TIN TỨC

“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-02 06:37:26
mail facebook google pos stwis
259 lượt xem

 BÍCH NGÂN

Trong những bài thơ hay của Khét, nhà thơ Trần Đức Tín, sinh năm 1989, tác giả đoạt giải thưởng tác giả trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM 2021 với tập thơ “Ở đậu trong nhau”, giải thưởng tác giả trẻ năm 2022 của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 với tập thơ “Chín nhánh da vàng”, tôi rất thích bài “Sinh nhật mẹ” của Khét. Cứ trở đi trở lại hai câu thơ của đứa con trai yêu mẹ vô ngần: 

“Con về đốt cạn mênh mông

Nằm ôm chân mẹ mà hong khói chiều”

Vậy mà, đã gần 3 tháng qua, từ Cần Thơ về đến Cà Mau, chỉ hơn 100 cây số, ngồi xe chừng vài tiếng mà Khét đã không thể về được để “nằm ôm chân mẹ...”, để hít ha cái mùi tảo tần và cũng có thể đọc cho mẹ nghe những câu thơ mà con trai của mẹ viết ra từ cái nghiệp được ông trời ban tặng.

Gần ba tháng qua Khét nằm một chỗ trong bệnh viện Cần Thơ. Khét vừa cho tôi biết “Em ngồi được khoảng 30 phút, mỏi lại nằm xuống. Vết thương đang hồi phục, cử động chân còn đau. Bác sĩ nói chờ cho xương lành rồi mới tập đi bằng chân được. Hai tháng nữa đi chụp hình rồi bác sĩ chỉ định thêm”.

Khét bị tai nạn giao thông khi em di chuyển bằng xe gắn máy. Chờ cho gan, lá lách, phổi hồi phục dần rồi mới đến ca đại phẩu sắp xếp xương chậu, xương chân.

Hay tin Khét bị nạn, đồng nghiệp xa gần kịp thời hỗ trợ ít nhiều giúp Khét chữa trị. Nhưng theo dự đoán của bác sĩ, nếu mọi việc tiến triển tốt, khoảng 6 tháng nữa Khét mới có thể đi lại được.

Khét có đứa con trai gởi cho ông bà nội nuôi. Vợ Khét phải nghỉ việc để chăm chồng ở bệnh viện. Lòng tự trọng nơi một thi sĩ nuôi mộng hải hồ khiến Khét không nói một tiếng nào về cái sự gian nan mình đang trải. Nhưng với đồng nghiệp của Khét, những người yêu thương và trân quý tài năng của Khét, chúng tôi cùng các hội viên của Hội Nhà văn TP.HCM muốn cùng nhau làm điều gì đó để Khét tin yêu hơn cái nghiệp chữ nghĩa mà mình được đeo mang.

“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới. Giấy phép xuất bản được Nhà xuất bản Hội Nhà văn tặng. Bìa do họa sĩ Trung Dũng vẽ tặng. Dàn trang được Hồng Sương (con dâu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu) giúp. Người trực tiếp lo in ấn và cả đảm trách khâu phát hành là nhà thơ Trần Mai Hường, người đã từng đảm trách những việc nghĩa tình bằng cả trái tim và từ trái tim nối liền những nhịp đập vì nhau, cho nhau, cho cuộc sống hữu hạn mà quý giá này.

Và vọng âm của thơ, của thương yêu sẽ không một bức tường nào có thể ngăn cách. Đó lá thứ âm thanh được nghe thấy, được cảm thấy bằng tâm hồn, bằng trái tim. Thơ chính là tình yêu, thứ tình yêu có khả năng đỡ nâng diệu kỳ.   

Tập thơ “Chín nhánh da vàng” sắp được tái bản. Khét một lần nữa được gởi gắm nỗi niềm: “Bằng cách này hay cách khác hoa vẫn nở trong lòng đường, bằng cách này cách khác tôi vẫn nở về quê hương

Nhà sáng tác Vũng Tàu, 5 giờ ngày 1/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm