TIN TỨC

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 với các đại diện từ TP. HCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-15 16:55:18
mail facebook google pos stwis
993 lượt xem

Ngày 14 tháng 2 năm 2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2021.

Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 được trao cho 4 tác giả, tác phẩm xuất sắc ở 4 thể loại: Văn xuôi (tiểu thuyết "Một ví dụ xoàng" của nhà văn Nguyễn Bình Phương); Lý luận Phê bình văn học (trình "Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa" của PGS, TS Trương Đăng Dung); Văn học dịch (tiểu thuyết "Châu Phi nghìn trùng" của tác giả Isak Dinesen, bản dịch của Hà Thế Giang) và Văn học Thiếu nhi ("Mùa tiểu học cuối cùng" của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa).

Trước đó, tác phẩm "Mùa tiểu học cuối cùng" (Nhà xuất bản Kim Đồng) của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa đã được Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao giải Cống hiến năm 2021 cùng cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng (với tác phẩm Thơ Đoàn Vị Thượng).

Nhà văn Lê Văn Nghĩa

Năm nay Hội Nhà văn Việt Nam còn công bố một giải thưởng đặc biệt khác. Tại buổi trao giải, Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xúc động phát biểu: “Năm nay, có một giải thưởng khác không phải giải thưởng văn chương nhưng tạo cho chúng tôi niềm xúc động ấn tượng. Đó là giải thưởng về con người, về nhân cách đã trao cho nhà văn nữ tại TP HCM là nhà thơ Huệ Triệu đã có một người chồng thân thương đã mất vì Covid-19 và nhà thơ Trần Mai Hường. Họ đã xuyên qua sự thách thức và đe dọa của Covid-19 để mang đến những tình cảm mặc dù vật chất thì hạn chế nhưng trái tim thật đẹp đẽ.”.

Trước đó, với số phiếu nhất trí tuyệt đối trong Ban nhà văn nữ và sự chấp thuận của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, hai nhà thơ Trần Mai Hường và Huệ Triệu đã vinh dự nhận được giải thưởng Ấn tượng nhà văn nữ năm 2021. Theo nhà văn Thùy Dương, Trưởng Ban nhà văn nữ VN, “đây là giải thưởng nhà văn nữ đầu tiên vô cùng có ý nghĩa - như bức thư của Chủ tịch Hội nhà văn VN Nguyễn Quang Thiều đã viết ngày 20/10/2021: “Đó là biểu tượng của tình yêu thương, lòng vị tha, đức hy sinh thầm lặng trong từng trang sách cuộc đời cũng như trong từng trang viết của tác phẩm. Những gì các chị đã sống, đã hành động và đã viết đã thắp lên ngọn lửa của niềm hy vọng mãnh liệt vào những điều tử tế trên thế giới này!”.

Nhà thơ Huệ Triệu và nhơ thơ Trần Mai Hường hoạt động thiện nguyện trong đại dịch.

Nhà văn Thùy Dương, Trưởng Ban nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam.

Ban nhà văn nữ tp.HCM trong buổi ra mắt dịp 8/3/2021.

N.H (tổng hợp).

Mời đọc các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm