TIN TỨC

Như một nén nhang thắp muộn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-10 07:41:27
mail facebook google pos stwis
397 lượt xem


Hai anh em Chinh Ba, Chinh Văn - ảnh internet.

BÍCH NGÂN

Sáng nay nhà thơ Chinh Văn gặp tôi ở Hội. Câu đầu, nhà thơ nói: “Anh Chinh Ba mất được 28 ngày rồi!”. Tôi sững lại: “Sao anh Văn không cho Bích Ngân biết?”. Anh Chinh Văn nói: “Anh gọi cho Bích Ngân rất nhiều lần”. Tôi kiểm tra điện thoại, không thấy cuộc nhỡ nào từ anh Chinh Văn. Hóa ra, anh Văn gọi vào số điện thoại tôi ít khi dùng.

Tôi đọc văn Chinh Ba rất muộn, khi được ông tặng tập truyện ngắn “Bài thơ trên xương cụt” vào năm 2011.

Chinh Ba cũng như Trang Thế Hy chỉ viết truyện ngắn, viết không nhiều, khoảng trên dưới 50 truyện ngắn trong suốt hơn 60 năm cầm bút của mình. Nhân vật truyện ngắn của Trang Thế Hy miêu tả nội tâm sâu sắc với những dằn vặt, ưu tư, chậm rãi, triết lý, vị tha, sợ mình đau, người đau. Nhân vật truyện ngắn của Chinh Ba được khắc họa từ ngoại hình, hành động đến ẩn khúc tâm hồn. Văn Chinh Ba vừa hiền hòa vừa dữ dội. Nó chính là dòng chảy của con sông đời.

Tôi nhớ tôi đã đọc đi đọc lại không chỉ là “Bài thơ trên xương cụt”, truyện ngắn tạo nên thương hiệu văn chương độc đáo của Chinh Ba, mà còn nhiều truyện khác. Truyện “Khát nắng” Chinh Ba viết khi tôi chưa mở mắt chào đời nhưng đọc vẫn mới, vẫn hay. Tâm trạng của một tù nhân khát khao được một lần thấy nắng ngoài song sắt trước khi làm mồi cho dế cho giun, cứ làm người đọc xao xuyến.

Văn Chinh Ba giàu tình tiết, giàu hình ảnh, giàu khát vọng và đầy ắp niềm đau.

Cũng mười năm trước, sau khi đọc hết tập truyện “Bài thơ trên xương cụt” tôi tự nhủ, nếu được là người chọn in một tập truyện ngắn hay của Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh, danh mục tác giả, tên Chinh Ba sẽ ở tốp đầu. Và nay, tôi càng mong mình có điều kiện để thực hiện được một tuyển tập truyện ngắn hay đúng nghĩa của nó.

Ông Phan Tân Nhựt đã rời xa chúng ta vào tối ngày 12/7/2022 sau khi sống một cuộc đời trải qua bao nỗi thăng trầm 86 năm nơi trần thế; nhưng văn chương Chinh Ba, truyện ngắn Chinh Ba vẫn còn lại, thân phận của những con người bé nhỏ từ trang văn của ông khiến người đọc hiểu hơn năm tháng đã qua và cả những tháng ngày trước mặt.

Tối, 9/8/2021.

Chinh Ba, tên thật: Phan Tân Nhựt, sinh năm 1934. Nguyên quán: Điện Bàn, Quảng Nam.
Ông mất lúc 22 g 30 phút ngày 12/7/2-22 tại nhà con gái ở quận Bình Chánh. 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mối lương duyên giữa thơ và nhạc
Với công chúng yêu thơ tại TPHCM, năm nay có lẽ là một năm đầy niềm vui khi Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chính thức trở thành một trong những hoạt động lễ hội chính của thành phố.
Xem thêm
Lãnh đạo Thành ủy đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại TP.HCM khai mạc vào sáng 24.2 có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban tổ chức Nguyễn Phước Lộc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM;
Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm