TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright

Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-09-09 07:40:02
mail facebook google pos stwis
1318 lượt xem

James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”. Bên cạnh đó, Merlin Sheldrake cũng nhận được giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu trong giải thưởng này.

Đầu tiên, giải thưởng Wainwright được trao cho Rebanks và Sheldrake trong một năm chứng kiến doanh số bán sách về thế giới thiên nhiên tăng vọt. Theo Nielsen BookScan, tính riêng doanh số bán hàng sách viết về thiên nhiên trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua đã đạt 2,8 triệu bảng, tăng 21% so với cùng kì năm ngoái và 31% vào năm 2019.

James Rebanks với đàn cừu Herdwick của mình ở Cumbria.
 

English Pastoral (tạm dịch: Mục vụ tiếng Anh) được lấy cảm hứng và kể câu chuyện chân thực của chính tác giả, người nông dân James Rebanks về trang trại của gia đình anh ở Cumbrian Fells. English Pastoral tiếp nối hồi kí The Shepherd’s Life (tạm dịch: Cuộc sống những người chăn cừu; 2015), kể về ngôi nhà ở Lake District, Cumbria nơi gia đình nhiều thế hệ của anh đã sống và làm việc hơn 600 năm, mà anh chính là người tiếp nối để phát triển trang trại gia đình ngày một bền vững hơn.

James Rebanks gắn bó và yêu quý, tôn thờ ngôi nhà cũng như công việc của mình và điều đó được phản ánh trong tác phẩm của anh. Thông điệp mà anh muốn truyền tải, là tôn trọng những kinh nghiệm, cách làm của người đi trước, và mở rộng sự hiểu biết về sự phức tạp của việc canh tác trong tương lai, khiến cuốn sách thực sự có đóng góp quan trọng, hữu ích đối với cuộc sống. Tất cả những thông điệp này đều được gói gọn trong hành văn tuyệt đẹp. Trưởng ban giám khảo, kiêm người dẫn dắt chương trình Julia Bradbury cho biết: “Tác phẩm của Rebanks dễ tiếp cận, chân thành và thấm thía, đồng thời truyền tải thông điệp về sự thay đổi có thể đạt được. Niềm đam mê của Rebanks sẽ khiến bất kì người nào có thể có được niềm vui và vượt qua khó khăn của công việc đồng áng.”

Hai tác phẩm thắng giải Wainwright 2021.
 

Tác giả Rebanks được kết nối khi đang trên ngọn núi ở ngôi làng Glenridding khi đang đến thăm các chú cừu non. Anh cho biết rất vinh dự và biết ơn khi nhận được giải thưởng. Anh chia sẻ: “Có lẽ tôi đã mất 20 năm để viết cuốn sách đầu tiên The Shepherd’s Life của mình, bởi vì tôi bắt đầu nghĩ về nó từ khi tôi 17 tuổi và tôi đã khoảng 40 tuổi vào thời điểm tôi viết cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên nói rất nhiều về chúng tôi là ai và tại sao tôi tự hào về con người, cảnh quan nơi tôi đến và cuộc sống của chúng tôi. Điều này có ý nghĩa lớn vì tôi đã cố gắng và thể hiện điều đó trước những người khác.” Còn đối với cuốn sách thứ hai, English Pastoral, anh nói: “Có lẽ đây một nỗ lực trưởng thành hơn… Khi tôi đã nghĩ về những điều lớn đang diễn ra vào lúc này, một số sai sót và hạn chế của chúng tôi, sự phức tạp của công việc sống dựa vào đất đai. Con người có nhu cầu, cần thức ăn vì vậy chúng ta cần thiên nhiên, cây cối và đồng ruộng. Tiểu thuyết viết về một trang trại nhỏ, cuộc sống và cộng đồng nhỏ, nhưng nó liên quan đến nhiều vấn đề rộng lớn hơn ngoài kia.”

Lễ trao giải Wainwright tối 7/9 cũng tôn vinh Merlin Sheldrake với tác phẩm Entangled Life (tạm dịch: Cuộc sống vướng bận) khám phá thế giới bí ẩn của nấm, giành giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu. Charlotte Smith, chủ trì hội đồng giám khảo cho giải Bảo tồn và biến đổi khí hậu toàn cầu đánh giá, cuốn sách của Sheldrake đã “thổi bay chúng tôi”. “Nó chứa đựng những mô tả phi thường về tự nhiên phi thường như thế nào. Những tác động xung quanh carbon và nấm trong đất như một chất thay thế nhựa ra sao. Thật kinh ngạc khi tìm thấy một cuốn sách mà sau khi đọc, buộc chúng tôi phải suy nghĩ về thế giới quan của mình về bảo tồn mỗi ngày.”

Sheldrake cho biết anh “rất vui và ngạc nhiên” khi giành chiến thắng. “Tôi thật ngạc nhiên nhận thấy nấm không hẳn là một vương quốc sự sống bị bỏ quên, và có rất nhiều cơ hội để nói về chúng với khán giả phổ thông hơn. Tôi cũng nhận ra phạm vi sách khá rộng, vì cuộc sống của nấm gắn với môi trường của chúng... Thật tuyệt vời khi thấy nhiều người quan tâm, tìm hiểu về chủ đề này.”

Sheldrake và Rebanks sẽ chia sẻ giải thưởng Wainwright trị giá 5.000 bảng Anh. Những người chiến thắng năm ngoái là Dara McAnulty với Diary of a Young Naturalist (tạm dịch: Nhật kí của một nhà tự nhiên học trẻ) và Amy Liptrot với tác phẩm The Outrun (tạm dịch: Vượt giới hạn).

Giải Wainwright của được đặt theo tên của nhà văn viết về thiên nhiên và nhà du lịch Alfred Wainwright, giải được trao hàng năm, dành cho những cuốn sách tại Vương quốc Anh, tôn vinh sách “truyền cảm hứng thành công nhất cho độc giả khám phá thiên nhiên và nuôi dưỡng một sự tôn trọng đối với thế giới tự nhiên cũng như cảnh báo những nguy hiểm từ thế giới tự nhiên”.

BÌNH NGUYÊN dịch (theo Văn nghệ quân đội).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm