TIN TỨC

Vào vườn hương

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
813 lượt xem

Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Tác giả, BS. Huỳnh Văn Bá

Trước đây gần thế kỷ, đã hiện diện đội ngũ những trí thức bác sĩ tại Cần Thơ yêu văn nghệ như GS. Nguyễn Văn Kiết, Học giả Hồ Hữu Tường, BS. Lê Văn Ngôn, BS. Lê Văn Thuấn,… Hôm nay, tại Tây Đô, trong khí thế hoạt động văn nghệ thăng hoa của một thành phố thanh bình thịnh vượng của đất nước tự do, nhiều văn nghệ sĩ xuất thân là thầy thuốc đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực văn nghệ: BS. Trần Tuyển,  BS. Trần Thanh Chương, BS. Huỳnh Văn Bá, …

Nhà thơ  Huỳnh Văn Bá sinh năm 1964 tại xã Thới Lai, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ. Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa (1988) Thạc sĩ Y học (2003), Tiến sĩ Y khoa chuyên ngành Da liễu (2011), được công nhận học hàm Phó Giáo sư năm 2015 Từ 1988 đến nay, giảng dạy và chăm lo công tác chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Bác Huỳnh Văn Bá luôn nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo để phục vụ người dân với tinh thần luôn hướng về lợi ích cộng đồng.  “Yêu người” và “Yêu nghề” là niềm đam mê, trách nhiệm của Bác sĩ Huỳnh Văn Bá được coi là phương châm làm việc trong cuộc sống đời thường. Hiện tại, là Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam-Trưởng bộ môn Da liễu-Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ, Phó Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ và chăm sóc da-Bệnh Viện Trường Đại Học Y dược Cần Thơ. Người khởi nguồn ý tưởng phát triển hệ thống thẩm mỹ FOB ® tại TP. Cần Thơ. Với tâm hồn nghệ sĩ yêu thi ca, Bác sĩ Huỳnh Văn Bá có tâm huyết muốn truyền cảm hứng cho người xung quanh, bạn bè và đồng nghiệp qua thi tập “Đời và Thơ”, với những vầng thơ đầy triết lý và nhân văn, và gần gủi với đời thường..                                                                                                                                                 

Huỳnh Văn Bá là một chân dung trí thức hiếm ai có thể nhầm được với bất kỳ người thầy thuốc nào trên trên vùng đất cầm thi màu mỡ trái ngọt cây lành của miền Tây Nam nước Việt. Anh được may mắn sinh ra tại vùng đất Thới Lai địa linh nhân kiệt hiện nay còn in rõ dấu ấn hoạt động cách mạng của Châu Văn Liêm, Lưu Hữu Phước, Ung Văn Khiêm, Huỳnh Phan Hộ…

Khuôn mặt phúc hậu vui nhìn với vầng trán mênh mông và nụ cười hiền lành của Huỳnh Văn Bá như ôm ấp nỗi khát khao tìm kiếm và gọi mời ta hướng về ánh bình minh rạng rỡ của một khung trời văn chương kiến thức. Huỳnh Văn Bá là một tâm hồn giàu tình cảm, nhân hậu và luôn sống vì mọi người. Sau những năm dài làm việc với trọng trách là một người Thầy giảng dạy Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và là một Thầy thuốc luôn say mê tận tụy với công việc phục vụ người bệnh. Huỳnh Văn Bá còn dành một ít thời gian cho văn chương nghệ thuật ngoài công tác chuyên môn của một Thầy thuốc và một Thầy giáo. Đã từng được mời ngồi ghế giám khảo chấm thi Hoa hậu trong nhiều năm tại đất miền Tây Nam bộ, Huỳnh Văn Bá cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực văn chương, nghệ thuật và cảm nhận được nét đẹp của quê hương và những con người lớn lên từ vùng sông nước.

Người thầy thuốc Huỳnh Văn Bá đã bắt đầu làm quen với vần điệu thi ca từ hơn nhiều thập niên qua. Là một tâm hồn dễ cảm, anh làm thơ vào bất cứ lúc nào anh cảm thấy cảm xúc dâng trào lên trong tâm hồn. Nàng thơ thân thiện đến với anh trong giờ hướng dẫn sinh viên thực tập ở trường Y, trên bước đường công tác đó đây hoặc lúc sang phà đêm khuya ,…

Mang sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc, Huỳnh Văn Bá không quên lời thề Hippocrates. Lời thơ Huỳnh Văn Bá dịu dàng như lời người mẹ hiền, thiết tha căn dặn học trò của mình giữ vững Y đức khi đã mang trong mình chiếc áo trinh trắng tinh khôi của sinh viên trường Y: Tôi mong sao em có cái tâm/ để cho cuộc sống khỏi sai lầm/ nhất là bên em màu áo trắng/ Lòng người luôn giữ dạ sáng trong (Tâm sự người thầy). Là người thầy thuốc nặng hồn thơ, Huỳnh Văn Bá không thể tách rời thi ca ra khỏi cuộc sống thực của đời mình. Anh đã coi thơ như hơi thở, như người bạn đường chung thủy trong cuộc sống đời thường, thơ có thể xuất phát từ cuộc đời, và trong những vần thơ đầy triết lý và nhân văn, có thể được xem như những công thức toán học trong cuộc đời và có thể giúp ai đó có thể giải được những bài toán khó trong cuộc sống khi có lắm lúc họ rơi vào nghịch cảnh: đối với người ta không đòi hỏi/ ta chỉ cần có bấy nhiêu thôi/ cuộc đời như áng mây trôi/ lẽ đời là thế người ơi đừng buồn (Lẽ đời),  Thơ trong đời và đời trong thơ (Vui buồn có Thơ).

Là người con hiếu thảo, nhà thơ Huỳnh Văn Bá đã trân trọng Mẹ như một hình tượng cao đẹp trong sáng của đời mình. Yêu thương cha, tác giả không quên nhắc đến người mẹ hiền cần cù, chịu khó một nắng hai sương, lặn lội, vất vả nuôi con cho đến khi khôn lớn nên người: Có những lúc trên chiếc xuồng nho nhỏ/ Mẹ một mình bươn chải trên sông/ Chở gạo buôn rau xuôi chảy ngược dòng/ Chỉ duy nhất nhìn các con khôn lớn (Mẹ tôi). Tình thương của tác giả không chỉ dành cho gia đình, người thân mà còn lan tỏa đến người lao động nghèo đáng thương trong xã hội. Những đêm thanh vắng, nghe tiếng chỗi khuya sột soạt ngoài phố, nhà thơ thấy chạnh lòng thương trước hoàn cảnh của người công nhân nghèo quét rác bảo vệ môi trường trong khi bao người khác đang yên giấc: Người đang yên giấc trên giường/ Còn em đang đứng quét đường trong đêm/ Em đang làm sạch phố phường/ Góp phần bảo vệ môi trường có em (Tâm sự đêm khuya).

   Lòng nhân ái bao la cộng hưởng với ngọn lửa đam mê bẩm sinh hừng hực trong người đã tạo nên thành công cho con người giàu nhân cách, biết nuôi hy vọng trong đời: Kiếp sống cho người nhiều hy vọng/ Đam mê kiên nhẫn sẽ thành công (Đam mê) // Trong cuộc sống có bao điều đáng trọng/ Giữ nghĩa trọn tình lòng dạ sáng trong/ Biết sống vì nhau với cả tấm lòng/ Nhân cách là nguồn gốc của thành công (Thành công bắt nguồn từ nhân cách). Những vần thơ tâm huyết chứa đựng bài học quý giá như chân lý kết tinh từ một hồn thơ trí thức trải nghiệm mãi mãi muốn làm đẹp cuộc đời nhân thế bằng lòng yêu người vô bờ: Bằng khối óc và trái tim/ Cùng nhau san sẻ vạn niềm vui chung (Hành trình làm đẹp cùng FOB®).   

 Bao quát lên tổng thể chủ đề tư tưởng và nội dung tập thơ “Đời và Thơ” của Nhà thơ. BS. Huỳnh Văn Bá là bài thơ trọng tâm mở đầu thi tập: Mỗi ngày một bông hồng - tác phẩm được Nguyễn Thanh chấp bút, Huy Thọ phổ thành giai điệu đã được phổ biến rộng rãi trên phương tiện truyền thông với sự hoan nghênh nhiệt liệt của quần chúng yêu thi ca và âm nhạc. Với một khối óc sáng trong sâu lắng và sự rung động tinh tế của một trái tim nghệ sĩ vừa trí tuệ vừa đa cảm, cộng với lời lẽ hàm súc, vần điệu vững vàng, bút pháp mượt mà, nhà thơ Huỳnh Văn Bá đã khiến cho người yêu thơ có được một ấn tượng độc đáo: Mỗi ngày một bông hồng có thể coi là một thông điệp nhân sinh mang màu sắc triết lý về tinh thần lạc quan và lòng vị tha hiếm thấy. Mỗi câu thơ (line), mỗi khổ thơ (strophe) trong bài thơ tuyệt bút này đáng được xem là một phương châm hành động tốt đẹp soi đường sáng cho con người: Một ngày mới thêm bao niềm vui mới/ Một ngày vui hơn cả vạn ngày vui// Dù phải chịu trách hờn từ ai đó/ Vẫn không buồn để lòng dạ sáng trong. Và lòng yêu đời, yêu người để kêu gọi mọi người nên thân thiện xích lại gần nhau hơn: Hãy sống vì nhau và yêu thương nhau// Ta vui sống để người người gần lại…// Hãy đến với nhau là vì mọi người/ Cho đời ta nở rộ những niềm vui.

Tóm lại, cô đọng ở trong lòng người yêu thi ca sau khi đọc tập thơ “Đời và Thơ” của Nhà thơ. BS Huỳnh Văn Bá có thể là những cảm nhận sáng trong tốt đẹp đáng lưu lại nơi lòng người đọc. Đó là tiếng chim gọi đàn thánh thót để cùng nhau hăm hỡ bay về một vùng trời bình minh thi ca rạng rỡ. “Đời và Thơ” xứng đáng là tiếng ca vui chan hòa giai điệu đầm ấm yêu thương, lung linh ánh dương tươi sáng trong không gian thi ca Tây Nam nước Việt.

                                                                            24. 1. 2024 

                                                                           Nguyễn Thanh

                             

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm
Ngoảnh lại…
Tản văn của nhà văn Bích Ngân trện Người Đô Thị Tết Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Duy với “Đồi giáng hương”
Kỷ niệm của nhà văn Bích Ngân với nhà văn, đạo diễn Lê Văn Duy
Xem thêm
Vùng đất Tân Phú: Những điều cảm nhận
Một buổi trưa nắng vàng rực rỡ, chúng tôi đặt chân tới Văn phòng Vườn Quốc gia Cát Tiên tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khởi đầu cho chuyến về nguồn đầy cảm xúc. Thời gian thực hiện cuộc hành trình tuy không dài nhưng vùng đất tươi đẹp và hữu tình này đã để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn thật đậm nét.
Xem thêm
Về với sự biết ơn và tấm lòng lành
Bài đăng Người Lao động số Xuân 2024
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (1) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi trưa có một đợt tuyết đầu mùa rơi nhẹ. Không ai ngủ được. Người nào cũng háo hức xem tuyết rơi. Các bạn Beijing nói tuyết đầu mùa bao giờ cũng mang may mắn tới mọi người.
Xem thêm
Những đường thẳng không người kẻ
Tác phẩm giải nhất thể loại Tản văn, Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần 2, năm 2023
Xem thêm
Nhớ mẹ - Tạp bút Quốc Tuấn
Ngày tốt nghiệp, tôi được vinh dự đứng trên lên bục nhận thưởng và gửi lại đôi lời tri ân. Tôi đã kể câu chuyện về người mẹ quả cảm, can trường cả đời chống đói khổ để con cái được học hành nên người. Đưa ánh mắt nhìn thầy cô, bạn bè, tôi thấy có sự lặng lẽ cúi đầu, dường như thể hiện niềm trân trọng với người phụ nữ xa lạ đó. Lòng tôi nẩy nở chút tự hào thiết tha.
Xem thêm
Đón xuân, nhớ đến những bài thơ xuân
Xuân đến, Tết về, lòng người hả hê, say mê với cảnh trí xuân và quây quần đón Tết. Đón xuân, đón tết, trước hết, nhiều người lại thích đọc lại thơ xuân.
Xem thêm
Một mùa xuân nho nhỏ - Bút ký của Tạ Vĩnh Hải
Cứ mỗi độ xuân về tết đến, trong cái se sắt của thủa mùa đông, nhìn những mầm non tý tách đâm trồi nảy lộc, hòa trong thanh âm lảnh lót trong veo vẻo như pha lê của cô sẻ quạt, trước con mắt mơ màng, ngơ ngác của thược dược và sự thẹn thùng, e lệ của hồng nhung, khi mấy nàng gió tung tảy kéo chị đào đi chảy hội, nhất là khi giai điệu bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn vang lên, là trong tôi bỗng trào dâng những cảm xúc nhói nghẹn nơi con tim, khi nhớ tới những đồng đội xưa, những người đã vào sinh ra tử, cống hiến tuổi thanh xuân và cả những giọt máu hồng, cho cánh đào thêm thắm.
Xem thêm
Chơi chữ Việt Nam nhìn từ bài hát See tình
Dạo này tôi đi Grap hoặc là đi taxi, miễn là tài xế biết tôi là người Trung Quốc sẽ hỏi một câu “ Ủa, em là người Trung Quốc hả? Thế em có biết ca sĩ Chi Pu không? Chị ấy đang tham gia chương trình bên Trung Quốc đấy.”
Xem thêm
Bàn tay của Chúa Trời…
Nguồn: Báo Văn Nghệ - trang 50 số: 2+3+4 (2023) Tết Quý Mão.
Xem thêm
Những vần thơ cánh phượng 
Khoảng giữa năm 2008, một buổi chiều, phòng lễ tân của  báo Sài Gòn giải phóng gọi cho tôi, bảo rằng có một vị khách  tìm tổng biên tập
Xem thêm
Con người miền Nam, Sài Gòn - Bút ký Hà Tuyết Giảo
Nói đến Sài Gòn, chuyện quan trọng nhất là con người miền Nam. Trong ấn tượng đầu tiên của mọi người là con người miền Nam phóng khoáng, có đồng nào xài hết đồng đấy, có một lối sống không suy nghĩ cho ngày mai. Tôi cảm thấy cách nói này khá chủ quan, không công bằng cho người miền Nam. Mỗi người sẽ có một cái cách suy nghĩ và lối sống tùy theo mọi người, một tập thể có thể mang một xu hứng chung nhưng không thể tuyết đối như mọi người nói.
Xem thêm
Người Hậu Giang
Chiều nay, vợ chồng tôi có việc đi trên con đường quen thuộc này. Con đường có tên gọi là Quốc lộ 61C. Đây là tuyến đường nối thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang với thành phố Cần Thơ, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A với đường dẫn cần Cần Thơ, điểm cuối giao với Quốc lộ 61, có tổng chiều dài tuyến hơn 47 km, rộng 11,5 m. Quốc lộ 61C đi qua Quận Cái Răng, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).
Xem thêm