TIN TỨC

TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-02-27 16:02:17
mail facebook google pos stwis
170 lượt xem

Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.

Nhiều năm qua, TP.HCM sôi nổi các hoạt động phát triển không gian văn hóa đọc. Tiếp nối sự thành công và phát triển của Đường sách Nguyễn Văn Bình, Đường sách Thủ Đức đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 12.2023, bước đầu ghi nhận thành quả tích cực. Bên cạnh đó, các hội sách, Lễ hội đường sách Tết hàng năm cũng góp phần đưa sách đến tay đông đảo bạn đọc.

Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), từ tháng 2.2024 đến tháng 3.2025, thành phố sẽ triển khai các dự án “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” và “Trang bị 5 triệu quyển sách cho cơ sở”.

Khách tham quan trong ngày khai trương tại Đường sách TP Thủ Đức

 

Theo đó, công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố bên cạnh Đường sách Nguyễn Văn Bình ở khu vực trung tâm.

Hiện Đường sách TP. Thủ Đức ở trục phía Đông đã đi vào hoạt động và đường sách tại quận 7 – trục phía Nam sẽ tiến dành xây dựng và có thể ra mắt bạn đọc trong năm 2024. Hai trục còn lại, dự kiến là quận Tân Bình (phía Tây) và Củ Chi (phía Bắc).

Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết địa phương sẽ phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam (văn phòng đại diện phía Nam) tiến hành khảo sát, góp ý lựa chọn địa điểm phù hợp, lấy ý kiến của các chuyên gia về đề án đường sách, không gian sách phù hợp với tình hình địa phương.

Tại lễ tổng kết hoạt động đường sách năm 2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng đã nhấn mạnh việc đưa hệ thống các đường sách thành một bộ phận của du lịch thành phố, đặc biệt cân nhắc phát triển các hoạt động về đêm, trong khuôn khổ kinh tế về đêm của thành phố.

Về kế hoạch trang bị 5 triệu quyển sách cho cơ sở, chương trình đầu tiên đã khởi động vào ngày 31/1 với mục tiêu mang đến 100.000 cuốn sách cho cộng đồng, do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp cùng Quỹ Xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt tổ chức.

Sắp tới đây, thành phố sẽ triển khai khảo sát tỷ lệ đọc sách năm 2023 của người dân và học sinh tại TP.HCM theo thông số số bản sách/người/năm, từ đó đề ra những giải pháp để nâng cao tỷ lệ đọc sách hàng năm.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành rà soát, đánh giá tình hình trang bị sách, quản lý, sử dụng và khai thác nguồn sách tại các thư viện trường học, danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học và xây dựng danh mục sách phù hợp phục vụ cho việc dạy và học bậc trung học. Song song, sẽ tiến hành trang bị cho thư viện địa phương dựa trên thực trạng số lượng, chất lượng, nhu cầu tiếp cận, sử dụng sách, từ đó đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

PHONG KHANG/ DUY HIỆU

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm