TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright

Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-09-09 07:40:02
mail facebook google pos stwis
1533 lượt xem

James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”. Bên cạnh đó, Merlin Sheldrake cũng nhận được giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu trong giải thưởng này.

Đầu tiên, giải thưởng Wainwright được trao cho Rebanks và Sheldrake trong một năm chứng kiến doanh số bán sách về thế giới thiên nhiên tăng vọt. Theo Nielsen BookScan, tính riêng doanh số bán hàng sách viết về thiên nhiên trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua đã đạt 2,8 triệu bảng, tăng 21% so với cùng kì năm ngoái và 31% vào năm 2019.

James Rebanks với đàn cừu Herdwick của mình ở Cumbria.
 

English Pastoral (tạm dịch: Mục vụ tiếng Anh) được lấy cảm hứng và kể câu chuyện chân thực của chính tác giả, người nông dân James Rebanks về trang trại của gia đình anh ở Cumbrian Fells. English Pastoral tiếp nối hồi kí The Shepherd’s Life (tạm dịch: Cuộc sống những người chăn cừu; 2015), kể về ngôi nhà ở Lake District, Cumbria nơi gia đình nhiều thế hệ của anh đã sống và làm việc hơn 600 năm, mà anh chính là người tiếp nối để phát triển trang trại gia đình ngày một bền vững hơn.

James Rebanks gắn bó và yêu quý, tôn thờ ngôi nhà cũng như công việc của mình và điều đó được phản ánh trong tác phẩm của anh. Thông điệp mà anh muốn truyền tải, là tôn trọng những kinh nghiệm, cách làm của người đi trước, và mở rộng sự hiểu biết về sự phức tạp của việc canh tác trong tương lai, khiến cuốn sách thực sự có đóng góp quan trọng, hữu ích đối với cuộc sống. Tất cả những thông điệp này đều được gói gọn trong hành văn tuyệt đẹp. Trưởng ban giám khảo, kiêm người dẫn dắt chương trình Julia Bradbury cho biết: “Tác phẩm của Rebanks dễ tiếp cận, chân thành và thấm thía, đồng thời truyền tải thông điệp về sự thay đổi có thể đạt được. Niềm đam mê của Rebanks sẽ khiến bất kì người nào có thể có được niềm vui và vượt qua khó khăn của công việc đồng áng.”

Hai tác phẩm thắng giải Wainwright 2021.
 

Tác giả Rebanks được kết nối khi đang trên ngọn núi ở ngôi làng Glenridding khi đang đến thăm các chú cừu non. Anh cho biết rất vinh dự và biết ơn khi nhận được giải thưởng. Anh chia sẻ: “Có lẽ tôi đã mất 20 năm để viết cuốn sách đầu tiên The Shepherd’s Life của mình, bởi vì tôi bắt đầu nghĩ về nó từ khi tôi 17 tuổi và tôi đã khoảng 40 tuổi vào thời điểm tôi viết cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên nói rất nhiều về chúng tôi là ai và tại sao tôi tự hào về con người, cảnh quan nơi tôi đến và cuộc sống của chúng tôi. Điều này có ý nghĩa lớn vì tôi đã cố gắng và thể hiện điều đó trước những người khác.” Còn đối với cuốn sách thứ hai, English Pastoral, anh nói: “Có lẽ đây một nỗ lực trưởng thành hơn… Khi tôi đã nghĩ về những điều lớn đang diễn ra vào lúc này, một số sai sót và hạn chế của chúng tôi, sự phức tạp của công việc sống dựa vào đất đai. Con người có nhu cầu, cần thức ăn vì vậy chúng ta cần thiên nhiên, cây cối và đồng ruộng. Tiểu thuyết viết về một trang trại nhỏ, cuộc sống và cộng đồng nhỏ, nhưng nó liên quan đến nhiều vấn đề rộng lớn hơn ngoài kia.”

Lễ trao giải Wainwright tối 7/9 cũng tôn vinh Merlin Sheldrake với tác phẩm Entangled Life (tạm dịch: Cuộc sống vướng bận) khám phá thế giới bí ẩn của nấm, giành giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu. Charlotte Smith, chủ trì hội đồng giám khảo cho giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu đánh giá, cuốn sách của Sheldrake đã “thổi bay chúng tôi”. “Nó chứa đựng những mô tả phi thường về tự nhiên phi thường như thế nào. Những tác động xung quanh carbon và nấm trong đất như một chất thay thế nhựa ra sao. Thật kinh ngạc khi tìm thấy một cuốn sách mà sau khi đọc, buộc chúng tôi phải suy nghĩ về thế giới quan của mình về bảo tồn mỗi ngày.”

Sheldrake cho biết anh “rất vui và ngạc nhiên” khi giành chiến thắng. “Tôi thật ngạc nhiên nhận thấy nấm không hẳn là một vương quốc sự sống bị bỏ quên, và có rất nhiều cơ hội để nói về chúng với khán giả phổ thông hơn. Tôi cũng nhận ra phạm vi sách khá rộng, vì cuộc sống của nấm gắn với môi trường của chúng... Thật tuyệt vời khi thấy nhiều người quan tâm, tìm hiểu về chủ đề này.”

Sheldrake và Rebanks sẽ chia sẻ giải thưởng Wainwright trị giá 5.000 bảng Anh. Những người chiến thắng năm ngoái là Dara McAnulty với Diary of a Young Naturalist (tạm dịch: Nhật kí của một nhà tự nhiên học trẻ) và Amy Liptrot với tác phẩm The Outrun (tạm dịch: Vượt giới hạn).

Giải Wainwright của được đặt theo tên của nhà văn viết về thiên nhiên và nhà du lịch Alfred Wainwright, giải được trao hàng năm, dành cho những cuốn sách tại Vương quốc Anh, tôn vinh sách “truyền cảm hứng thành công nhất cho độc giả khám phá thiên nhiên và nuôi dưỡng một sự tôn trọng đối với thế giới tự nhiên cũng như cảnh báo những nguy hiểm từ thế giới tự nhiên”.

BÌNH NGUYÊN dịch (theo Văn nghệ quân đội).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm