TIN TỨC

3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-18 12:19:59
mail facebook google pos stwis
376 lượt xem

Sáng 17/11/2023, tại hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TPHCM, đã diễn ra buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan: Khát vọng xanh (Nxb HNV, 2022), Cảm nhận văn chương (Vxb HNV, 2023) và Đối thoại đêm (Nxb HNV, 2023).


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM, thay mặt Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà thơ Triệu Kim Loan và các nhà giáo nhân ngày 20/11.

Đến dự sự kiện văn chương này có: Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM; nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Hội VHNT Tiền Giang; PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu giáo dục TP HCM; Các thầy cô giáo đến từ Đak lak, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh; nhiều nhà văn nhà thơ từ Hội Nhà văn TPHCM, từ các CLB thơ Sao Khuê, CLB thơ Phương Nam…

Buổi giới thiệu tác phẩm mới đã được mở màn bằng những lẵng hoa tươi thắm từ các CLB, bạn bè nhà thơ Triệu Kim Loan. Đặc biệt là lẵng hoa cây hoa rất ấn tượng của Hội Nhà văn TPHCM dành chúc mừng các nhà giáo nhân ngày 20-10 do nhà văn Bùi Anh Tấn thay mặt BCH Hội trao tặng nhà giáo nhà thơ Triệu Kim Loan và các đồng nghiệp.

Nhà văn Bùi Anh Tấn cũng đã thay mặt Đảng đoàn Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM phát biểu chúc mừng nhà thơ Trần Kim Loan. Theo ông, tác giả Triệu Kim Loan hội tụ một lúc nhiều nhà: nhà giáo, nhà thơ và nhà phê bình. Ông đã kịp đọc qua một số bài viết trong tập “Cảm nhận văn chương” và có nhận xét ban đầu “nhà thơ Triệu Kim Loan là một cô giáo nặng lòng và trăn trở với những buồn vui của nghề giáo” và “một lúc đồng thời cho xuất bản 3 tác phẩm văn chương, nhà thơ Triệu Kim Loan cho thấy chị có một nguồn năng lượng rất đáng quý”.


Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy

Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy, Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam đến từ Đà Nẵng, đã được mời lên sân khấu tự trình bày nhạc phẩm “Giữ cho mình đừng gió”, một trong những ca khúc phổ thơ Triệu Kim Loan.


PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh.

PGS.TS, nhà giáo ưu tú Ngô Minh Oanh chia sẻ: “Đến với thi ca khá muộn nhưng nhà thơ – nhà giáo Triệu Kim Loan đã liên tiếp cho ra đời bốn tập thơ. Xuyên suốt những bài thơ của chị là lối sống giàu nghĩa nhân, có trước, có sau. Đó là tình thương yêu, thấu cảm dành cho học trò và đồng nghiệp… Suốt một đời tận tụy với nghề, say mê học hỏi và cống hiến, chị đã nhận được nhiều bằng khen của Thành phố, bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo và giải thưởng Võ Trường Toản, một giải thưởng cao quý của ngành giáo dục Thành phố trao tặng… Xin chúc mừng những đứa con tinh thần tròn trịa của chị chào đời đến với bạn đọc xa gần trong buổi sáng ấm áp ngày hôm nay…”

Sau bài phát biểu của PGS.TS Ngô Minh Oanh, các vị khách có dịp được xem videoclip với nhiều hình ảnh kỷ niệm thân thương của nhà thơ Triệu Kim Loan với đồng nghiệp “để hiểu thêm chân dung của nhà thơ Triệu Kim Loan cả trong thơ lẫn ngoài đời” như lời giới thiệu của MC – nhà thơ Trần Mai Hường.


Dựng clip: Nguyên Hùng

Phát biểu về cuốn “Cảm nhận văn chương”, nhà văn Kao Sơn nhận định: “Triệu Kim Loan có thế mạnh khi viết phê bình dưới dạng cảm. Bởi chị cũng chính là người viết, là tác giả của nhiều bài thơ, nhiều tập thơ đồng thời cũng là người đọc. Điều đó giúp chị dễ dàng trở thành người trong cuộc. Chị chìa bàn tay ấm mềm và dính đầy phấn trắng tinh khiết để được làm bạn đồng hành với các tác giả khác và độc giả… Chị không dùng nhiều những mỹ từ, dùng những lời có cánh để tâng bốc hay để đưa nhau vào mê lộ ảo tưởng. Câu chữ của chị là câu chữ của nhà phê bình nhưng được biểu hiện qua cái tâm của người sáng tác. Không rao giảng, không áp đặt, không viện dẫn những tai to mặt lớn, những triết gia, những tư tưởng xa vời, không lên giọng vẽ đường chỉ lối. Cứ thủ thỉ tâm tình, thoảng nhẹ như làn gió mỏng làm tung lên những leng keng ấm áp của chiếc chuông gió, vậy thôi!


Nhà văn Kao Sơn.

Từ TP Mỹ Tho, nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến với cuộc ra mắt với bài tham luận rất công phu và rất tinh tế về tập thơ “Khát vọng xanh”. Nhà thơ lấy làm rất ấn tượng về tập thơ bởi 3 điều: Những câu thơ trong trẻo như nắng sân trường; Màu xanh đầy ám ảnh trong thơ; Thể thơ lục bát vừa quen, vừa lạ. Theo anh, “Triệu Kim Loan đã dụng công trong việc tìm tòi, khám phá ngôn từ mới, cũng như những cách thể hiện mới cho thể thơ lục bát truyền thống khiến lục bát của chị trở nên lạ lẫm”. Và anh tin rằng “sẽ còn đọc lại, đọc nhiều lần để tiếp tục khám phá và giải mã thế giới nội tâm với những xúc cảm độc đáo trong thơ Triệu Kim Loan”.


Nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến từ Tiền Giang.

Với bài viết “Gió hun hút trong đêm đối thoại”, nhà thơ Bùi Phan Thảo khẳng định: “So với ba tập thơ trước, Đối thoại đêm đã có những chuyển biến về thi pháp, từ ngữ uyển chuyển, mới hơn, cách diễn đạt nhuần, hiệu ứng thẩm mỹ cao hơn… Với Đối thoại đêm, Triệu Kim Loan đã trải lòng mình một cách chân thành. Điều đó làm nên căn cốt thơ, tiếng nói của tình cảm, ngân lên những cung bậc của cảm xúc và đón đợi sự đồng vọng từ phía tha nhân…”  


Nhà thơ Bùi Phan Thảo.

Nhà văn Bích Ngân đến dự buổi giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Triệu Kim Loan muộn vì có việc ở Ban chung khảo một cuộc thi của báo Người lao động, nhưng đã kịp có những lời chia sẻ sâu sắc và xúc động về sự kiện vui này. Theo nhà văn Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, việc một lúc cho ra mắt 3 cuốn sách của Triệu Kim Loan có thể ví với việc một cầu thủ lập được một cú hattrick trong một trận đấu. Theo nhà văn, “cú hattrick của nhà thơ Triệu Kim Loan còn như những bàn thắng tự thưởng bởi chị đã vươn lên, vượt lên bằng nỗ lực âm thầm với ăm ắp yêu thương cùng sự day dứt, giằng xé của chính mình, một cô giáo mực thước nhiệt thành và một nhà thơ nhiều lúc khao khát, chông chênh”.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi ra mắt sách, một số bài thơ hay của Triệu Kim Loan đã được chọn đọc bởi các nhà thơ Phạm Phương Lan, Võ Miên Trường, Trần Hà Yên. Nhà thơ Nguyên Hùng được MC mời lên sân khấu đọc thơ tặng tác giả của 3 tập sách mới.


MC-nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ: Tác giả Triệu Kim Loan đã bán được 10 triệu đồng khi cuốn “Cảm nhận văn chương” đang ở dạng bản thảo và số tiền này đã được chuyển cho Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếu có hoàn cảnh khó khăn của Hội Nhà văn TPHCM; ngoài ra, hứa hẹn tác giả Triệu Kim Loan sẽ thu tiếp khoảng 10 triệu đồng từ việc bán tập thơ “Đối thoại đêm” và số tiền này cũng sẽ được dành cho công tác từ thiện. Hưởng ứng tinh thần nhân văn này, sau khi tham gia cảm nhận và diễn ru bài thơ “Mẹ chồng tôi” của Triệu Kim Loan, nhà thơ Phạm Trung Tín cho biết anh cũng sẽ ủng hộ Quỹ 10 triệu. Lần đầu tiên đến tham dự một buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Thu Hường đến từ CLB Sao Khuê cũng đã có món quà 1 triệu đồng trao cho Quỹ.

Nhóm bạn từ Đak Lak, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh sau đó cũng đã trao cho Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 5 triệu đồng để bổ sung vào Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếuheart


Cô giáo Đỗ Thị Kim Thanh (áo dài đỏ), nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng nhóm bạn từ xa tặng hoa đồng nghiệp Triệu Kim Loan.

Tại sự kiện này, nhà thơ Triệu Kim Loan đã được nhận món quà đặc biệt quý từ nhà thơ – họa sĩ Thanh Hoàng, một bạn thơ thân thiết của nhiều cây bút tại TPHCM. Đó là bức chân dung rất có hồn của Triệu Kim Loan. Thanh Hoàng cũng là người đã tham gia chương trình “Thi ca điểm hẹn” và đã có những chia sẻ rất tinhh tế về thơ Triệu Kim Loan.


Nhà thơ Thanh Hoàng tặng nhà thơ Triệu Kim Loan bức chân dung.

Trong phần phát biểu cảm ơn, nhà thơ Triệu Kim Loan đã chân thành chia sẻ: Chị có người bạn hội viện HNV Việt Nam ở Hà Nội, có lần nài nỉ cho tham dự một buổi ra mắt sách trước đây và người này đã thốt lên “chưa thấy nơi nào tổ chức ra mắt sách cho hội viên một cách chu đáo và ấm áp như ờ TPHCM”. Riêng phần mình, chị coi Hội Nhà văn TPHCM là một gia đình thật gần gũi, thân tình và chị tự thấy có trách nhiệm hơn với ngôi nhà thân yêu này.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu tiếp sau đây một số hình ảnh tiêu biểu về buổi ra mắt tác phẩm rất ấm áp này.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyên Hùng & đồng nghiệp.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm