TIN TỨC

Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-09 07:38:08
mail facebook google pos stwis
909 lượt xem

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin chúc mừng GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú và nhà văn Lại Văn Long vừa được Ban tổ chức giải Sáng tạo TPHCM 2023 trao tặng giải Ba cho hai tác phẩm văn học: Ký sự xứ người của Trình Quang Phú và bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa của Lại Văn Long.

Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.

Ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giải nhất thuộc về công trình "Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư" của nhóm chuyên gia Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Theo nhóm nghiên cứu, có hơn 60% bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn muộn (3, 4) mới nhập viện, gây khó khăn trong chữa trị. Các phương pháp điều trị với bệnh này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị với tỷ lệ sống sót khoảng 70% ở giai đoạn 1, 2 và 28% ở giai đoạn 3, 4. Việc phẫu thuật cắt bỏ 50%, thậm chí toàn bộ lưỡi với bệnh nhân nặng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nói và nuốt.

Từ thực tế này, trong 2 năm, nhóm nghiên cứu do TS.BS Nguyễn Anh Khôi cùng các cộng sự phát triển kỹ thuật tạo hình lưỡi bằng việc sử dụng phần da ở đùi, ngực hoặc cẳng tay. Phương pháp này giúp khôi phục chức năng, thẩm mỹ cho lưỡi tốt nhất với kết quả bệnh nhân khôi phục chức năng nói đạt trên 58%, nuốt 87% sau phẫu thuật, tỷ lệ hoại tử chỉ trên 3%.

Hội đồng đánh giá, công trình được nhiều chuyên gia đầu ngành y tế tham gia chấm giải và đánh giá cao. Đây được cho là kỹ thuật y khoa mới ở Việt Nam khả thi trong ứng dụng. Ngoài ra, kỹ thuật này có tính nhân văn khi chữa được cho nhiều bệnh nhân ung thư lưỡi chi phí thấp.


TS.BS Nguyễn Anh Khôi, bệnh viện Ung bướu TP HCM nhận giải nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật, tối 8/9. Ảnh chụp HTV

Ở lĩnh vực văn học nghệ thuật, giải nhất thuộc về "Tác phẩm kịch múa Kiều" theo phong cách ballet do nhà hát giao hưởng vũ kịch TP HCM dàn dựng. Tác phẩm phỏng theo nguyên tác truyện thơ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhưng được kết hợp các loại hình nghệ thuật biểu diễn tổng hợp với thủ pháp múa hiện đại cùng múa dân gian và cổ nhạc dân tộc. Vở kịch múa "Kiều" độ dài 70 phút tạo ra yếu tố thăng hoa cho tác phẩm nghệ thuật sân khấu đương đại. Đại diện hội đồng xét giải cho biết, công trình được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, tính quảng bá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nội dung, tính nghệ thuật của tác phẩm Truyện Kiều. Điều này khiến số lượng vé bán ra luôn cao, nhiều khán giả phải đặt sớm vé trong một tháng.

Có hai tác phẩm văn học đoạt giải ba: 1. Ký sự xứ người của Trình Quang Phú; 2. Hồ sơ lửa, bộ tiểu thuyết của Lại Văn Long. Các nhà văn Trình Quang Phú và Lại Văn Long đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.

Ở lĩnh vực quốc phòng an ninh, giải nhất thuộc về công trình "Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn TP HCM trong thời kỳ mới" của nhóm tác giả Bộ tư lệnh TP HCM và Công an thành phố. Nhóm tác giả đã dự báo trên cơ sở khoa học những nhân tố tác động và những tình huống, thách thức về quốc phòng và an ninh ở TP HCM trong thời kỳ mới. Từ đó, nhóm đề xuất hệ thống giải pháp cơ bản, toàn diện, nhằm đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững của thành phố.

Công trình được giải nhất nhận 200 triệu đồng tiền thưởng. Ban tổ chức cũng trao 15 giải nhì (150 triệu đồng mỗi giải), 40 giải ba (100 triệu đồng mỗi giải).

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đánh giá, qua ba lần tổ chức cho thấy tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng của các tầng lớp nhân dân thành phố. Ông cho rằng, quá trình xây dựng và phát triển TP HCM minh chứng, đây là nơi khơi nguồn của nhiều sáng kiến, kết tinh truyền thống năng động, nhanh chóng tiếp nhận cái mới từ trong lao động. "Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo, giúp trở thành xu hướng phát triển tất yếu của xã hội", ông nói.

Giải thưởng Sáng tạo TP HCM được trao 2 năm một lần từ năm 2019 do UBND TP HCM tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

HÀ AN (VNexpress)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm