TIN TỨC

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 với các đại diện từ TP. HCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-15 16:55:18
mail facebook google pos stwis
1275 lượt xem

Ngày 14 tháng 2 năm 2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2021.

Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 được trao cho 4 tác giả, tác phẩm xuất sắc ở 4 thể loại: Văn xuôi (tiểu thuyết "Một ví dụ xoàng" của nhà văn Nguyễn Bình Phương); Lý luận Phê bình văn học (trình "Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa" của PGS, TS Trương Đăng Dung); Văn học dịch (tiểu thuyết "Châu Phi nghìn trùng" của tác giả Isak Dinesen, bản dịch của Hà Thế Giang) và Văn học Thiếu nhi ("Mùa tiểu học cuối cùng" của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa).

Trước đó, tác phẩm "Mùa tiểu học cuối cùng" (Nhà xuất bản Kim Đồng) của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa đã được Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao giải Cống hiến năm 2021 cùng cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng (với tác phẩm Thơ Đoàn Vị Thượng).

Nhà văn Lê Văn Nghĩa

Năm nay Hội Nhà văn Việt Nam còn công bố một giải thưởng đặc biệt khác. Tại buổi trao giải, Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xúc động phát biểu: “Năm nay, có một giải thưởng khác không phải giải thưởng văn chương nhưng tạo cho chúng tôi niềm xúc động ấn tượng. Đó là giải thưởng về con người, về nhân cách đã trao cho nhà văn nữ tại TP HCM là nhà thơ Huệ Triệu đã có một người chồng thân thương đã mất vì Covid-19 và nhà thơ Trần Mai Hường. Họ đã xuyên qua sự thách thức và đe dọa của Covid-19 để mang đến những tình cảm mặc dù vật chất thì hạn chế nhưng trái tim thật đẹp đẽ.”.

Trước đó, với số phiếu nhất trí tuyệt đối trong Ban nhà văn nữ và sự chấp thuận của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, hai nhà thơ Trần Mai Hường và Huệ Triệu đã vinh dự nhận được giải thưởng Ấn tượng nhà văn nữ năm 2021. Theo nhà văn Thùy Dương, Trưởng Ban nhà văn nữ VN, “đây là giải thưởng nhà văn nữ đầu tiên vô cùng có ý nghĩa - như bức thư của Chủ tịch Hội nhà văn VN Nguyễn Quang Thiều đã viết ngày 20/10/2021: “Đó là biểu tượng của tình yêu thương, lòng vị tha, đức hy sinh thầm lặng trong từng trang sách cuộc đời cũng như trong từng trang viết của tác phẩm. Những gì các chị đã sống, đã hành động và đã viết đã thắp lên ngọn lửa của niềm hy vọng mãnh liệt vào những điều tử tế trên thế giới này!”.

Nhà thơ Huệ Triệu và nhơ thơ Trần Mai Hường hoạt động thiện nguyện trong đại dịch.

Nhà văn Thùy Dương, Trưởng Ban nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam.

Ban nhà văn nữ tp.HCM trong buổi ra mắt dịp 8/3/2021.

N.H (tổng hợp).

Mời đọc các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm