TIN TỨC

Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh nhà văn Lê Văn Nghĩa với giải thưởng Cống hiến

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-01-17 12:04:08
mail facebook google pos stwis
1171 lượt xem

Cố nhà văn - nhà báo Lê Văn Nghĩa vừa được Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh với Giải cống hiến nhân đợt trao giải thưởng thường niên của hội. Giải thưởng Văn học thuộc về tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa được vinh danh với giải Cống hiến của Hội Nhà văn TP.HCM 

Đây là kết quả của phiên họp cuối cùng vào ngày 9-12, theo đó, giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM năm nay có thêm hai hạng mục mới là giải Cống hiến và Văn học thiếu nhi.

Giải Cống hiến được dành cho các nhà văn, nhà thơ có những đóng góp cho nền văn học vừa bằng tác phẩm có chất lượng được công chúng đón nhận, vừa bằng nhân thân với những nỗ lực trong hoạt động đóng góp cho cuộc sống.

Bên cạnh Lê Văn Nghĩa với 3 tác phẩm xuất bản trong năm (Mùa tiểu học cuối cùng, Nhà xuất bản Kim Đồng; Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức, Nhà xuất bản Trẻ, và Văn Học Sài Gòn 1954-1975 - Những chuyện bên lề, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM), giải Cống hiến còn vinh danh nhà thơ Đoàn Vị Thượng (với tập Thơ Đoàn Vị Thượng, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn). 

Theo nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, giải Cống hiến năm nay được khởi phát từ sự ra đi của hai nhà văn, nhà thơ ngay trong năm 2021 với quá nhiều biến cố này. Và cả 2 tác giả đều có sách ra trong năm nay - một "điểm cộng" để hội đồng xét giải.

Giải văn học thiếu nhi 2021 trao cho tác phẩm Cà Nóng chu du Trường Sa, truyện dài của Bùi Tiểu Quyên, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Hạng mục giải Văn học thiếu nhi được lập ra để khích lệ sáng tác với những cây bút viết cho thiếu nhi, văn học thiếu nhi cần có 1 sân chơi riêng như rất nhiều ý kiến, đề xuất trước đó. 

Từ năm nay sẽ có giải thưởng dành riêng cho văn học thiếu nhi trong cơ cấu giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM.

Cà Nóng chu du Trường Sa - tác phẩm đoạt giải Văn học thiếu nhi 

Hạng mục quan trọng nhất được mọi người chờ đợi là giải Văn học, năm nay trao cho tiểu thuyết Nghiệp chướng (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của Lưu Vĩ Lân. Cuốn sách nằm trong bộ ba tiểu thuyết Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng, góp một góc nhìn riêng về ba giai đoạn của lịch sử Việt đương đại.

"Đây là hạng mục giải nhận được đồng thuận nhiều nhất từ hội đồng xét giải. Lưu Vĩ Lân vốn là nhà báo, nhưng trong Nghiệp chướng, anh đã vượt qua được ngôn ngữ báo chí, và để lại dấu ấn về trải nghiệm, chiêm nghiệm, nên tác phẩm đậm chất văn chương" - nhà văn Bích Ngân nhận xét.

Với tiểu thuyết này, nhà văn Trầm Hương - phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - cũng bày tỏ sự tâm đắc: "Tác giả khai phá một chủ đề độc đáo mà dường như chưa cây bút nào đào sâu trước đó: công cuộc làm ăn của các nhà tư sản dân tộc trước biến thiên của lịch sử. 

Nghiệp chướng góp một tiếng nói thuyết phục vào tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc; giải ảo những giá trị mà nhiều người còn mơ hồ; giải mã những bí ẩn lịch sử Sài Gòn những năm đầu giải phóng, với bước chuyển mình đầy đớn đau của những tầng lớp tư sản, trí thức, cả thành phần được xem là tệ nạn xã hội trong nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc, khẳng định giá trị con người".

Tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân đoạt giải thưởng Văn học năm 2021 

Hạng mục giải thưởng Nhà văn trẻ năm nay trao cho tập thơ Ở đậu trong nhau (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của tác giả Khét (Trần Đức Tín).

Ngoài ra, hạng mục Tặng thưởng được trao cho: Sóng đồng và cây núi (tập tiểu luận và phê bình của Lê Quang Trang, Nhà xuất bản Văn Hóa - Văn Nghệ); Chiều bình yên (tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Mộc, Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân); Sự đành hanh của số phận (tập truyện ngắn của Hoàng Phương Nhâm, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn); Hai phía một đời sông (tập thơ của Nguyễn Vĩnh Bảo, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).

Như thường lệ, dịp này Hội Nhà văn TP.HCM cũng xét kết nạp hội viên mới. Năm nay hội viên mới được kết nạp ở 3 lĩnh vực:

- Thơ: Triệu Kim Loan, Vũ Hồng Lam, Khét (Trần Đức Tín), Nga Vũ, Ngã Du Tử (Phạm Ngọc Dũ), Hoa Cúc Vàng Anh (Đoàn Kim Ánh)

- Văn xuôi: Nguyễn Tặng, Lưu Đình Triều, Nguyễn Duy Toàn, Yudin (Nguyễn Thị Bích Trâm), Nguyễn Thu Hà, Tịnh Bảo, Phạm Xuân Trường, Trường An.

Văn học dịch: Hiền Nguyễn (Nguyễn Thị Hiền), Nguyễn Lệ Chi.

Lam Điền/Tuổi Trẻ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Minh Quốc và cuộc hành trình chữ nghĩa
Bài của nhà thơ Ngô Xuân Hội trên báo Văn nghệ.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Thành Phong: Với chữ nghĩa, tôi như người đang yêu
Gọi Nguyễn Thành Phong là nhà thơ, nhà văn, biên kịch hay cái danh mà mang nhiều nghiệp nợ nhất là nhà báo, thì viết gì, dù là kiếm sống, anh cũng phải cố ở mức tốt nhất theo ý mình thì mới cho là được. Với chữ nghĩa, Nguyễn Thành Phong ví anh như người đang yêu, càng bị “ruồng rẫy”, càng thấy không thể bỏ cuộc.
Xem thêm
Vũ Cao - “Núi Đôi mãi mãi vẫn là Núi Đôi”
Nói đến nhà thơ Vũ Cao không thể không nói tới bài thơ Núi Đôi.
Xem thêm
Chính Hữu – Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô
Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp.
Xem thêm
Mừng tuổi lúa | Ngô Xuân Hội
Nguồn: Tuần báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Lê Văn Thảo – “Ông cá hô” làng văn
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Tôi sợ chữ nghĩa của mình là vô ích”
5 năm sau Cố định một đám mây, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tái ngộ độc giả với tập truyện ngắn mang cái tên cô đọng và đầy sức gợi: Trôi. Dịp này, chị dành cho phóng viên một cuộc chia sẻ. Vẫn là Nguyễn Ngọc Tư với phong thái được nhiều độc giả yêu mến: chân thành, giản dị, khiêm cung và sâu lắng.
Xem thêm
Nhà văn Mai Sơn lặng lẽ cùng ‘Sự quyến rũ của chữ’
Nhà văn, dịch giả Mai Sơn sinh năm 1956 tại Quảng Ngãi, sống và làm việc ở TP.HCM. Ông có hơn 30 năm sống bằng nghề viết văn, dịch và biên tập sách báo. Vì bạo bệnh, ông đã qua đời lúc 0h ngày 25.12.2023 tại nhà riêng ở Long An hưởng thọ 68 tuổi. Tưởng nhớ nhà văn Mai Sơn, xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Trần Nhã Thụy về ông.
Xem thêm
Phần chìm của tảng băng trôi
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Thơ “nhật ký” của một người lính
Bài đăng Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Dịch giả, shipper nói tiếng Pháp nhận tin vui lớn
Dịch giả Huỳnh Hữu Phước, chàng shipper nói tiếng Pháp trên đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM mới đón nhận tin vui lớn.
Xem thêm
Nhà văn chiến sĩ – trường hợp Nguyễn Đức Mậu
Bài viết của nhà Lý luận phê bình văn học Ngô Vĩnh Bình...
Xem thêm
Nhớ những nhà văn áo lính đã về miền mây trắng
Nguồn: Văn nghệ quân đội, số tháng 12/2023.
Xem thêm
Lần đầu gặp ông nhạc sỹ Làng lúa làng hoa
Nguồn: Thời báo Văn học & Nghệ thuật
Xem thêm
Duyên văn - duyên đời của một nhà văn
Nguyễn Ngọc Ký quê Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định; bị liệt đôi tay từ năm bốn tuổi, bảy tuổi đi học dùng chân viết; hai lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó, học giỏi.
Xem thêm
Dì Thanh Hà...
Chuyện về con trai nhà thơ Chế Lan Viên viết bài hát tặng cô giáo.
Xem thêm
Ân sư của vợ tôi
Bài viết của nhà văn Đặng Chương Ngạn về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Nguyễn Hiến Lê - người thầy không đứng lớp của tôi
Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), tự Lộc Đình, người làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, Hà Tây).
Xem thêm