TIN TỨC

Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-23 06:18:00
mail facebook google pos stwis
1994 lượt xem

Chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6

NGUYÊN HÙNG

Khi truy cập một trang web hay trang báo điện tử, đôi khi người đọc có cảm giác khó chịu vì không thể tìm được bài viết mà mình cần và phải thử trở ra để nhờ đến công cụ Google. Từ thực tế này, Văn chương TPHCM đã cố gắng tạo ra những tiện ích nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của các bạn đọc.

Tại website Văn chương TPHCM, ngoài 14 chuyên mục cứng như bạn đọc nhìn thấy trên giao diện thì chúng tôi có thể tạo thêm nhiều chuyên mục mềm mang tính thời điểm thông qua công cụ hashtag, như các chuyên mục phục vụ cho các cuộc thi hiện nay: Cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng; Cuộc thi Truyện ngắn hay 2002; Cuộc thi bút ký Đền ơn đáp nghĩa… Tương tự như với các chuyên mục cứng, khi click vào hình biểu tượng cho các chuyên mục mềm trên trang chủ, người đọc sẽ truy cập tới các bài viết của chuyên mục (mời thử click vào hình bên). Và bạn có thể click vào dòng chữ tiêu đề đặt trước mỗi bài viết để chuyển sang đọc tiếp các bài khác cùng chuyên mục.

Việc tìm kiếm bài đăng trên trang web có thể thực hiện bằng một trong 2 cách sau:

  1. Mở chuyên mục liên quan và dò tìm bài cần;
  2. Gõ chuỗi từ khóa có trong tên bài viết vào ô Tìm kiếm và click vào biểu tượng kính lúp (cách này nhanh hơn). Để truy cập trang kỷ yếu của một tác giả, bạn hãy gõ tên tác giả đó để tìm. Trang kỷ yếu là trang có tiêu đề chỉ có tên của tác giả trong số bài được hiển thị trong dãy kết quả.

Tại mỗi trang kỷ yếu tác giả, người đọc có thể truy cập các tác phẩm của nhà văn thông qua các đường links liên kết; có thể xem các chương trình nghe nhìn tiêu biểu và các tác phẩm thơ nhạc liên quan đến nhà văn; có thể đọc các bài viết của nhà văn hoặc của những người khác về nhà văn mà mình quan tâm… đã được đưa lên web Hội (các bài này được hệ thống web tự động cập nhật vào phía dưới trang kỷ yếu nếu khi lên bài, người đăng có ghi đủ tên tác giả và nhân vật của bài viết).

Với các tác giả đã có trang kỷ yếu trên website, bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm về họ bằng cách click vào tên tác giả trước bài viết hoặc tên tác giả được nhắc tới trong bài (nếu được nhúng link, ví dụ: Huệ Triệu, Phương Huyền) trong một bài viết bất kỳ.

Ngoài ra, để thuận tiện cho các hội viên và bạn đọc khi cần liên hệ hoặc tìm hiểu, Văn chương TP. Hồ Chí Minh đã lập các Links Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Các hội đồng chuyên môn Hội Nhà văn TP. HCM và bố trí ở cột Liên kết, quý vị và các bạn có thể click vào để biết thêm thông tin về các nhà văn nhà thơ mà minh quan tâm.Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, website Văn chương TPHCM đã có buổi gặp mặt thân mật với một số phóng viên các báo đài. Tới dự buổi gặp mặt này còn có một số khách quý: KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM; PGS.TS – nhà văn Trình Quang Phú, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển phương Đông; ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM…

Các vị khách mời hào hứng chúc mừng và biểu dương Hội Nhà văn đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức thiết kế, vận hành trang web với nhiều nội dung phong phú và hình thức đẹp mắt, kịp thời quảng bá được các hoạt động sôi nổi của Hội trong thời gian qua, tạo được dư luận tốt và thu hút được một lượng rất đáng kể bạn đọc gần xa.

Theo PGS.TS Trình Quang Phú, trang web Văn chương TPHCM nên nghiên cứu lập một tạp chí online để đăng tải các sáng tác của hội viên, vì việc đăng bài tại các tờ báo hiện nay là rất khó. Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM cho rằng, bên cạnh duy trì và phát triển trang web thì việc in các tác phẩm thành sách, là sản phẩm ta có thể sở được cầm được trên tay vẫn cần phải chú trọng, vì theo ông “nếu tác phẩm chỉ được đưa lên mạng thì đôi khi có cảm tưởng nó không còn là của mình”.


Ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM chia sẻ cùng lãnh đạo Hội Nhà văn


Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm