TIN TỨC

Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-30 14:44:18
mail facebook google pos stwis
1143 lượt xem

Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là một sự cố gắng hết sức đáng trân trọng của Ban chấp hành Chi hội, đặc biệt trong điều kiện Chi hội không có bất kỳ một nguồn kinh phí nào để duy trì các hoạt động hỗ trợ sáng tác của các hội viên. Nhờ sự tài trợ của Công ty CP Sao Mai (Sao Mai Beach Resort) kết hợp các hình thức xã hội hóa, Trại viết lần này được diễn ra từ ngày 22/4 đến 29/4/2023 với 20 nhà văn nhà thơ thuộc Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM và khách mời từ Hà Nội, Phú Yên. Một số nhà văn trại viên, bao gồm các khách mời từ Hà Nội vắng mặt tại buổi khai mạc sẽ đến hội trại sau 1-2 ngày vì lý do công việc.


Nhà văn Đỗ Viết Nghiệm phát biểu khai mạc

Theo nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, phụ trách trại viết, trong thời gian một tuần ở đây, các nhà văn sẽ được trải nghiệm nắng gió của biển Phú Yên, sẽ có chuyến đi thực tế đến Nhà máy đường Xuân Hòa và tham gia tọa đàm "Làm thế nào để có môt vùng đất văn học?" với sự góp mặt của các nhà văn Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Trí Huân, Ngô Vĩnh Bình, Lê Thành Nghị đến từ Hội Nhà văn Việt Nam và Tạp chí Văn nghệ quân đội.


Nhà văn Bích Ngân chia sẻ cảm xúc khi đến với Sao Mai Phú Yên.

Phát biểu tại buổi khai mạc Trại viết, nhà văn Bích Ngân, ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, đã hào hứng yêu cầu các nhà văn nhà thơ hãy tranh thủ tận hưởng tối đa điều kiện lý tưởng nơi đây để phục hồi, tích lũy năng lượng phục vụ cho công việc nhọc nhằn trên trang viết. Theo nữ nhà văn, đến đây mà không ra biển để tắm nắng và bơi lặn thì thật uổng và rất đáng bị phạt. Thay mặt Chi hội, bà cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Ban giám đốc Khu Du lịch biển Sao Mai đã luôn đồng hành và ủng hộ các nhà văn trong nhiều hoạt động sáng tạo của mình.

Là người chủ trì công tác chuẩn bị và có mặt từ đầu tại buổi khai mạc trại viết, Th.S. Trần Thị Tâm, Phó giám đốc Công ty CP Sao Mai, đã dành những lời chân thành và trân trọng cho các nhà văn tham gia Trại viết. Bà chúc các nhà văn thu hoạch được thật nhiều sáng tác hay từ chuyến đi này.


Th.S. Trần Thị Tâm, Phó giám đốc Công ty CP Sao Mai

Tham gia phát biểu và giao lưu văn nghệ, có các nhà văn nhà thơ Huỳnh Thạch Thảo, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lê Thiếu Nhơn, Trần Mai Hường, Phương Trà, Nguyên Hùng, Phạm Trung Tín, Lệ Bình… Bạn văn nghệ Phú Yên đã rất hào hứng với giọng đọc của nhà thơ Trần Mai Hường khi thể hiện thơ Nguyễn Bính; còn các nhà văn từ TPHCM thì trầm trồ trước giọng hát của nhà văn trẻ xinh đẹp Phương Trà của mảnh đất Phú Yên mến khách.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu một số hình ảnh về sự kiện này.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyễn Thu Phương & NH.


"Trại trưởng" Đỗ Viết Nghiệm và 2 "Trại phó"

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm