TIN TỨC

Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” viết về tư sản nhận giải Liên hiệp các hội VH-NT Việt Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
234 lượt xem

Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” viết về tư sản nhận giải Liên hiệp các hội VH-NT Việt Nam

“Nghiệp chướng”, tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.


Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” từng đoạt giải của Hội nhà văn TP.HCM.

Nghiệp chướng, cuốn tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, do Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao. Giải thưởng được trao ngày 15/1, tại Hà Nội.

Cuốn sách này trước đó đã nhận giải thưởng năm 2021 của Hội Nhà văn TP.HCM. Nghiệp chướng, dày 200 trang, phác thảo đời sống của giới doanh nhân miền Nam luôn khao khát làm giàu cho bản thân và cống hiến cho cộng đồng. Tác phẩm có bối cảnh từ tháng 4/1975 đến năm 1987. Tác phẩm này nằm trong bộ ba tiểu thuyết của ông Lưu Vĩ Lân, cùng với Mật đạo và Ngẫu tượng.

Hội đồng giải thưởng đánh giá, với Nghiệp chướng, tác giả Lưu Vĩ Lân có cái nhìn độc lập, khách quan về những tháng năm thống nhất đất nước, về cuộc chiến, về những sai lầm quản lý nhà nước. Tác phẩm cũng mở ra những vấn đề về nhân sinh, về lòng bao dung.

Cũng ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, còn có 2 giải A khác. Đó là tác phẩm nhiếp ảnh Vụ xuân trên núi của Phạm Pa Ri (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái) và tác phẩm gốm Tuổi thơ 1 của Phạm Văn Hòa (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam).

Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cũng trao giải thưởng cho các hạng mục khác.

Ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành T.Ư có 9 giải của 9 hội. Đó là tập thơ Xứ – rung một ngọn của Trần Lê Khánh (Hội Nhà văn Việt Nam), ca khúc Đẹp nhất bông sen của nhạc sĩ Trương Quang Lục (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), vở kịch Làng song sinh do NSND Trung Hiếu (Nhà hát Kịch Hà Nội) đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Xuân Đức (Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam), phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng của đạo diễn Ngô Quang Thịnh ở Hãng phim Truyền hình TP.HCM (Hội Điện ảnh Việt Nam), sách nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam của tác giả Lý Hành Sơn (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam), tác phẩm ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 của Huỳnh Văn Truyền (Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam), tiểu thuyết Rừng có tiếng người của tác giả Đinh Công Diệp (Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam), tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn của nhóm tác giả (Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), công trình kiến trúc Cầu vàng của hai kiến trúc sư Vũ Việt Anh và Nguyễn Quang Hữu Tuấn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

Ở hạng mục Giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho tác phẩm Niềm tin tất thắng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc). Hạng mục Giải tác giả trẻ được trao cho tác phẩm khắc gỗ màu in trên giấy Chiều về của tác giả Triệu Đào ở Hà Giang, sơn dầu Lễ cúng sức khỏe cho voi của tác giả Phạm Văn Hải ở Đắk Lắk.

Trinh Nguyễn/Thanh Niên

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm