TIN TỨC
  • Bút ký - Tạp văn
  • Nữ doanh nhân tự cách ly gia đình, xông pha cùng tuyến đầu đẩy lùi dịch COVID-19

Nữ doanh nhân tự cách ly gia đình, xông pha cùng tuyến đầu đẩy lùi dịch COVID-19

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-24 07:52:21
mail facebook google pos stwis
443 lượt xem

BÀI HƯỞNG ỨNG CUỘC THI “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGỌC LÝ

Trong khó khăn chung do đại dịch COVID-19, việc kinh doanh gần như dừng hoàn toàn, nhưng doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group, Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh vẫn di chuyển như con thoi để chung tay, góp sức với các địa phương, đồng hành, chia sẻ với lực lượng tuyến đầu chống dịch và giúp đỡ người dân gặp khó khăn.

Bà Kim Oanh cũng đại diện Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao tặng thiết bị y tế và tiền mặt cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM có thêm điều kiện phòng chống dịch.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ ba bùng phát, Kim Oanh Group đã ủng hộ máy thở cho các bệnh viện ở Đà Nẵng, đồng thời ủng hộ tiền mặt và thiết bị y tế cho Đồng Nai, Bình Dương, tất cả trên 10 tỷ đồng.

Khi đợt dịch lần thứ tư mới bắt đầu, bà Kim Oanh vẫn ở cùng gia đình, và huy động cán bộ, công nhân viên, các thành viên trong gia đình cùng bà nấu suất ăn cung cấp cho tuyến đầu chống dịch tại nhiều quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh. Nhưng khi dịch lan rộng, gia đình bà ở nơi khác, còn bà đã chọn ở lại TP Hồ Chí Minh một mình để tham gia công tác từ thiện, ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện điều trị F0.

Dù nhớ nhà, nhớ các cháu, đêm khó ngủ, thậm chí được chồng khuyên có thể bán hết những gì mình có để làm từ thiện nhưng yêu cầu bà không đi nữa, bà vẫn nhất quyết “xông pha” đến tận nơi, trao tận tay thiết bị, vật tư y tế cho một số bệnh viện, đến mức, ngày thôi nôi cháu ngoại, bà cũng hẹn sẽ về tổ chức sau.

Bà Kim Oanh chỉ biết trấn an chồng và người thân đừng lo quá cho mình và hứa sẽ tự chăm sóc mình cẩn thận bởi bà biết rất dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình góp sức chống đại dịch.

“Những ngày qua, nhờ đi đến các bệnh viện, tôi mới hiểu được sự cống hiến của những chiến sĩ áo trắng. Họ ở tại bệnh viện dã chiến, điều trị, chăm sóc, cho bệnh nhân F0. Ngủ thì ngay tại sàn, mỗi người một chiếc chiếu và một cái mùng chụp. Ăn thì tới bữa có cơm hộp của các nhà tài trợ. Lúc không có tài trợ thì bệnh viện đem bình nước sôi đến để y, bác sĩ và nhân viên chế mỳ gói” - bà Kim Oanh xúc động chia sẻ về những khó khăn của đội ngũ thầy thuốc tuyến đầu chống dịch.

Thời gian qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh liên tục ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương, như trao tặng 30 máy thở và 26.000 bộ kit xét nghiệm nhanh cho các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

“Càng đi đến các bệnh viện, tôi càng nhận ra máy thở và trang thiết bị y tế là cần cấp bách nhất” - bà Kim Oanh cho biết.

Bà Kim Oanh (ngoài cùng bên trái) đang chuẩn bị suất ăn để tặng lực lượng chống dịch tại quận Gò Vấp TP.HCM.

Chính vì vậy, bà Kim Oanh tiếp tục thực hiện chương trình "Tiếp nối nhịp thở - chia sẻ yêu thương” với mục tiêu mua 100 máy thở và các thiết bị y tế để gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu.

Để thực hiện chương trình này, doanh nhân Kim Oanh đã gửi thư kêu gọi đối tác, khách hàng, mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp, đồng hành. Trong thư kêu gọi, bà Kim Oanh chia sẻ được chứng kiến và lắng nghe tâm sự của các bác sĩ ở những bệnh viện, bà thật sự đau lòng khi số ca tử vong do đại dịch COVID-19 ngày càng tăng. Càng đau lòng hơn khi nhiều bệnh nhân còn trẻ phải chết. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 nếu không được hỗ trợ máy thở kịp thời sẽ chuyển sang suy hô hấp và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bà Kim Oanh nói: “Đây là chương trình rất thiết thực và cũng là lần đầu tiên Quỹ Từ thiện Kim Oanh đứng ra kêu gọi cùng đóng góp để thực hiện. Tôi chỉ mong chương trình được lan tỏa để nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân và đối tác biết rằng thêm máy thở là cứu thêm được bệnh nhân trong lúc này, để họ tự phát tâm ủng hộ, dù có thông qua Quỹ Từ thiện Kim Oanh hay không, Chúng ta hãy chung tay giúp hơi thở để cứu mạng sống cho bao người và cũng góp phần giảm bớt áp lực cho ngành y tế, cũng là cách phụ giúp chính quyền chống dịch”.

Thuận lợi trong công tác làm từ thiện của doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh chính là sự đồng lòng của gia đình. Khi bà phát tâm làm từ thiện, con gái bà đã động viên mẹ làm gì được cứ làm đi. “Con gái tôi còn khuyên mẹ vay mượn vài chục tỷ đồng để góp sức chống dịch. Hết dịch con lo gom góp hoặc bán bớt dự án để trả nợ” - bà Oanh kể về lời động viên của con gái.

Theo bà Kim Oanh, sau khi bà trao máy thở đợt đầu, ba tuần qua, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân nhờ bà giới thiệu chỗ đặt máy và trang thiết bị y tế để mua tặng cho các bệnh viện.

“Hiện TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây đã được nhiều doanh nghiệp, cá nhân mua tặng hàng trăm máy thở”- bà Kim Oanh không giấu nổi niềm vui.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh đang tiếp tục thực hiện Chương trình Hạt gạo nghĩa tình - chia sẻ yêu thương cho 10.000 người đang gặp khó khăn vì không có việc làm.

Hệ thống máy thở đa năng Kim Oanh tặng ngành y tế tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm