TIN TỨC

Hội Nhà văn TP.HCM bế mạc trại sáng tác năm 2021, chia tay đất Phú trời Yên

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-11-12 09:15:21
mail facebook google pos stwis
509 lượt xem

Tối 11.11 sau hơn một tuần tham gia trại sáng tác tại Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm (Phú Yên), đoàn gần 30 nhà văn – nhà thơ Hội Nhà văn TP.HCM đã bịn rịn chia tay đồng nghiệp xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh…

Tại lễ bế mạc trại sáng tác năm 2021 tối 11.11, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trầm Hương cho rằng, “đây là trại viết hồi sinh sau Covid -19 giàu năng lượng và cảm hứng sáng tác vì các nhà văn được trở về với nắng, gió nơi đất Phú trời Yên, được hít thở không khí trong lành, được gặp nhau, truyền cảm hứng nghề nghiệp... sau nhiều tháng ngày đóng cửa vì dịch bệnh”.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại trại sáng tác

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch và nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM tặng hoa và cảm ơn đại diện Hãng hàng không Bamboo và Công ty Xây dựng du lịch Sao Việt là 2 đơn vị đã tài trợ vé máy bay và hỗ trợ một phần kinh phí cho Hội tổ chức trại viết năm 2021 tại Khu nghỉ dưỡng sinh thái Sao Việt (Đồi Thơm, Tuy Hòa, Phú Yên).

Toàn cảnh lễ bế mạc trại sáng tác tối 11.11

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân chia sẻ thêm: "Gần 5 tháng trong tâm dịch, gần như cách ly với xã hội nên trong chuyến đi đến một vùng đất nghĩa tình này, mỗi người đều có được những cảm xúc tươi mới. Chính cảm xúc đã tạo nên nhiều cảm hứng sáng tác. Có người đã có những bài thơ hoàn chỉnh, có người đang viết dở tác phẩm, có người có được những ý tưởng sáng tạo và nhiều người đã phác thảo kế hoạch viết trong thời gian sắp tới thực sự quá phấn khởi".

Và chỉ trong hơn một tuần (từ ngày 6 – 11.11), đoàn nhà văn TP.HCM với nhiều lứa tuổi khác nhau háo hức đến với Phú Yên và "thu hoạch" về hàng chục tác phẩm, với nhiều thể loại như thơ, truyện ngắn, tản văn và hàng chục bài báo đưa tin nhanh chóng, kịp thời các hoạt động trại sáng tác.

Nhà thơ Trần Thế Tuyển cho biết, ông đã chấp bút một truyện ngắn về hậu Covid - 19, một bài thơ Đất Phú trời Yên và đề cương Trường ca mẹ. Nhà văn đại tá Nguyễn Minh Ngọc phấn khởi với bút ký Tuy Hoà ngày trở lại; nhà văn Trầm Hương chăm chút cho ký chân dung Người mẹ vọng phu về Bà mẹ VNAH Lê Thị Huệ ở huyện Tây Hoà, Phú Yên; Bến Vũng Rô và người anh hùng tàu không số; nhà văn Bích Ngân với truyện ngắn Còn người, như một xác tín con người là sinh vật đẹp đẽ nhất, còn người lửa sự sống sẽ được nhen lên, bóng tối sẽ bị đẩy lùi cho ánh sáng đề hồi sinh; nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ hoàn thành chùm tản văn Đến Tuy Hòa mà nhớ Tuy Hòa và ba bài thơ: Về Tuy Hòa, nhớ thương; Đêm Tuy Hòa ai nhớ?; Em và thành phố ngày mai, nhà văn Tiểu Quyên với các truyện ngắn: Nước ngàn năm, Đi hết miền đồi; tạp văn Thanh âm của bình minh và bút ký Mùa thương biển mặn.

"Sau gần 5 tháng chống chọi dịch bệnh trong tâm dịch gần như cách ly với xã hội nên trong chuyến đi đến một vùng đất nghĩa tình này, mỗi người đều có được những cảm xúc tươi mới", nhà văn Bích Ngân phát biểu tại lễ bế mạc

Những con đường nhẹ nhàng trong khu Đồi Thơm nơi đặt trại sáng tác văn học của Hội Nhà văn

Nhà văn, GS-TS Trình Quang Phú hy vọng vùng đất Phú Yên sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà văn - nhà thơ của TP.HCM.

Nhà văn Hoà Bình cho rằng, trại viết lần này trong một không gian trong lành tại khu nghỉ dưỡng Đồi Thơm chỉ có nắng, mưa và gió…thực sự như làn gió mát để các nhà văn có không khí sáng tác. Ngay khi về lại nhà chị cho biết sẽ sớm hoàn thành truyện ngắn Hạ cánh miền cổ tích và bút ký Người khai sinh Núi Thơm. Đặc biệt, nhà văn Trình Quang Phú gởi đến trại viết câu chuyện về Phú Yên với góc nhìn mới. Bởi vì Phú Yên là quê hương, nơi ông dốc hết tâm lực khai phá, đặt những viên gạch đầu tiên cho Đồi Thơm nổi tiếng ở xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh...

Từ thành công của trại viết, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân còn tiết lộ thêm thông tin: “Sắp tới Hội nhà văn TP.HCM sẽ phối hợp với công ty CP Xây dựng Du lịch Sao Việt tổ chức bản thảo giới thiệu những tác phẩm viết về Phú Yên, trong đó chú trọng chủ đề góp phần vực dậy đời sống tinh thần và đời sống vật chất từ đại dịch để in thành sách, đồng thời BCH Hội Nhà văn khóa 8 cũng sẽ mở trại viết lần thứ hai tại Khu nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm vào năm 2022 nhân dịp những tác phẩm viết về con người và vùng đất Phú trời Yên ra mắt độc giả vào thời gian này".

Theo Ban tổ chức trại sáng tác của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2021, các tác giả đã hoàn thành nhiệm vụ hơn cả sự mong đợi: Nhà văn đại tá Đỗ Viết Nghiệm phóng khoáng với bút ký Chỉ cách nhau một khoảng trời; nhà văn Lại Văn Long với truyện ngắn Đêm mộng Tuy Hòa; nhà thơ Hương Thu hoàn thành hai bài thơ Phú Yên ơi! Chiều hoa vàng; nhà văn Nguyễn Thị Kim Thanh vẫn không nguôi trăn trở về Nhà văn viết gì thời Covid -19 và bài thơ Tình Phú Yên; nhà văn Minh Phong với sự nhạy bén báo chí đã có ngay một phỏng vấn thú vị: Trò chuyện với Giáo sư Trình Quang Phú, và bút ký Một thoáng Phú Yên. Không dừng lại ở vai trò một nhà báo, chuyến đi này anh có quá nhiều rung cảm để viết nên truyện ngắn Bạn tốt của nhau. Nhà báo – nhà văn Lê Công Sơn khi đến với Núi Thơm thoát ra khỏi sự vụ báo chí thường ngày trở nên tươi trẻ, lãng mạn không ngờ với ba tác phẩm Ngang triền dốc nhớ em, Ở nơi cỏ xanh hoa vàngDựa vào nỗi buồn; Nhà báo Hồ Huy Sơn lãng mạn thả hồn với bài thơ Gió từ đồi thơm và một tản văn trăn trở thời Covid - 19. Nhà thơ, biên kịch Ngô Thị Hạnh với sự đa cảm khi trở về với thơ ca đã gởi đến Trại sáng tác hai bài thơ đầy ắp cảm xúc Phải lòng con gái Phú YênNgày biển gọi. Nhà thơ Lương Định dẫu không còn trẻ nữa nhưng luôn rộng mở tâm hồn đón nhận thiên nhiên để tặng cho Núi Thơm hai thi phẩm Đêm tĩnh lặng Đồi Thơm, Bình minh ở Đồi Thơm, Đến Phú Yên. Và với anh, Phú Yên thật sâu lắng, đong đầy cảm xúc khi nhớ về một nhà thơ tài năng ngã xuống cho Tổ quốc để bật lên bài thơ tưởng niệm: Đến Phú Yên nhớ Nguyễn Mỹ. Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên với bút ký Nơi chốn bình yên. Nhà thơ Nguyên Trân có bài thơ Bình an Tuy An với lòng biết ơn sâu thẳm một miền đất an lành của Phú Yên.

LÊ CÔNG SƠN (https://thanhnien.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/7/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống trao giải cuộc thi Chân dung cuộc sống
Lễ trao giải Cuộc thi viết Chân dung cuộc sống được Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống tổ chức trọng thể tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam vào sáng ngày 25.8.2023.
Xem thêm
NSND, nhà thơ Lê Huy Quang: Đam mê và dị biệt
Chiếc áo màu đen hoặc đỏ, vòng cổ, nhẫn bạc, vòng đeo tay bằng bạc, đôi guốc mộc, điếu thuốc luôn cháy đỏ trên tay, khói thuốc bay lên phả từng làn trắng mờ ảo bên cạnh gương mặt dạn dày với mái tóc dài nghệ sĩ. Vậy là có một bức phác họa chân dung Lê Huy Quang khá đầy đủ. Không cần quá nhiều sắc màu, “bức chân dung” ấy gây ấn tượng bởi sự hòa sắc có chiều sâu và cảm giác về một sức mạnh nội lực nào đó.
Xem thêm
Ra mắt tuyển tập thơ tình Tình thơ một thuở
Sáng ngày 20/8/2023, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng 5 nhà thơ; Hồ Thi Ca – Lương Minh Cừ - Trương Nam Hương – Lê Thị Kim – Lê Minh Quốc ra mắt Tuyển tập thơ tình “Tình thơ một thuở”.
Xem thêm