- Tin tức - Hoạt động Hội
- Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Không chỉ là một buổi giao lưu văn chương, sự kiện còn mở ra một không gian suy ngẫm về hành trình sáng tạo, về trách nhiệm xã hội và về những giá trị nhân văn bền bỉ được nuôi dưỡng qua từng trang viết của các nhà văn nữ Việt Nam.
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Mang tới những phẩm tính tốt đẹp cho đời sống
Trong không khí ấm áp và lắng đọng, các câu chuyện sáng tác, những trải nghiệm đời sống và hành trình đi tìm ý nghĩa con người được chia sẻ chân thành.
Nhiều tác phẩm của các nhà văn nữ trong những năm gần đây đã được ghi nhận bằng các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, góp phần đưa văn học Việt Nam tiếp cận rộng hơn với độc giả thế giới. Tuy nhiên, vượt lên trên những danh hiệu hay thành tựu, điều được nhấn mạnh tại sự kiện chính là chiều sâu tư tưởng, tinh thần nhân văn và sự dấn thân lặng lẽ trong đời sống của người cầm bút nữ.
Từ những trang văn viết về thân phận con người, về vẻ đẹp đời sống đến những góc khuất ít được nói tới, các nhà văn nữ đã mang đến một tiếng nói riêng: Vừa sắc sảo, vừa bao dung; vừa mạnh mẽ, vừa giàu yêu thương. Họ không chỉ phản ánh hiện thực mà còn góp phần thức tỉnh, nâng đỡ và hướng con người đến những giá trị tốt đẹp hơn.
Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi con người đang đối diện nhiều thách thức về lẽ sống và thái độ sống, vai trò của các nhà văn nữ càng trở nên quan trọng.
Phát biểu tại chương trình, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, nhiều nhà văn nữ có thể không hình dung hết sức lan tỏa từ những gì họ viết và sống.
“Mỗi trang viết, mỗi tiếng nói, mỗi hành động của các chị đã truyền vào chúng tôi một năng lượng vô cùng lớn lao. Các chị vẫn lặng lẽ đi trong cuộc đời, giữ bình yên cho gia đình mình, cho cộng đồng mình, cho trang viết của mình” – ông nói.
Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi con người đang đối diện nhiều thách thức về lẽ sống và thái độ sống, vai trò của các nhà văn nữ càng trở nên quan trọng.
Ông thẳng thắn nhìn nhận, nếu chỉ nhìn vào mạng xã hội, con người có thể dễ dàng đánh mất niềm tin bởi những biểu hiện của sự vô cảm, lạnh lẽo, bất đồng và thậm chí độc ác. Nhưng chính trong hoàn cảnh ấy, những trang viết của các nhà văn nữ đã góp phần giữ lại sự cân bằng cho đời sống.
“Nếu một ngày những phẩm tính của các nhà văn nữ biến mất khỏi đời sống, xã hội có thể “đâm sầm vào vách núi của thời đại và vỡ tan” – ông bày tỏ.
Từ góc nhìn này, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ kỳ vọng các nhà văn nữ sẽ tiếp tục hành trình sáng tạo, mang đến những thông điệp về nhân tính trong một thời đại nhiều biến động. Ông tin rằng, những gì họ đã sống, đã viết và cả những điều lặng lẽ không nói ra, sẽ tiếp tục góp phần làm cho đời sống trở nên bình yên và đáng tin cậy hơn.
Trong khi đó, nhà văn Thùy Dương – Trưởng Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, những vấn đề đặt ra từ chính tác phẩm của các nhà văn nữ như: Tình yêu thương, sự bao dung, vẻ đẹp cuộc sống và sự hướng thiện… là những điều quan trọng làm nên vẻ đẹp của những cây bút nữ.
“Ngay cả khi các nhà văn nữ nói về cái ác và mổ xẻ nó cũng chính là xót thương, cảnh báo, lay động tâm can con người để hướng về bờ thiện lành về với những giá trị căn cốt” – nữ nhà văn bày tỏ – “Lâu nay, sự trăn trở về thân phận con người, trong đó có cả ánh sáng và cả sự tăm tối cùng những sự thật mới, sâu sắc và phức tạp hơn rất nhiều, đi đến sự tự vấn, đôi lúc đẩy đến phá cách… Cũng là chỉ dấu cho ý thức tự đào sâu trong suy tư của các nữ nhà văn trên cả bình diện văn xuôi, kịch và cả thơ”.
Chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”
Những tấm lòng lớn vì cộng đồng
Về một số hoạt động nổi bật của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam thời gian qua, nhà văn Thùy Dương cho biết, Ban đã có ý tưởng và xây dựng tiêu chí và được Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đồng ý trao “Giải Nhà văn nữ Ấn tượng” qua các năm.
“Khi nghiên cứu và lựa chọn cho giải này, chúng tôi thực sự ngưỡng mộ các nhà văn nữ Việt Nam với những giá trị của chính cuộc đời họ” – bà Dương cho hay – “Có quá nhiều những tấm gương nữ nhà văn vừa mang đủ thiên chức của người phụ nữ, vừa gánh thêm thiên chức của nhà văn và còn vươn lên làm nhiều việc lớn cho cộng đồng hay làm thiện nguyện một cách âm thầm, dũng cảm”.
Nhà văn Thùy Dương (Trưởng Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam) cho rằng, những vấn đề đặt ra từ chính tác phẩm của các nhà văn nữ như: Tình yêu thương, sự bao dung, vẻ đẹp cuộc sống và sự hướng thiện… là những điều quan trọng làm nên vẻ đẹp của những cây bút nữ.
Cụ thể, mùa dịch Covid 2020, khi ranh giới sinh tử rất mong manh, 2 nhà văn nữ Huệ Triệu – Trần Mai Hường ở TP.HCM dấn thân trong hoàn cảnh hiểm nguy, vận động gạo và tiền trao tận tay người nghèo.
Năm 2021, 2 nhà văn nữ Nguyễn Bích Lan (Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận) là hiện thân của ý chí không gục ngã trước thách thức của số phận. Nhà văn Bích Lan có tới 52 đầu sách dịch, có rất nhiều giải thưởng và dù cho sức khỏe rất yếu vẫn xây dựng được 5 tủ sách cho trẻ em ở Đắk Nông và thực hiện nhiều chương trình lan tỏa văn hóa đọc. Nhà văn Kim Hòa bị di chứng bại liệt từ nhỏ nhưng đã in 14 đầu sách, nhận nhiều giải thưởng văn học, mở lớp dạy học cho trẻ em, được bình chọn “1 trong 20 người phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng”.
Năm 2023, 2 nhà văn Trần Thị Trường (Hà Nội) và Lê Thị Kim (TP.HCM) cũng là những nhà văn dũng cảm kiên cường vượt lên bệnh tật hiểm nghèo, sáng tạo không ngừng trong nhiều lĩnh vực và cống hiến cho cộng đồng trong các chương trình văn hóa và thiện nguyện.
Năm 2024, nhà thơ Đỗ Thị Tấc (Lai Châu) người dồn hết sức lực và của cải miệt mài, vất vả xây dựng Bảo tàng văn hóa người Thái và công phu mời các nghệ nhân trong nhiều lĩnh vực đến bảo tàng để truyền dạy cho các thế hệ trẻ. Trong khi đó, tại TP.HCM, nhà văn Phương Huyền với hành trình đầy tâm huyết đến các trường học để lan tỏa văn hóa đọc và mở rộng dần ra nhiều tỉnh xa. Các chị đã dấn thân, cống hiến không biết mệt mỏi cho những giá trị văn hóa, nhân văn mà hai chị luôn tin tưởng và theo đuổi.
Gần nhất, năm 2025, khi đất nước ta phải gánh chịu nỗi đau quá lớn trước thảm kịch lũ lụt. Các nhà văn Phạm Thị Vân Anh (Bộ đội biên phòng), Niê Thanh Mai (Đắk Lắk cũ) và Phương Trà (Phú Yên cũ) đã tích cực trong công tác thiện nguyện nhiều năm và nhất là trong những năm tháng đau thương ấy. Các chị thực sự tiêu biểu cho tinh thần cống hiến vì người khác và làm được nhiều điều tốt đẹp cho đồng bào mình.
Từ những hành động cụ thể này, các nhà văn nữ thực sự đã trở thành “biểu tượng của tình yêu thương, lòng vị tha, đức hy sinh thầm lặng trong từng trang sách cuộc đời cũng như trong từng trang viết của tác phẩm. Những gì các chị đã sống, đã hành động và đã viết, đã thắp lên ngọn lửa của niềm hy vọng mãnh liệt vào những điều tử tế trên thế giới này”.
PN
Nguồn: VanVn