TIN TỨC

Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-09 07:38:08
mail facebook google pos stwis
328 lượt xem

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin chúc mừng GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú và nhà văn Lại Văn Long vừa được Ban tổ chức giải Sáng tạo TPHCM 2023 trao tặng giải Ba cho hai tác phẩm văn học: Ký sự xứ người của Trình Quang Phú và bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa của Lại Văn Long.

Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.

Ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giải nhất thuộc về công trình "Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư" của nhóm chuyên gia Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Theo nhóm nghiên cứu, có hơn 60% bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn muộn (3, 4) mới nhập viện, gây khó khăn trong chữa trị. Các phương pháp điều trị với bệnh này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị với tỷ lệ sống sót khoảng 70% ở giai đoạn 1, 2 và 28% ở giai đoạn 3, 4. Việc phẫu thuật cắt bỏ 50%, thậm chí toàn bộ lưỡi với bệnh nhân nặng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nói và nuốt.

Từ thực tế này, trong 2 năm, nhóm nghiên cứu do TS.BS Nguyễn Anh Khôi cùng các cộng sự phát triển kỹ thuật tạo hình lưỡi bằng việc sử dụng phần da ở đùi, ngực hoặc cẳng tay. Phương pháp này giúp khôi phục chức năng, thẩm mỹ cho lưỡi tốt nhất với kết quả bệnh nhân khôi phục chức năng nói đạt trên 58%, nuốt 87% sau phẫu thuật, tỷ lệ hoại tử chỉ trên 3%.

Hội đồng đánh giá, công trình được nhiều chuyên gia đầu ngành y tế tham gia chấm giải và đánh giá cao. Đây được cho là kỹ thuật y khoa mới ở Việt Nam khả thi trong ứng dụng. Ngoài ra, kỹ thuật này có tính nhân văn khi chữa được cho nhiều bệnh nhân ung thư lưỡi chi phí thấp.


TS.BS Nguyễn Anh Khôi, bệnh viện Ung bướu TP HCM nhận giải nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật, tối 8/9. Ảnh chụp HTV

Ở lĩnh vực văn học nghệ thuật, giải nhất thuộc về "Tác phẩm kịch múa Kiều" theo phong cách ballet do nhà hát giao hưởng vũ kịch TP HCM dàn dựng. Tác phẩm phỏng theo nguyên tác truyện thơ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhưng được kết hợp các loại hình nghệ thuật biểu diễn tổng hợp với thủ pháp múa hiện đại cùng múa dân gian và cổ nhạc dân tộc. Vở kịch múa "Kiều" độ dài 70 phút tạo ra yếu tố thăng hoa cho tác phẩm nghệ thuật sân khấu đương đại. Đại diện hội đồng xét giải cho biết, công trình được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, tính quảng bá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nội dung, tính nghệ thuật của tác phẩm Truyện Kiều. Điều này khiến số lượng vé bán ra luôn cao, nhiều khán giả phải đặt sớm vé trong một tháng.

Có hai tác phẩm văn học đoạt giải ba: 1. Ký sự xứ người của Trình Quang Phú; 2. Hồ sơ lửa, bộ tiểu thuyết của Lại Văn Long. Các nhà văn Trình Quang Phú và Lại Văn Long đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.

Ở lĩnh vực quốc phòng an ninh, giải nhất thuộc về công trình "Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn TP HCM trong thời kỳ mới" của nhóm tác giả Bộ tư lệnh TP HCM và Công an thành phố. Nhóm tác giả đã dự báo trên cơ sở khoa học những nhân tố tác động và những tình huống, thách thức về quốc phòng và an ninh ở TP HCM trong thời kỳ mới. Từ đó, nhóm đề xuất hệ thống giải pháp cơ bản, toàn diện, nhằm đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững của thành phố.

Công trình được giải nhất nhận 200 triệu đồng tiền thưởng. Ban tổ chức cũng trao 15 giải nhì (150 triệu đồng mỗi giải), 40 giải ba (100 triệu đồng mỗi giải).

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đánh giá, qua ba lần tổ chức cho thấy tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng của các tầng lớp nhân dân thành phố. Ông cho rằng, quá trình xây dựng và phát triển TP HCM minh chứng, đây là nơi khơi nguồn của nhiều sáng kiến, kết tinh truyền thống năng động, nhanh chóng tiếp nhận cái mới từ trong lao động. "Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo, giúp trở thành xu hướng phát triển tất yếu của xã hội", ông nói.

Giải thưởng Sáng tạo TP HCM được trao 2 năm một lần từ năm 2019 do UBND TP HCM tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

HÀ AN (VNexpress)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm