TIN TỨC

“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-02 06:37:26
mail facebook google pos stwis
498 lượt xem

 BÍCH NGÂN

Trong những bài thơ hay của Khét, nhà thơ Trần Đức Tín, sinh năm 1989, tác giả đoạt giải thưởng tác giả trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM 2021 với tập thơ “Ở đậu trong nhau”, giải thưởng tác giả trẻ năm 2022 của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 với tập thơ “Chín nhánh da vàng”, tôi rất thích bài “Sinh nhật mẹ” của Khét. Cứ trở đi trở lại hai câu thơ của đứa con trai yêu mẹ vô ngần: 

“Con về đốt cạn mênh mông

Nằm ôm chân mẹ mà hong khói chiều”

Vậy mà, đã gần 3 tháng qua, từ Cần Thơ về đến Cà Mau, chỉ hơn 100 cây số, ngồi xe chừng vài tiếng mà Khét đã không thể về được để “nằm ôm chân mẹ...”, để hít ha cái mùi tảo tần và cũng có thể đọc cho mẹ nghe những câu thơ mà con trai của mẹ viết ra từ cái nghiệp được ông trời ban tặng.

Gần ba tháng qua Khét nằm một chỗ trong bệnh viện Cần Thơ. Khét vừa cho tôi biết “Em ngồi được khoảng 30 phút, mỏi lại nằm xuống. Vết thương đang hồi phục, cử động chân còn đau. Bác sĩ nói chờ cho xương lành rồi mới tập đi bằng chân được. Hai tháng nữa đi chụp hình rồi bác sĩ chỉ định thêm”.

Khét bị tai nạn giao thông khi em di chuyển bằng xe gắn máy. Chờ cho gan, lá lách, phổi hồi phục dần rồi mới đến ca đại phẩu sắp xếp xương chậu, xương chân.

Hay tin Khét bị nạn, đồng nghiệp xa gần kịp thời hỗ trợ ít nhiều giúp Khét chữa trị. Nhưng theo dự đoán của bác sĩ, nếu mọi việc tiến triển tốt, khoảng 6 tháng nữa Khét mới có thể đi lại được.

Khét có đứa con trai gởi cho ông bà nội nuôi. Vợ Khét phải nghỉ việc để chăm chồng ở bệnh viện. Lòng tự trọng nơi một thi sĩ nuôi mộng hải hồ khiến Khét không nói một tiếng nào về cái sự gian nan mình đang trải. Nhưng với đồng nghiệp của Khét, những người yêu thương và trân quý tài năng của Khét, chúng tôi cùng các hội viên của Hội Nhà văn TP.HCM muốn cùng nhau làm điều gì đó để Khét tin yêu hơn cái nghiệp chữ nghĩa mà mình được đeo mang.

“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới. Giấy phép xuất bản được Nhà xuất bản Hội Nhà văn tặng. Bìa do họa sĩ Trung Dũng vẽ tặng. Dàn trang được Hồng Sương (con dâu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu) giúp. Người trực tiếp lo in ấn và cả đảm trách khâu phát hành là nhà thơ Trần Mai Hường, người đã từng đảm trách những việc nghĩa tình bằng cả trái tim và từ trái tim nối liền những nhịp đập vì nhau, cho nhau, cho cuộc sống hữu hạn mà quý giá này.

Và vọng âm của thơ, của thương yêu sẽ không một bức tường nào có thể ngăn cách. Đó lá thứ âm thanh được nghe thấy, được cảm thấy bằng tâm hồn, bằng trái tim. Thơ chính là tình yêu, thứ tình yêu có khả năng đỡ nâng diệu kỳ.   

Tập thơ “Chín nhánh da vàng” sắp được tái bản. Khét một lần nữa được gởi gắm nỗi niềm: “Bằng cách này hay cách khác hoa vẫn nở trong lòng đường, bằng cách này cách khác tôi vẫn nở về quê hương

Nhà sáng tác Vũng Tàu, 5 giờ ngày 1/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm