TIN TỨC

‘Uống trà với lòng mình’ đoạt giải nhất Khởi nghiệp văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-26 08:39:57
mail facebook google pos stwis
164 lượt xem

Ba tác giả trẻ Trần Thị Thùy Dung, Cầm Văn Lương và Trần Văn Thiên đã đoạt giải cao nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022 ở ba thể loại tản văn, truyện ngắn và thơ.


Tác giả Trần Thị Thùy Dung (bìa trái) và Trần Văn Thiên (bìa phải) nhận giải nhất cho thể loại tản văn và thơ Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022, do ông Trương Hòa Bình (nguyên phó thủ tướng Chính phủ) và Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân trao

Với chủ đề "Khởi nghiệp văn chương", buổi lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần thứ nhất năm 2022, vừa diễn ra ngày 25-3 tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Phát động đầu tháng 7-2022 nhằm lan tỏa tình yêu văn chương và đam mê sáng tác, chỉ trong 3 tháng, giải thưởng đã nhận được hơn 1.039 tác phẩm dự thi của sinh viên, học sinh trên cả nước gửi về. Trong đó, nhiều nhất là thơ với 530 bài, 260 tản văn và 249 truyện ngắn.

Đại diện hội đồng giám khảo Khởi nghiệp văn chương, nhà văn Trịnh Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - nhận xét Giải thưởng Văn học trẻ 2022 đã thu được kết quả đáng khích lệ ở cả ba thể loại.

Các tác phẩm vẫn còn đôi chỗ vụng về không tránh khỏi, nhưng thực sự quyến rũ bởi sự chân thành, trong trẻo và cả sự bộn bề, ngổn ngang của tuổi thanh xuân.

Những ý tưởng không rập khuôn, những suy tư không ngần ngại, những câu chữ không diêm dúa... cho thấy một thế hệ người Việt đầy khát khao và đầy hoài bão trước kỷ nguyên hội nhập toàn cầu.


Nhà văn Bích Ngân: "Giải thưởng là một cuộc thi đặc biệt, vừa là sân chơi tao nhã cho thế giới tâm hồn, cũng là cách hướng nghiệp để người trẻ cơi nới khát vọng văn chương, hướng thượng...".

Với tản văn, Uống trà với lòng mình của cây bút trẻ Trần Thị Thùy Dung (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) mang nhiều thao thức tuổi trẻ. Bạn không lạm bàn trà đạo, mà mượn chuyện uống trà để bày tỏ khí chất dám sống của người trẻ trước cuộc đời.

Ở truyện ngắn, cây bút trẻ Cầm Văn Lương có Chuyến bay tháng 12 ngổn ngang thương nhớ, thương người bạn gái bên cạnh và nhớ người cha đã khuất. Nhưng bối cảnh ngỡ chừng ngột ngạt đó không giam cầm đôi chân tuổi trẻ, mà lại chắp cánh cho niềm tin tuổi trẻ trưởng thành.

Với thể loại thơ, cây bút trẻ Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TP.HCM) có một chùm thơ viết từ những nỗi ám ảnh Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm Bay trên đồi dương liễu thuyết phục độc giả bằng nhịp điệu run rẩy của một trái tim đa cảm.


Các tác phẩm tuyển chọn được in trong tuyển tập tác phẩm tiêu biểu Giải thưởng Văn học trẻ "Khởi nghiệp văn chương" năm 2022, do Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia TP.HCM thực hiện.

Kết quả Văn học trẻ 2022 đã mang lại cho chúng tôi niềm tin vào sức sáng tạo của người trẻ. Thông qua bày tỏ những tâm tư, tình cảm trước những vấn đề của bản thân và cuộc sống, họ tìm kiếm chính mình và nhận thức về thời đại của mình.
TS Phan Thanh Định - phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trưởng ban tổ chức Giải thưởng Văn học trẻ.


Các tác phẩm đoạt giải

* Truyện ngắn:

Giải nhất: Chuyến bay tháng 12 của tác giả Cầm Văn Lương (Aiden - Trường đại học Sư phạm Trung ương - Hà Nội).

Giải nhì: Rời Bình Đa của Võ Đăng Khoa và Thả tận của Phạm Nhã Chi.

Giải ba: Cô gái nước (Minh Châu), Phế truất (Thuỵ Khải), Nếp nhà (Bảo Khang), Gió đưa bông sậy (Lê Văn Nhân) và Vạn lý (Du).

* Tản văn:

Giải nhất: Uống trà với lòng mình của Trần Thị Thùy Dung (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM).

Giải nhì: Bước qua mùa gió (Nguyễn Thanh Phú), Suối Nguồn (Châu Minh Trọng) và Ngoại ơi! (Mai Bảo Trân).

Giải ba: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai (Nguyễn Đỗ Thục Linh), Người hùng thầm lặng (Nguyễn Trần Vân Anh), Về một quyền mà một ngày chúng ta sẽ được trao (Hồ Nguyễn Quỳnh Trang) và Nhớ mùa nước nổi (Lê Thanh Chạt).

* Thơ:

Giải nhất: Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm, Bay trên đồi dương liễu của tác giả Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TPHCM).

Giải nhì: Xứ mình (Nguyễn Hoài Nam), Đã nở rộ rồi… (Đoàn Trí Nhân) và Đồng bào Xê Đăng, Tiệm hoa màu nắng (Phạm Như Hảo).

Giải ba: Tôi, em và gió (Trương Tấn Sang), Nhớ (Nguyễn Minh Tuấn), Hoa hồng có gai (Huỳnh Hằng Ny), Để tìm ra sự vô nghĩa, Những cái ghế bay, Sẽ còn tiếp (Nguyễn Đỗ An Khương).

Nguồn: HUỲNH VY (https://tuoitre.vn)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm