TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân

Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-18 15:09:00
mail facebook google pos stwis
185 lượt xem

Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên "Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú" để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.

Cây bút Phương Huyền sinh năm 1982, là tác giả của các đầu sách được độc giả trẻ yêu thích như Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Khoảng biếc, Nắng trong lòng phố, Như những dòng sông trôi, Kẻ hiếu kỳ... Chị hiện là MC, biên tập viên quen thuộc của Đài tiếng nói Nhân dân TP HCM.

Sau một thời gian tìm được giọng văn riêng trong dòng sách dành cho tuổi mới lớn, tuổi trưởng thành, Phương Huyền thử sức với dòng văn học thiếu nhi. Cuốn Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú là truyện vừa, dài khoảng 100 trang. Truyện kể về một cái Tai Thỏ với những người bạn đặc biệt (cái mũi mèo, cún con, con Ngỗng có tên là Vàng). Nữ tác giả chia sẻ chị có ý tưởng viết tác phẩm này khoảng ba năm trước, khi con của chị được ba tuổi. Sau những lần phải tự "nặn óc" để nghĩ ra các câu chuyện kể cho con nghe, Phương Huyền quyết định viết một cuốn sách cho trẻ con để vừa sống lại được trong thế giới tuổi thơ, vừa có sách cho con đọc.

Bìa cuốn "Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú"

"Bắt đầu với việc viết một cuốn truyện vừa dành cho thiếu nhi quả thật tạo cho tôi nhiều áp lực. Làm thế nào để câu chuyện, giọng văn là của các con chứ không phải của mình? Rồi thì làm thế nào để câu chuyện thực sự hấp dẫn. Đó là điều tôi vô cùng trăn trở. Tôi viết rồi ngưng. Có một giai đoạn muốn bỏ cuộc vì cảm giác nó cứng quá, sợ mình không làm nổi. Nhưng rồi không bỏ được, tôi lại tiếp tục viết. Khi cầm trên tay cuốn sách, tôi thật sự thấy hạnh phúc", nữ tác giả chia sẻ.

Khi sách phát hành, Phương Huyền trích số tiền nhuận bút ít ỏi, cộng thêm tiền chị tự đi bán sách, tiền ủng hộ từ bạn bè trên mạng xã hội được 20 triệu đồng để mua quà, quần áo Tết gửi đến dự án Ngôi nhà xanh hy vọng. Đó là ngôi nhà nhỏ do một người bạn của chị tự thuê để dành cho các bà mẹ đơn thân có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn có chỗ trú thân. Ngoài số tiền ít ỏi gom góp được, Phương Huyền còn vận động thêm các món quà như quần áo để tặng cho các em bé ở đây.

Tác giả Phương Huyền.

Về dòng sách thiếu nhi, Phương Huyền chia sẻ đây là một trong những thể loại sách luôn gây hứng thú với chị. Dù luôn bận bịu lo toan với cuộc sống của người trưởng thành, nữ tác giả vẫn dành thời gian chìm đắm trong dòng truyện thiếu nhi và cả thiếu niên, nhất là tủ sách của Nhã Nam. "Từ việc thích đọc sách dành cho trẻ em, tôi hứng thú sáng tác ở thể loại sách này. Tôi chỉ viết bằng cảm xúc của mình, từ tình yêu thương con trẻ, từ những quan sát hàng ngày xung quanh con mình và thế giới tuổi thơ của các bé", chị nói.

Thất Sơn (https://vnexpress.net/)

CÁI TAI VÀ CUỘC PHIÊU LƯU KỲ THÚ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm