TIN TỨC

Nhà thơ Vân Long và những người văn Thăng Long

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
28 lượt xem

 

Trần Thị Thắng

 Nhà thơ Vân Long làm việc ở báo Độc Lập, sau này anh về NXB Hội Nhà văn, phụ trách phần thơ.

Bạn văn của anh là những nhà thơ Quang Dũng, Trần Lê Văn, Hồ Zếnh, Ngô Quân Miện, Thanh Hào, Yên Ba. Hàng tuần họ gặp nhau một lần vào thứ Bảy (cuối tuần) bàn về văn học và uống bia cỏ.

Nhà thơ Vân Long.

Tiêu chí của nhóm này là không nói chuyện chính trị hay tiêu cực như tem phiếu, gạo ăn độn bo bo, hay sắn, hoặc đổi tiền giá chênh lệch ra sao. Mà ai đọc được quyển gì hay, có bài thơ nào trên báo thích thì đem ra trao đổi. Đôi khi trong một bài thơ nảy ra những câu hay cũng được đọc ra và bàn luận sôi nổi. Người chăm đọc sách là Quang Dũng, Trần Lê Văn, Hồ Zếnh, chăm đọc thơ trên báo, truyện ngắn, bút ký hay là Ngô Quân Miện, Vân Long, sau này có Võ Văn Trực cũng tham gia nhóm này. Tôi được ngồi khi bữa nào không uống bia cỏ, được đàm đạo thơ văn bên bàn trà ngon tại nhà Trần Lê Văn ở Hàm Long gần báo Văn nghệ, (một bài thơ của tôi cũng được các ông mổ xẻ là bài Em nhắc tên anh). Có một ngày đặc biệt trong năm đó là ngày 27/7, ngày mất của con trai Trần Lê Văn, mọi người mang hoa gói, nải chuối đến thắp hương cho cháu và lại bàn chuyện văn học ( ngày này thì cụ Vũ Đình Liên, cũng mang hoa sen trắng, đi xích lô đến thắp hương cho cháu và ngồi đàm đạo văn thơ).

Nhóm này hầu như không năm nào không nhớ đến ngày mất của cháu, vì Trần Lê Văn có người con trai đẹp, thông minh, giỏi giang thì hy sinh, còn em ở nhà thì không được bình thường. Nghe nói em cũng học giỏi lắm, nhưng sau cú sốc tin anh hy sinh, thì bị choáng, nên nhiều lúc như mộng du. Nỗi đau này làm cả nhóm văn đau cùng nỗi đau của Trần Lê Văn. Hay có năm Quang Dũng bị ốm (tai biến), mọi người lo lắng chăm lo. Quang Dũng là người sống hào phóng, hay giúp đỡ anh em. Nhà tôi ở Quỳnh Lôi, ông hay nhận bài của Ngô Quân Miện, Hồ Zếnh hay của anh em trong nhóm đem đến nhà tôi, bao giờ ông cũng đứng dưới gọi: Thắng Trang xuống lấy bài, tôi lật đật chạy xuống, có hôm mưa, đường trơn, lầy lội, Quang Dũng phải vác xe qua đường lầy. Nhưng làm được việc cho bạn văn, ông cảm thấy hạnh phúc.

Năm 1988, Quang Dũng qua đời, nhóm này không quên ngày giỗ của ông, thường tập trung thành nhóm đến ăn giỗ Quang Dũng tại Nguyễn Công Trứ và nhóm gọi tôi đi cùng thì bao chuyện văn lại được gợi mở. Tuy thiếu Quang Dũng, nhưng nhóm văn này tuần nào vẫn gặp nhau, bàn chuyện văn chương. Trong nhóm thì Võ Văn Trực, Thanh Hào, Vân Long là trẻ, các anh luôn giữ cho nhóm sinh hoạt đều, bằng cách đến đón bạn văn già, đèo sau xe đạp đến quán bia cỏ, vừa uống vừa bàn chuyện văn chương.

Này nhìn lại thì Vân Long là người cuối cùng của nhóm văn chương Thăng Long ra đi hôm 6/5/2022. Xin tiễn biệt anh, anh sắp được ngồi bàn văn chương cùng nhóm văn Thăng Long tại mảnh đất xa xăm nơi cõi phật.

T.T.T/VCPN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm