TIN TỨC

Hội Nhà văn VN tổng kết công tác văn học năm 2022

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-12-27 12:40:45
mail facebook google pos stwis
308 lượt xem

Vào ngày 26/12/2022, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn học năm 2022 tại trụ sở Hội, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Những hoạt động văn học cơ bản, quan trọng của Hội trong năm qua đã được đưa ra xem xét, phân tích và đề ra kế hoạch hoạt động trong năm 2023.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội đọc bản báo cáo tổng kết, điểm lại những công việc mà Hội đã tiến hành trong năm 2022. 

Tới dự Hội nghị có các vị đại biểu: Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ Ban Tuyên giáo TW, ông Kiều Cao Chung – Phó Vụ trưởng Vụ Các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương (Vụ 5), Ban Tổ chức Trung ương, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Thúy Hà – Đại diện Ban Kiểm tra TW.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (HNV VN), nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch HNV VN, cùng các nhà thơ, nhà văn trong Ban chấp hành HNV VN, các Hội đồng chuyên môn, các Ban chuyên trách và các nhà thơ, nhà văn đến từ mọi miền đất nước tới dự Hội nghị.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã đọc bản báo cáo tổng kết và điểm lại những công việc mà Hội đã tiến hành trong năm 2022.

Báo cáo tổng kết công tác văn học 2022, Chủ tịch Hội NV VN nêu rõ những hoạt động văn học cơ bản, quan trọng của Hội trong năm qua: Phát động viết về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Cuộc thi văn học trẻ, dự án tài trợ sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa, tổ chức Hội nghị viết văn trẻ tại Đà Nẵng, kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, cải tiến, nâng cao chất lượng báo Văn Nghệ, cải tạo Bảo tàng Văn học Việt Nam, tổ chức Trung tâm quảng bá sách văn học tại 65 Nguyễn Du, Hà Nội, công tác đối ngoại trong thời kỳ đại dịch vô cùng khó khăn, nhưng năm qua cũng đã đón các đoàn nhà văn, nhà thơ Hàn Quốc đến thăm và hội thảo,… Về kế hoạch hoạt động văn học năm 2023 sẽ tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới” tại Hoàng thành Thăng Long, Hội nghị các nhà văn lão thành tiêu biểu, Hội nghị lý luận phê bình, chuẩn bị phát động lại cuộc thi Tiểu thuyết Việt Nam…

Về công tác xét giải thưởng văn học năm 2022, Ban sáng tác năm qua đã xét 161 tác phẩm gồm văn xuôi, thơ, lý luận phê bình và văn học dịch, văn học thiếu nhi. Các Hội đồng chuyên môn đã làm việc công minh, nghiêm túc và đưa ra các tác phẩm xứng đáng nhất trình lên Hội đồng chung khảo.

Nhà thơ Trần Hùng, Trưởng Ban Hội viên cho biết, trong năm qua có 135 hồ sơ mới xin gia nhập Hội, nâng tổng số hồ sơ đợi xét kết nạp lên 801. Ông cho biết một thực trạng hiện nay là tỷ lệ Hội viên cao tuổi chiếm ưu thế, và kể cả trong số hồ sơ xin gia nhập Hội, thì số lượng người dưới 50 tuổi cũng rất ít. Điều đó cho thấy sự cần thiết phát triển lực lượng Hội viên trẻ.

Sau bản báo cáo của nhà thơ Trần Hùng, các nhà văn, nhà thơ Văn Chinh, Phan Hoàng, Niê Thanh Mai, Hồ Đăng Thanh Ngọc,… cũng đã lên đóng góp nhiều ý kiến cho các hoạt động của Hội để thời gian tới hoạt động được tốt hơn, như các vấn đề về hoạt động công tác xét giải thưởng ở các cấp, công tác kết nạp hội viên…

Trong buổi chiều cùng ngày, các Hội đồng, Ban chuyên môn, sẽ tiến hành họp để xét giải thưởng, xét kết nạp hội viên, cũng như đề ra phương hướng hoạt động cho thời gian tới.

Vanvn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm