TIN TỨC

3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-18 12:19:59
mail facebook google pos stwis
651 lượt xem

Sáng 17/11/2023, tại hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TPHCM, đã diễn ra buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan: Khát vọng xanh (Nxb HNV, 2022), Cảm nhận văn chương (Vxb HNV, 2023) và Đối thoại đêm (Nxb HNV, 2023).


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM, thay mặt Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà thơ Triệu Kim Loan và các nhà giáo nhân ngày 20/11.

Đến dự sự kiện văn chương này có: Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp hội VHNT TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM; nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Hội VHNT Tiền Giang; PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu giáo dục TP HCM; Các thầy cô giáo đến từ Đak lak, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh; nhiều nhà văn nhà thơ từ Hội Nhà văn TPHCM, từ các CLB thơ Sao Khuê, CLB thơ Phương Nam…

Buổi giới thiệu tác phẩm mới đã được mở màn bằng những lẵng hoa tươi thắm từ các CLB, bạn bè nhà thơ Triệu Kim Loan. Đặc biệt là lẵng hoa cây hoa rất ấn tượng của Hội Nhà văn TPHCM dành chúc mừng các nhà giáo nhân ngày 20-10 do nhà văn Bùi Anh Tấn thay mặt BCH Hội trao tặng nhà giáo nhà thơ Triệu Kim Loan và các đồng nghiệp.

Nhà văn Bùi Anh Tấn cũng đã thay mặt Đảng đoàn Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM phát biểu chúc mừng nhà thơ Trần Kim Loan. Theo ông, tác giả Triệu Kim Loan hội tụ một lúc nhiều nhà: nhà giáo, nhà thơ và nhà phê bình. Ông đã kịp đọc qua một số bài viết trong tập “Cảm nhận văn chương” và có nhận xét ban đầu “nhà thơ Triệu Kim Loan là một cô giáo nặng lòng và trăn trở với những buồn vui của nghề giáo” và “một lúc đồng thời cho xuất bản 3 tác phẩm văn chương, nhà thơ Triệu Kim Loan cho thấy chị có một nguồn năng lượng rất đáng quý”.


Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy

Nhạc sĩ Nguyễn Thu Thủy, Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam đến từ Đà Nẵng, đã được mời lên sân khấu tự trình bày nhạc phẩm “Giữ cho mình đừng gió”, một trong những ca khúc phổ thơ Triệu Kim Loan.


PGS.TS, NGƯT Ngô Minh Oanh.

PGS.TS, nhà giáo ưu tú Ngô Minh Oanh chia sẻ: “Đến với thi ca khá muộn nhưng nhà thơ – nhà giáo Triệu Kim Loan đã liên tiếp cho ra đời bốn tập thơ. Xuyên suốt những bài thơ của chị là lối sống giàu nghĩa nhân, có trước, có sau. Đó là tình thương yêu, thấu cảm dành cho học trò và đồng nghiệp… Suốt một đời tận tụy với nghề, say mê học hỏi và cống hiến, chị đã nhận được nhiều bằng khen của Thành phố, bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo và giải thưởng Võ Trường Toản, một giải thưởng cao quý của ngành giáo dục Thành phố trao tặng… Xin chúc mừng những đứa con tinh thần tròn trịa của chị chào đời đến với bạn đọc xa gần trong buổi sáng ấm áp ngày hôm nay…”

Sau bài phát biểu của PGS.TS Ngô Minh Oanh, các vị khách có dịp được xem videoclip với nhiều hình ảnh kỷ niệm thân thương của nhà thơ Triệu Kim Loan với đồng nghiệp “để hiểu thêm chân dung của nhà thơ Triệu Kim Loan cả trong thơ lẫn ngoài đời” như lời giới thiệu của MC – nhà thơ Trần Mai Hường.


Dựng clip: Nguyên Hùng

Phát biểu về cuốn “Cảm nhận văn chương”, nhà văn Kao Sơn nhận định: “Triệu Kim Loan có thế mạnh khi viết phê bình dưới dạng cảm. Bởi chị cũng chính là người viết, là tác giả của nhiều bài thơ, nhiều tập thơ đồng thời cũng là người đọc. Điều đó giúp chị dễ dàng trở thành người trong cuộc. Chị chìa bàn tay ấm mềm và dính đầy phấn trắng tinh khiết để được làm bạn đồng hành với các tác giả khác và độc giả… Chị không dùng nhiều những mỹ từ, dùng những lời có cánh để tâng bốc hay để đưa nhau vào mê lộ ảo tưởng. Câu chữ của chị là câu chữ của nhà phê bình nhưng được biểu hiện qua cái tâm của người sáng tác. Không rao giảng, không áp đặt, không viện dẫn những tai to mặt lớn, những triết gia, những tư tưởng xa vời, không lên giọng vẽ đường chỉ lối. Cứ thủ thỉ tâm tình, thoảng nhẹ như làn gió mỏng làm tung lên những leng keng ấm áp của chiếc chuông gió, vậy thôi!


Nhà văn Kao Sơn.

Từ TP Mỹ Tho, nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến với cuộc ra mắt với bài tham luận rất công phu và rất tinh tế về tập thơ “Khát vọng xanh”. Nhà thơ lấy làm rất ấn tượng về tập thơ bởi 3 điều: Những câu thơ trong trẻo như nắng sân trường; Màu xanh đầy ám ảnh trong thơ; Thể thơ lục bát vừa quen, vừa lạ. Theo anh, “Triệu Kim Loan đã dụng công trong việc tìm tòi, khám phá ngôn từ mới, cũng như những cách thể hiện mới cho thể thơ lục bát truyền thống khiến lục bát của chị trở nên lạ lẫm”. Và anh tin rằng “sẽ còn đọc lại, đọc nhiều lần để tiếp tục khám phá và giải mã thế giới nội tâm với những xúc cảm độc đáo trong thơ Triệu Kim Loan”.


Nhà thơ Trương Trọng Nghĩa đến từ Tiền Giang.

Với bài viết “Gió hun hút trong đêm đối thoại”, nhà thơ Bùi Phan Thảo khẳng định: “So với ba tập thơ trước, Đối thoại đêm đã có những chuyển biến về thi pháp, từ ngữ uyển chuyển, mới hơn, cách diễn đạt nhuần, hiệu ứng thẩm mỹ cao hơn… Với Đối thoại đêm, Triệu Kim Loan đã trải lòng mình một cách chân thành. Điều đó làm nên căn cốt thơ, tiếng nói của tình cảm, ngân lên những cung bậc của cảm xúc và đón đợi sự đồng vọng từ phía tha nhân…”  


Nhà thơ Bùi Phan Thảo.

Nhà văn Bích Ngân đến dự buổi giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Triệu Kim Loan muộn vì có việc ở Ban chung khảo một cuộc thi của báo Người lao động, nhưng đã kịp có những lời chia sẻ sâu sắc và xúc động về sự kiện vui này. Theo nhà văn Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, việc một lúc cho ra mắt 3 cuốn sách của Triệu Kim Loan có thể ví với việc một cầu thủ lập được một cú hattrick trong một trận đấu. Theo nhà văn, “cú hattrick của nhà thơ Triệu Kim Loan còn như những bàn thắng tự thưởng bởi chị đã vươn lên, vượt lên bằng nỗ lực âm thầm với ăm ắp yêu thương cùng sự day dứt, giằng xé của chính mình, một cô giáo mực thước nhiệt thành và một nhà thơ nhiều lúc khao khát, chông chênh”.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi ra mắt sách, một số bài thơ hay của Triệu Kim Loan đã được chọn đọc bởi các nhà thơ Phạm Phương Lan, Võ Miên Trường, Trần Hà Yên. Nhà thơ Nguyên Hùng được MC mời lên sân khấu đọc thơ tặng tác giả của 3 tập sách mới.


MC-nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ: Tác giả Triệu Kim Loan đã bán được 10 triệu đồng khi cuốn “Cảm nhận văn chương” đang ở dạng bản thảo và số tiền này đã được chuyển cho Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếu có hoàn cảnh khó khăn của Hội Nhà văn TPHCM; ngoài ra, hứa hẹn tác giả Triệu Kim Loan sẽ thu tiếp khoảng 10 triệu đồng từ việc bán tập thơ “Đối thoại đêm” và số tiền này cũng sẽ được dành cho công tác từ thiện. Hưởng ứng tinh thần nhân văn này, sau khi tham gia cảm nhận và diễn ru bài thơ “Mẹ chồng tôi” của Triệu Kim Loan, nhà thơ Phạm Trung Tín cho biết anh cũng sẽ ủng hộ Quỹ 10 triệu. Lần đầu tiên đến tham dự một buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Thu Hường đến từ CLB Sao Khuê cũng đã có món quà 1 triệu đồng trao cho Quỹ.

Nhóm bạn từ Đak Lak, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh sau đó cũng đã trao cho Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 5 triệu đồng để bổ sung vào Quỹ thăm hỏi các nhà văn già yếuheart


Cô giáo Đỗ Thị Kim Thanh (áo dài đỏ), nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng nhóm bạn từ xa tặng hoa đồng nghiệp Triệu Kim Loan.

Tại sự kiện này, nhà thơ Triệu Kim Loan đã được nhận món quà đặc biệt quý từ nhà thơ – họa sĩ Thanh Hoàng, một bạn thơ thân thiết của nhiều cây bút tại TPHCM. Đó là bức chân dung rất có hồn của Triệu Kim Loan. Thanh Hoàng cũng là người đã tham gia chương trình “Thi ca điểm hẹn” và đã có những chia sẻ rất tinhh tế về thơ Triệu Kim Loan.


Nhà thơ Thanh Hoàng tặng nhà thơ Triệu Kim Loan bức chân dung.

Trong phần phát biểu cảm ơn, nhà thơ Triệu Kim Loan đã chân thành chia sẻ: Chị có người bạn hội viện HNV Việt Nam ở Hà Nội, có lần nài nỉ cho tham dự một buổi ra mắt sách trước đây và người này đã thốt lên “chưa thấy nơi nào tổ chức ra mắt sách cho hội viên một cách chu đáo và ấm áp như ờ TPHCM”. Riêng phần mình, chị coi Hội Nhà văn TPHCM là một gia đình thật gần gũi, thân tình và chị tự thấy có trách nhiệm hơn với ngôi nhà thân yêu này.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu tiếp sau đây một số hình ảnh tiêu biểu về buổi ra mắt tác phẩm rất ấm áp này.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyên Hùng & đồng nghiệp.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm