TIN TỨC

Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-23 06:18:00
mail facebook google pos stwis
1152 lượt xem

Chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6

NGUYÊN HÙNG

Khi truy cập một trang web hay trang báo điện tử, đôi khi người đọc có cảm giác khó chịu vì không thể tìm được bài viết mà mình cần và phải thử trở ra để nhờ đến công cụ Google. Từ thực tế này, Văn chương TPHCM đã cố gắng tạo ra những tiện ích nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của các bạn đọc.

Tại website Văn chương TPHCM, ngoài 14 chuyên mục cứng như bạn đọc nhìn thấy trên giao diện thì chúng tôi có thể tạo thêm nhiều chuyên mục mềm mang tính thời điểm thông qua công cụ hashtag, như các chuyên mục phục vụ cho các cuộc thi hiện nay: Cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng; Cuộc thi Truyện ngắn hay 2002; Cuộc thi bút ký Đền ơn đáp nghĩa… Tương tự như với các chuyên mục cứng, khi click vào hình biểu tượng cho các chuyên mục mềm trên trang chủ, người đọc sẽ truy cập tới các bài viết của chuyên mục (mời thử click vào hình bên). Và bạn có thể click vào dòng chữ tiêu đề đặt trước mỗi bài viết để chuyển sang đọc tiếp các bài khác cùng chuyên mục.

Việc tìm kiếm bài đăng trên trang web có thể thực hiện bằng một trong 2 cách sau:

  1. Mở chuyên mục liên quan và dò tìm bài cần;
  2. Gõ chuỗi từ khóa có trong tên bài viết vào ô Tìm kiếm và click vào biểu tượng kính lúp (cách này nhanh hơn). Để truy cập trang kỷ yếu của một tác giả, bạn hãy gõ tên tác giả đó để tìm. Trang kỷ yếu là trang có tiêu đề chỉ có tên của tác giả trong số bài được hiển thị trong dãy kết quả.

Tại mỗi trang kỷ yếu tác giả, người đọc có thể truy cập các tác phẩm của nhà văn thông qua các đường links liên kết; có thể xem các chương trình nghe nhìn tiêu biểu và các tác phẩm thơ nhạc liên quan đến nhà văn; có thể đọc các bài viết của nhà văn hoặc của những người khác về nhà văn mà mình quan tâm… đã được đưa lên web Hội (các bài này được hệ thống web tự động cập nhật vào phía dưới trang kỷ yếu nếu khi lên bài, người đăng có ghi đủ tên tác giả và nhân vật của bài viết).

Với các tác giả đã có trang kỷ yếu trên website, bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm về họ bằng cách click vào tên tác giả trước bài viết hoặc tên tác giả được nhắc tới trong bài (nếu được nhúng link, ví dụ: Huệ Triệu, Phương Huyền) trong một bài viết bất kỳ.

Ngoài ra, để thuận tiện cho các hội viên và bạn đọc khi cần liên hệ hoặc tìm hiểu, Văn chương TP. Hồ Chí Minh đã lập các Links Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Các hội đồng chuyên môn Hội Nhà văn TP. HCM và bố trí ở cột Liên kết, quý vị và các bạn có thể click vào để biết thêm thông tin về các nhà văn nhà thơ mà minh quan tâm.



Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, website Văn chương TPHCM đã có buổi gặp mặt thân mật với một số phóng viên các báo đài. Tới dự buổi gặp mặt này còn có một số khách quý: KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM; PGS.TS – nhà văn Trình Quang Phú, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển phương Đông; ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM…

Các vị khách mời hào hứng chúc mừng và biểu dương Hội Nhà văn đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức thiết kế, vận hành trang web với nhiều nội dung phong phú và hình thức đẹp mắt, kịp thời quảng bá được các hoạt động sôi nổi của Hội trong thời gian qua, tạo được dư luận tốt và thu hút được một lượng rất đáng kể bạn đọc gần xa.

Theo PGS.TS Trình Quang Phú, trang web Văn chương TPHCM nên nghiên cứu lập một tạp chí online để đăng tải các sáng tác của hội viên, vì việc đăng bài tại các tờ báo hiện nay là rất khó. Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM cho rằng, bên cạnh duy trì và phát triển trang web thì việc in các tác phẩm thành sách, là sản phẩm ta có thể sở được cầm được trên tay vẫn cần phải chú trọng, vì theo ông “nếu tác phẩm chỉ được đưa lên mạng thì đôi khi có cảm tưởng nó không còn là của mình”.


Ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM chia sẻ cùng lãnh đạo Hội Nhà văn


Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm