TIN TỨC

Thư gửi Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam về việc mua ấn phẩm Viết & Đọc

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2021-12-23 23:44:54
mail facebook google pos stwis
736 lượt xem

Hà Nội, ngày 22 tháng 12 năm 2021

Kính thưa các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Tháng 9 năm 2020, theo qui hoạch báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà văn Việt Nam chỉ còn lại 1 tờ báo và 1 tạp chí. Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm (nay đổi tên là Nhà Văn & Cuộc Sống theo đề nghị của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, Tổng biên tập tạp chí) là 2 ấn phẩm được giữ lại vì sự cần thiết và tính lịch sử của 2 ấn phẩm này. Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt không được phép tồn tại theo dạng tạp chí như trước nữa. Đây là một điều rất đáng tiếc và thiệt thòi lớn cho các hội viên và cho bạn đọc bởi những gì mà 2 tạp chí này dưới sự điều hành của GS Mai Quốc Liên và nhà thơ Ngô Thế Oanh mang lại kể từ khi xuất hiện. Nhưng do qui hoạch báo chí của Chính phủ, Hội Nhà văn không được phép tiếp tục xuất bản 2 tạp chí này.

Ban Chấp hành khóa 9 và sau này là Ban Chấp hành khóa 10 chủ trương chuyển 2 tạp chí trên thành phụ trương của Báo Văn Nghệ hoặc của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Tuy nhiên, với tình hình tài chính tự thu chi, Báo Văn Nghệ không có khả năng làm tờ phụ trương chuyên đề thơ để thay thế Tạp chí Thơ. Riêng Tạp chí Hồn Việt theo đề nghị của GS Mai Quốc Liên, Ban Chấp hành đồng ý và xin phép cơ quan quản lý cho Tạp chí Hồn Việt trở thành phụ trương của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Nhưng cho đến tháng 11 năm 2021, GS Mai Quốc Liên, Giám đốc Trung tâm Quốc học, phụ trách phụ trương Hồn Việt có thư gửi Ban Chấp hành xin đình bản phụ trương này vào tháng 12 năm 2021.

Từ năm 2020 trở về trước, Ban Chấp hành mua 4 ấn phẩm cho hội viên là Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm, Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt nhưng nay chỉ còn 2 ấn phẩm là Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Chủ trương của Ban Chấp hành từ những nhiệm kỳ trước là mua ấn phẩm của các cơ quan báo chí, xuất bản của Hội Nhà văn cho hội viên. Riêng Nhà xuất bản Hội Nhà văn là nơi cấp phép xuất bản hơn 1000 đầu sách và phát hành khoảng vài chục đầu sách mỗi năm. Với số lượng như thế thì Hội Nhà văn không thể mua cho hội viên được. Nhưng từ năm 2018, Nhà xuất bản Hội Nhà văn được Ban Chấp hành và Cục Xuất bản, In & Phát hành cho phép ra mắt sách chuyên đề mang tên Viết & Đọc mỗi quý ra một số. Tính đến nay, Viết & Đọc đã ra mắt được 3 năm và càng ngày càng nhận được sự đón nhận của nhà văn và bạn đọc. Đây có thể nói là ấn phẩm sách chuyên đề có chất lượng cao trong các sách chuyên đề về văn chương hiện có ở Việt Nam.

Chính vì những lý do trên, Ban Chấp hành Hội Nhà văn khóa 10 đã quyết định sử dụng một phần kinh phí mua Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt trước kia để mua ấn phẩm Viết & Đọc cho hội viên bắt đầu từ số chuyên đề mùa đông 2021 để bổ sung thêm những thông tin về các sáng tác mới, lý luận phê bình, dịch thuật… cho hội viên.

Ban Chấp hành tin tưởng rằng: Viết & Đọc, một ấn phẩm trong hệ thống những ấn phẩm báo chí, xuất bản chính thức của Hội Nhà văn sẽ mang lại cho hội viên nguồn cảm hứng mới trong sáng tạo và là một nguồn tư liệu có ích về nhiều mặt cho sáng tạo văn chương.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn xin được lắng nghe những ý kiến xây dựng đối với các ấn phẩm báo chí, xuất bản của Hội để càng ngày các ấn phẩm của Hội Nhà văn càng hoàn thiện.

Xin kính chúc các nhà văn hội viên mạnh khỏe, bình an và nhiều cảm hứng sáng tạo.

Kính thư!

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nguyễn Quang Thiều

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm