TIN TỨC

‘Uống trà với lòng mình’ đoạt giải nhất Khởi nghiệp văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-26 08:39:57
mail facebook google pos stwis
494 lượt xem

Ba tác giả trẻ Trần Thị Thùy Dung, Cầm Văn Lương và Trần Văn Thiên đã đoạt giải cao nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022 ở ba thể loại tản văn, truyện ngắn và thơ.


Tác giả Trần Thị Thùy Dung (bìa trái) và Trần Văn Thiên (bìa phải) nhận giải nhất cho thể loại tản văn và thơ Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022, do ông Trương Hòa Bình (nguyên phó thủ tướng Chính phủ) và Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân trao

Với chủ đề "Khởi nghiệp văn chương", buổi lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần thứ nhất năm 2022, vừa diễn ra ngày 25-3 tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Phát động đầu tháng 7-2022 nhằm lan tỏa tình yêu văn chương và đam mê sáng tác, chỉ trong 3 tháng, giải thưởng đã nhận được hơn 1.039 tác phẩm dự thi của sinh viên, học sinh trên cả nước gửi về. Trong đó, nhiều nhất là thơ với 530 bài, 260 tản văn và 249 truyện ngắn.

Đại diện hội đồng giám khảo Khởi nghiệp văn chương, nhà văn Trịnh Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - nhận xét Giải thưởng Văn học trẻ 2022 đã thu được kết quả đáng khích lệ ở cả ba thể loại.

Các tác phẩm vẫn còn đôi chỗ vụng về không tránh khỏi, nhưng thực sự quyến rũ bởi sự chân thành, trong trẻo và cả sự bộn bề, ngổn ngang của tuổi thanh xuân.

Những ý tưởng không rập khuôn, những suy tư không ngần ngại, những câu chữ không diêm dúa... cho thấy một thế hệ người Việt đầy khát khao và đầy hoài bão trước kỷ nguyên hội nhập toàn cầu.


Nhà văn Bích Ngân: "Giải thưởng là một cuộc thi đặc biệt, vừa là sân chơi tao nhã cho thế giới tâm hồn, cũng là cách hướng nghiệp để người trẻ cơi nới khát vọng văn chương, hướng thượng...".

Với tản văn, Uống trà với lòng mình của cây bút trẻ Trần Thị Thùy Dung (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) mang nhiều thao thức tuổi trẻ. Bạn không lạm bàn trà đạo, mà mượn chuyện uống trà để bày tỏ khí chất dám sống của người trẻ trước cuộc đời.

Ở truyện ngắn, cây bút trẻ Cầm Văn Lương có Chuyến bay tháng 12 ngổn ngang thương nhớ, thương người bạn gái bên cạnh và nhớ người cha đã khuất. Nhưng bối cảnh ngỡ chừng ngột ngạt đó không giam cầm đôi chân tuổi trẻ, mà lại chắp cánh cho niềm tin tuổi trẻ trưởng thành.

Với thể loại thơ, cây bút trẻ Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TP.HCM) có một chùm thơ viết từ những nỗi ám ảnh Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm Bay trên đồi dương liễu thuyết phục độc giả bằng nhịp điệu run rẩy của một trái tim đa cảm.


Các tác phẩm tuyển chọn được in trong tuyển tập tác phẩm tiêu biểu Giải thưởng Văn học trẻ "Khởi nghiệp văn chương" năm 2022, do Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia TP.HCM thực hiện.

Kết quả Văn học trẻ 2022 đã mang lại cho chúng tôi niềm tin vào sức sáng tạo của người trẻ. Thông qua bày tỏ những tâm tư, tình cảm trước những vấn đề của bản thân và cuộc sống, họ tìm kiếm chính mình và nhận thức về thời đại của mình.
TS Phan Thanh Định - phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trưởng ban tổ chức Giải thưởng Văn học trẻ.


Các tác phẩm đoạt giải

* Truyện ngắn:

Giải nhất: Chuyến bay tháng 12 của tác giả Cầm Văn Lương (Aiden - Trường đại học Sư phạm Trung ương - Hà Nội).

Giải nhì: Rời Bình Đa của Võ Đăng Khoa và Thả tận của Phạm Nhã Chi.

Giải ba: Cô gái nước (Minh Châu), Phế truất (Thuỵ Khải), Nếp nhà (Bảo Khang), Gió đưa bông sậy (Lê Văn Nhân) và Vạn lý (Du).

* Tản văn:

Giải nhất: Uống trà với lòng mình của Trần Thị Thùy Dung (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM).

Giải nhì: Bước qua mùa gió (Nguyễn Thanh Phú), Suối Nguồn (Châu Minh Trọng) và Ngoại ơi! (Mai Bảo Trân).

Giải ba: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai (Nguyễn Đỗ Thục Linh), Người hùng thầm lặng (Nguyễn Trần Vân Anh), Về một quyền mà một ngày chúng ta sẽ được trao (Hồ Nguyễn Quỳnh Trang) và Nhớ mùa nước nổi (Lê Thanh Chạt).

* Thơ:

Giải nhất: Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm, Bay trên đồi dương liễu của tác giả Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TPHCM).

Giải nhì: Xứ mình (Nguyễn Hoài Nam), Đã nở rộ rồi… (Đoàn Trí Nhân) và Đồng bào Xê Đăng, Tiệm hoa màu nắng (Phạm Như Hảo).

Giải ba: Tôi, em và gió (Trương Tấn Sang), Nhớ (Nguyễn Minh Tuấn), Hoa hồng có gai (Huỳnh Hằng Ny), Để tìm ra sự vô nghĩa, Những cái ghế bay, Sẽ còn tiếp (Nguyễn Đỗ An Khương).

Nguồn: HUỲNH VY (https://tuoitre.vn)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm