TIN TỨC

Anh bộ đội Cụ Hồ…

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
3141 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

LÊ THANH HUỆ

Ngày 18/5/2021, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm: “Công ty Grove ở quận 3” và “Bánh canh O Thanh quận 3”.

Ngày 26/5/2021 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”.

Từ đó, liên tục phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn gốc.

Chủ tịch UBND TP.HCM (lúc đó) ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu toàn TP.HCM giãn cách xã hội 2 tuần, theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 31/5/2021:

Không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện… Giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng. Dừng các hoạt động có 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động kinh doanh, trừ kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Hạn chế người dân di chuyển, nhất là các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. 

Khó khăn xuất hiện nhanh ở nhóm người lao động xa quê.

Chính quyền thành phố phải cứu trợ cho khoảng 2 triệu người không ở tập trung sẽ không tránh khỏi có nhiều thiếu sót.

Nhà báo - Đại tá Trần Đại Ngoạn, Nguyên Tổng biên tập Báo Quân khu 7, Nguyên Bí thư Đảng ủy - Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân Việt Nam; dùng xe ô tô riêng hỗ trợ gạo, thực phẩm thiết yếu cho người già, neo đơn, bà con lao động nghèo trong các xóm trọ quận 12, quận Gò Vấp…TP.HCM gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Len lỏi vào các xóm trọ để phân phát gạo, mỳ tôm cho những gia đình cận kề đứt bữa, mới thấy trong lịch sử Sài Gòn, chưa lúc nào khó khăn như bây giờ.

Là Chủ tịch Hội Đồng hương huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tỉnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận, anh nhận được nhiều cuộc điện thoại của hội viên nhờ giúp đỡ:

Anh công nhân sinh năm 1979 quê xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nhiểm covid 19 tử vong, để lại 3 người con nhỏ, Hội đồng hương xã và gia đình đề nghị giúp đỡ.

Một thai phụ quê ở Cẩm Thành tử vong, bệnh viện mổ cứu con khi bé mới 7 tháng tuổi.

Một phụ nữ giúp việc 60 tuổi quê Nam Phúc Thăng nhiễm covid, tử vong, gia đình đề nghị giúp đưa tro cốt về quê ngay trong tâm dịch.

Một gia đình ở Thủ Đức, có 5 người đều F0, vợ sinh con thứ 3 đề nghị trợ cấp gạo và thực phẩm.

Anh dùng tiền gia đình, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ từ 3 đến 5 triệu đồng thông qua chuyển khoản. Anh động viên gia đình có người mất do COVID19 để hài cốt cho bộ đội, dân quân - tự vệ Bộ Tư lệnh TP.HCM giữ giúp chờ hết dịch sẽ đưa về.

***

Đến tháng 7/2021, khó khăn lan rộng, vượt quá khả năng kinh tế của gia đình; anh gọi điện phản ánh tình hình bà con đồng hương với đồng chí Phạm Đăng Nhật- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hà Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tỉnh. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên phát động đợt quyên góp cứu trợ đồng bào miền Nam nói chung và bà con đồng hương huyện Cẩm Xuyên nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề do sống giữa tâm dịch TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ và cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên; cán bộ, nhân dân, doanh nhiệp toàn huyện đã chung tay cứu trợ bà con TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong đó có hơn 6 vạn bà con huyện Cẩm Xuyên đang giặp khó khăn do đại dịch.

Đợt đầu, tháng 7/2021, cán bộ, nhân dân trong huyện đóng góp, gần 100 tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu như: gạo, cá khô, tép khô, rau củ quả…

Ngày 23/7/2021 chuyến hàng cứu trợ đầu tiên chuyển bằng Container vào Phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Gạo, mắm… để lâu, nhưng rau củ quả phải giao hàng trong vòng một tuần. Anh Ngoạn cùng các anh trong Ban Thường trực Hội Đồng hương bốc dỡ và cấp phát.

Anh huy động anh em hội viên có xe ô tô cá nhân chở hàng phân phối đến Hội Đồng hương các xã, thị trấn và cứu trợ công nhân xa quê đang sống ở các khu trọ. Mỗi gói hàng gồm 15kg đến 20kg gạo, rau quả, thực phẩm... Nơi anh thường trú (phường Tân Thới Nhất, quận 12), anh tặng 20 cựu chiến binh 20 phần quà; mỗi phần 10 cân gạo, 5 kg rau củ quả.

Trong những người tham gia công tác thiện nguyện, có anh Phan Hồng Phong – Phó Chủ tịch Hội Đồng hương huyện Cẩm Xuyên bị nhiễm Covid 19 phải cấp cứu, thở ô xy.

 

Ảnh 1: Nhà báo – Đại tá Trần Đại Ngoạn (mặc áo trắng ở giữa) dỡ hàng cứu trợ.

Công việc không kể giờ giấc. Anh phải mở điện thoại 24 giờ/ngày để nhận các cuộc gọi, nhắn tin của những gia đình quá khó khăn kêu cứu; anh ghi vào sổ tay, cùng các đồng nghiệp tính toán đường đi để phát được nhiều người và nhanh nhất. Đêm về, anh lên danh sách cứu trợ đưa lên mạng (internet) để bà con, người cứu trợ biết.

Cuối tháng 7, anh Ngoạn gọi điện thoại hỏi tình hình gia đình tôi. Lúc đó, đi chợ theo phiếu quy định nơi mua và không phải có tiền là mua được hàng. Con trai tôi có chỉ định mổ xoang từ cuối tháng 5, phải đình mổ vì covid 19, đau đớn, đến mức thuốc đông y, tây y không còn hiệu quả. Con gái, thuộc diện F1, cách ly y tế tập trung… Chục phút sau, anh gọi điện cho tôi ra đầu con hẻm thông ra đường Trường Chinh. Anh đứng bên xe For5 chỗ ngồi màu đỏ còn mới nguyên của gia đình, chỉ vào suất hàng hàng cứu trợ. Tôi hỏi anh đã tiêm ngừa chưa, anh lắc đầu, vội ngồi vào xe, tiếp tục đi cứu trợ.

Về nhà, vợ tôi xem túi cứu trợ bảo: “Gạo quê loại ngon, tép sạch; bầu bí, rau xanh ngoài quê…” Đó là thực phẩm trồng ở vùng khô cằn, nắng gió Lào rát bỏng, mưa dầm lạnh thấu xương nên chất lượng cao.

Các doanh nhân, cá nhân, các xã đã đóng góp ủng hộ hơn 1 tỷ đồng. Một ngoại kiều Thái Lan quê ở xã Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên ủng hộ 200 triệu đồng, dấu tên, chỉ cần công khai tiền cứu trợ đến tay những người cụ thể khó khăn…

Số tiền đó dùng để trợ cấp cho những gia đình có người mất hoặc khó khăn quá mức vì COVID 19, được trợ cấp từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/người.

Trong tháng 8/2021, Mặt trận Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên gửi tiếp 1 continer hàng cứu trợ, giao tại quận 12.

Để giảm bớt khó khăn cho TP.HCM, đồng thời bảo đảm an toàn cho bà con; anh cùng Thường trực Hội Đồng hương huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức đưa bà con về quê bằng nhiều phương tiện như tàu hỏa (300 người trong tháng 8); máy bay (200 phụ nữ có thai trong tháng 9); ô tô (300 học sinh, người khám bệnh bị kẹt ở TPHCM trong tháng 10).

Số lượng có hạn trong khi có hàng ngàn người có nhu cầu về quê, anh phải lọc ra danh sách ưu tiên: phụ nữ có thai, người già, người tàn tật ...

Trong lúc TPHCM và các tỉnh lân cận đang thực hiện giản cách theo Chỉ thị 16, anh đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc thâu đêm để hoàn thiện văn bản pháp lý cho bà con thông chốt, đồng thời anh hướng dẫn cho bà con xét nghiệm COVID 19 (Test PCR lúc đó giá 1,2 triệu đồng; những người không có khả năng, được hổ trợ tiền) và đón tiếp tại nơi đi.

Tiền vé tàu hỏa, anh vận động các nhà tài trợ. Đi ô tô, anh vận động hãng xe Phương Trang được 20 chuyến xe miễn phí.

Ngày 23/8/2021, gần một vạn sỹ quan, chiến sỹ hành quân, triển khai hỗ trợ chống dịch cho Sài Gòn. Anh bộ đội Cụ Hồ có mặt từ chốt gác, len lõi trong các hẻm khám chữa bệnh, cứu trợ, mua hộ thực phẩm… cho người dân. Người dân không được phép ra khỏi nhà, việc cứu trợ phải dừng lại ở mức độ tư vấn và chuyển khoản tiền cứu trợ.

Tôi đi khám bệnh ở bệnh viện Thống Nhất và hỏi thủ tục tiêm ngừa cho anh. Vì là cán bộ cao cấp và anh Ngoạn đăng ký khám chữa bệnh tại đây nên anh được ưu tiên tiêm ngừa covid 19 tại bệnh viện. Sau đó, anh đưa vợ đến tiêm ngừa ở phường.

Thời gian còn lại, anh tính toán sổ sách cứu trợ để công khai trên nhóm Zalo, Facebook của Hội Đồng hương Cẩm Xuyên, đồng thời lập danh sách tôn vinh những tấm gương không sợ hy sinh cùng anh cứu trợ, giúp dân.

Hết giản cách xã hội, anh tổ chức họp thường trực Hội đồng hương, rút kinh nghiệm: cứu trợ mùa Covid 19, ngoài dũng cảm, tận tụy, hết lòng phải công khai minh bạch....

Anh về quê đề nghị Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên ra quyết định khen thưởng các cá nhân.

Tại Nhà khách T67, ngày 26/02/2022, Hội đồng hương huyện Cẩm Xuyên tại TP.HCM và các tỉnh phụ cận tổ chức Họp mặt đầu Xuân Nhâm Dần 2022 và tổng kết công tác hoạt động thiện nguyện hỗ trợ bà con đồng hương huyện Cẩm Xuyên trong đợt dịch COVID19 thứ 4 (năm 2021)... Trong đại hội, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và các cán bộ lãnh đạo huyện trực tiếp trao giấy khen, vinh danh 37 cá nhân xuất sắc trong công tác cứu trợ…

***

Ngày 19/5/1960, em bé Trần Đại Ngoạn chào đời trong căn nhà lá thôn Trung Lĩnh (nay là xóm 4), xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tỉnh. Xã Cẩm Lĩnh đẹp, là nơi núi non gặp biển miền trung. Cậu bé Ngoạn sống trong gia đình nghèo khó bên biển miền trung, gió lào, bão tố và mưa rét luân phiên nhau, được bố mẹ cho ăn học và làm nông. Trưởng thành, nhập ngũ, anh chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Nhớ ngày chúng tôi đi phỏng vấn chuẩn bị cho một bài báo giúp một cựu chiến binh bị thương mù mắt, hy vọng được nhận sổ thương binh. Hôm đó, chúng tôi tìm được một quán nhỏ ven sông. Anh Ngoạn và tôi chỉ còn tiền mua được 2 cái bánh bột nhỏ, ăn đỡ đói. Nhìn hoàng hôn phủ bóng xuống dòng Vàm Cỏ Tây sẩm màu như được làm bằng dòng thiếc nung chảy và đông cứng lại trong hoàng hôn, anh nói: hồi ở Campuchia, lạc rừng khát đến mức thấy rừng cây bạc trắng. Đó là màu nước bạc của miền Trung vào lúc lũ tràn về cướp đi bát cơm của người nghèo...

Lần chúng tôi lặn lội giữa Đồng Tháp Mười viết về các mẹ Việt Nam anh hùng. Đa số họ trở thành nấm mộ. Tấm bằng khen, con cháu giắt vào vách nhà lá có cột bằng cừ tràm, mối ăn, lấy ra, chỉ còn mẫu giấy nhỏ ố vàng. Những gia đình đó, nghèo khó, lam lũ, làm không đủ ăn... Nước có giặc thì đi đánh giặc, việc bình thường với họ mà ta suy tôn là anh hùng.

Là một nhà báo nhưng bài viết của anh Trần Đại Ngoạn chứa chan tình cảm của một tấm lòng nên nó như những bút ký hay.

Anh Ngoạn lặng lẽ làm công việc báo chí của mình. Từ tập san Cựu chiến binh Long An, báo Quân khu 7, Trung tâm Phát thanh - truyền hình QĐND… ở đâu Anh cũng có những cải tiến, những cách làm mới để nâng cao chất lượng phục vụ của báo giấy, báo hình, báo điện tử.

Anh làm vì đồng đội và vì những người dân gian khó.

Anh âm thầm giúp đỡ bà con nghèo từ quê vào nam lập nghiệp.

Anh thăm nuôi bạn bè cùng chung chiến hào, cả những cựu chiến binh thời chống Mỹ như Thiếu tướng Huỳnh Công Thân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ấp lúc ốm đau.

Đến hôm nay, ngoài tuổi 60, anh làm biên tập viên ở một số cơ quan báo chí để có điều kiện rong ruổi vì hạnh phúc của những cựu chiến binh, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà báo - đại tá Trần Đại Ngoạn luôn tâm niệm lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cháu cũng phải luôn giữ vững phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ” trong lần thăm Đại tướng tại nhà riêng của người.

Ảnh 2: Đại tướng Võ Nguyên Giáp dặn dò với Thiếu tá Trần Đại: “cháu phải luôn giữ vững phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ”.

Thành phố Hồ Chí Minh tháng tư năm 2022,

L.T.H.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm
Ngoảnh lại…
Tản văn của nhà văn Bích Ngân trện Người Đô Thị Tết Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Duy với “Đồi giáng hương”
Kỷ niệm của nhà văn Bích Ngân với nhà văn, đạo diễn Lê Văn Duy
Xem thêm
Vùng đất Tân Phú: Những điều cảm nhận
Một buổi trưa nắng vàng rực rỡ, chúng tôi đặt chân tới Văn phòng Vườn Quốc gia Cát Tiên tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khởi đầu cho chuyến về nguồn đầy cảm xúc. Thời gian thực hiện cuộc hành trình tuy không dài nhưng vùng đất tươi đẹp và hữu tình này đã để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn thật đậm nét.
Xem thêm
Về với sự biết ơn và tấm lòng lành
Bài đăng Người Lao động số Xuân 2024
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (1) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi trưa có một đợt tuyết đầu mùa rơi nhẹ. Không ai ngủ được. Người nào cũng háo hức xem tuyết rơi. Các bạn Beijing nói tuyết đầu mùa bao giờ cũng mang may mắn tới mọi người.
Xem thêm
Những đường thẳng không người kẻ
Tác phẩm giải nhất thể loại Tản văn, Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần 2, năm 2023
Xem thêm
Nhớ mẹ - Tạp bút Quốc Tuấn
Ngày tốt nghiệp, tôi được vinh dự đứng trên lên bục nhận thưởng và gửi lại đôi lời tri ân. Tôi đã kể câu chuyện về người mẹ quả cảm, can trường cả đời chống đói khổ để con cái được học hành nên người. Đưa ánh mắt nhìn thầy cô, bạn bè, tôi thấy có sự lặng lẽ cúi đầu, dường như thể hiện niềm trân trọng với người phụ nữ xa lạ đó. Lòng tôi nẩy nở chút tự hào thiết tha.
Xem thêm
Đón xuân, nhớ đến những bài thơ xuân
Xuân đến, Tết về, lòng người hả hê, say mê với cảnh trí xuân và quây quần đón Tết. Đón xuân, đón tết, trước hết, nhiều người lại thích đọc lại thơ xuân.
Xem thêm
Một mùa xuân nho nhỏ - Bút ký của Tạ Vĩnh Hải
Cứ mỗi độ xuân về tết đến, trong cái se sắt của thủa mùa đông, nhìn những mầm non tý tách đâm trồi nảy lộc, hòa trong thanh âm lảnh lót trong veo vẻo như pha lê của cô sẻ quạt, trước con mắt mơ màng, ngơ ngác của thược dược và sự thẹn thùng, e lệ của hồng nhung, khi mấy nàng gió tung tảy kéo chị đào đi chảy hội, nhất là khi giai điệu bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn vang lên, là trong tôi bỗng trào dâng những cảm xúc nhói nghẹn nơi con tim, khi nhớ tới những đồng đội xưa, những người đã vào sinh ra tử, cống hiến tuổi thanh xuân và cả những giọt máu hồng, cho cánh đào thêm thắm.
Xem thêm
Chơi chữ Việt Nam nhìn từ bài hát See tình
Dạo này tôi đi Grap hoặc là đi taxi, miễn là tài xế biết tôi là người Trung Quốc sẽ hỏi một câu “ Ủa, em là người Trung Quốc hả? Thế em có biết ca sĩ Chi Pu không? Chị ấy đang tham gia chương trình bên Trung Quốc đấy.”
Xem thêm
Bàn tay của Chúa Trời…
Nguồn: Báo Văn Nghệ - trang 50 số: 2+3+4 (2023) Tết Quý Mão.
Xem thêm
Những vần thơ cánh phượng 
Khoảng giữa năm 2008, một buổi chiều, phòng lễ tân của  báo Sài Gòn giải phóng gọi cho tôi, bảo rằng có một vị khách  tìm tổng biên tập
Xem thêm
Con người miền Nam, Sài Gòn - Bút ký Hà Tuyết Giảo
Nói đến Sài Gòn, chuyện quan trọng nhất là con người miền Nam. Trong ấn tượng đầu tiên của mọi người là con người miền Nam phóng khoáng, có đồng nào xài hết đồng đấy, có một lối sống không suy nghĩ cho ngày mai. Tôi cảm thấy cách nói này khá chủ quan, không công bằng cho người miền Nam. Mỗi người sẽ có một cái cách suy nghĩ và lối sống tùy theo mọi người, một tập thể có thể mang một xu hứng chung nhưng không thể tuyết đối như mọi người nói.
Xem thêm