TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân

Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-18 15:09:00
mail facebook google pos stwis
1081 lượt xem

Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên "Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú" để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.

Cây bút Phương Huyền sinh năm 1982, là tác giả của các đầu sách được độc giả trẻ yêu thích như Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Khoảng biếc, Nắng trong lòng phố, Như những dòng sông trôi, Kẻ hiếu kỳ... Chị hiện là MC, biên tập viên quen thuộc của Đài tiếng nói Nhân dân TP HCM.

Sau một thời gian tìm được giọng văn riêng trong dòng sách dành cho tuổi mới lớn, tuổi trưởng thành, Phương Huyền thử sức với dòng văn học thiếu nhi. Cuốn Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú là truyện vừa, dài khoảng 100 trang. Truyện kể về một cái Tai Thỏ với những người bạn đặc biệt (cái mũi mèo, cún con, con Ngỗng có tên là Vàng). Nữ tác giả chia sẻ chị có ý tưởng viết tác phẩm này khoảng ba năm trước, khi con của chị được ba tuổi. Sau những lần phải tự "nặn óc" để nghĩ ra các câu chuyện kể cho con nghe, Phương Huyền quyết định viết một cuốn sách cho trẻ con để vừa sống lại được trong thế giới tuổi thơ, vừa có sách cho con đọc.

Bìa cuốn "Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú"

"Bắt đầu với việc viết một cuốn truyện vừa dành cho thiếu nhi quả thật tạo cho tôi nhiều áp lực. Làm thế nào để câu chuyện, giọng văn là của các con chứ không phải của mình? Rồi thì làm thế nào để câu chuyện thực sự hấp dẫn. Đó là điều tôi vô cùng trăn trở. Tôi viết rồi ngưng. Có một giai đoạn muốn bỏ cuộc vì cảm giác nó cứng quá, sợ mình không làm nổi. Nhưng rồi không bỏ được, tôi lại tiếp tục viết. Khi cầm trên tay cuốn sách, tôi thật sự thấy hạnh phúc", nữ tác giả chia sẻ.

Khi sách phát hành, Phương Huyền trích số tiền nhuận bút ít ỏi, cộng thêm tiền chị tự đi bán sách, tiền ủng hộ từ bạn bè trên mạng xã hội được 20 triệu đồng để mua quà, quần áo Tết gửi đến dự án Ngôi nhà xanh hy vọng. Đó là ngôi nhà nhỏ do một người bạn của chị tự thuê để dành cho các bà mẹ đơn thân có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn có chỗ trú thân. Ngoài số tiền ít ỏi gom góp được, Phương Huyền còn vận động thêm các món quà như quần áo để tặng cho các em bé ở đây.

Tác giả Phương Huyền.

Về dòng sách thiếu nhi, Phương Huyền chia sẻ đây là một trong những thể loại sách luôn gây hứng thú với chị. Dù luôn bận bịu lo toan với cuộc sống của người trưởng thành, nữ tác giả vẫn dành thời gian chìm đắm trong dòng truyện thiếu nhi và cả thiếu niên, nhất là tủ sách của Nhã Nam. "Từ việc thích đọc sách dành cho trẻ em, tôi hứng thú sáng tác ở thể loại sách này. Tôi chỉ viết bằng cảm xúc của mình, từ tình yêu thương con trẻ, từ những quan sát hàng ngày xung quanh con mình và thế giới tuổi thơ của các bé", chị nói.

Thất Sơn (https://vnexpress.net/)

CÁI TAI VÀ CUỘC PHIÊU LƯU KỲ THÚ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính
‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm