TIN TỨC

Đi trong hương tràm, nhà thơ Hoài Vũ thì thầm với dòng sông

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-07-02 16:58:41
mail facebook google pos stwis
721 lượt xem

Sáng 1-7, tại Hội trường A, số 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu thơ Hoài Vũ “Thì thầm với dòng sông” nhân lão nhà thơ vừa cho xuất bản tập sách thơ – nhạc cùng tên.

Tới dự sự kiện vui này có: ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM; Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà văn Trầm Hương và nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Đoàn nhà văn từ TP. Cần Thơ cùng đông đảo các văn nghệ sĩ TPHCM và các tỉnh bạn.

Chương trình được mở màn bằng bộ phim tài liệu Hồn thơ Hoài Vũ” của đạo diễn NSƯT Nguyễn Hoàng với những hình ảnh đẹp và nhiều tư liệu quý về cuộc đời và tác phẩm của lão nhà thơ Hoài Vũ.

Phát biểu chúc mừng nhà thơ Hoài Vũ và Liên hiệp các Hội VHNT tại TPHCM, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ sự yêu kính, biết ơn sâu sắc vì những cống hiến thông qua các sáng tác của Hoài Vũ với nền văn học nước nhà. Ông cho rằng, có thể đứng lùi xa hơn để nhìn toàn cảnh cuộc chiến tranh ở vùng đất đầy khốc liệt, bi thương nhưng rất anh hùng qua những câu thơ của Hoài Vũ.


Nhà thơ Hoài Vũ trao tặng kỷ vật quý cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều để lưu giữ tại Bảo tàng Văn học Việt Nam


Nhà thơ Phan Hoàng, ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Trong vai trò MC của chương trình, nhà thơ Phan Hoàng dẫn chuyện bằng những lời đầy trân trọng: "Thơ Hoài Vũ dù viết ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng đằm thắm, cháy bỏng, thắm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Thơ ông thấm đẫm nỗi đau mất mát hy sinh nhưng không chất chứa hận thù mà vượt qua bóng tối của sự ích kỷ, tham lam... hướng tới tự do, bao dung, nhân ái”.

PGS.TS, nhà thơ Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long, người từng tham gia kháng chiến chống Mỹ đã bày tỏ sự yêu mến sâu sắc của mình với nhà thơ đàn anh cũng như sự băn khoăn “dù có nhiều tác phẩm đi vào lòng người, nhà thơ Hoài Vũ vẫn chưa được những giải thưởng lớn gọi tên”. Ông mong nhà thơ Hoài Vũ sớm được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với những đóng góp của mình.

Chương trình được tô điểm bằng những tiết mục thơ nhạc, với phần diễn ngâm của các nghệ sĩ Hồng Vân, Lam Tuyền, Vân Khánh, Lê Anh Tuấn, Anh Thư… với những bài thơ và ca khúc phổ thơ nổi tiếng: “Thì thầm với dòng sông”,“Anh ở đầu sông, anh cuối sông”, “Đi trong hương tràm”, “Chia tay hoàng hôn”, “Dòng sông quê em”…

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu videoclip những hình ảnh đáng nhớ được ghi lại từ chương trình này:

Ảnh và dựng clip: Nguyên Hùng
Nhạc nền: Đi trong hương tràm (Thơ: Hoài Vũ - Nhạc: Thuận Yến - Thể hiện: NSƯT Vân Khánh)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm