TIN TỨC

Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-23 06:18:00
mail facebook google pos stwis
1715 lượt xem

Chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6

NGUYÊN HÙNG

Khi truy cập một trang web hay trang báo điện tử, đôi khi người đọc có cảm giác khó chịu vì không thể tìm được bài viết mà mình cần và phải thử trở ra để nhờ đến công cụ Google. Từ thực tế này, Văn chương TPHCM đã cố gắng tạo ra những tiện ích nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của các bạn đọc.

Tại website Văn chương TPHCM, ngoài 14 chuyên mục cứng như bạn đọc nhìn thấy trên giao diện thì chúng tôi có thể tạo thêm nhiều chuyên mục mềm mang tính thời điểm thông qua công cụ hashtag, như các chuyên mục phục vụ cho các cuộc thi hiện nay: Cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng; Cuộc thi Truyện ngắn hay 2002; Cuộc thi bút ký Đền ơn đáp nghĩa… Tương tự như với các chuyên mục cứng, khi click vào hình biểu tượng cho các chuyên mục mềm trên trang chủ, người đọc sẽ truy cập tới các bài viết của chuyên mục (mời thử click vào hình bên). Và bạn có thể click vào dòng chữ tiêu đề đặt trước mỗi bài viết để chuyển sang đọc tiếp các bài khác cùng chuyên mục.

Việc tìm kiếm bài đăng trên trang web có thể thực hiện bằng một trong 2 cách sau:

  1. Mở chuyên mục liên quan và dò tìm bài cần;
  2. Gõ chuỗi từ khóa có trong tên bài viết vào ô Tìm kiếm và click vào biểu tượng kính lúp (cách này nhanh hơn). Để truy cập trang kỷ yếu của một tác giả, bạn hãy gõ tên tác giả đó để tìm. Trang kỷ yếu là trang có tiêu đề chỉ có tên của tác giả trong số bài được hiển thị trong dãy kết quả.

Tại mỗi trang kỷ yếu tác giả, người đọc có thể truy cập các tác phẩm của nhà văn thông qua các đường links liên kết; có thể xem các chương trình nghe nhìn tiêu biểu và các tác phẩm thơ nhạc liên quan đến nhà văn; có thể đọc các bài viết của nhà văn hoặc của những người khác về nhà văn mà mình quan tâm… đã được đưa lên web Hội (các bài này được hệ thống web tự động cập nhật vào phía dưới trang kỷ yếu nếu khi lên bài, người đăng có ghi đủ tên tác giả và nhân vật của bài viết).

Với các tác giả đã có trang kỷ yếu trên website, bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm về họ bằng cách click vào tên tác giả trước bài viết hoặc tên tác giả được nhắc tới trong bài (nếu được nhúng link, ví dụ: Huệ Triệu, Phương Huyền) trong một bài viết bất kỳ.

Ngoài ra, để thuận tiện cho các hội viên và bạn đọc khi cần liên hệ hoặc tìm hiểu, Văn chương TP. Hồ Chí Minh đã lập các Links Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Các hội đồng chuyên môn Hội Nhà văn TP. HCM và bố trí ở cột Liên kết, quý vị và các bạn có thể click vào để biết thêm thông tin về các nhà văn nhà thơ mà minh quan tâm.Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, website Văn chương TPHCM đã có buổi gặp mặt thân mật với một số phóng viên các báo đài. Tới dự buổi gặp mặt này còn có một số khách quý: KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM; PGS.TS – nhà văn Trình Quang Phú, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển phương Đông; ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM…

Các vị khách mời hào hứng chúc mừng và biểu dương Hội Nhà văn đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức thiết kế, vận hành trang web với nhiều nội dung phong phú và hình thức đẹp mắt, kịp thời quảng bá được các hoạt động sôi nổi của Hội trong thời gian qua, tạo được dư luận tốt và thu hút được một lượng rất đáng kể bạn đọc gần xa.

Theo PGS.TS Trình Quang Phú, trang web Văn chương TPHCM nên nghiên cứu lập một tạp chí online để đăng tải các sáng tác của hội viên, vì việc đăng bài tại các tờ báo hiện nay là rất khó. Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM cho rằng, bên cạnh duy trì và phát triển trang web thì việc in các tác phẩm thành sách, là sản phẩm ta có thể sở được cầm được trên tay vẫn cần phải chú trọng, vì theo ông “nếu tác phẩm chỉ được đưa lên mạng thì đôi khi có cảm tưởng nó không còn là của mình”.


Ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM chia sẻ cùng lãnh đạo Hội Nhà văn


Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu thăm hỏi, tặng sách cho các chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển
Câu lạc bộ thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh vừa có chuyến giao lưu – thăm hỏi – tặng sách cho cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn 146 (đoàn Trường Sa) và Đoàn 32 Cảnh sát Biển (Vùng 3).
Xem thêm
Văn học Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển - Những bước đi xứng tầm
Ngày 5-12, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Liên hiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Văn học, Nghệ thuật TPHCM
Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm