TIN TỨC

Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-09-25 08:33:04
mail facebook google pos stwis
145 lượt xem

Tối 23.9, chương trình nghệ thuật 'Tình ca dâng cả bao người' tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.

 

Tình ca dâng cả bao người do Ban Tuyên giáo Thành ủy - Sở VH-TT TP.HCM - Hội Âm nhạc TP.HCM – Đài truyền hình TP.HCM phối hợp tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM thực hiện. Tác giả kịch nói nhà văn Bích Ngân, Đạo diễn chương trình Binh Hùng, Đạo diễn kịch NSND Trần Minh Ngọc, Đạo diễn hình ảnh Lâm Lê Dũng, Tổng đạo diễn NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Ban Tổ chức và khán giả tặng hoa cho Ekip sáng tạo và thực hiện

Để tôn vinh, tưởng nhớ nhạc sĩ có bề dày sáng lẫn những công trình - tác phẩm được nhìn nhận "đa dạng về nội dung, phong phú về tiết tấu, sâu lắng thiết tha về giai điệu, truyền tải được tinh thần chiến đấu kiên cường của dân tộc quyết giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, đồng thời cũng bộc lộ được tâm hồn thiết tha yêu đời yêu người của dân tộc Việt Nam", chương trình được nhà văn Bích Ngân viết kịch bản văn học. Theo đó, câu chuyện được phát triển từ kịch bản văn học Những hòa âm vang mãi của nhà văn Bích Ngân và bài viết Hoàng Việt người bất tử cùng những bản tình ca của nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu in trong quyển Hoàng Việt nhạc sĩ anh hùng.

Nghệ sĩ Hòa Hiệp trong vai nhạc sĩ Hoàng Việt, NSƯT Ngọc Trinh vai ca sĩ Thu Hà

NSƯT Vân Khánh với ca khúc Lên ngàn

Tình ca dâng cả bao người là dịp để khán giả cảm nhận sâu sắc hơn về âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Việt, phần nào hiểu thêm về cuộc đời tận hiến cho quê hương, cho đất nước của ông. Vì thế, chương trình nghệ thuật chân dung âm nhạc –  nhạc sĩ Hoàng Việt được ê kíp đạo diễn Binh Hùng cùng đạo diễn dàn dựng kịch - NSND Trần Minh Ngọc, đạo diễn hình ảnh Lâm Lê Dũng (con trai út của nhạc sĩ Hoàng Việt)... thực hiện công phu, khi kết hợp các tác phẩm âm nhạc, video clip, tiểu phẩm kịch tạo nên sự liền mạch như một câu chuyện kể bao quát về cuộc đời, lý tưởng, những đóng góp của nhạc sĩ Hoàng Việt đối với âm nhạc Việt Nam. 

Các ca sĩ Trúc Lai, Thùy Trinh, Cao Công Nghĩa thể hiện ca khúc Mùa lúa chín

Trong đêm nhạc, khán giả được thưởng thức những ca khúc nổi tiếng: Vẳng từ quê mẹ (Tình ca 2), Biệt đô thành, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhớ quê hương, Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng, Tình ca, Đêm trăng qua đất Kiến Tường; ca cảnh Nhạc rừng, Lá xanh; kịch: Ngày trở về, Bản giao hưởng dang dở, múa tương tác và độc thoại: Ngày trở về; biểu diễn chương 4 của Giao hưởng số 1 - Quê hương…

Cùng xem hình ảnh một số tiết mục ca cảnh, kịch được dàn dựng công phu và xúc động trong chương trình Tình ca dâng cả bao người.

Trong chương trình, khán giả cũng được xem những video clip hồi tưởng cuộc đời của nhạc sĩ Hoàng Việt, do con trai của ông - đạo diễn Lâm Lê Dũng thực hiện theo hình thức ký ức điện ảnh. Nội dung hình ảnh hiện lên chân dung nhạc sĩ, những bức thư gửi vợ, con, bạn bè, đồng chí, những bài nhạc còn dang dở…

Khán giả rơi nước mắt vì xúc động

Nhạc sĩ Hoàng Việt (1928 - 1967) còn được biết đến với các bút danh: Lê Trực, Hoàng Việt Hận, Lê Quỳnh. Lớn lên tại đô thành Sài Gòn, Lê Chí Trực (tên khai sinh của nhạc sĩ) sáng tác từ rất sớm, rồi theo tiếng gọi của non sông, đi kháng chiến, được tập kết ra Bắc, được Nhạc viện Việt Nam cử sang học tại Nhạc viện Bulgari, tốt nghiệp loại ưu với bản giao hưởng Quê hương - bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc Việt Nam được trình diễn 3 buổi tại đất nước hoa hồng. 

Về nước, nhạc sĩ Hoàng Việt tình nguyện vượt Trường Sơn, trở về miền Nam đang còn trong khói lửa chiến tranh. Và ông đã sống, sáng tác, chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Tiếng còi trong sương đêm, Lá xanh, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhạc rừng, Tình ca… là những ca khúc gắn bó với nhiều thế hệ, đã đồng hành cùng nhân dân, cùng đất nước trong suốt hành trình giữ nước và xây dựng đất nước, đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của nền âm nhạc, của dân tộc Việt Nam.

Với những cống hiến lớn lao đó, năm 1985, một con đường của TP.HCM được đặt tên ông - Hoàng Việt. Năm 1996, nhạc sĩ Hoàng Việt được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật và năm 2011, ông được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  

Theo Thanh Niên

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm