TIN TỨC

Thông cáo báo chí về kết quả cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-14 15:43:52
mail facebook google pos stwis
778 lượt xem

HỘI NHÀ VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TP Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 12 năm 2022
 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

VỀ CUỘC THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG"

 

Hai năm 2021-2022, cùng với cả nước, người dân TP HCM bước vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, người dân TP HCM đã kiên cường vượt qua những mất mát đau thương, từng bước linh hoạt thích ứng trong chiến lược phòng chống với những kết quả khả quan, dần trở lại cuộc sống bình thường mới và hồi phục kinh tế, xã hội… Năm 2022, tình hình dịch lắng xuống, tuy nhiên cả nước vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Do đó, dự kiến hoạt động Ngày thơ Việt Nam như thông lệ vào dịp Nguyên tiêu hằng năm đã không thể diễn ra với hình thức trực tiếp, cũng như phương thức trực tuyến.

Trong hoàn cảnh, điều kiện đó và sau thành công của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” vào giữa năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề “Những hy sinh thầm lặng”.

Chủ đề nội dung của cuộc thi:

Phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người bệnh của các y bác sĩ; sự dấn thân của các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hai năm qua; những hy sinh thầm lặng của cả hệ thống chính trị, của người dân TP HCM và cả nước trong những ngày phòng chống dịch, trong điều kiện giãn cách xã hội

Các bút ký phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của nhân vật điển hình trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; giúp những người khó khăn tại TP HCM vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất; từ đó những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…

Nhân vật phản ánh trong bút ký là những tấm gương người thật, việc thật.

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, do nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM làm Trưởng Ban; Phó Ban là nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Võ Thu Hương, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM; Đinh Ngọc An Khuyên, Phó Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM là thành viên.

Ban Giám khảo gồm ban sơ khảo và ban chung khảo.

Ban Sơ khảo có 5 nhà văn – nhà báo, gồm:

- Cao Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM

- Lại Văn Long, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM

- Thu Trân, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII

- Nguyễn Trường, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Tuần báo Văn Nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam

- Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Sơ khảo.

Ban Chung khảo gồm các nhà văn – nhà báo:

-Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Chung khảo.

- Hoàng Đình Quang, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII

- Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 14 -2-2022 đến ngày 30-9-2022, thu hút hơn 70 tác phẩm dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Tham dự cuộc thi không chỉ có tác giả ở TP HCM mà còn ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Các tác giả không chỉ là các nhà văn, nhà báo, mà còn là bác sĩ, sinh viên, quân nhân, sĩ quan công an, công chức – viên chức…, gởi đến những tác phẩm khá đầy đặn, khắc họa chân dung khá rõ nét với những câu chuyện, tình tiết cảm động. Các tác phẩm đều đi sát, đúng chủ đề, nhân vật và câu chuyện trong tác phẩm đều là người thật, việc thật cùng các hình ảnh sinh động, chân thật. Nhân vật qua các tác phẩm là những y bác sĩ tuyến đầu, các cán bộ chiến sĩ công an, quân đội làm nhiệm vụ ở tâm dịch; các tình nguyện viên, doanh nhân với tấm lòng vàng, văn nghệ sĩ tham gia chống dịch với tất cả tình cảm và sự dấn thân, không ngại hiểm nguy…Tất cả, đều là những tấm gương về sự hy sinh thầm lặng, quên mình vì nhân dân, đất nước, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình yên, hồi phục kinh tế xã hội…

Ban Tổ chức đã chọn ra 20 tác phẩm vào chung khảo, từ đó chọn 10 tác phẩm có số điểm cao nhất để trao giải. Kết quả như sau:

- Giải Nhất: Không có giải nhất.

- Giải Nhì: Có 2 tác phẩm được trao giải (10 triệu đồng/giải)

  + “Di sản từ trái tim Cường béo”, tác giả Hải Văn.

  + “Màu xanh của bác sĩ Nhẫn”, tác giả Anh Thư.

-Giải Ba: Có 4 tác phẩm được trao giải (7 triệu đồng/giải)

 + “Kỳ nữ Kim Cương gieo yêu thương, gặt nhân ái”, tác giả Thanh Hiệp.

 + “Cây kèn tỏa năng lượng và niềm tin chiến thắng”, tác giả Hoài Hương.

 + “Chữ tình đọng lại”, tác giả Ngọc Lan.

 + “Tình Sài Gòn cưu mang tôi, nay tôi gởi lại Sài Gòn”, tác giả Minh Đan.

- Giải Tư: Có 4 tác phẩm được trao giải (5 triệu đồng/giải):

  + “Nơi chỉ có tiếng máy thở monitor”, tác giả Phạm Thị Toán.

  + “Sứ mệnh mới của cha đẻ ATM gạo”, tác giả Nguyễn Ngọc Khuyến.

  + “Tim đập lại rồi, bác sĩ ơi”, tác giả Nguyễn Thành Úc.

  + "Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch”, tác giả Nguyễn Thị Bội Nhiên.

Những tác phẩm tiêu biểu nhất (gồm 20 bài vào chung khảo) được in sách “Những hy sinh thầm lặng”, ra mắt bạn đọc vào dịp trao giải cuộc thi, tổ chức vào Ngày thơ Nguyên tiêu, 2023 tại Trụ sở Liên hiêp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.   
 

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

Trịnh Bích Ngân

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm