TIN TỨC

Nhớ nhà báo Phú Bằng

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
94 lượt xem

Trần Thế Tuyển

Một: Đọc bác Phú Bằng từ lâu, khi tôi còn trực tiếp cầm súng ở Trung đoàn 174 Sư đoàn 5 thời chống Mỹ. Lúc ấy bác Phạm Phú Bằng là phóng viên báo QĐND được tăng cường cho báo Quân Giải phóng Miền Nam.

Đại tá, nhà báo Phạm Phú Bằng

Nhưng mãi đến cuối năm 1988, khi được điều về Ban Đại diện phía Nam báo QĐND đóng quân tại toà nhà 63 Lý Tự Trọng TP HCM, tôi mới trực tiếp được sống và làm việc cùng bác Phú Bằng. Một buổi sáng, nhà báo Phạm Đình Trọng, lúc ấy là Phó trưởng

Ban Đại diện, giới thiệu tôi với một “ông cụ “ có dáng người nho nhã, khuôn mặt xương xương, mái tóc hoa râm đậm màu sương gió: “ Đây là bác Phú Bằng, gạo cội của làng báo Quân đội chúng ta” .  Nhà báo Phú Bằng bắt tay tôi. Cảm nhận đầu tiên của tôi đó là bàn tay mềm, ấm. Từ hôm ấy, mỗi khi anh em bàn chuỵện nghề nghiệp, anh Trọng thường lấy bác Phú Bằng ra làm gương.

“Ý tại ngôn ngoại” là một thương hiệu trong các bài viết của nhà báo-chiến sĩ Phạm Phú Bằng. Người đọc không thể lướt qua khi đọc bài kí tên Phú Bằng hoặc Phạm Hồi (phu nhân), Phạm Hồng (con gái); đằng sau các con chữ, thường tác giả gửi gắm điều gì đó rất hệ trọng. Sự thâm thúy trong bài bắt nguồn từ tầng kiến thức vừa rộng vừa sâu của bác. Cái cách bác Bằng lấy tài liệu đã khiến ta giật mình. Anh Trọng kể rằng, có lần anh trực cơ quan, khoảng 4 giờ nghe tiếng gõ cửa. Cửa mở, bác Phú Bằng đứng đó, khắp người toát ra hơi lạnh phong trần. Bác nhỏ nhẹ xin cơ quan một tấm chăn chiên cũ để cho thằng bé đầu xanh gió bụi bến Bạch Đằng. Thì ra trắng đêm qua bác cùng thằng bé bụi đời dốc bầu tâm sự. Và khi trời hửng đông, thằng bé chỉ xin bác tấm chăn chiên, mà là chăn cũ kẻo bọn đại ca giang hồ trấn lột!

Một nhà báo tiền bối, bậc thầy của nhiều thế hệ nhà báo chiến sĩ, nhưng bác Phú Bằng sống thật giản dị, gần gũi mọi người. Tôi nhớ,  sau bữa cơm chiều của lính, bên bình trà dưới tán cây trong sân 63 Lý Tự Trọng, bác Phú Bằng rỉ rả kể cho chúng tôi nghe các chuyến công tác, lấy tư liệu viết báo. Để có những bài phóng sự đậm hơi thở cuộc sống, bác Phú Bằng nhập vai thật tinh tế. Bác kể, bác đã ngủ chung với những người cơ nhỡ, bụi đời dưới chân cầu Thị Nghè, nơi bác đã từng có mặt cùng bộ đội ta chiến đấu để lấy tư liệu viết bài. Và, mùa xuân Mậu Thân 1968 nữa, bác Phú Bằng cùng các nhà thơ, nhà văn :Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân, Thanh Giang, Võ Trần Nhã…theo các cánh quân tiến vào Sài Gòn. Đặc biệt, những ngày trong tổ công tác Liên hiệp quân sự bốn bên trong trại Davit Tân Sơn Nhất trước ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đúng lúc tôi viết bài này, một người cùng tham gia chiến dịch Mậu Thân với bác Phú Bằng mùa xuân 1968 gọi điện cho tôi. Đó là Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Chính uỷ Quân khu 9, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Khi biết tin bác Phú Bằng về với tổ tiên, đồng đội, Trung tướng Lượng nói, tết Mậu Thân 1968, tôi có may nắm phục vụ Tư lệnh Phân khu một Nguyễn Thế Truyện ( Năm Sài Gòn ) nằm cùng hầm với nhà báo Phú Bằng tại cánh Tây Bắc Sài Gòn. Đó là một nhà báo chiến sĩ. Ông cùng chúng tôi chiến đấu và bị thương như một chiến sĩ cầm súng thực sự.

Chỉ chừng ấy thôi tôi đã thấy bác Phú Bằng hiện lên như một nhà báo chiến sĩ Lớn, thần tượng của lớp phóng viên trẻ chúng tôi.

HAI

Nhưng đó mới chỉ là” phần nổi của tảng băng chìm “ Phạm Phú Bằng. Cuộc đời của ông như một thiên tiểu thuyết với sự thăng trầm, cống hiến và dấn thân.

Sau này, tôi mới biết nhà báo Phạm Phú Bằng dòng dõi nhà nòi văn hoá. Ông là con trai cụ Phạm Phú Tiết, từng đỗ thủ khoa kì thi cử nhân triều nhà Nguyễn; là hậu duệ của Thượng thư Bộ Hộ Phạm Phú Thứ, một nhà thơ

dưới thời Tự Đức .

Con cháu dòng dõi “ nhà nòi “

ấy đã xếp bút nghiên tham gia kháng chiến. Bác Phạm Phú Bằng là một trong những phóng viên mặt trận đầu tiên của báo QĐND tiền phương ở mặt trận Điện Biên Phủ cách nay tròn 70 năm.

Cách đây vài năm, nhân dịp báo Quân giải phóng MN được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, chúng tôi có tổ chức tập sách “ Từ báo Quân giải phóng đến báo Quân khu 7”. Bác Phú Bằng gửi cho chúng tôi những bài báo ngồn ngộn tư liệu lịch sử. Đã quý trọng, đọc xong các bài báo ấy, chúng tôi càng ngưỡng mộ sự cống hiến, hy sinh vô tư của thế hệ vàng nhà báo chiến sĩ, trong đó có bác Phạm Phú Bằng.

BA

Mới đây có dịp ra Thủ đô công tác, tôi ghé thăm bác Phú Bằng. Vẫn nụ cười hiền từ, thân thuộc, bác hỏi thăm các cựu phóng viên báo Quân giải phóng và báo Quân khu 7. Bác Phú Bằng không quên những kỷ niệm một thời ở Ban Đại diện báo QĐND đóng trụ sở tại toà nhà 63 Lý Tự Trọng TP HCM. Nhắc đến chiến trường Miền Đông Nam bộ với những tên đất, tên người, đôi mắt người lính già suốt đời theo Đảng, làm báo QĐND rớm lệ. Tôi biết nhà báo Phạm Phú Bằng còn nặng duyên nợ với mảnh đất mà “ mấy lần ông suýt chết “. Bác Bằng day dứt nhất  là không được ghé thăm mẹ dù trong giây lát, nhất là mỗi lần qua cầu Thị Nghè…

Từ miền Nam xa xôi, tôi không thể ra Thủ đô tiễn bác Phú Bằng về nơi an nghỉ cuối cùng. Bài viết nhỏ này thay nén tâm nhang viếng bác- nhà báo Phú Bằng, một trong những thần tượng của những người lính Cụ Hồ cầm viết chúng tôi !

 T.T.T

TP. HCM, đêm 18/3/2024 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Nhà văn Di Li: Tôi bị hấp dẫn bởi người đàn ông nhân văn, tử tế
Tôi nghĩ rằng, là người văn minh thì phải chấp nhận sống chung với sự khác biệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó nếu không tốt, muốn người ta thay đổi thì mình sẽ góp ý. Và cách góp ý của mình cũng khá hài hước nên người nghe không mấy khi khó chịu.
Xem thêm
Người tốt trại Vân Hồ
Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn, 1998 – 2000) với tiểu thuyết Lạc rừng. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Xem thêm
Nhà văn - dịch giả Trần Như Luận với tác phẩm “Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh - Mỹ kinh điển, lừng danh”
Tháng Sáu 2022, trên Báo Thanh Niên rồi Tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, nhà báo Hà Tùng Sơn và nhà phê bình văn học Vân Phi giới thiệu tác phẩm thứ 7 của nhà văn Trần Như Luận (TNL): tiểu thuyết Gương Mặt Loài Homo Sapiens. Trước đó, anh từng gây tiếng vang nhờ giá trị đáng kể của bộ tiểu thuyết Thầy Gotama và 8000 Đệ Tử dày tới 1.200 trang, trình làng năm 2014. Chúng tôi cũng biết tới cả trăm tác phẩm dịch của anh, cả thơ và truyện, xuất hiện trên các tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Văn nghệ Quân đội, Non Nước, Sông Hương, v.v… Xuân Giáp Thìn 2024, nhà văn ra mắt một “dịch phẩm” hoàn toàn mới: Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh – Mỹ kinh điển, lừng danh. Sách dày 320 trang, bìa bắt mắt. Sách được Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật Việt Nam thẩm định chất lượng và hỗ trợ kinh phí; NXB Hội Nhà văn cấp phép. Nhân một cuộc hẹn thú vị tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh, trong một quán cà phê tao nhã, không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn này.
Xem thêm
Nhớ anh Mai Quốc Liên
Bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Nhà văn Trầm Hương: Sứ mạng nhà văn là đi tìm những ẩn số
Hàng chục năm nay, nhà văn Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) vẫn âm thầm theo dấu chân những anh hùng, người lính, mẹ liệt sĩ… để tìm nhân vật cho những trang sách của mình. Chị ghi dấu ấn đậm nét trong dòng văn học cách mạng hiện nay.
Xem thêm