TIN TỨC

Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh nhà văn Lê Văn Nghĩa với giải thưởng Cống hiến

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-01-17 12:04:08
mail facebook google pos stwis
929 lượt xem

Cố nhà văn - nhà báo Lê Văn Nghĩa vừa được Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh với Giải cống hiến nhân đợt trao giải thưởng thường niên của hội. Giải thưởng Văn học thuộc về tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa được vinh danh với giải Cống hiến của Hội Nhà văn TP.HCM 

Đây là kết quả của phiên họp cuối cùng vào ngày 9-12, theo đó, giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM năm nay có thêm hai hạng mục mới là giải Cống hiến và Văn học thiếu nhi.

Giải Cống hiến được dành cho các nhà văn, nhà thơ có những đóng góp cho nền văn học vừa bằng tác phẩm có chất lượng được công chúng đón nhận, vừa bằng nhân thân với những nỗ lực trong hoạt động đóng góp cho cuộc sống.

Bên cạnh Lê Văn Nghĩa với 3 tác phẩm xuất bản trong năm (Mùa tiểu học cuối cùng, Nhà xuất bản Kim Đồng; Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức, Nhà xuất bản Trẻ, và Văn Học Sài Gòn 1954-1975 - Những chuyện bên lề, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM), giải Cống hiến còn vinh danh nhà thơ Đoàn Vị Thượng (với tập Thơ Đoàn Vị Thượng, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn). 

Theo nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, giải Cống hiến năm nay được khởi phát từ sự ra đi của hai nhà văn, nhà thơ ngay trong năm 2021 với quá nhiều biến cố này. Và cả 2 tác giả đều có sách ra trong năm nay - một "điểm cộng" để hội đồng xét giải.

Giải văn học thiếu nhi 2021 trao cho tác phẩm Cà Nóng chu du Trường Sa, truyện dài của Bùi Tiểu Quyên, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Hạng mục giải Văn học thiếu nhi được lập ra để khích lệ sáng tác với những cây bút viết cho thiếu nhi, văn học thiếu nhi cần có 1 sân chơi riêng như rất nhiều ý kiến, đề xuất trước đó. 

Từ năm nay sẽ có giải thưởng dành riêng cho văn học thiếu nhi trong cơ cấu giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM.

Cà Nóng chu du Trường Sa - tác phẩm đoạt giải Văn học thiếu nhi 

Hạng mục quan trọng nhất được mọi người chờ đợi là giải Văn học, năm nay trao cho tiểu thuyết Nghiệp chướng (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của Lưu Vĩ Lân. Cuốn sách nằm trong bộ ba tiểu thuyết Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng, góp một góc nhìn riêng về ba giai đoạn của lịch sử Việt đương đại.

"Đây là hạng mục giải nhận được đồng thuận nhiều nhất từ hội đồng xét giải. Lưu Vĩ Lân vốn là nhà báo, nhưng trong Nghiệp chướng, anh đã vượt qua được ngôn ngữ báo chí, và để lại dấu ấn về trải nghiệm, chiêm nghiệm, nên tác phẩm đậm chất văn chương" - nhà văn Bích Ngân nhận xét.

Với tiểu thuyết này, nhà văn Trầm Hương - phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - cũng bày tỏ sự tâm đắc: "Tác giả khai phá một chủ đề độc đáo mà dường như chưa cây bút nào đào sâu trước đó: công cuộc làm ăn của các nhà tư sản dân tộc trước biến thiên của lịch sử. 

Nghiệp chướng góp một tiếng nói thuyết phục vào tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc; giải ảo những giá trị mà nhiều người còn mơ hồ; giải mã những bí ẩn lịch sử Sài Gòn những năm đầu giải phóng, với bước chuyển mình đầy đớn đau của những tầng lớp tư sản, trí thức, cả thành phần được xem là tệ nạn xã hội trong nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc, khẳng định giá trị con người".

Tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân đoạt giải thưởng Văn học năm 2021 

Hạng mục giải thưởng Nhà văn trẻ năm nay trao cho tập thơ Ở đậu trong nhau (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của tác giả Khét (Trần Đức Tín).

Ngoài ra, hạng mục Tặng thưởng được trao cho: Sóng đồng và cây núi (tập tiểu luận và phê bình của Lê Quang Trang, Nhà xuất bản Văn Hóa - Văn Nghệ); Chiều bình yên (tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Mộc, Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân); Sự đành hanh của số phận (tập truyện ngắn của Hoàng Phương Nhâm, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn); Hai phía một đời sông (tập thơ của Nguyễn Vĩnh Bảo, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).

Như thường lệ, dịp này Hội Nhà văn TP.HCM cũng xét kết nạp hội viên mới. Năm nay hội viên mới được kết nạp ở 3 lĩnh vực:

- Thơ: Triệu Kim Loan, Vũ Hồng Lam, Khét (Trần Đức Tín), Nga Vũ, Ngã Du Tử (Phạm Ngọc Dũ), Hoa Cúc Vàng Anh (Đoàn Kim Ánh)

- Văn xuôi: Nguyễn Tặng, Lưu Đình Triều, Nguyễn Duy Toàn, Yudin (Nguyễn Thị Bích Trâm), Nguyễn Thu Hà, Tịnh Bảo, Phạm Xuân Trường, Trường An.

Văn học dịch: Hiền Nguyễn (Nguyễn Thị Hiền), Nguyễn Lệ Chi.

Lam Điền/Tuổi Trẻ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kiên “Lục bát” – Người quê nâng những hồn quê
... Nguyễn Thế Kiên lại nhẹ nhàng hơn “Ngược xuôi đi giữa tảo tần/ Hồn rơm vía rạ hóa thân mà thành”, chỉ thế thôi mà ra cả cuộc đời.
Xem thêm
Nguyễn Thị Ngọc Hải làm sống lại một đời, một thời
Rút từ tập GÁNH CHỮ TRÊN NGÀN, Nxb Hội Nhà văn, 2022.
Xem thêm
Hồ Bá Thâm – Nhà triết học làm thơ
Chương trình “Người Nghệ muôn phương” của NTV
Xem thêm
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt
Bài viết của Nguyễn Văn Hòa
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thiên Kiều, du ca ấy như thời gian thơm thảo | Phùng Văn Khai
Đó chính là một du ca - du hành chữ nghĩa thảo thơm đầy đặn lắm thay.
Xem thêm
Gương soi | Bích Ngân
Nguồn: Báo Người Lao động
Xem thêm
Trái tim dũng cảm lang thang dưới bầu trời chữ nghĩa | Bài của Tiểu Mai
Những câu thơ như thế, ngay cả người không thích thơ cũng cảm thấy nặng lòng. Đó là biệt tài của Phùng Hiệu.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Đình Thi, như tôi biết
Lần đầu tiên tôi được gặp Nguyễn Đình Thi là năm 1970, khi tiểu thuyết Vỡ bờ tập 2 của ông vừa ra đời.
Xem thêm
Thân gái chiến trường | Ký của Vương Trọng
Bài đăng Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống số 13 (tháng 3&4/2023)
Xem thêm
Bạn tôi Bùi Mạnh Nhị
Bài đăng báo Văn nghệ số 8/2023
Xem thêm
Thơ có cần thiết cho đời sống?
Hình thức để làm gì, cách tân để làm gì khi trong lòng không một cảm xúc? Cảm xúc ấy cần cho thơ hơn cả hình thức nữa.
Xem thêm
Dương Tường – Người tình
Dương Tường hiện diện đời năm Nhâm Thân (4.8.1932) và giã biệt đời năm Quý Mão (24.2.2023).
Xem thêm
Nhà thơ, thiếu tá Phạm Vân Anh - Nữ chiến sĩ đa tài và tình yêu bền bỉ với văn chương
Nhắc đến nhà thơ thiếu tá Phạm Vân Anh, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ và cũng đầy chất đàn bà. Chị đại diện cho người Hải Phòng đầy hào sảng, lúc “ăn sóng nói lớn”, lúc cũng rất dịu dàng.
Xem thêm
Dòng thơ giữa phố rung động bao nhiêu tâm hồn thi ca?
‘Dòng thơ giữa phố’ là tên gọi cuộc tọa đàm diễn ra sáng 4/2 thu hút nhiều nhà thơ quen thuộc, chính thức khởi động Ngày Thơ Việt Nam 2023 tại TP.HCM.
Xem thêm