TIN TỨC

Thư gửi Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam về việc mua ấn phẩm Viết & Đọc

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2021-12-23 23:35:45
mail facebook google pos stwis
2144 lượt xem

Hà Nội, ngày 22 tháng 12 năm 2021

Kính thưa các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Tháng 9 năm 2020, theo qui hoạch báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà văn Việt Nam chỉ còn lại 1 tờ báo và 1 tạp chí. Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm (nay đổi tên là Nhà Văn & Cuộc Sống theo đề nghị của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, Tổng biên tập tạp chí) là 2 ấn phẩm được giữ lại vì sự cần thiết và tính lịch sử của 2 ấn phẩm này. Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt không được phép tồn tại theo dạng tạp chí như trước nữa. Đây là một điều rất đáng tiếc và thiệt thòi lớn cho các hội viên và cho bạn đọc bởi những gì mà 2 tạp chí này dưới sự điều hành của GS Mai Quốc Liên và nhà thơ Ngô Thế Oanh mang lại kể từ khi xuất hiện. Nhưng do qui hoạch báo chí của Chính phủ, Hội Nhà văn không được phép tiếp tục xuất bản 2 tạp chí này.

Ban Chấp hành khóa 9 và sau này là Ban Chấp hành khóa 10 chủ trương chuyển 2 tạp chí trên thành phụ trương của Báo Văn Nghệ hoặc của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Tuy nhiên, với tình hình tài chính tự thu chi, Báo Văn Nghệ không có khả năng làm tờ phụ trương chuyên đề thơ để thay thế Tạp chí Thơ. Riêng Tạp chí Hồn Việt theo đề nghị của GS Mai Quốc Liên, Ban Chấp hành đồng ý và xin phép cơ quan quản lý cho Tạp chí Hồn Việt trở thành phụ trương của Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Nhưng cho đến tháng 11 năm 2021, GS Mai Quốc Liên, Giám đốc Trung tâm Quốc học, phụ trách phụ trương Hồn Việt có thư gửi Ban Chấp hành xin đình bản phụ trương này vào tháng 12 năm 2021.

Từ năm 2020 trở về trước, Ban Chấp hành mua 4 ấn phẩm cho hội viên là Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm, Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt nhưng nay chỉ còn 2 ấn phẩm là Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống. Chủ trương của Ban Chấp hành từ những nhiệm kỳ trước là mua ấn phẩm của các cơ quan báo chí, xuất bản của Hội Nhà văn cho hội viên. Riêng Nhà xuất bản Hội Nhà văn là nơi cấp phép xuất bản hơn 1000 đầu sách và phát hành khoảng vài chục đầu sách mỗi năm. Với số lượng như thế thì Hội Nhà văn không thể mua cho hội viên được. Nhưng từ năm 2018, Nhà xuất bản Hội Nhà văn được Ban Chấp hành và Cục Xuất bản, In & Phát hành cho phép ra mắt sách chuyên đề mang tên Viết & Đọc mỗi quý ra một số. Tính đến nay, Viết & Đọc đã ra mắt được 3 năm và càng ngày càng nhận được sự đón nhận của nhà văn và bạn đọc. Đây có thể nói là ấn phẩm sách chuyên đề có chất lượng cao trong các sách chuyên đề về văn chương hiện có ở Việt Nam.

Chính vì những lý do trên, Ban Chấp hành Hội Nhà văn khóa 10 đã quyết định sử dụng một phần kinh phí mua Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt trước kia để mua ấn phẩm Viết & Đọc cho hội viên bắt đầu từ số chuyên đề mùa đông 2021 để bổ sung thêm những thông tin về các sáng tác mới, lý luận phê bình, dịch thuật… cho hội viên.

Ban Chấp hành tin tưởng rằng: Viết & Đọc, một ấn phẩm trong hệ thống những ấn phẩm báo chí, xuất bản chính thức của Hội Nhà văn sẽ mang lại cho hội viên nguồn cảm hứng mới trong sáng tạo và là một nguồn tư liệu có ích về nhiều mặt cho sáng tạo văn chương.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn xin được lắng nghe những ý kiến xây dựng đối với các ấn phẩm báo chí, xuất bản của Hội để càng ngày các ấn phẩm của Hội Nhà văn càng hoàn thiện.

Xin kính chúc các nhà văn hội viên mạnh khỏe, bình an và nhiều cảm hứng sáng tạo.

Kính thư!

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nguyễn Quang Thiều

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nâng cao “chất thép” trong ngòi bút bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sáng 15/4/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn và tọa đàm chuyên đề về “Kỹ năng và định hướng sáng tác tác phẩm dự thi Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026”.
Xem thêm
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch
Ngày 15/4/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2026. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Cao Lê Tuấn Anh chủ trì họp báo.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác – quảng bá văn học, nghệ thuật, báo chí
Căn cứ Kế hoạch số 50-KH/BTGDVTU ngày 01/4/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM về việc phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2026–2030
Xem thêm
Đô thị mới và cảm hứng thi ca
Cuộc thi thơ với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức (nhận tác phẩm từ ngày 1-3 đến 31-12-2026) là một trong những hoạt động trọng điểm của văn học, văn hóa-nghệ thuật thành phố năm 2026. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho giới thi sĩ và người yêu thơ mà còn được kỳ vọng khơi nguồn cho dòng chảy của thi ca trong không gian đô thị mới...
Xem thêm
Thông báo về việc cập nhật thông tin hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập
Để cập nhật danh sách hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đề nghị quý hội viên cung cấp thông tin địa chỉ nơi ở hiện nay (theo đúng tên phường mới) và số điện thoại liên hệ (trong trường hợp có thay đổi mà chưa cập nhật với Văn phòng Hội).
Xem thêm
Lời ngỏ từ Ban Tổ chức Cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Nếu còn một chút rung động với thành phố này – với những đổi thay, với những điều đang lớn lên mỗi ngày – xin các bác, các anh chị gửi về vài bài thơ hưởng ứng.
Xem thêm
Lịch sử thành phố hào hùng trong tim của một bác sĩ
Sáng 11-4, tại Đường sách TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Thành phố trong tim của tác giả, bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm.
Xem thêm
Nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đã lặng lẽ “ra đi”, để lại những bài ca tử tế
Thật bất ngờ và buồn bã khi hay tin nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đột ngột ra đi, như một nốt lặng không lời. Mới đó thôi, chúng tôi còn ngồi với nhau, ăn uống, trò chuyện về âm nhạc, về thơ, về những dự định còn dang dở. Anh đã từng phổ cho tôi hai bài thơ bằng những giai điệu mộc mạc, nhưng ngọt ngào va chân thành như chính con người anh vậy.
Xem thêm
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu trở về cánh rừng nhiều đom đóm bay
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, một tác giả nổi tiếng từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 78, vào ngày 8/4/2026 tại Hà Nội.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu – tác giả bài thơ “Màu hoa đỏ” đột ngột qua đời
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả bài thơ nổi tiếng Màu hoa đỏ đã đột ngột qua đời vào sáng 8/4 khi đang đi trên một chuyến xe bus.
Xem thêm
Bệ đỡ mới cho văn học sử
NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt hai tác phẩm chủ đề văn học sử với nhan đề Văn chương quốc âm về thế kỷ XIX và Môi trường kêu cứu, văn chương đáp lời.
Xem thêm
Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Ngày 4/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Xem thêm
Thông báo về việc thành lập Ban Sơ khảo cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Một cuộc thi thơ hướng tới diện mạo tinh thần của đô thị mới – nơi truyền thống và hiện đại cùng cất tiếng.
Xem thêm
Họ Phùng miền Trung Tây Nguyên - Dòng chảy và hội tụ
Sáng 5/4/2026, tại TP Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng họ Phùng Việt Nam, Hội đồng họ Phùng miền Trung – Tây Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Họ Phùng Việt Nam – các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trong tiến trình lịch sử”. Sự kiện thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và đại diện con cháu họ Phùng từ nhiều địa phương tham dự.
Xem thêm
Thông báo về việc bổ sung bài viết để tái bản tập thơ văn “Viết về Mẹ”
Nhằm làm phong phú nội dung cho lần tái bản, bên cạnh các tác giả đã tham gia ấn bản năm 2025, Hội Nhà văn TP.HCM trân trọng mời toàn thể hội viên gửi thêm sáng tác với chủ đề về người mẹ.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VH-NT, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM vừa ban hành kế hoạch phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2026 – 2030.
Xem thêm
Định vị vai trò của lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên mới
Ngày 30/3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Tần Hoài Dạ Vũ ra mắt tuyển tập nhạc phổ thơ
Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ là một người thành danh trong giới văn đàn, ông còn có các bút danh: Nguyễn Văn Bổn, Nguyễn Giao Thủy. Ông sinh năm 1946 tại Giao Thủy, Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam. Nguyên là Chủ tịch Sinh viên ĐHSP Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng Sinh viên Liên khoa Viện Đại học Huế (1968-1969); Hiệu trưởng trường Quốc Học Huế (1975-1976); Trưởng ban Nghiên cứu Văn hóa Dân gian Sở VHTT Quảng Nam - Đà Nẵng (1978-1988); Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng (2012-2017).
Xem thêm