TIN TỨC

Thư gửi Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam về việc mua ấn phẩm Viết & Đọc

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2021-12-23 23:44:54
mail facebook google pos stwis
912 lượt xem

Hà Nội, ngày 22 tháng 12 năm 2021

Kính thưa các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Tháng 9 năm 2020, theo qui hoạch báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà văn Việt Nam chỉ còn lại 1 tờ báo và 1 tạp chí. Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm (nay đổi tên là Nhà Văn & Cuộc Sống theo đề nghị của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, Tổng biên tập tạp chí) là 2 ấn phẩm được giữ lại vì sự cần thiết và tính lịch sử của 2 ấn phẩm này. Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt không được phép tồn tại theo dạng tạp chí như trước nữa. Đây là một điều rất đáng tiếc và thiệt thòi lớn cho các hội viên và cho bạn đọc bởi những gì mà 2 tạp chí này dưới sự điều hành của GS Mai Quốc Liên và nhà thơ Ngô Thế Oanh mang lại kể từ khi xuất hiện. Nhưng do qui hoạch báo chí của Chính phủ, Hội Nhà văn không được phép tiếp tục xuất bản 2 tạp chí này.

Ban Chấp hành khóa 9 và sau này là Ban Chấp hành khóa 10 chủ trương chuyển 2 tạp chí trên thành phụ trương của Báo Văn Nghệ hoặc của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Tuy nhiên, với tình hình tài chính tự thu chi, Báo Văn Nghệ không có khả năng làm tờ phụ trương chuyên đề thơ để thay thế Tạp chí Thơ. Riêng Tạp chí Hồn Việt theo đề nghị của GS Mai Quốc Liên, Ban Chấp hành đồng ý và xin phép cơ quan quản lý cho Tạp chí Hồn Việt trở thành phụ trương của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Nhưng cho đến tháng 11 năm 2021, GS Mai Quốc Liên, Giám đốc Trung tâm Quốc học, phụ trách phụ trương Hồn Việt có thư gửi Ban Chấp hành xin đình bản phụ trương này vào tháng 12 năm 2021.

Từ năm 2020 trở về trước, Ban Chấp hành mua 4 ấn phẩm cho hội viên là Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm, Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt nhưng nay chỉ còn 2 ấn phẩm là Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Chủ trương của Ban Chấp hành từ những nhiệm kỳ trước là mua ấn phẩm của các cơ quan báo chí, xuất bản của Hội Nhà văn cho hội viên. Riêng Nhà xuất bản Hội Nhà văn là nơi cấp phép xuất bản hơn 1000 đầu sách và phát hành khoảng vài chục đầu sách mỗi năm. Với số lượng như thế thì Hội Nhà văn không thể mua cho hội viên được. Nhưng từ năm 2018, Nhà xuất bản Hội Nhà văn được Ban Chấp hành và Cục Xuất bản, In & Phát hành cho phép ra mắt sách chuyên đề mang tên Viết & Đọc mỗi quý ra một số. Tính đến nay, Viết & Đọc đã ra mắt được 3 năm và càng ngày càng nhận được sự đón nhận của nhà văn và bạn đọc. Đây có thể nói là ấn phẩm sách chuyên đề có chất lượng cao trong các sách chuyên đề về văn chương hiện có ở Việt Nam.

Chính vì những lý do trên, Ban Chấp hành Hội Nhà văn khóa 10 đã quyết định sử dụng một phần kinh phí mua Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt trước kia để mua ấn phẩm Viết & Đọc cho hội viên bắt đầu từ số chuyên đề mùa đông 2021 để bổ sung thêm những thông tin về các sáng tác mới, lý luận phê bình, dịch thuật… cho hội viên.

Ban Chấp hành tin tưởng rằng: Viết & Đọc, một ấn phẩm trong hệ thống những ấn phẩm báo chí, xuất bản chính thức của Hội Nhà văn sẽ mang lại cho hội viên nguồn cảm hứng mới trong sáng tạo và là một nguồn tư liệu có ích về nhiều mặt cho sáng tạo văn chương.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn xin được lắng nghe những ý kiến xây dựng đối với các ấn phẩm báo chí, xuất bản của Hội để càng ngày các ấn phẩm của Hội Nhà văn càng hoàn thiện.

Xin kính chúc các nhà văn hội viên mạnh khỏe, bình an và nhiều cảm hứng sáng tạo.

Kính thư!

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nguyễn Quang Thiều

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm