TIN TỨC

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-04 07:14:31
mail facebook google pos stwis
418 lượt xem

Sáng 1.11.2022 tại tư gia nhà văn lão thành Đoàn Minh Tuấn, Đảng bộ Quận 7 TP. Hồ Chí Minh đã trân trọng tiến hành lễ trao tặng nhà văn Đoàn Minh Tuấn huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.


Nhà văn Đoàn Minh Tuấn (thứ 6 từ trái qua) nhận huy hiệu 75 tuổi Đảng ngay tại nhà mình.

 

Đoàn Minh Tuấn bút danh Huy Minh, sinh năm 1932 tại Tịnh Khuê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1974), hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam (1982).

Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ 1961. Từng là biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam; Trưởng đoàn tuyên truyền võ trang khu tại chiến trường Buôn Ma Thuột thời kháng chiến chống Mỹ; Trợ lý giám đốc Đài truyền hình TPHCM; Trưởng ban biên tập, Giám đốc chi nhánh phía Nam Nhà xuất bản Thông tin; Phó tổng biên tập báo Văn hóa; phó tổng biên tập tạp chí Toàn Cảnh thuộc Bộ Văn hóa và Thông tin. Hiện nghỉ hưu tại TP.HCM.

Xin giới thiếu danh mục 21 tác phẩm Đoàn Minh Tuấn và những nhân xét của đồng nghiệp về ông.

…Bởi vì cùng với tác dụng giáo dục và thẩm mỹ, giai thoại văn học có giá trị tra cửu, đối chiếu, tìm hiểu vấn đề và con người ấy. Nếu không phân biệt được sáng tác với giai thoại thì nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của ký và sự, của giai thoại bị lạc hết ý nghĩa.
 Những giai thoại của Đoàn Minh Tuấn viết về Nguyễn Tuân cho thấy được cách viết giai thoại chân thực, tình cảm đẹp của nhà văn với người bạn vong niên tiền bối thân quý.

(Nhà văn TÔ HOÀI)

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn đã sử dụng một lối văn thuật chuyện giản dị, trung thực. Đồng thời, nhà văn đã chọn lọc những chi tiết sinh động, xác thực trong khi thuật chuyện. Chính nhờ vậy, có những chuyện ta đã nghe đã biết, nhưng khi đọc trong sách vẫn cuốn hút một cách lạ thường.
(Nhà thơ BẾ KIẾN QUỐC)

Bước chân của anh ngoài hai lần vượt Trường Sơn, đã từng in dấu hầu hết 63 tỉnh, thành trong cả nước và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Sau những chuyến đi như vậy, anh thường có những bài bút ký, ghi chép đầy hấp dẫn và có giá trị văn học sử.
(Nhà văn NGUYỄN GIA NÙNG)

Thông thường lối viết ở dạng nghe kể lại, rất khó diễn đạt thành công. Nhà văn Đoàn Minh Tuấn có tài biến chuyện người khác kể thành chuyện của mình, anh đã thổi hồn của anh vào từng mẩu chuyện, làm cho nó lung linh... đầy sức sống.
(Nhà văn LÊ THÀNH CHƠN)

Văn của Đoàn Minh Tuấn mộc mạc, chân thành. Những bài ký trước kia dù có đầu đề, nay trong tác phẩm, đã thành từng chương của cuộc đời Bác Hồ, đúng trật tự thời gian, không trùng lập...Thật cũng là điều kỳ lạ. Việc này thấy rõ Đoàn Minh Tuấn ôm ấp đề tài đã nhiều năm, cố công sưu tầm, ghi chép, xâu chuỗi để hôm nay thành tác phẩm có giá trị văn học mang tính giáo khoa, đáng khen ngợi...
(Nhà văn PHẠM TƯỜNG HẠNH)

TRẦN QUỐC TOÀN.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm