TIN TỨC

Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh nhà văn Lê Văn Nghĩa với giải thưởng Cống hiến

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-01-17 12:04:08
mail facebook google pos stwis
1308 lượt xem

Cố nhà văn - nhà báo Lê Văn Nghĩa vừa được Hội Nhà văn TP.HCM vinh danh với Giải cống hiến nhân đợt trao giải thưởng thường niên của hội. Giải thưởng Văn học thuộc về tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa được vinh danh với giải Cống hiến của Hội Nhà văn TP.HCM 

Đây là kết quả của phiên họp cuối cùng vào ngày 9-12, theo đó, giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM năm nay có thêm hai hạng mục mới là giải Cống hiến và Văn học thiếu nhi.

Giải Cống hiến được dành cho các nhà văn, nhà thơ có những đóng góp cho nền văn học vừa bằng tác phẩm có chất lượng được công chúng đón nhận, vừa bằng nhân thân với những nỗ lực trong hoạt động đóng góp cho cuộc sống.

Bên cạnh Lê Văn Nghĩa với 3 tác phẩm xuất bản trong năm (Mùa tiểu học cuối cùng, Nhà xuất bản Kim Đồng; Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức, Nhà xuất bản Trẻ, và Văn Học Sài Gòn 1954-1975 - Những chuyện bên lề, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM), giải Cống hiến còn vinh danh nhà thơ Đoàn Vị Thượng (với tập Thơ Đoàn Vị Thượng, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn). 

Theo nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, giải Cống hiến năm nay được khởi phát từ sự ra đi của hai nhà văn, nhà thơ ngay trong năm 2021 với quá nhiều biến cố này. Và cả 2 tác giả đều có sách ra trong năm nay - một "điểm cộng" để hội đồng xét giải.

Giải văn học thiếu nhi 2021 trao cho tác phẩm Cà Nóng chu du Trường Sa, truyện dài của Bùi Tiểu Quyên, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Hạng mục giải Văn học thiếu nhi được lập ra để khích lệ sáng tác với những cây bút viết cho thiếu nhi, văn học thiếu nhi cần có 1 sân chơi riêng như rất nhiều ý kiến, đề xuất trước đó. 

Từ năm nay sẽ có giải thưởng dành riêng cho văn học thiếu nhi trong cơ cấu giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM.

Cà Nóng chu du Trường Sa - tác phẩm đoạt giải Văn học thiếu nhi 

Hạng mục quan trọng nhất được mọi người chờ đợi là giải Văn học, năm nay trao cho tiểu thuyết Nghiệp chướng (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của Lưu Vĩ Lân. Cuốn sách nằm trong bộ ba tiểu thuyết Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng, góp một góc nhìn riêng về ba giai đoạn của lịch sử Việt đương đại.

"Đây là hạng mục giải nhận được đồng thuận nhiều nhất từ hội đồng xét giải. Lưu Vĩ Lân vốn là nhà báo, nhưng trong Nghiệp chướng, anh đã vượt qua được ngôn ngữ báo chí, và để lại dấu ấn về trải nghiệm, chiêm nghiệm, nên tác phẩm đậm chất văn chương" - nhà văn Bích Ngân nhận xét.

Với tiểu thuyết này, nhà văn Trầm Hương - phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - cũng bày tỏ sự tâm đắc: "Tác giả khai phá một chủ đề độc đáo mà dường như chưa cây bút nào đào sâu trước đó: công cuộc làm ăn của các nhà tư sản dân tộc trước biến thiên của lịch sử. 

Nghiệp chướng góp một tiếng nói thuyết phục vào tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc; giải ảo những giá trị mà nhiều người còn mơ hồ; giải mã những bí ẩn lịch sử Sài Gòn những năm đầu giải phóng, với bước chuyển mình đầy đớn đau của những tầng lớp tư sản, trí thức, cả thành phần được xem là tệ nạn xã hội trong nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc, khẳng định giá trị con người".

Tiểu thuyết Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân đoạt giải thưởng Văn học năm 2021 

Hạng mục giải thưởng Nhà văn trẻ năm nay trao cho tập thơ Ở đậu trong nhau (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của tác giả Khét (Trần Đức Tín).

Ngoài ra, hạng mục Tặng thưởng được trao cho: Sóng đồng và cây núi (tập tiểu luận và phê bình của Lê Quang Trang, Nhà xuất bản Văn Hóa - Văn Nghệ); Chiều bình yên (tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Mộc, Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân); Sự đành hanh của số phận (tập truyện ngắn của Hoàng Phương Nhâm, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn); Hai phía một đời sông (tập thơ của Nguyễn Vĩnh Bảo, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).

Như thường lệ, dịp này Hội Nhà văn TP.HCM cũng xét kết nạp hội viên mới. Năm nay hội viên mới được kết nạp ở 3 lĩnh vực:

- Thơ: Triệu Kim Loan, Vũ Hồng Lam, Khét (Trần Đức Tín), Nga Vũ, Ngã Du Tử (Phạm Ngọc Dũ), Hoa Cúc Vàng Anh (Đoàn Kim Ánh)

- Văn xuôi: Nguyễn Tặng, Lưu Đình Triều, Nguyễn Duy Toàn, Yudin (Nguyễn Thị Bích Trâm), Nguyễn Thu Hà, Tịnh Bảo, Phạm Xuân Trường, Trường An.

Văn học dịch: Hiền Nguyễn (Nguyễn Thị Hiền), Nguyễn Lệ Chi.

Lam Điền/Tuổi Trẻ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Tác giả Phùng Hiệu: Nhà văn đi làm báo sẽ dễ hơn nhà báo đi viết văn
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nhà báo Phùng Hiệu đã chia sẻ những chiến lược và phương pháp độc đáo giúp duy trì sự cân bằng giữa công việc viết báo và sáng tác sách.
Xem thêm
Nơi sâu thẳm trái tim vị tướng
Bài viết của Trung tướng, PGS-TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng
Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Nhà văn Di Li: Tôi bị hấp dẫn bởi người đàn ông nhân văn, tử tế
Tôi nghĩ rằng, là người văn minh thì phải chấp nhận sống chung với sự khác biệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó nếu không tốt, muốn người ta thay đổi thì mình sẽ góp ý. Và cách góp ý của mình cũng khá hài hước nên người nghe không mấy khi khó chịu.
Xem thêm
Người tốt trại Vân Hồ
Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn, 1998 – 2000) với tiểu thuyết Lạc rừng. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Xem thêm
Nhớ nhà báo Phú Bằng
Đọc bác Phú Bằng từ lâu, khi tôi còn trực tiếp cầm súng ở Trung đoàn 174 Sư đoàn 5 thời chống Mỹ. Lúc ấy bác Phạm Phú Bằng là phóng viên báo QĐND được tăng cường cho báo Quân Giải phóng Miền Nam.
Xem thêm