TIN TỨC

3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-17 20:22:30
mail facebook google pos stwis
1570 lượt xem

Sáng 17/11/2023, tại hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TPHCM, đã diễn ra buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan: Khát vọng xanh (Nxb HNV, 2022), Cảm nhận văn chương (Vxb HNV, 2023) và Đối thoại đêm (Nxb HNV, 2023).


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM, thay mặt Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà thơ Triệu Kim Loan và các nhà giáo nhân ngày 20/11.

Đến dự sự kiện văn chương này có: Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM; nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Hội VHNT Tiền Giang; PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu giáo dục TP HCM; Các thầy cô giáo đến từ Đak lak, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh; nhiều nhà văn nhà thơ từ Hội Nhà văn TPHCM, từ các CLB thơ Sao Khuê, CLB thơ Phương Nam…

Buổi giới thiệu tác phẩm mới đã được mở màn bằng những lẵng hoa tươi thắm từ các CLB, bạn bè nhà thơ Triệu Kim Loan. Đặc biệt là lẵng hoa cây hoa rất ấn tượng của Hội Nhà văn TPHCM dành chúc mừng các nhà giáo nhân ngày 20-10 do nhà văn Bùi Anh Tấn thay mặt BCH Hội trao tặng nhà giáo nhà thơ Triệu Kim Loan và các đồng nghiệp.

Nhà văn Bùi Anh Tấn cũng đã thay mặt Đảng đoàn Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM phát biểu chúc mừng nhà thơ Trần Kim Loan. Theo ông, tác giả Triệu Kim Loan hội tụ một lúc nhiều nhà: nhà giáo, nhà thơ và nhà phê bình. Ông đã kịp đọc qua một số bài viết trong tập “Cảm nhận văn chương” và có nhận xét ban đầu “nhà thơ Triệu Kim Loan là một cô giáo nặng lòng và trăn trở với những buồn vui của nghề giáo” và “một lúc đồng thời cho xuất bản 3 tác phẩm văn chương, nhà thơ Triệu Kim Loan cho thấy chị có một nguồn năng lượng rất đáng quý”.


Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy

Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy, Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam đến từ Đà Nẵng, đã được mời lên sân khấu tự trình bày nhạc phẩm “Giữ cho mình đừng gió”, một trong những ca khúc phổ thơ Triệu Kim Loan.


PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh.

PGS.TS, nhà giáo ưu tú Ngô Minh Oanh chia sẻ: “Đến với thi ca khá muộn nhưng nhà thơ – nhà giáo Triệu Kim Loan đã liên tiếp cho ra đời bốn tập thơ. Xuyên suốt những bài thơ của chị là lối sống giàu nghĩa nhân, có trước, có sau. Đó là tình thương yêu, thấu cảm dành cho học trò và đồng nghiệp… Suốt một đời tận tụy với nghề, say mê học hỏi và cống hiến, chị đã nhận được nhiều bằng khen của Thành phố, bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo và giải thưởng Võ Trường Toản, một giải thưởng cao quý của ngành giáo dục Thành phố trao tặng… Xin chúc mừng những đứa con tinh thần tròn trịa của chị chào đời đến với bạn đọc xa gần trong buổi sáng ấm áp ngày hôm nay…”

Sau bài phát biểu của PGS.TS Ngô Minh Oanh, các vị khách có dịp được xem videoclip với nhiều hình ảnh kỷ niệm thân thương của nhà thơ Triệu Kim Loan với đồng nghiệp “để hiểu thêm chân dung của nhà thơ Triệu Kim Loan cả trong thơ lẫn ngoài đời” như lời giới thiệu của MC – nhà thơ Trần Mai Hường.


Dựng clip: Nguyên Hùng

Phát biểu về cuốn “Cảm nhận văn chương”, nhà văn Kao Sơn nhận định: “Triệu Kim Loan có thế mạnh khi viết phê bình dưới dạng cảm. Bởi chị cũng chính là người viết, là tác giả của nhiều bài thơ, nhiều tập thơ đồng thời cũng là người đọc. Điều đó giúp chị dễ dàng trở thành người trong cuộc. Chị chìa bàn tay ấm mềm và dính đầy phấn trắng tinh khiết để được làm bạn đồng hành với các tác giả khác và độc giả… Chị không dùng nhiều những mỹ từ, dùng những lời có cánh để tâng bốc hay để đưa nhau vào mê lộ ảo tưởng. Câu chữ của chị là câu chữ của nhà phê bình nhưng được biểu hiện qua cái tâm của người sáng tác. Không rao giảng, không áp đặt, không viện dẫn những tai to mặt lớn, những triết gia, những tư tưởng xa vời, không lên giọng vẽ đường chỉ lối. Cứ thủ thỉ tâm tình, thoảng nhẹ như làn gió mỏng làm tung lên những leng keng ấm áp của chiếc chuông gió, vậy thôi!


Nhà văn Kao Sơn.

Từ TP Mỹ Tho, nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến với cuộc ra mắt với bài tham luận rất công phu và rất tinh tế về tập thơ “Khát vọng xanh”. Nhà thơ lấy làm rất ấn tượng về tập thơ bởi 3 điều: Những câu thơ trong trẻo như nắng sân trường; Màu xanh đầy ám ảnh trong thơ; Thể thơ lục bát vừa quen, vừa lạ. Theo anh, “Triệu Kim Loan đã dụng công trong việc tìm tòi, khám phá ngôn từ mới, cũng như những cách thể hiện mới cho thể thơ lục bát truyền thống khiến lục bát của chị trở nên lạ lẫm”. Và anh tin rằng “sẽ còn đọc lại, đọc nhiều lần để tiếp tục khám phá và giải mã thế giới nội tâm với những xúc cảm độc đáo trong thơ Triệu Kim Loan”.


Nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến từ Tiền Giang.

Với bài viết “Gió hun hút trong đêm đối thoại”, nhà thơ Bùi Phan Thảo khẳng định: “So với ba tập thơ trước, Đối thoại đêm đã có những chuyển biến về thi pháp, từ ngữ uyển chuyển, mới hơn, cách diễn đạt nhuần, hiệu ứng thẩm mỹ cao hơn… Với Đối thoại đêm, Triệu Kim Loan đã trải lòng mình một cách chân thành. Điều đó làm nên căn cốt thơ, tiếng nói của tình cảm, ngân lên những cung bậc của cảm xúc và đón đợi sự đồng vọng từ phía tha nhân…”  


Nhà thơ Bùi Phan Thảo.

Nhà văn Bích Ngân đến dự buổi giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Triệu Kim Loan muộn vì có việc ở Ban chung khảo một cuộc thi của báo Người lao động, nhưng đã kịp có những lời chia sẻ sâu sắc và xúc động về sự kiện vui này. Theo nhà văn Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, việc một lúc cho ra mắt 3 cuốn sách của Triệu Kim Loan có thể ví với việc một cầu thủ lập được một cú hattrick trong một trận đấu. Theo nhà văn, “cú hattrick của nhà thơ Triệu Kim Loan còn như những bàn thắng tự thưởng bởi chị đã vươn lên, vượt lên bằng nỗ lực âm thầm với ăm ắp yêu thương cùng sự day dứt, giằng xé của chính mình, một cô giáo mực thước nhiệt thành và một nhà thơ nhiều lúc khao khát, chông chênh”.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi ra mắt sách, một số bài thơ hay của Triệu Kim Loan đã được chọn đọc bởi các nhà thơ Phạm Phương Lan, Võ Miên Trường, Trần Hà Yên. Nhà thơ Nguyên Hùng được MC mời lên sân khấu đọc thơ tặng tác giả của 3 tập sách mới.


MC-nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ: Tác giả Triệu Kim Loan đã bán được 10 triệu đồng khi cuốn “Cảm nhận văn chương” đang ở dạng bản thảo và số tiền này đã được chuyển cho Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếu có hoàn cảnh khó khăn của Hội Nhà văn TPHCM; ngoài ra, hứa hẹn tác giả Triệu Kim Loan sẽ thu tiếp khoảng 10 triệu đồng từ việc bán tập thơ “Đối thoại đêm” và số tiền này cũng sẽ được dành cho công tác từ thiện. Hưởng ứng tinh thần nhân văn này, sau khi tham gia cảm nhận và diễn ru bài thơ “Mẹ chồng tôi” của Triệu Kim Loan, nhà thơ Phạm Trung Tín cho biết anh cũng sẽ ủng hộ Quỹ 10 triệu. Lần đầu tiên đến tham dự một buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Thu Hường đến từ CLB Sao Khuê cũng đã có món quà 1 triệu đồng trao cho Quỹ.

Nhóm bạn từ Đak Lak, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh sau đó cũng đã trao cho Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 5 triệu đồng để bổ sung vào Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếuheart


Cô giáo Đỗ Thị Kim Thanh (áo dài đỏ), nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng nhóm bạn từ xa tặng hoa đồng nghiệp Triệu Kim Loan.

Tại sự kiện này, nhà thơ Triệu Kim Loan đã được nhận món quà đặc biệt quý từ nhà thơ – họa sĩ Thanh Hoàng, một bạn thơ thân thiết của nhiều cây bút tại TPHCM. Đó là bức chân dung rất có hồn của Triệu Kim Loan. Thanh Hoàng cũng là người đã tham gia chương trình “Thi ca điểm hẹn” và đã có những chia sẻ rất tinhh tế về thơ Triệu Kim Loan.


Nhà thơ Thanh Hoàng tặng nhà thơ Triệu Kim Loan bức chân dung.

Trong phần phát biểu cảm ơn, nhà thơ Triệu Kim Loan đã chân thành chia sẻ: Chị có người bạn hội viện HNV Việt Nam ở Hà Nội, có lần nài nỉ cho tham dự một buổi ra mắt sách trước đây và người này đã thốt lên “chưa thấy nơi nào tổ chức ra mắt sách cho hội viên một cách chu đáo và ấm áp như ờ TPHCM”. Riêng phần mình, chị coi Hội Nhà văn TPHCM là một gia đình thật gần gũi, thân tình và chị tự thấy có trách nhiệm hơn với ngôi nhà thân yêu này.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu tiếp sau đây một số hình ảnh tiêu biểu về buổi ra mắt tác phẩm rất ấm áp này.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyên Hùng & đồng nghiệp.

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Tiếp lửa” cho văn học thiếu nhi thăng hoa
Truyền thông mới đây loan báo tin vui đối với các nhà văn viết cho thiếu nhi ở Vương quốc Anh: Quỹ Giải thưởng Booker vừa công bố sự ra đời của Giải thưởng Booker dành cho trẻ em vào năm 2026.
Xem thêm
Tổ chức thành công buổi khai giảng Seminar “Khám phá văn học Việt – Hàn 2025”
Sáng ngày 8/11/2025, tại Trường Đại học Văn Lang, Seminar “Khám phá Văn học Việt – Hàn” lần thứ 2 đã chính thức khai giảng, mở ra một hành trình học thuật mới dành cho những người yêu văn chương, dịch thuật và nghiên cứu văn học của hai quốc gia.
Xem thêm
Giao lưu văn học Việt – Trung tại TP.HCM: thêm một nhịp cầu chữ nối hai bờ
Videoclip HTV về chương trình hội thảo “Nhìn lại 10 năm văn học Trung Quốc tại Việt Nam”
Xem thêm
Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai
Sáng 30/10/2025, tại Hội trường Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra buổi “Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai, năm 2025”, với sự tham dự của nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc Lưu Chấn Vân.
Xem thêm
Người thành mây trắng bay qua cuối trời - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Trí Thông
Tối 29.10, nhà thơ Trần Trí Thông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài lâm trọng bệnh, thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Trần Trí Thông (1956-2025)
Nhà thơ TRẦN TRÍ THÔNG, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau thời gian dài lâm trọng bệnh, đã từ trần lúc 19h30 ngày 29/10/2025 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Thành Phố Hồ Chí Minh – Ra mắt tập thơ Gió Phương Nam 4
Sáng ngày 26/10/2025, tại phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) thơ Phương Nam ra mắt tập thơ “Gió Phương Nam 4” là tập thơ nhiều tác giả do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan (1940–2025)
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan là một trong những hội viên sáng lập của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh,
Xem thêm
Độc giả Việt Nam giao lưu cùng nhà văn Camille Laurens
Ngày 24-10, tại Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam (phường Sài Gòn, TPHCM), NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn Camille Laurens.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm