TIN TỨC

Nhà văn nữ TP HCM: Tài năng và nhân hậu

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1053 lượt xem

Các nhà văn nữ TP HCM góp phần cùng người dân thành phố đẩy lùi đại dịch và nỗ lực sáng tạo tác phẩm.

Mặc dù phải hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng trong năm 2021, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP HCM và các hội viên nữ – bằng tấm lòng đối với con người, bằng tài năng và tâm huyết với nghề, đã nỗ lực có mặt trong tất cả các hoạt động của Hội Nhà văn TP, đóng góp công sức vào sự phát triển của văn chương TP cũng như góp phần cùng người dân thành phố đẩy lùi đại dịch.


Nhà thơ Huệ Triệu (trái) và nhà thơ Trần Mai Hường nhận giải thưởng nhà văn nữ ấn tượng của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nỗ lực cùng tài năng tâm huyết của các nhà văn nữ được ghi nhận qua các giải thưởng danh giá. Điển hình như Giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng” của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho 2 nhà thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường với những hoạt động thiện nguyện đã góp phần kết nối, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong đại dịch; Giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu lần thứ ba trao cho truyện ngắn Rượu 40 năm của nhà văn Bích Ngân; Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (giải C) trao cho kịch bản sân khấu Phiên xử ở nhà Thái miếu của nhà văn Bích Ngân; Giải thưởng “Cây bút vàng” (giải khuyến khích) do Bộ Công an tổ chức, trao cho truyện ngắn Đầu thú của nhà văn Nguyễn Thu Hà…

Trong 58 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 2, Hội Nhà văn TP HCM có 2 nữ nhà văn đoạt giải thưởng (giải 3): Tập truyện ký Đường 1C huyền thoại của nhà văn Trầm Hương và tập tiểu luận phê bình Văn học nghệ thuật đôi điều nhớ lại của nhà thơ Lê Tú Lệ. Giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM trao cho truyện dài Cà nóng chu du Trường Sa của nhà văn Bùi Tiểu Quyên. Với Cà nóng chu du Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên còn đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 27 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Tập truyện ngắn Sự đành hanh của số phận của nhà văn Hoàng Phương Nhâm nhận Tặng thưởng của Hội Nhà văn TP HCM… Giải thưởng Cuộc thi thơ “Nhân Nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn tổ chức trao cho các nữ nhà thơ: Nhật Quỳnh (giải nhì), Hương Thu, Diễm Thuyên (giải 4), Hồ Đắc Thiếu Anh (tặng thưởng). Cuộc thi Thơ và Tạp bút 45 năm rực rỡ tên vàng của Báo Người Lao Động đã trao giải nhất cho nhà văn Trầm Hương và giải khuyến khích cho nhà văn Hoài Hương.


Ban Nhà văn nữ TP HCM chuyển gạo đến giúp người nghèo.

Giải thưởng cuộc thi ký “Về nhà” do Chi nhánh NXB Hội Nhà văn và trang web Hội nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải nhất cho tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền của nhà thơ Minh Đan…

Bên cạnh các giải thưởng, trong thời gian qua, các nhà văn nữ không ngừng nỗ lực sáng tác và đã xuất bản những tác phẩm văn học có tiếng vang, được độc giả đón nhận. Có những tác phẩm được viết và xuất bản ngay trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất là những tác phẩm: Quyền được sống (Bích Ngân), Cha tôi (Nguyễn Bính Hồng Cầu), Trên đồi trăng (Trần Thị Thắng), Nước mắt đàn ông (Võ Thị Kim Liên), Những bà già xinh đẹp (Phạm Thị Ngọc Liên), Thế giới phẳng mùa Covid (Thu Trân), Đàn bà ngọt ngào bé mọn (Hoàng My), Cà nóng ở Trường Sa (Bùi Tiểu Quyên), Yêu một chút cũng đâu có sao (Phương Huyền), Lặng soi (Hạnh Ngộ), Sài Gòn thở chậm hít sâu (Trương Gia Hoà), Dòng biên viễn (Hồ Thị Ngọc Hoài), Phù sa châu thổ (Hoài Hương), Sài Gòn! Em thương anh! (Hoài Hương), Mật ngữ em (Phạm Phương Lan), Phút bù giờ (Minh Đan), Nhặt sợi buồn thêu chữ (Võ Miên Trường), Tịnh trong giọt nắng (Vương Chi Lan), Suy tư chiều (Triệu Kim Loan), Em tự mình nắm gió (Nga Vũ), …

Hoạt động thiện nguyện cũng là một hoạt động và đóng góp nổi bật của các nhà văn nữ. Các nhà văn nữ như Bích Ngân, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Thị Thắng, Tôn Nữ Thu Thủy, Trần Mai Hường, Phương Huyền, Huệ Triệu, Võ Thu Hương, Võ Miên Trường, … đã kêu gọi, kết nối và mang những ấm áp, yêu thương tới người dân thành phố, các y bác sĩ tuyến đầu lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất. Chỉ trong một thời gian ngắn, 15 tấn gạo cùng nhiều chuyến xe nhu yếu phẩm đã được các nhà văn nữ chuyển tới đồng bào nghèo, giúp họ ấm lòng vượt qua đại dịch…

Bằng tài năng và tấm lòng, các nhà văn nữ TP HCM tô đẹp thêm truyền thống của TP HCM, của phụ nữ Việt Nam qua những việc làm thiết thực, góp sức xây dựng TP HCM hiện đại, nghĩa tình.

 T. Huệ/NLĐ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm