TIN TỨC

3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-29 06:19:01
mail facebook google pos stwis
1213 lượt xem

Một trong những điểm sáng trên bức tranh hoạt động của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh mấy năm gần đây là công tác hội viên. Ban chấp hành Hội thường xuyên tổ chức các cuộc thăm hỏi hội viên già yếu; thăm viếng, động viên hội viên ốm đau; hỗ trợ giới thiệu, ra mắt sách cho hội viên cao tuổi…

Với các trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành và các hội viên với nhiều hình thức, trực tiếp hoặc vận động qua các trang facebook cá nhân, đã đứng tái bản tác phẩm và phát hành giúp hội viên, như với nhà thơ Trần Đức Tín (người không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị chấn thương nặng phải điều trị lâu dài) với số tiền hỗ trợ và mua sách ủng hộ tác giả trên dưới 100 triệu đồng.

Với tinh thần vì bạn văn, vì hội viên, vì tài năng văn chương, vừa qua một nhóm nhà văn nhà thơ đã tự tổ chức chuyến đi 3 ngày tới Cà Mau và An Giang để thăm hỏi, động viên nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền. Nhóm bạn văn gồm có: Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu; nhà văn Đỗ Viết Nghiệm; các nhà thơ Trần Mai HườngNguyên Hùng.

Đến huyện Thới Bình (Cà Mau) thăm nhà thơ Trần Đức Tín (Khét), khách từ TPHCM lấy làm vui mừng khi thấy Khét đã có thể đứng lên đi với cặp nạng gỗ. Sau cú đụng xe kinh hoàng 6 tháng trước, Khét đã phải nằm bất động trong bệnh viện hơn 3 tháng với nhiều chấn thương nghiêm trọng, có nguy cơ phải điều trị hàng năm trời. Rất may, Khét đã nhận được sự ân cần chăm sóc của gia đình và sự quan tâm chia sẻ của bạn bè văn chương gần xa cả về vật chất lẫn tinh thần; nhờ đó em đã chiến thắng được cái chết. Và sau một thời gian về nhà trong sự đùm bọc của vợ con và gia đình bên vợ, sức khỏe Khét đã chuyển biến tốt. Khét đã có thể làm thơ, viết báo và tham gia làm admin cho một trang web văn chương. Đón các anh chị từ TPHCM, Khét rất xúc động nhưng không giấu được nét rạng rỡ vì hạnh phúc. Vợ Khét, ba mẹ và các anh chị vợ Khét đã chuẩn bị đón khách Sài Gòn một cách hết chân tình, chu đáo và ai cũng muốn giữ khách thật lâu. Riêng Khét cứ luôn miệng mặc cả "các anh chị ở thêm một lúc", sau khi đã to nhỏ riêng với anh lái xe của đoàn để anh này chạy đi vá vỏ xe lâu nhất có thể.
 

Vợ chồng Khét còn lưu luyến các anh chị lắm, nên sáng hôm sau còn chở nhau từ Thới Bình về Cà Mau để gặp vớt vát các anh chị một lúc, trước khi đoàn đi An Giang.

Đến thăm nhà văn Trương Thị Thanh Hiền tại tư gia ở TP. Long Xuyên, mấy anh chị em bạn văn không cầm được nước mắt khi được tận mắt chứng kiến một Thanh Hiền hoàn toàn khác sau mấy năm chống chọi với căn bệnh liên quan đến cơ quan đầu não của con người. Rất mừng là Thanh Hiền vẫn nhớ và gọi đúng tên từng người dù có lúc phải ngập ngừng một vài phút. Mừng hơn khi biết Thanh Hiền vẫn tiếp tục viết, và lần này là tiểu thuyết Phù Nam. Trong khoảng một giờ đồng hồ ngồi bên Thanh Hiền, chúng tôi kịp cảm nhận Hiền vẫn còn yêu đời và rất vô tư khi được nghe cô kể cho nghe say sưa về một mối tình xưa cũ. Chúng tôi cũng thầm mừng và yên tâm vì Hiền có một người chồng tận tâm hết lòng, có vợ chồng đứa con trai thương yêu hết mực. Chủ và khách lại có một cuộc chia tay quyến luyến như với Khét: Sáng hôm sau, vì không đành lòng, các nhà thơ Trần Mai Hường và Nguyễn Bính Hồng Cầu đã quay lại ngồi với Hiền một lúc trước khi rời Long Xuyên.
 

Trong chuyến đi thăm Khét và Thanh Hiền, nhóm bạn văn đã tranh thủ đến thăm và tặng bộ sách của Hội (4 cuốn gần 3.000 trang in) cho các Hội Liên hiệp VHNT Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Tiền Giang. Tới đâu, chúng tôi cũng được các bạn văn đón tiếp thân tình, nồng nhiệt theo phong cách của người miền Tây chung tình, hiếu khách.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin chọn giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi tình nghĩa này.
 

Tin & ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm
Tổng quan tình hình hoạt động của của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh năm 2023
Báo cáo được trình bày tại Lễ Tổng kết công tác năm 2023, ngày 12 tháng 1 năm 2024
Xem thêm