TIN TỨC

Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” viết về tư sản nhận giải Liên hiệp các hội VH-NT Việt Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
670 lượt xem

Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” viết về tư sản nhận giải Liên hiệp các hội VH-NT Việt Nam

“Nghiệp chướng”, tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.


Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” từng đoạt giải của Hội nhà văn TP.HCM.

Nghiệp chướng, cuốn tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, do Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao. Giải thưởng được trao ngày 15/1, tại Hà Nội.

Cuốn sách này trước đó đã nhận giải thưởng năm 2021 của Hội Nhà văn TP.HCM. Nghiệp chướng, dày 200 trang, phác thảo đời sống của giới doanh nhân miền Nam luôn khao khát làm giàu cho bản thân và cống hiến cho cộng đồng. Tác phẩm có bối cảnh từ tháng 4/1975 đến năm 1987. Tác phẩm này nằm trong bộ ba tiểu thuyết của ông Lưu Vĩ Lân, cùng với Mật đạo và Ngẫu tượng.

Hội đồng giải thưởng đánh giá, với Nghiệp chướng, tác giả Lưu Vĩ Lân có cái nhìn độc lập, khách quan về những tháng năm thống nhất đất nước, về cuộc chiến, về những sai lầm quản lý nhà nước. Tác phẩm cũng mở ra những vấn đề về nhân sinh, về lòng bao dung.

Cũng ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, còn có 2 giải A khác. Đó là tác phẩm nhiếp ảnh Vụ xuân trên núi của Phạm Pa Ri (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái) và tác phẩm gốm Tuổi thơ 1 của Phạm Văn Hòa (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam).

Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cũng trao giải thưởng cho các hạng mục khác.

Ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành T.Ư có 9 giải của 9 hội. Đó là tập thơ Xứ – rung một ngọn của Trần Lê Khánh (Hội Nhà văn Việt Nam), ca khúc Đẹp nhất bông sen của nhạc sĩ Trương Quang Lục (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), vở kịch Làng song sinh do NSND Trung Hiếu (Nhà hát Kịch Hà Nội) đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Xuân Đức (Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam), phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng của đạo diễn Ngô Quang Thịnh ở Hãng phim Truyền hình TP.HCM (Hội Điện ảnh Việt Nam), sách nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam của tác giả Lý Hành Sơn (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam), tác phẩm ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 của Huỳnh Văn Truyền (Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam), tiểu thuyết Rừng có tiếng người của tác giả Đinh Công Diệp (Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam), tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn của nhóm tác giả (Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), công trình kiến trúc Cầu vàng của hai kiến trúc sư Vũ Việt Anh và Nguyễn Quang Hữu Tuấn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

Ở hạng mục Giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho tác phẩm Niềm tin tất thắng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc). Hạng mục Giải tác giả trẻ được trao cho tác phẩm khắc gỗ màu in trên giấy Chiều về của tác giả Triệu Đào ở Hà Giang, sơn dầu Lễ cúng sức khỏe cho voi của tác giả Phạm Văn Hải ở Đắk Lắk.

Trinh Nguyễn/Thanh Niên

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm