TIN TỨC

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Đây là cuốn sách rất đặc biệt”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-24 09:22:14
mail facebook google pos stwis
910 lượt xem

Văn chương TPHCM: Tập bút ký “Nhà văn và chữ Tình gởi lại” của GSTS – nhà văn Trình Quang Phú đã được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ra mắt một cách trang trọng tại Hà Nội và đã gây được ấn tượng sâu sắc với những tham luận, những chia sẻ chân thành và xúc động của của các nhà văn nhà thơ có uy tín như: Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Bích Ngân… Nhiều báo đài đã có bài đưa tin về sự kiện vui này, coi đây là một cuốn sách có giá trị vì nó “làm sống lại cả một thời kỳ văn học thông qua những kỷ niệm của các nhà văn”. Trước thềm buổi tọa đàm chủ đề “Nhà văn – phẩm chất và tài năng” vào sáng 26/8/2022 do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức cũng về tập sách này, chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh tại buổi ra mắt sách “Nhà văn và chữ Tình gởi lại” ở Hà Nội và chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật” của VTV cũng về cuộc ra mắt này.
 

PHÁT BIỂU CỦA NHÀ THƠ HỮU THỈNH

Kính thưa các vị khách quí,
Thưa anh Trình Quang Phú và phu nhân,
Thưa các anh, các chị,

Tôi đã đọc một cách rất say mê tác phẩm của anh Trình Quang Phú, một điều tôi tán thành nhận xét của nhà văn Trịnh Bích Ngân. Đây là cuốn sách rất đặc biệt, đặc biệt ở chỗ làm sống lại cả một thời kỳ văn học thông qua những kỷ niệm của các nhà văn, tác giả Trình Quang Phú đã làm sống lại cả một thời kỳ rất đẹp, một thời kỳ văn học trong chiến tranh đó là những giai đoạn đất nước xẻ mình ra cho cuộc chiến đấu giành độc lập tự do của dân tộc và các nhà văn của chúng ta đều cuốn hút vào dòng chảy của cách mạng kháng chiến. Tôi rất ngạc nhiên là anh Trình Quang Phú có vốn sống, có cái duyên hay có sự may mắn gặp được nhiều nhà văn, có nhiều kỷ niệm với nhà văn như thế. Viết về Nguyễn Tuân, Thanh Hải, Trần Hữu Thung, Bảo Định Giang, và các nhà văn, nhà thơ của chúng ta rất sinh động. Có thể nói đó là những trang viết trút hết những tình cảm của tác giả dành cho dân tộc. Nếu nói các nhà văn để lại chữ tình cho bạn đọc, cho công chúng năm châu thì chính nhà văn Trình Quang Phú đã để lại chữ tình của mình qua tác phẩm này đối với bạn đọc. Bạn đọc cảm nhận được chữ tình của nhà văn Trình Quang Phú đối với các nhà văn rất kỹ, rất sinh động, rất chân thực. Tôi nghĩ anh Trình Quang Phú đã thành công, bởi vì yêu cầu quan trọng nhất của thể ký, của bạn đọc là sự chân thật, chân thật từ trong chi tiết, trong bối cảnh, trong mối quan hệ của nó. Bút ký của anh Trình Quang Phú rất chân thật, tôi đọc rất hấp dẫn. Từ chân thật này hiện lên chân dung của các nhà văn đặc biệt anh viết về Nguyễn Tuân rất hấp dẫn, đúng là phong cách của Nguyễn Tuân. Hay anh viết về Xuân Diệu, viết về Bảo Định Giang. Anh dành rất nhiều thời gian cho phía Nam, anh dành nhiều thời gian tình cảm cho Nguyễn Mỹ, Lê Anh Xuân, Xuân Quý,… Đây là những trang viết chân thật, sự chân thật là thành công quyết định cho tác phẩm này. Đây là cuốn sách rất quí, đặc biệt tôi rất muốn giới thiệu, làm thế nào cho các bạn văn trẻ, nhiều người đọc cuốn sách này, bởi vì các nhà văn trẻ thông qua cuốn sách này sẽ hình dung ra cả giai đoạn sáng tác văn học, một thời kỳ rất vẻ vang của đất nước đã để lại bài học rất quí đối với tư cách của nhà văn, đối với sứ mệnh của nhà văn, đối với quan hệ nhà văn đối với nhau rất đẹp, rất trong sáng, rất thủy chung, rất chân thành. Và đó chính là giá trị làm nên sự thành công của cuốn sách này. Với những chất liệu mà tác giả có được thì phương án nào là thích hợp nhất, anh Trình Quang Phú có thể lấy chất liệu viết thành truyện ngắn hay có thể viết thành tiểu thuyết. Nhưng tôi thấy đối với tác phẩm này anh Trình Quang Phú viết ký là cách chọn đúng và vì thế đã rất thành công, bởi vì ký yêu cầu nguyên mẫu, cần chất sống nguyên bản, cần giá trị của tư liệu rất phong phú, anh Trình Quang Phú đã có tư liệu rất phong phú, rất chân thật, đầy sức hấp dẫn.

Tôi xin chúc mừng sự thành công của anh Trình Quang Phú, anh Phú năm nay đã 82 tuổi nhưng qua cuốn sách này tôi thấy anh còn rất trẻ, rất dồi dào sáng tạo. Tôi hy vọng anh Trình Quang Phú còn có thể tiếp tục có nhiều cống hiến và sáng tác tốt hơn nữa. Xin chức mừng thành công của anh Trình Quang Phú và chúc gia đình hạnh phúc, có nhiều cống hiến mới.

Xin trân trọng cảm ơn.

KHÔNG GIAN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT (VTV1)

(Clip được thực hiện bằng cách ghi màn hình từ trang online của VTV: N.H).
 

TỌA ĐÀM "NHÀ VĂN – PHẨM CHẤT VÀ TÀI NĂNG"

Bài viết liên quan

Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu thăm hỏi, tặng sách cho các chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển
Câu lạc bộ thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh vừa có chuyến giao lưu – thăm hỏi – tặng sách cho cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn 146 (đoàn Trường Sa) và Đoàn 32 Cảnh sát Biển (Vùng 3).
Xem thêm
Văn học Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển - Những bước đi xứng tầm
Ngày 5-12, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Liên hiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Văn học, Nghệ thuật TPHCM
Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm