TIN TỨC

Nhà văn nữ TP HCM: Tài năng và nhân hậu

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
806 lượt xem

Các nhà văn nữ TP HCM góp phần cùng người dân thành phố đẩy lùi đại dịch và nỗ lực sáng tạo tác phẩm.

Mặc dù phải hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng trong năm 2021, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP HCM và các hội viên nữ – bằng tấm lòng đối với con người, bằng tài năng và tâm huyết với nghề, đã nỗ lực có mặt trong tất cả các hoạt động của Hội Nhà văn TP, đóng góp công sức vào sự phát triển của văn chương TP cũng như góp phần cùng người dân thành phố đẩy lùi đại dịch.


Nhà thơ Huệ Triệu (trái) và nhà thơ Trần Mai Hường nhận giải thưởng nhà văn nữ ấn tượng của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nỗ lực cùng tài năng tâm huyết của các nhà văn nữ được ghi nhận qua các giải thưởng danh giá. Điển hình như Giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng” của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho 2 nhà thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường với những hoạt động thiện nguyện đã góp phần kết nối, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong đại dịch; Giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu lần thứ ba trao cho truyện ngắn Rượu 40 năm của nhà văn Bích Ngân; Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (giải C) trao cho kịch bản sân khấu Phiên xử ở nhà Thái miếu của nhà văn Bích Ngân; Giải thưởng “Cây bút vàng” (giải khuyến khích) do Bộ Công an tổ chức, trao cho truyện ngắn Đầu thú của nhà văn Nguyễn Thu Hà…

Trong 58 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 2, Hội Nhà văn TP HCM có 2 nữ nhà văn đoạt giải thưởng (giải 3): Tập truyện ký Đường 1C huyền thoại của nhà văn Trầm Hương và tập tiểu luận phê bình Văn học nghệ thuật đôi điều nhớ lại của nhà thơ Lê Tú Lệ. Giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM trao cho truyện dài Cà nóng chu du Trường Sa của nhà văn Bùi Tiểu Quyên. Với Cà nóng chu du Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên còn đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 27 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Tập truyện ngắn Sự đành hanh của số phận của nhà văn Hoàng Phương Nhâm nhận Tặng thưởng của Hội Nhà văn TP HCM… Giải thưởng Cuộc thi thơ “Nhân Nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn tổ chức trao cho các nữ nhà thơ: Nhật Quỳnh (giải nhì), Hương Thu, Diễm Thuyên (giải 4), Hồ Đắc Thiếu Anh (tặng thưởng). Cuộc thi Thơ và Tạp bút 45 năm rực rỡ tên vàng của Báo Người Lao Động đã trao giải nhất cho nhà văn Trầm Hương và giải khuyến khích cho nhà văn Hoài Hương.


Ban Nhà văn nữ TP HCM chuyển gạo đến giúp người nghèo.

Giải thưởng cuộc thi ký “Về nhà” do Chi nhánh NXB Hội Nhà văn và trang web Hội nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải nhất cho tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền của nhà thơ Minh Đan…

Bên cạnh các giải thưởng, trong thời gian qua, các nhà văn nữ không ngừng nỗ lực sáng tác và đã xuất bản những tác phẩm văn học có tiếng vang, được độc giả đón nhận. Có những tác phẩm được viết và xuất bản ngay trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất là những tác phẩm: Quyền được sống (Bích Ngân), Cha tôi (Nguyễn Bính Hồng Cầu), Trên đồi trăng (Trần Thị Thắng), Nước mắt đàn ông (Võ Thị Kim Liên), Những bà già xinh đẹp (Phạm Thị Ngọc Liên), Thế giới phẳng mùa Covid (Thu Trân), Đàn bà ngọt ngào bé mọn (Hoàng My), Cà nóng ở Trường Sa (Bùi Tiểu Quyên), Yêu một chút cũng đâu có sao (Phương Huyền), Lặng soi (Hạnh Ngộ), Sài Gòn thở chậm hít sâu (Trương Gia Hoà), Dòng biên viễn (Hồ Thị Ngọc Hoài), Phù sa châu thổ (Hoài Hương), Sài Gòn! Em thương anh! (Hoài Hương), Mật ngữ em (Phạm Phương Lan), Phút bù giờ (Minh Đan), Nhặt sợi buồn thêu chữ (Võ Miên Trường), Tịnh trong giọt nắng (Vương Chi Lan), Suy tư chiều (Triệu Kim Loan), Em tự mình nắm gió (Nga Vũ), …

Hoạt động thiện nguyện cũng là một hoạt động và đóng góp nổi bật của các nhà văn nữ. Các nhà văn nữ như Bích Ngân, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Thị Thắng, Tôn Nữ Thu Thủy, Trần Mai Hường, Phương Huyền, Huệ Triệu, Võ Thu Hương, Võ Miên Trường, … đã kêu gọi, kết nối và mang những ấm áp, yêu thương tới người dân thành phố, các y bác sĩ tuyến đầu lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất. Chỉ trong một thời gian ngắn, 15 tấn gạo cùng nhiều chuyến xe nhu yếu phẩm đã được các nhà văn nữ chuyển tới đồng bào nghèo, giúp họ ấm lòng vượt qua đại dịch…

Bằng tài năng và tấm lòng, các nhà văn nữ TP HCM tô đẹp thêm truyền thống của TP HCM, của phụ nữ Việt Nam qua những việc làm thiết thực, góp sức xây dựng TP HCM hiện đại, nghĩa tình.

 T. Huệ/NLĐ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm