TIN TỨC

Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-06 15:53:36
mail facebook google pos stwis
717 lượt xem

Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.


KTS Nguyễn Trường Lưu và nhà văn Bích Ngân tặng hoa cho các nhà văn nhà thơ: Xuân Phượng, Trương Tuyết Mai, Hồ Đắc Thiếu Anh và Lê Thị Kim

Đến dự sự kiện có: KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM; Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; Nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; Nhà thơ Triệu Từ Truyền, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn TPHCM; Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trưởng đại diện HNV Việt Nam tại TPHCM; Ban chủ nhiệm Hội thơ Sao Khuê; BCN CLB thơ Sen Hồng, TP Thủ Đức; các con nuôi nhà thơ Phạm Như Vân và nhiều nhà văn nhà thơ…

Tại phần đầu chương trình, nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ đọc báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động và thành tích của các nhà văn nữ trong năm qua. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội, đã phát biểu chúc mừng các nhà văn nhà thơ nữ; đặc biệt chúc mừng 4 nữ văn sĩ vinh dự được trao các giải thưởng cao quý năm 2023: Nhà thơ – nhạc sĩ Trương Tuyết Mai với Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; Nhà thơ Lê Thị Kim - giải Nhà văn nữ ấn tượng; Nhà thơ, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - giải Kỷ lục gia ẩm thực.


Nhà thơ Huệ Triệu


Nhà văn Bích Ngân

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM có lời phát biểu chúc mừng các nữ văn sĩ. Ông nói, bản thân người phụ nữ là một bài thơ, vì thế nữ nhà văn nhà thơ là những người hai lần thơ. Ông chúc mừng các nữ văn sĩ đã giành được giải thưởng trong thời gian qua và mong các nữ nhà văn nhà thơ TPHCM tiếp tục có nhiều đóng góp xứng đáng cho nền văn học nước nhà.


KTS Nguyễn Trường Lưu

Tại phần đầu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”, bạn bè và độc giả của nhà thơ Phạm Như Vân được xem clip (8 phút rưỡi) để phần nào hiểu thêm về cuộc đời và thơ văn của bà:

Dựng clip: Nguyên Hùng

Sau đó, nhà thơ Triệu Kim Loan trình bày bài viết « Phạm Như Vân một đời gieo chữ ươm thơ » công phu và nhà thơ Phạm Trung Tín tiếp nối với bài viết « Phạm Như Vân, nhà giáo nhà thơ tâm huyết » với sự đồng cảm sâu sắc.

Các nhà văn nhà thơ là bạn thơ nhiều năm với nhà thơ Phạm Như Vân đã có những phát biểu chia sẻ chân tình.

Xen kẽ các bài tham luận và chia sẻ là một số bài thơ của Phạm Như Vân được thể hiện bởi các nhà thơ Trần Mai Hường, Triệu Kim Loan, Trần Hà Yên.

Văn chương TPHCM xin giới thiệu videoclip những hình ảnh do PV đã ghi lại tại buổi lễ trang trọng và ấm áp này.

 Tin, ảnh, clip: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải thưởng năm 2023
Vào lúc 09h ngày 27.02.2024, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao các giải thưởng của Hội năm 2023: Giải thưởng hàng năm, giải tác giả trẻ, giải nhà văn nữ ấn tượng và giải thưởng cuộc vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi.
Xem thêm