TIN TỨC
  • Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao

Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-21 12:31:16
mail facebook google pos stwis
1000 lượt xem

PHẠM TUẤN

Nhà văn nữ Phương Huyền giới thiệu tác phẩm ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.

Nhà văn kiêm MC Phương Huyền.

Nhà văn nữ Phương Huyền đang làm biên tập viên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, đồng thời cũng là gương mặt MC quen thuộc trong các chương trình giao lưu giữa tác giả và độc giả tại đô thị phương Nam. Nhà văn nữ Phương Huyền có sở trường viết cho thiếu nhi, nhưng lại có nhiều phen thử sức với thể loại ngôn tình.

Nhà văn nữ Phương Huyền viết “Yêu một chút cũng đâu có sao” tiếp tục mạch cảm hứng văn chương ngôn tình đã từng thể hiện trong các tác phẩm trước là “Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình”, “Không gì là mãi mãi”...

Tập truyện ngắn “Yêu một chút cũng đâu có sao” do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành, gồm 21 truyện ngắn như những lát cắt của rung động thương hết lòng, yêu say đắm. Có thể nói là yêu không hối tiếc. Hương vị tình yêu ngọt ngào xen lẫn vị đắng trong những truyện ngắn như: “Yêu em bất chấp”, “Nắng ở trong tim”, “Em vẫn đợi mùa sang”, “Về phía trái tim”, “Nơi con tim thuộc về”, “Ngày về thôi lỡ hẹn”…

Không khí chủ đạo của “Yêu một chút cũng đâu có sao” là thái độ đón nhận các cung bậc khác nhau của tình yêu. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ yêu, đang yêu hay đã bước ra khỏi tình yêu của mình. Không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu đẹp để đi tới cái kết trọn vẹn.

Những cô gái bước vào "Yêu một chút cũng đâu có sao" luôn dằn vặt bởi những câu hỏi cho chính bản thân mình, hỏi người đàn ông mình yêu và hầu như tất cả đều rơi vào thinh không: “Có thực sự em quan trọng với anh?”; “Có thực sự em cần thiết với anh?”; “Vậy còn em là gì, là gì trong mối quan hệ này anh ha?!”. Dù cho tình yêu dịu dàng và nhẫn nại của cô gái đã đạt đến cực hạn nhưng trớ trêu thay sự lựa chọn của người ta buồn thay và xót thay, không có cô ở đó. Nơi những câu trả lời dù không có ai nói ra thì những người trong cuộc đều hiểu thấu. Nhưng “khi nỗi đau đủ đầy”, hay khi không thể tiếp tục được nữa, họ chấp nhận buông bỏ. Hay nói cách khác họ đã đủ bản lĩnh và đủ bao dung để dừng lại “một chút” thôi.

Trong “Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền, tất cả đều là những tình yêu nhiều chút và rất nhiều chút. Dẫu đó là những tình yêu được nói ra bằng lời hay chỉ bằng ánh mắt, những tình yêu được nói bằng chiếc hôn nhẹ nhàng trên tóc, những cái nắm tay khe khẽ hay những lần ở trong nhau riết róng nồng nàn…tất cả đều đậm sâu, đầy yêu và đầy đau. Trong “Yêu một chút cũng đâu có sao” còn những tình yêu không có thật, chẳng có lời hẹn ước, chẳng có lời yêu nào được thốt ra…

Tác phẩm "Yêu một chút cũng đâu có sao" ra mắt nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.

Có thể nói “Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền là một tập truyện nhẹ nhàng, không quá buồn như những cuốn trước đây của cô. Điều đó xuất phát từ chính bên trong tác giả. Bởi vì tính chất nghề nghiệp, vừa là phóng viên vừa là phát thanh viên trên sóng phát thanh hơn 15 năm qua, phụ trách những chương trình thiên về văn học và tâm lý, nên cô có cơ hội gần gũi với thính giả đã cho cô nhiều chất liệu cuộc sống.

Nhà văn nữ Phương Huyền đã lắng nghe, trân trọng những câu chuyện mà người khác tìm đến cô để chia sẻ. Để từ đó, những truyện ngắn ra đời. Nhưng giữa những chông chênh của cuộc đời ngoài kia, cô luôn đi tìm một cái kết nhẹ nhàng. Có thể bắt gặp sự ấm áp và giản đơn: “Anh đã nói rằng anh muốn mang nắng ấm đến để sưởi ấm cho em. Thật ra, chính anh tìm được nắng trong tim mình, khi gặp em…”.

Không phải là tất cả kết thúc của truyện ngắn đều “happy ending”, mà cô luôn tìm một lối ra nào đó bớt bi kịch cho nhân vật của mình. Đó cũng là thông điệp mà nhà văn nữ Phương Huyền muốn chia sẻ qua “Yêu một chút cũng đâu có sao”. Cứ yêu, yêu hết mình, nhưng khi không thể tiếp tục đi cùng nhau thì nhẹ nhàng buông tay. Bởi những khoảnh khắc yêu là thật, là trọn vẹn, chẳng có gì phải hối tiếc.

Bởi lẽ, kết thúc đôi khi cũng là cho bản thân mình một bắt đầu mới để đón nhận những yêu thương xứng đáng đến từ đâu đó của hiện tại và tương lai. Chúng ta xứng đáng được hạnh phúc vì đâu ai có thể sống trong những tình cảm không tên và không điểm đến mãi được.

“Yêu một chút cũng đâu có sao” của nhà văn nữ Phương Huyền mang đến cho độc giả những rung động dịu dàng bởi những tình yêu nhẫn nại, mà những người yêu nhau đã kiên trì tìm đến với nhau khi có hẹn với mùa xuân.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm