TIN TỨC

Các câu lạc bộ và hội thơ góp phần đem đến thành công cho Ngày Thơ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-02-26 12:08:49
mail facebook google pos stwis
955 lượt xem

Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM sôi động với nhiều màu sắc đã được khép lại bằng lễ bế mạc và trao giải cho các câu lạc bộ, hội thơ với sự tham dự của: nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi HNV TPHCM, thành viên Ban tổ chức Ngày Thơ và các ủy viên Ban chấp hành tịch Hội Nhà văn TPHCM.

Nhà thơ Nguyên Hùng, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP HCM, đã công bố Quyết định của Ban tổ chức về việc khen thưởng cho các CLB. Theo đó, BTC đã trao: giải Đặc biệt cho CLB Bạn hữu đường xa; 2 giải Nhất cho Hội Thơ Sao Khuê và Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức; 2 giải Nhì cho Hội thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM và CLB thơ Phương Nam; 3 giải Ba cho CLB thơ ca Nam Định, CLB Hoa Bốn Mùa và CLB Lục bát Sài Gòn; 3 giải Tư cho các đơn vị còn lại là CLB Tiếng thơ bên Dòng Kinh Đôi, Trung tâm VHTT Quận Gò Vấp và Hội thơ nhạc Sài Gòn – Gia Định.


Các thành viên BTC cùng nhà thơ Vũ Hoàng Minh Trọng, Chủ nhiệm CLB Bạn hữu đường xa, giải Đặc biệt.


Các thành viên Ban tổ chức cùng lãnh đạo các đơn vị tham gia Ngày Thơ 2024.

Văn chương TPHCM trân trọng đăng tải sau đây nội dung Báo cáo tổng kết của Ban Câu lạc bộ cùng một số hình ảnh về mảng hoạt động này.

 

CÁC CÂU LẠC BỘ VÀ HỘI THƠ GÓP PHẦN ĐEM ĐẾN THÀNH CÔNG CHO NGÀY THƠ


Nhà thơ Bùi Phan Thảo thay mặt khối CLB đọc báo cáo tổng kết.


Hai ngày của ngày hội lớn nhất trong năm của Hội Nhà văn TP HCM đã kết thúc, thêm một năm Ngày Thơ được tổ chức tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM trong không khí rộn ràng, ấm áp nghĩa tình của những người bạn thơ tại TP mang tên Bác. Đúng như nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM tại đêm khai mạc chương trình văn nghệ của các CLB, các hội thơ đã khằng định: “Thơ ca đã lan tỏa tình người, tình yêu thơ ca, tình yêu cuộc sống. Thơ chạm đến từng trái tim người để nghĩ và sống tốt hơn cho mỗi cuộc đời”.

Lâu nay, các hoạt động của các CLB, hội thơ luôn là phần không thể thiếu, mà phải khẳng định rằng, luôn là phần quan trọng của các ngày thơ. Đó là những hoạt động của phần hội rộn ràng, phong phú và đặc sắc. Ngày thơ năm nay càng chứng tỏ điều đó, các CLB, hội thơ là nhân tố đem đến thành công cho Ngày thơ Nguyên tiêu. Bởi sự nhiệt tình của các hội viên, trong đó có không ít hội viên Hội Nhà văn TP và cả Hội Nhà văn Việt Nam; bởi sự hồn nhiên khi góp mặt trên sân chơi, lúc đó không còn ai có tuổi mà ai cũng trẻ trung, rạng rỡ. Phần hội của các CLB, các hội thơ đã đưa các hội viên, người viết văn, làm thơ tại TP HCM đến gần nhau hơn. Trong niềm vui gặp gỡ, hội tụ, cùng xắn tay tổ chức ngày hội, cùng rộn ràng tất bật với những hoạt động; cùng tin yêu, thân thiện, nghĩa tình…

Để nâng cao chất lượng, năm nay Hội Nhà văn TPHCM chủ trương chỉ chọn 12 CLB thơ nhạc tham gia sự kiện này. Trong quá trình chuẩn bị, vì nhiều lý do khác nhau, 3 đơn vị trong danh sách dự kiến ban đầu đã lần lượt xin rút và BTC đã chọn ra 3 đơn vị thay thế. Cuối cùng có tất cà 11 đơn vị tham gia vì vào phút chót, thêm 1 CLB xin rút vì người chủ chốt bị tai nạn giao thông.

Năm nay con số 11 CLB, hội thơ tham gia là con số đẹp, vừa đủ để dựng lều trong khuôn viên tòa nhà 81 Trần Quốc Thảo, không quá chật chội, chen chúc, có những khoảng sân thoáng đãng cho khách ghé thăm chuyện trò, chụp ảnh. Các CLB đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lực lượng tham gia có thể nói là đông vui, hùng hậu; các phương tiện kỹ thuật được vận dụng để có những gian lều đẹp nhất.

Qua 2 ngày tham gia, tất cả 11 CLB, Trung tâm Văn hóa, Hội thơ đều đã nỗ lực, góp phần tạo nên một không khí sôi động và nhiều màu sắc. CLB Thơ ca Thủ Đức tiếp tục gây ấn tượng bởi một lều thơ rộng rãi, đẹp với những hình ảnh sinh động, chứng tỏ đơn vị chịu đầu tư về hình thức. Hội thơ Sao Khuê chú trọng giới thiệu các trang thơ hội viên; đặc biệt quảng bá rất hiệu quả các tác phẩm, bán được hơn 10 triệu đồng để góp vào các quỹ vì cộng đồng. Hội thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM và CLB thơ Phương Nam có sự đầu tư rất đáng kể và rất chuyên nghiệp trong việc tuyển chọn, thiết kế trang thơ, poster thơ; riêng Hội thơ Nghệ Tĩnh còn kịp in các trang thơ Nguyên tiêu thành quyển và dựng videoclip các trang thơ rất công phu. CLB Bạn hữu đường xa, theo truyền thống, đã mang đến một không khí hòa đồng đáng quý, đóng góp những tiết mục công phu, đặc sắc. Các đơn vị lần đầu tiên tham gia Ngày Thơ như CLB Hoa Bốn Mùa, CLB Thơ ca Nam Định đã có sự ra mắt khá ấn tượng, thể hiện sự đầu tư thích đáng. Hầu hết các CLB, hội thơ đều có những dấu ấn riêng trong trình bày lều thơ của mình, tạo sự chú ý cho khách tham quan.


Clip show các trang thơ Nguyên Tiêu 2024 của Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM

Năm nay BTC đánh giá chấm điểm các đơn vị theo 3 tiêu chí: Hình thức và nội dung lều thơ (tối đa 4 điểm); Phần biểu diễn thơ ca (tối đa 3 điểm) và Các mặt tinh thần, phong cách, sự lan tỏa (tối đa 3 điểm). Khi đánh giá hình thức và chất lượng lều thơ, BTC không phân biệt lều to nhỏ, mà chú trọng sự tinh tế, hàm lượng chất thơ.

Với các tiết mục thơ nhạc, BTC đánh giá cao các tác phẩm của các thành viên trong đơn vị; các tiết mục đồng ca có sự đầu tư công phu về thời gian luyện tập và hiệu quả mà tiết mục mang đến cho khán giả; các tiết mục hát nhép, ngâm thơ nhép bị trừ điểm nặng. Các đơn vị thể hiện tình cộng đồng cao trong việc tham gia Ngày Thơ, có những đóng góp hữu ích cho cộng đồng được đánh giá cao. Một tiêu chí để chấm điểm các CLB, hội thơ là sự nhiệt tình tham gia đầy đủ các sinh hoạt tại Ngày thơ, đóng góp tích cực và trọn vẹn vào thành công Ngày thơ qua sự góp mặt và ứng xử thân thiện của các hội viên. Các đơn vị có ít người tham gia, các đơn vị đã dùng loa gây ồn sau khi được nhắc nhở cũng bị trừ điểm.

Đặc biệt, thành công của Ngày thơ do các CLB, Hội thơ góp phần chính là các tiết mục trình diễn văn nghệ, một dịp để thi thố tài năng của tập thể, cá nhân trong tổ chức, sáng tác, dàn dựng, biểu diễn. Năm nay CLB Bạn hữu đường xa tham gia với tiết mục múa “Nông thôn ngày mới” đẹp và uyển chuyển; biểu diễn ảo thuật Kungfu tổng hợp của võ sĩ Linh Sơn và màn sớ tấu thi hữu TP HCM của chủ nhiệm CLB Vũ Hoàng Minh Trọng. CLB thơ ca Nam Định góp mặt lần đầu với tốp ca “Mời trầu”, quan họ Bắc Ninh và bài hát văn đặc sắc cùng tiết mục đơn ca nhạc phẩm “Chiều xuân trên quê hương” của nhạc sĩ Thế Hiển do Phương Thảo trình bày.

Các CLB đều có tiết mục sáng tác, tự biên, dàn dựng biểu diễn khá hấp dẫn như Phương Nam có ca khúc “Thành phố trong mắt người xa xứ” của nhạc sĩ – nhà văn Đào Văn Sử; CLB lục bát Sài Gòn biểu diễn một số bài phổ thơ Hoa Cúc Vàng Anh; CLB tiếng thơ bên dòng Kênh Đôi biểu diễn thơ của tác giả Xuân Mừng; CLB thơ nhạc Sài Gòn – Gia Định tác giả Nguyễn Thị Như Vân diễn ngâm thi phẩm của mình; CLB Sao Khuê trình diễn bài thơ “Thành phố tôi yêu”; Trung tâm Văn hóa Gò Vấp trình bày tác phẩm thơ của Phạm Quang Vinh cùng tác phẩm do tác giả Phạm Quang Vinh chuyển thể quan họ; CLB Hoa bốn mùa tác giả Trần Hóa trình bày thi phẩm của mình “TP của tôi, Tổ quốc của tôi” rất xúc động và các thành viên trình bày nhạc phổ thơ của tác giả Trúc Linh; CLB thơ ca TP Thủ Đưc trình diễn thơ của tác giả Phan Thu Nguyệt; CLB Phương Nam có tác giả Lương Cẩm Quyên, Hội thơ Nghệ Tĩnh có tác giả Trần Quang Khánh trình bày thơ của mình sáng tác.

Các màn trình diễn các tác phẩm nổi tiếng “Mùa xuân trên TP HCM” (CLB thơ ca TP Thủ Đức), “Việt Nam quê hương tôi” (Hội thơ Nghệ Tĩnh), múa nón “Quê hương” (CLB tiếng thơ bên dòng kênh Đôi) được trình bày khá hấp dẫn, phần bè khá điêu luyện…

Hầu hết các tiết mục văn nghệ đều hấp dẫn người nghe, xem; chất lượng chuyên môn khá ổn; các nhà thơ, hội viên biểu diễn nhiệt tình, nhiều tiết mục biểu diễn thể hiện sự duyên dáng, đằm thắm, đẹp đôi, đẹp cảnh, đẹp người. Tuy nhiên, cũng có thể do thời gian gấp rút, chưa chuẩn bị kịp nên một số tiết mục còn vấp lỗi nhỏ về kỹ thuật; một số tiết mục chủ đề không gắn với chủ đề của Ngày thơ…

Dù sao, hai ngày thật đẹp cũng đã khép lại. Ban Giám khảo đã chấm hết sức công tâm, bàn luận, cân nhắc để đưa ra kết quả cuối cùng. Điều chúng tôi muốn tất cả cùng thấu hiểu rằng đây nói cho cùng là một cuộc chơi của những người có văn hóa, tính ganh đua là tất yếu song không phải ganh đua quyết liệt và quyết phải hơn thua. Có thể kết quả ban giám khảo đưa ra khiến cho ai đó không vui, song xin hãy nghĩ rằng, thật khó và không thể làm vừa lòng tất cả trong những cuộc thi thố. Hơn nữa, đây là ngày vui của những người yêu thơ, xin hãy vì thơ mà nhẹ lòng, không đặt nặng chuyện hơn thua để buồn về nhau một cách không đáng có.

Xin tất cả mọi người hãy vui lên, vì qua hai ngày thật đẹp, có thể nói, tất cả chúng ta đều là người chiến thắng, chúng ta được sống, hết mình với vẻ đẹp tuyệt đối của thi ca, của tình người nơi TP phương Nam này, luôn lấy câu nhân nghĩa làm đầu, nơi gieo yêu thương và nhận yêu thương.

Hẹn gặp lại vào ngày này, năm sau.


Mời xem videoclip một số hình ảnh của khối các câu lạc bộ và hội thơ tại Ngày Thơ Nguyên Tiêu 2024.

Sưu tập hình ảnh và dựng clip: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm