TIN TỨC

Khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc 2021 trên nền tảng trực tuyến

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
658 lượt xem

Nhã Thanh

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Ngày hội văn hóa đọc TP HCM diễn ra từ ngày 27/12/2021 đến hết ngày 05/01/2022, thực hiện bằng hình thức trực tuyến (online) trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường.

Với chủ đề “Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai”, không gian ngày hội được chia làm 15 khu vực, trong đó có các khu vực đáng chú ý như: Triển lãm biển đảo Việt Nam; truyền thống – dân gian Việt Nam; trò chơi dân gian Việt Nam và sân khấu múa rối nước; bảo tàng giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố và một số thư viện tiêu biểu trên địa bàn thành phố; không gian các nhà xuất bản, nhà sách, đường sách thành phố; Nhà hát thành phố; khu vực thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh; khu vực di sản văn hóa, booth thư viện điện tử thông minh…

Lần đầu tiên không gian đường Nguyễn Huệ được đưa lên nền tảng kỹ thuật số của một không gian lễ hội trực tuyến bằng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, với không gian văn hóa 360 Model các tiểu cảnh đa dạng: Biển đảo Việt Nam, nhà ba miền Bắc – Trung – Nam, Bảo tàng, Nhà hát, Thư viện, Nhà sách, Sân vận động, sân khấu múa rối nước, các Booth thư viện thông minh… gắn trên trục đường chính Nguyễn Huệ theo hình thức Realistic VR Tour kết hợp Conceptual Vr Tour. Với mong muốn Ngày hội Văn hóa đọc 2021 là tiền đề để phát triển văn hóa đọc thành phố cả trên nền tảng trực tuyến và các không gian thật, Ban Tổ chức đã đầu tư Scan, quét nhiều không gian thật đặc trưng và tiêu biểu của văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam…


Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phát biểu khai mạc.

Tại lễ khai mạc, ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao TPHCM phát biểu: “Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc bằng hình thức trực tuyến là sự quyết tâm và đồng lòng của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong việc thích ứng và tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, để xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trở thành xã hội học tập, để văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thành phố. Thành công của Ngày hội là tiền đề khởi đầu cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật hiện đại, góp phần định hướng phát triển công nghiệp 4.0 xây dựng TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh”.

Một nét độc đáo tại Ngày hội Văn hóa đọc trực tuyến năm 2021 đó là thay vì chỉ sử dụng MC trí truệ nhân tạo (AI) thông thường như tất cả các sự kiện triển lãm, hội chợ trực tuyến khác, các hướng dẫn viên trong Ngày hội Văn hóa đọc trực tuyến 2021 là người thực, những nghệ sĩ, vận động viên, thuyết minh viên tiêu biểu của thành phố sẽ tự hào và vui mừng để giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của thành phố.

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Ngày hội Văn hóa đọc năm 2021 là sự kết hợp giữa thực tế và không gian ảo giúp kết nối những người yêu sách và ham thích đọc, qua đó lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Ban Tổ chức đã cập nhật nhiều kiến thức, dữ liệu để người dân vào xem được hết nội dung cần thiết. Các bạn sinh viên muốn vào thư viện các trường đại học cũng có thể vào đây tìm thấy.

Với hình thức này, chỉ cần quét mã QR, bất kỳ ai cũng có thể tham gia Ngày hội văn hóa đọc (cổng ngày hội và khu vực đón tiếp – khai mạc lúc 9 giờ ngày 27.12, địa chỉ trang web truy cập: www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn), tiếp cận dễ dàng những nội dung, tài liệu quý… trên nền tảng này.


Bạn đọc tham quan Ngày hội Văn hóa đọc 2021 sẽ được khám phá nhiều không gian văn hóa cũng như không gian đọc trên nền tảng thực tế ảo.

Từ nay đến hết ngày 5/1/2022, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 có rất nhiều hoạt động giao lưu trực tuyến theo các chủ đề: Talkshow kết nối và chia sẻ, Chia sẻ cùng độc giả và Giao lưu các tác giả. Cụ thể, sau lễ khai mạc là cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom, chiếu phim khoa học Vi khuẩn phát tán như thế nào?, hướng dẫn tạo bookmark/sách mini bỏ túi, Stem khoa học vui: Chim thăng bằng, lập trình Code Kitten, chiếu phim khoa học Rau củ và nghệ thuật.

Các hoạt động tiếp tục diễn ra trên nền tảng trực tuyến với các sự kiện đáng chú ý: Kể chuyện sách: Mạc Đĩnh Chi (lúc 14g ngày 28/12), chiếu phim khoa học Điều kỳ diệu từ nước đá (19g30 ngày 28/12), talkshow chủ đề Đọc sách hiệu quả – liều vắc xin tinh thần giúp vượt qua đại dịch COVID-19 (9g ngày 29/12), chiếu phim khoa học Ở nhà vẫn vui-bài học bỏ túi cùng Corona (19g30 ngày 29/12), talkshow Cần làm gì để sẵn sàng trở lại trường trong trạng thái “bình thường mới” (14g ngày 31/12).

Ngày 1/1/2022 nghỉ Tết Dương lịch, sau đó, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 tiếp tục có các sự kiện nói chuyện về sách, rèn luyện kỹ năng đọc sách cho trẻ, chiếu phim khoa học, các cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom… Bạn đọc muốn tham gia trực tuyến chỉ cần click vào các tiêu đề sự kiện đã được lập trình sẵn trên nền tảng, tiếp tục thao tác “nhấn vào đây” ở phần thông tin chi tiết về các sự kiện.

N.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm