TIN TỨC
  • Thơ
  • Những ngày Sài Gòn | Thơ Lâm Xuân Thi - Nhạc Nguyễn Ngọc Thiện

Những ngày Sài Gòn | Thơ Lâm Xuân Thi - Nhạc Nguyễn Ngọc Thiện

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-10 22:05:32
mail facebook google pos stwis
3337 lượt xem

NHỮNG NGÀY SÀI GÒN
 

Thơ: Lâm Xuân Thi

Nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện

Thể hiện: Huỳnh Lợi


Nhà thơ Lâm Xuân Thi viết về tình người Sài Gòn

Ca khúc Những ngày Sài Gòn được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ từ thơ Lâm Xuân Thi, trình diễn trong chương trình Nhịp Sài Gòn (VTV9) đã gây ấn tượng với khán giả.

Có những ngày Sài Gòn, vàng như hoa mùa xuân, hồng như hoa mùa hạ, tím nửa trời thu phong. Có những ngày Sài Gòn, tình như biển bao dung, ai cũng là bè bạn. ai cũng là người thân”…

Gửi gắm tình yêu cuộc sống, sự lạc quan và tư duy tích cực, “Những ngày Sài Gòn” là bài thơ đã được đăng trên Báo Công an TPHCM.

Nhà thơ Lâm Xuân Thi chia sẻ: “Những ngày Sài Gòn” là một bài thơ mà mình rất thích. Trọn bài có 8 khổ thơ. Mỗi khổ 4 câu. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã phổ 4 khổ thơ và nói sẽ phổ trọn vẹn 8 khổ thơ, trong một phiên bản thứ nhì. Cảm ơn nhạc sĩ đã chắp đôi cánh cho thơ và ca sĩ đã tung đôi cánh thơ bay thêm vào mênh mông tình người...”.

Ca sĩ Huỳnh Lợi, giọng hát đã thể hiện nhạc phẩm này hào hứng: “Sự tình cờ, có phần bất ngờ, khi tôi được nhận ca khúc “Những ngày Sài Gòn”. Nội dung ca khúc gần gũi và rất thực. Cái thú vị nhất là sự đồng điệu của 2 tâm hồn từng trải, sự hoà quyện của thơ nhạc giúp người nghe thấy mình đâu đó, dù lứa tuổi nào. Chúng tôi dàn dựng bản hoà âm sao cho thật giản dị, cách hát làm sao để cảm xúc như chính mình cảm nhận thay cho bao người.

Vốn dĩ người Sài Gòn sống đơn giản nên bên tách cafe cũng phải thư thả không vội vã. Cuối cùng chính cái tuổi đầy những trải nghiệm mới thấy hết được cái đáng quý của tình bạn, nhìn đâu cũng thấy người thân và cuộc sống luôn là những gam màu đẹp”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện tâm tình về tác phẩm: “Là người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng khi viết về Sài Gòn thật khó làm sao! Một lần tình cờ gặp bài thơ “Những ngày Sài Gòn” của Lâm Xuân Thi, tôi bị cuốn hút bởi ý tưởng sâu sắc, hồn nhiên, rất dễ thương để mô tả về nơi mình yêu thương. Và thật lạ lùng là tôi đã đặt bút để biến lời thơ thành những nốt nhạc và hoàn thành một bài nhạc hoàn chỉnh chỉ sau vài hôm. Và dĩ nhiên chỉ mới hoàn thành có 4 khổ thơ. Còn lại 4 khổ thơ nữa đành hẹn dịp khác để hoàn thành tiếp!!!

Có những ngày Sài Gòn. Thấy mình như ngồi không. Ly cà phê buổi sáng. Mênh mang chuyện bao đồng. Những ngày Sài Gòn vui. Anh thấy mắt em cười. Anh nghe tay em ấm. Anh thấy mình khắp nơi…

Hoài Giang (Báo Công An)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuối năm chào núi ta về || Chùm thơ Vĩnh Thông
Chùm 5 bài thơ của Vĩnh Thông, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Thi ca điểm hẹn: Huệ Triệu neo giữ ký ức với trường ca Người về trong hương
Huệ Triệu là Nhà giáo ưu tú, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TPHCM
Xem thêm
Giới thiệu thơ Bảo Trung
Bảo Trung là một nhà báo, anh sống bằng nghề viết báo, nhưng ở anh có một tư duy và sự thẩm tháu về văn chương khá tinh tế và sâu sắc. Vì thế anh thường xuyên có những bài viết về chân dung, những bài nhận xét và phê bình tác giả, tác phẩm văn học. Nhưng hơn thế nữa, mỗi khi có cảm xúc ùa về, bằng sự rung động của cảm thức chính mình, anh đến với thơ và những bài thơ mang hơi thở của tình yêu là đề tài thường thấy trong tâm hồn của chính anh. Xin trân trọng giới thiệu chùm thơ anh đến với bạn đọc.
Xem thêm
Chùm thơ Sagyn Berkinalieva (Cộng hòa Kyrgyzstan)
Nhà thơ Sagyn Berkinalieva: Berkinalieva Sagynbubu Abdysamatovna sinh năm 1974, tại làng Uzgurush, vùng Talas, quận Bakai Ata thuộc nước Cộng hòa Kyrgyzstan. Chị là hội viên Hội Nhà văn Kyrgyzstan. Hội viên Hội Liên hiệp Nhà văn Trung Á và Hiệp hội Sáng tạo Á-Âu và Bắc Mỹ. Tác phẩm của chị đã xuất bản: “Чаң баскан барак” (tạm dịch: “Chiếc lá phủ bụi” (Nhà xuất bản Biyiktik. Kyrgyzstan, 2014); “Асманда бийлеген кыз” (tạm dịch: “Cô gái khiêu vũ trên bầu trời”. Kyrgyzstan, 2019); Girl Dancing in the Sky (tạm dịch: “Cô gái khiêu vũ trên bầu trời”. Anh quốc, 2019). Thơ của Sagyn Berkinalieva được chọn trong các tuyển tập in chung tại Kyrgyzstan và một số quốc gia. Chị là trưởng Chi nhánh Trung Á của Hội Nhà văn Bắc Mỹ. Hội viên danh dự của Hiệp hội Nhà văn Ukraina. Đoạt một số giải thưởng văn học: Grand Prix Open Eurasia 2019. Huy chương vàng Đàn Lia. Giải Grand Prix, Canada 2021. Giám đốc Liên lục địa Siesart, Barcelona... Thơ của chị được dịch ra 25 thứ tiếng trên thế giới và đăng trên các báo văn học - tạp chí, niên giám Châu Âu.
Xem thêm
Đêm tang tóc đau thương
Xin cúi đầu vĩnh biệt những phận người xấu số/Xin sẻ chia những tai nạn đêm này
Xem thêm
Lối thoát nào cho nỗi đau? | Chùm thơ Bích Ngân
Chùm thơ: Mẹ ơi, cứu con, Lối thoát nào cho nỗi đau?
Xem thêm
36 sợi phố | Nhạc Nguyễn Khánh Vinh, thơ Trần Quốc Toàn
Thể hiện: Huỳnh Lợi - Dựng clip: Nguyên Hùng
Xem thêm
Chùm thơ Trần Minh Tạo
Mùa nắng chuồn chuồn vẳng lại mõ chuông xưađậu lặng lẽ trên thềm sân rải quanh vài chiếc lágói lại nơi lòng câu ca dao đang trườn qua ruộng mạtôi bánh mứt giao thừa nhang khói rạ rơm tôi…
Xem thêm
Chùm thơ Thu của Võ Văn Thọ
Thu trao ánh mắt bóng hìnhHẹn hò chi để tơ tình đắm sayGiọt buồn men đắng nồng cayRót đi em để tháng ngày đắm say
Xem thêm
Chùm thơ Vũ Thụy Nhung
Một thoảng vai trần buông tóc xõaThuở yêu người thương vị đắng điêu ngoaMai ngược gió xuôi miền mộng mịEm và thơ nở nụ vô thường hoa...
Xem thêm
Mời nghe nhạc nhân ngày Quốc khánh (chùm ca khúc phổ thơ)
Dấu chân phía trước, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác và Sáng ngời Võ tướng quân
Xem thêm
Chùm thơ Đỗ Ngọc Hạnh
Khi tôi ngỏ với mình tôiThời gian đâu dễ phai phôi nỗi niềm.Tim tôi còn mãi vẹn nguyên,Yêu em yêu cả thiên nhiên hữu tình.
Xem thêm
Tìm lại tiếng nôi đưa | Chùm thơ Nguyễn Đăng Độ
Chùm thơ 5 bài: Huyền thoại một ngã ba, Cố hương, Xóm nhỏ mờ xa...
Xem thêm
Mười lạy mẹ cha | Ca nhạc Mùa Vu Lan
MINH DƯƠNG - LÊ HOÀI PHƯƠNG & THANH TÀI
Xem thêm