TIN TỨC

Tác giả trẻ đăng quang Giải thưởng văn học Kim Đồng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-06-13 17:51:33
mail facebook google pos stwis
782 lượt xem

TUY HÒA

Tác giả trẻ Giai Du đã đoạt giải nhất cuộc vận động sáng tác 2023-2025 của Giải thưởng văn học Kim Đồng với truyện dài ‘Nên làm gì khi trời nổi gió’.
 


Tác giả trẻ Giai Du.

Tác giả trẻ Giai Du tên thật là Đặng Văn Giàu, đến từ tỉnh An Giang. Tác giả trẻ Giai Du sinh năm 2001 cho biết “gia đình chỉ buôn bán bình thường, nhưng mẹ em rất thích đọc sách nên em được thụ hưởng tình yêu văn chương để thử sức sáng tác”.

Hiện nay, Giai Du đang theo học thạc sĩ tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Ba năm gần đây, tác giả trẻ Giai Du cho ra mắt liên tục ba cuốn sách “Chiều chiều quạ nói với diều”, “Kiện trời” và “Lân tinh”. Tại lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác 2023-2025 Giải thưởng văn học Kim Đồng, diễn ra sáng 13/6 tại TP.HCM, tác giả trẻ Giai Du được xướng tên ở vị trí cao nhất với truyện dài “Nên làm gì khi trời nổi gió”.

Đây là một bất ngờ cho giới văn chương. Bởi lẽ, Giải thưởng văn học Kim Đồng thu hút rất nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới cầm bút. Một nhà văn gạo cội như Nguyễn Quang Lập cũng nhận giải tư, thì tác phẩm của tác giả trẻ Giai Du chắc chắn ẩn chứa một giá trị độc đáo.

Nhà văn Trần Đức Tiến, Trưởng ban chung khảo Giải thưởng văn học Kim Đồng.

Do cuộc vận động sáng tác 2023-2025 chưa in các tác phẩm dự thi theo quy chế nên công chúng chưa có điều kiện thưởng thức tác phẩm “Nên làm gì khi trời nổi gió”. Với tư cách trưởng ban chung khảo, nhà văn Trần Đức Tiến hé lộ chút ít: “Ở tuổi lên 10, mỗi khi trời nổi gió, bạn có phân vân tự hỏi mình nên làm gì? Phơi quần áo? Tập thể dục? Ăn một viên kẹo? Gieo một hạt giống? Đến chơi nhà bạn?… Những dự định, việc làm tưởng như đơn giản, rời rạc, được kết nối với nhau tự nhiên, hài hòa, thành một câu chuyện hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. Bố cục sáng tạo, văn phong chững chạc, tư tưởng nhân văn xuyên suốt… là những điểm son của truyện dài “Nên làm gì khi trời nổi gió”, và cũng chính là điểm son thường thấy trong bất kỳ tác phẩm văn học thành công nào”.

Bên cạnh giải nhất với tiền thưởng 100 triệu đồng thuộc về tác giả trẻ Giai Du, Giải thưởng văn học Kim Đồng cũng trao 2 giải nhì cho tác giả Nguyễn Thị Như Hiền và tác giả Giáp Thị Thùy Dương, 3 giải ba cho tác giả Cao Nguyệt Nguyên, tác giả Nguyễn Quỳnh Mai và tác giả Phạm Thu Hà. Ngoài ra, còn có 5 giải tư.

Lễ trao giải diễn ra sáng 13/6 tại TP.HCM.

Ngày 30/5/2023, Nhà xuất bản Kim Đồng công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động Cuộc vận động sáng tác 2023-2025. Trong gần hai năm qua, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với các hội văn học nghệ thuật tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, giao lưu với các tác giả; giữa các tác giả và bạn đọc trên khắp đất nước. Các buổi tọa đàm, giao lưu sáng tác, đối thoại cùng sinh viên, học sinh tại Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Buôn Mê Thuột, TP. HCM, An Giang… đã khơi dậy cảm hứng sáng tác cho các nhà văn và góp phần lan tỏa giá trị của văn học thiếu nhi Việt Nam.

Sau gần hai năm, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất đã chính thức khép lại với 612 tác phẩm tham dự ở các thể loại thơ, truyện ngắn, truyện dài… đến từ 55 tỉnh, thành trong nước, và từ các quốc gia Úc, Đức, Pháp, Thụy Điển. Độ tuổi tác giả trải rộng từ 9 tuổi (sinh năm 2016) đến 93 tuổi (sinh năm 1932), cho thấy sức hút đặc biệt của văn học thiếu nhi đối với nhiều thế hệ người viết. Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã thu hút và cổ vũ nhiều cây bút mới, đồng thời khơi dậy đam mê sáng tác ở các tác giả kỳ cựu.

Trong thời gian diễn ra Cuộc vận động sáng tác 2023-2025, hơn 40 tác phẩm tham dự giải đã được lựa chọn xuất bản, nhận được nhiều thiện cảm của độc giả nhí, tiêu biểu như “Bạn có thích làm mèo?” của tác giả Hoài Thư, “Cánh diều hình nốt nhạc” của tác giả Niê Thanh Mai, “Hạt bắp vỗ tay” của tác giả Nguyễn Thánh Ngã, “Cuộc phiêu lưu Còng Gió Vân Xanh” của tác giả Lê Đức Dương, “Bầy cừu bay ngang thành phố” của tác giả Huỳnh Trọng Khang, “Đừng mở cửa cho người lạ” của tác giả Phạm Thị Hường…

Các tác phẩm từ cuộc vận động sáng tác 2023-2025.

Ban giám khảo Giải thưởng văn học Kim Đồng cho rằng, đánh giá sự phát triển của một nền văn học thiếu nhi, trước hết, không thể bỏ qua đội ngũ tác giả và số lượng tác phẩm. Người viết nhiều, tác phẩm nhiều chính là cái “nền” đủ rộng, đủ vững cho những sáng tác chất lượng cao có cơ hội xuất hiện. Thiếu cái “nền” đó, văn học thiếu nhi dễ rơi vào tình trạng nghèo nàn, mờ nhạt, dựa dẫm vào sự ăn may…

Ở một góc nhìn khác, qua kết quả cuộc vận động sáng tác, thấy khá rõ sự “chuyển giao thế hệ” giữa những người viết. Bên cạnh một số tác giả tâm huyết với văn học thiếu nhi, mặc dù không còn trẻ, vẫn có tác phẩm xứng đáng được vinh danh, phần lớn những người còn lại ở độ tuổi 40 trở xuống. Trong sáng tác văn chương, độ tuổi đó được coi là trẻ. Lợi thế của họ khi chuyện trò với trẻ là không thể phủ nhận. Lợi thế này được thể hiện rõ trong tác phẩm. Họ tiếp cận dễ dàng với các em bằng sự tươi tắn, trong sáng, hồn nhiên chưa bị phai mờ bởi thời gian. Vì thế, có thể nói: âm hưởng chính của Giải thưởng văn học Kim Đồng lần này là âm hưởng của cuộc “giao lưu”, trò chuyện thân tình, đồng cảm giữa những người viết trẻ và bạn đọc trẻ.

Sau lễ trao giải sáng 13/6, Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục phát động Cuộc vận động sáng tác 2025-2027 và Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ hai với đối tượng độc giả được mở rộng, gồm: nhi đồng, thiếu niên và thanh niên. Nghĩa là có hai hệ thống giải thưởng: Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho các tác phẩm xuất sắc viết cho thiếu nhi và Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho các tác phẩm xuất sắc viết cho người trẻ.

Nguồn: https://nongnghiepmoitruong.vn/



Ban tổ chức đã trao 11 giải thưởng:

- 01 Giải Nhất trị giá 100.000.000 đồng được trao cho:

Tác phẩm (truyện dài) Nên làm gì khi trời nổi gió của tác giả Giai Du.

- 02 Giải Nhì trị giá 60.000.000 đồng mỗi giải được trao cho:

Tác phẩm (truyện dài) Chuyện ở làng Mênh Mông của tác giả Nguyễn Thị Như Hiền

Tác phẩm (truyện dài) Người đàn ông có chiếc xe tải màu hồng của tác giả Giáp Thị Thuỳ Dương

- 03 Giải Ba trị giá 30.000.000 đồng mỗi giải được trao cho:

Tác phẩm (truyện dài) Xa ngoài kia cánh đồng của tác giả Cao Nguyệt Nguyên

Tác phẩm (thơ) Thế giới đảo ngược của tác giả Nguyễn Quỳnh Mai

Tác phẩm (truyện dài) Rừng cây tùng của tác giả Phạm Thu Hà

- 05 Giải Tư trị giá 10.000.000 đồng mỗi giải được trao cho:

Tác phẩm (truyện dài) Bà phù thuỷ đi mua ve chai của tác giả Phát Dương

Tác phẩm (truyện dài) Làng ta có một anh hùng của nhà văn Nguyễn Quang Lập

Tác phẩm (truyện dài) Con sư tử trong lâu đài quỷ dữ của tác giả Quyên Gavoye

Tác phẩm (truyện dài) Cuốn cổ thư của một mẫu thần của tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ

Tác phẩm (truyện dài) Ngày nay có một ông trời của tác giả Lạc An.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà xuất bản Thông tấn trình làng sách ảnh Ngày hội non sông
Sách ảnh “Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031” vừa chính thức được Nhà xuất bản Thông tấn trình làng bạn đọc.
Xem thêm
Ra mắt hai tác phẩm văn học, tác giả Phạm Hồng Điệp lập Kỷ lục thế giới và Việt Nam
Sự kiện ra mắt hai cuốn sách: “Khúc lãng du Cụ Mén” và “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” không chỉ ghi dấu một hành trình sáng tạo bền bỉ của tác giả Phạm Hồng Điệp, mà còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, với dấu ấn xác lập Kỷ lục thế giới và Kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam
Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam gồm 13 Điều, quy định một số cơ chế, chính sách phát triển văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Nhà thơ Lương Minh Cừ một thời “Dọc trời hoa lửa”
Nhà thơ Lương Minh Cừ đã chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 để ra mắt tập thơ mới “Dọc trời hoa lửa” tại Trường Đại học Cửu Long, với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp cầm bút phương Nam.
Xem thêm
Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 (2026)
Trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu Văn chương Việt – Trung năm 2026”, Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 chính thức được phát động vào ngày 21/4/2026 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).
Xem thêm
Chi hội nhà văn Bà Rịa – Vũng Tàu giới thiệu tác giả tác phẩm
Ngày 18/4/2026, Chi hội Nhà văn Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng -Thư viện Bà Rịa -Vũng Tàu và Câu lạc bộ Bạn đọc tổ chức chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc và Ngày Sách Việt Nam năm 2026.
Xem thêm
Tiến sĩ Christine Chen và Giao lưu văn chương Việt Nam - New Zealand tại Hà Nội
Vào ngày 21/04/2026 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội có sự kiện văn hóa đặc biệt với sự xuất hiện của Tiến sĩ (Danh dự) Christine Chen - một tác giả người New Zealand gốc Trung Quốc, đang tích cực hoạt động trong mạng lưới thi ca đương đại thế giới.
Xem thêm
Ghi nhận và lan tỏa giá trị sống của người cao tuổi qua “Dấu ấn đời người”
Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình”. Chương trình vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, thu hút trên 1.400 đại biểu là NCT cùng đông đảo văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tham dự.
Xem thêm
Nâng cao “chất thép” trong ngòi bút bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sáng 15/4/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn và tọa đàm chuyên đề về “Kỹ năng và định hướng sáng tác tác phẩm dự thi Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026”.
Xem thêm
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch
Ngày 15/4/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2026. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Cao Lê Tuấn Anh chủ trì họp báo.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác – quảng bá văn học, nghệ thuật, báo chí
Căn cứ Kế hoạch số 50-KH/BTGDVTU ngày 01/4/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM về việc phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2026–2030
Xem thêm
Đô thị mới và cảm hứng thi ca
Cuộc thi thơ với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức (nhận tác phẩm từ ngày 1-3 đến 31-12-2026) là một trong những hoạt động trọng điểm của văn học, văn hóa-nghệ thuật thành phố năm 2026. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho giới thi sĩ và người yêu thơ mà còn được kỳ vọng khơi nguồn cho dòng chảy của thi ca trong không gian đô thị mới...
Xem thêm
Thông báo về việc cập nhật thông tin hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập
Để cập nhật danh sách hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đề nghị quý hội viên cung cấp thông tin địa chỉ nơi ở hiện nay (theo đúng tên phường mới) và số điện thoại liên hệ (trong trường hợp có thay đổi mà chưa cập nhật với Văn phòng Hội).
Xem thêm
Lời ngỏ từ Ban Tổ chức Cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Nếu còn một chút rung động với thành phố này – với những đổi thay, với những điều đang lớn lên mỗi ngày – xin các bác, các anh chị gửi về vài bài thơ hưởng ứng.
Xem thêm
Lịch sử thành phố hào hùng trong tim của một bác sĩ
Sáng 11-4, tại Đường sách TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Thành phố trong tim của tác giả, bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm.
Xem thêm
Nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đã lặng lẽ “ra đi”, để lại những bài ca tử tế
Thật bất ngờ và buồn bã khi hay tin nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đột ngột ra đi, như một nốt lặng không lời. Mới đó thôi, chúng tôi còn ngồi với nhau, ăn uống, trò chuyện về âm nhạc, về thơ, về những dự định còn dang dở. Anh đã từng phổ cho tôi hai bài thơ bằng những giai điệu mộc mạc, nhưng ngọt ngào va chân thành như chính con người anh vậy.
Xem thêm
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu trở về cánh rừng nhiều đom đóm bay
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, một tác giả nổi tiếng từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 78, vào ngày 8/4/2026 tại Hà Nội.
Xem thêm