TIN TỨC

Như một nén nhang thắp muộn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-10 07:41:27
mail facebook google pos stwis
165 lượt xem


Hai anh em Chinh Ba, Chinh Văn - ảnh internet.

BÍCH NGÂN

Sáng nay nhà thơ Chinh Văn gặp tôi ở Hội. Câu đầu, nhà thơ nói: “Anh Chinh Ba mất được 28 ngày rồi!”. Tôi sững lại: “Sao anh Văn không cho Bích Ngân biết?”. Anh Chinh Văn nói: “Anh gọi cho Bích Ngân rất nhiều lần”. Tôi kiểm tra điện thoại, không thấy cuộc nhỡ nào từ anh Chinh Văn. Hóa ra, anh Văn gọi vào số điện thoại tôi ít khi dùng.

Tôi đọc văn Chinh Ba rất muộn, khi được ông tặng tập truyện ngắn “Bài thơ trên xương cụt” vào năm 2011.

Chinh Ba cũng như Trang Thế Hy chỉ viết truyện ngắn, viết không nhiều, khoảng trên dưới 50 truyện ngắn trong suốt hơn 60 năm cầm bút của mình. Nhân vật truyện ngắn của Trang Thế Hy miêu tả nội tâm sâu sắc với những dằn vặt, ưu tư, chậm rãi, triết lý, vị tha, sợ mình đau, người đau. Nhân vật truyện ngắn của Chinh Ba được khắc họa từ ngoại hình, hành động đến ẩn khúc tâm hồn. Văn Chinh Ba vừa hiền hòa vừa dữ dội. Nó chính là dòng chảy của con sông đời.

Tôi nhớ tôi đã đọc đi đọc lại không chỉ là “Bài thơ trên xương cụt”, truyện ngắn tạo nên thương hiệu văn chương độc đáo của Chinh Ba, mà còn nhiều truyện khác. Truyện “Khát nắng” Chinh Ba viết khi tôi chưa mở mắt chào đời nhưng đọc vẫn mới, vẫn hay. Tâm trạng của một tù nhân khát khao được một lần thấy nắng ngoài song sắt trước khi làm mồi cho dế cho giun, cứ làm người đọc xao xuyến.

Văn Chinh Ba giàu tình tiết, giàu hình ảnh, giàu khát vọng và đầy ắp niềm đau.

Cũng mười năm trước, sau khi đọc hết tập truyện “Bài thơ trên xương cụt” tôi tự nhủ, nếu được là người chọn in một tập truyện ngắn hay của Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh, danh mục tác giả, tên Chinh Ba sẽ ở tốp đầu. Và nay, tôi càng mong mình có điều kiện để thực hiện được một tuyển tập truyện ngắn hay đúng nghĩa của nó.

Ông Phan Tân Nhựt đã rời xa chúng ta vào tối ngày 12/7/2022 sau khi sống một cuộc đời trải qua bao nỗi thăng trầm 86 năm nơi trần thế; nhưng văn chương Chinh Ba, truyện ngắn Chinh Ba vẫn còn lại, thân phận của những con người bé nhỏ từ trang văn của ông khiến người đọc hiểu hơn năm tháng đã qua và cả những tháng ngày trước mặt.

Tối, 9/8/2021.

Chinh Ba, tên thật: Phan Tân Nhựt, sinh năm 1934. Nguyên quán: Điện Bàn, Quảng Nam.
Ông mất lúc 22 g 30 phút ngày 12/7/2-22 tại nhà con gái ở quận Bình Chánh. 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm