộng đồng về đêm dành cho người dân và du khách.
Xem thêm
“Người đàn bà khác trong tôi” – tiếng lòng thơ của Vũ Thanh Hoa
Sáng 21/5/2026, tại Hội trường B – Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt ba tập thơ mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”.
Xem thêm
Người đàn bà khác trong thơ Vũ Thanh Hoa
Ngày 21/5, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình ra mắt ba tác phẩm mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề Người đàn bà khác trong tôi.
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thanh Hoa ra mắt cùng lúc 3 tập thơ
Sáng 21-5, tại Hội trường 2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM số 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, TPHCM, nhà thơ Vũ Thanh Hoa đã tổ chức buổi ra mắt cùng lúc ba tập thơ mới mang tên Vũ, Thanh và Hoa, với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và giới báo chí tham dự.
Xem thêm
Đạo diễn 97 tuổi Xuân Phượng rưng rưng kể lại lần gặp Bác Hồ ở Việt Bắc
Đạo diễn, nhà văn 97 tuổi Xuân Phượng - người đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và có nhiều tác phẩm giá trị về Bác Hồ, gửi tới các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ, phường Xóm Chiếu, TP.HCM những câu chuyện ý nghĩa.
Xem thêm
Người đàn bà tãi những câu thơ phận mình…
Tôi cứ ngắm mãi. Chữ V tựa như một chú chim Công, có chiếc lông tuyệt tác trên đầu. Còn chữ U cứ kéo dài ở phía sau, ra mãi… Phải chăng những câu thơ dồn dập, mang nặng hợp âm tràn tiếng “gió” của Vũ Thanh Hoa muốn khắc, vỉa, tích, chắt, diễn giải mình trên từng con chữ.
Xem thêm
Giao lưu, tọa đàm bản quyền sách Trung Quốc - Việt Nam tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáng nay ngày 14/5/2026, tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TP. HCM, số 81 Trần Quốc Thảo,
Xem thêm
Kết nối bản quyền sách Việt – Trung, mở rộng cơ hội đưa văn học ra thế giới
Sáng 14/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra “Buổi giao lưu giới thiệu Bản quyền sách Việt - Trung 2026” do Hội Nhà văn TPHCM phối hợp cùng Chibooks và các đơn vị xuất bản Trung Quốc tổ chức.
Xem thêm