TIN TỨC

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-06 11:24:10
mail facebook google pos stwis
760 lượt xem

Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 diễn ra tại TPHCM đã gây xúc động cho những người yêu thơ khi nhiều tác phẩm khắc họa lại những ngày chống dịch COVID-19 căng thẳng ở TPHCM cùng với mất mát, hy sinh...


Sáng 5/2, Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 khai mạc tại khuôn viên tòa nhà Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo, quận 3)

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 3
Đây là sự kiện văn học quan trọng được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và qua đó hình thành sợi dây gắn kết giữa các nhà thơ với công chúng nhằm tạo động lực và cảm hứng sáng tác.

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 4
Đến tham dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đại diện các CLB thơ đến từ các tỉnh, thành phía Nam.

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 7
Nhiều người rơi nước mắt khi nghe bài thơ “Tưởng niệm” do bác sĩ Tự Hàn sáng tác, kể về sự hy sinh của bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn (nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) ở tuyến đầu chống dịch. Tác phẩm thơ “Thành phố này, những ngày mình đi qua đây” của Nguyễn Phong Việt viết trong những ngày giãn cách xã hội để chống dịch cũng làm nhiều người rưng rưng.

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 8
Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay có 24 CLB tham gia với 28 lều thơ dựng bên trong khuôn viên tòa nhà Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TPHCM

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 9

 

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 10
Ngoài quy tụ nhiều CLB thơ, nhà thơ nổi tiếng, Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM còn có góc giao lưu của các nhà thơ trẻ

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 11
Dịp này, Hội Nhà văn TPHCM đã tổng kết trao 6 giải thưởng cho các tác phẩm tham gia Cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng” và gửi lời tri ân sâu sắc đến những cá nhân, tập thể là nhân vật có đóng góp tích cực trong công tác chống dịch và trở thành những hình tượng cho các nhà thơ sáng tác.

Những mất mát trong đại dịch COVID-19 gây xúc động tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM ảnh 6
Sau nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ và khai bút đầu năm, nhiều tác phẩm thơ, nhạc phổ thơ được trình diễn. Tại Ngày thơ Việt Nam ở TPHCM năm nay, nổi bật và gây xúc động mạnh nhất là các tác phẩm khắc họa lại những ngày dịch COVID -19 vô cùng căng thẳng với nhiều mất mát, hy sinh của người dân thành phố và các lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu, đặc biệt là các y bác sĩ.

PHONG NGUYỄN (https://tienphong.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải thưởng năm 2023
Vào lúc 09h ngày 27.02.2024, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao các giải thưởng của Hội năm 2023: Giải thưởng hàng năm, giải tác giả trẻ, giải nhà văn nữ ấn tượng và giải thưởng cuộc vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi.
Xem thêm