TIN TỨC
  • Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao

Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-21 12:31:16
mail facebook google pos stwis
631 lượt xem

PHẠM TUẤN

Nhà văn nữ Phương Huyền giới thiệu tác phẩm ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.

Nhà văn kiêm MC Phương Huyền.

Nhà văn nữ Phương Huyền đang làm biên tập viên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, đồng thời cũng là gương mặt MC quen thuộc trong các chương trình giao lưu giữa tác giả và độc giả tại đô thị phương Nam. Nhà văn nữ Phương Huyền có sở trường viết cho thiếu nhi, nhưng lại có nhiều phen thử sức với thể loại ngôn tình.

Nhà văn nữ Phương Huyền viết “Yêu một chút cũng đâu có sao” tiếp tục mạch cảm hứng văn chương ngôn tình đã từng thể hiện trong các tác phẩm trước là “Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình”, “Không gì là mãi mãi”...

Tập truyện ngắn “Yêu một chút cũng đâu có sao” do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành, gồm 21 truyện ngắn như những lát cắt của rung động thương hết lòng, yêu say đắm. Có thể nói là yêu không hối tiếc. Hương vị tình yêu ngọt ngào xen lẫn vị đắng trong những truyện ngắn như: “Yêu em bất chấp”, “Nắng ở trong tim”, “Em vẫn đợi mùa sang”, “Về phía trái tim”, “Nơi con tim thuộc về”, “Ngày về thôi lỡ hẹn”…

Không khí chủ đạo của “Yêu một chút cũng đâu có sao” là thái độ đón nhận các cung bậc khác nhau của tình yêu. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ yêu, đang yêu hay đã bước ra khỏi tình yêu của mình. Không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu đẹp để đi tới cái kết trọn vẹn.

Những cô gái bước vào "Yêu một chút cũng đâu có sao" luôn dằn vặt bởi những câu hỏi cho chính bản thân mình, hỏi người đàn ông mình yêu và hầu như tất cả đều rơi vào thinh không: “Có thực sự em quan trọng với anh?”; “Có thực sự em cần thiết với anh?”; “Vậy còn em là gì, là gì trong mối quan hệ này anh ha?!”. Dù cho tình yêu dịu dàng và nhẫn nại của cô gái đã đạt đến cực hạn nhưng trớ trêu thay sự lựa chọn của người ta buồn thay và xót thay, không có cô ở đó. Nơi những câu trả lời dù không có ai nói ra thì những người trong cuộc đều hiểu thấu. Nhưng “khi nỗi đau đủ đầy”, hay khi không thể tiếp tục được nữa, họ chấp nhận buông bỏ. Hay nói cách khác họ đã đủ bản lĩnh và đủ bao dung để dừng lại “một chút” thôi.

Trong “Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền, tất cả đều là những tình yêu nhiều chút và rất nhiều chút. Dẫu đó là những tình yêu được nói ra bằng lời hay chỉ bằng ánh mắt, những tình yêu được nói bằng chiếc hôn nhẹ nhàng trên tóc, những cái nắm tay khe khẽ hay những lần ở trong nhau riết róng nồng nàn…tất cả đều đậm sâu, đầy yêu và đầy đau. Trong “Yêu một chút cũng đâu có sao” còn những tình yêu không có thật, chẳng có lời hẹn ước, chẳng có lời yêu nào được thốt ra…

Tác phẩm "Yêu một chút cũng đâu có sao" ra mắt nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.

Có thể nói “Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền là một tập truyện nhẹ nhàng, không quá buồn như những cuốn trước đây của cô. Điều đó xuất phát từ chính bên trong tác giả. Bởi vì tính chất nghề nghiệp, vừa là phóng viên vừa là phát thanh viên trên sóng phát thanh hơn 15 năm qua, phụ trách những chương trình thiên về văn học và tâm lý, nên cô có cơ hội gần gũi với thính giả đã cho cô nhiều chất liệu cuộc sống.

Nhà văn nữ Phương Huyền đã lắng nghe, trân trọng những câu chuyện mà người khác tìm đến cô để chia sẻ. Để từ đó, những truyện ngắn ra đời. Nhưng giữa những chông chênh của cuộc đời ngoài kia, cô luôn đi tìm một cái kết nhẹ nhàng. Có thể bắt gặp sự ấm áp và giản đơn: “Anh đã nói rằng anh muốn mang nắng ấm đến để sưởi ấm cho em. Thật ra, chính anh tìm được nắng trong tim mình, khi gặp em…”.

Không phải là tất cả kết thúc của truyện ngắn đều “happy ending”, mà cô luôn tìm một lối ra nào đó bớt bi kịch cho nhân vật của mình. Đó cũng là thông điệp mà nhà văn nữ Phương Huyền muốn chia sẻ qua “Yêu một chút cũng đâu có sao”. Cứ yêu, yêu hết mình, nhưng khi không thể tiếp tục đi cùng nhau thì nhẹ nhàng buông tay. Bởi những khoảnh khắc yêu là thật, là trọn vẹn, chẳng có gì phải hối tiếc.

Bởi lẽ, kết thúc đôi khi cũng là cho bản thân mình một bắt đầu mới để đón nhận những yêu thương xứng đáng đến từ đâu đó của hiện tại và tương lai. Chúng ta xứng đáng được hạnh phúc vì đâu ai có thể sống trong những tình cảm không tên và không điểm đến mãi được.

“Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền mang đến cho độc giả những rung động dịu dàng bởi những tình yêu nhẫn nại, mà những người yêu nhau đã kiên trì tìm đến với nhau khi có hẹn với mùa xuân.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Bài viết liên quan

Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Ra mắt sách “Ngày trẻ như dương cầm”
Đúng ngày này năm trước, vào sáng 20/10/2020, tại café Du Miên (Gò Vấp, TP.HCM), Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt tập văn thơ của 63 nữ tác giả Sài Gòn
Xem thêm
Trương Nam Hương thương hết nỗi xa xanh
Bài viết của Bùi Phan Thảo về tập thơ mới của Trương Nam Hương
Xem thêm
Văn nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang
Sáng ngày 15- 2, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM đã thực hiện buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ.
Xem thêm
Hành trình văn chương Lê Văn Nghĩa & Mùa tiểu học cuối cùng
Trong sự nghiệp văn chương phong phú của nhà văn Lê Văn Nghĩa, ngoài thể loại trào phúng và tạp bút, biên khảo, anh còn có 4 cuốn truyện viết về học đường miền Nam trước năm 1975, mà cụ thể là Sài Gòn-Chợ Lớn nơi sinh trưởng nên anh. Khởi đầu là Mùa hè năm Petrus và kết thúc với Mùa tiểu học cuối cùng. Sự hài hòa giữa tư liệu đời sống với liên tưởng hư cấu, giữa văn học với giáo dục đạo đức qua giọng điệu và cách thể hiện tự trào riêng biệt của Lê Văn Nghĩa đã mang lại những trang sách sinh động không chỉ cho bạn đọc thiếu nhi…
Xem thêm
Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”
Ra mắt tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng (NXB Hội Nhà văn).
Xem thêm
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’
Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), độ 9g sáng nay ngày 26/3...
Xem thêm
“Thế giới phẳng mùa covid” ra mắt giữa thế giới đa chiều yêu thương
Sáng 02/4/2022, tại Press Cornor Coffee đã diễn ra buổi ra mắt Thế giới phẳng mùa covid” của nhà văn Thu Trân.
Xem thêm
Thơ vui Vươn Thẳng và cảm nhận
Bài viết của nhà thơ Phạm Phương Lan
Xem thêm
Mời dự giao lưu và giới thiệu sách Yêu một chút cũng đâu có sao
Mời tham dự buồi giao lưu và giới thiệu tác phẩm mới của nhà văn Phương Huyền
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Nồi đất” và triển lãm tranh “Miền ký ức”
Buổi ra mắt tác phẩm của nhà văn – họa sĩ Bùi Quang Lâm
Xem thêm
Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại
Nhà văn Bùi Quang Lâm giới thiệu Nồi Đất sáng 21/4 tại TP.HCM.
Xem thêm
Ước vọng cho học đường
Sách bàn về giáo dục đầy trí tuệ và tâm huyết của GS Huỳnh Như Phương.
Xem thêm
Bà thật là trong trẻo
Giới thiệu tập thơ Trăng và bé của nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm