TIN TỨC

Luật sư Nguyễn Minh Tâm trăn trở nghề với tập thơ Ấm lạnh pháp đình

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-22 08:07:53
mail facebook google pos stwis
73 lượt xem

"Ấm lạnh pháp đình" là tiếng lòng, sự trăn trở của Luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm về những buồn tủi nơi pháp đình cùng sự ưu tư về thế thái nhân tình, trầm luân thế sự.

Sáng 21-3, luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm, đã có đã có buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM (quận 3).

Tập thơ "Ấm lạnh pháp đình" của luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Đây là tập thơ thứ 3 của luật sư Nguyễn Minh Tâm sau 19 năm kể từ khi ông ra mắt tập Tóc đất (NXB Thanh Niên) vào năm 2006.

Luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm buổi ra mắt sách

Nói về lý do ra mắt tập thơ sau thời gian dài, luật sư Nguyễn Minh Tâm chia sẻ với PLO: "Những bài thơ viết sau mỗi giờ làm việc căng thẳng đem lại cho tôi niềm an lạc sau những buồn tủi ở pháp đình mà bản thân gặp phải.

Tuy nhiên, từ đầu tôi không nghĩ sẽ in thành tập thơ mà phải đến khi thấy tôi làm nhiều thơ pháp đình, bạn bè đã khuyên phải có một tập thơ về đề tài này thì khi đó mới có ý tưởng làm tập thơ Ấm lạnh pháp đình".

Nói về tập thơ Ấm lạnh pháp đình, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho biết, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm đã lặng lẽ theo đuổi mảng thơ về phận người chốn chênh vênh được mất và sinh tử như một chức nghiệp tự nguyện gánh vác đời mình qua tập thơ lần này. "Ông không chỉ dành thơ để phản ánh tâm của một luật sư mà đâu đó trong tập thơ người đọc thấy ông như chơi vơi giữa bộn bề, đôi khi như thét gào giữa thinh lặng. Ông thầm khấn nguyện một không gian khác, không gian xoa dịu oán thù, không gian an ủi cay đắng".

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

"Từ xưa tới nay, trong văn học Việt Nam chưa từng có nhà thơ nào, tập thơ nào chỉ chuyên viết về nghề - đặc biệt là nghề luật, cái nghề tưởng như rất khô khan, toàn diện và sâu sắc như thế" – nhà văn Nguyễn Quốc Văn cho hay.

Luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm cũng gửi lời cảm ơn đến người bạn đời của mình

"Tập thơ là tiếng lòng của luật sư khi nói về những vui buồn nghề nghiệp. Đồng thời bày tỏ một khát vọng cố gắng vươn lên một điều gì đó tốt đẹp trong nghề để làm sao chúng ta có một thực trạng tư pháp tốt đẹp hơn, thân phận con người được pháp luật bảo vệ tốt hơn và công lý được thực thi.

Đấy chính là động lực để chúng ta có thể xây dựng một xã hội công bằng, tốt đẹp, dân chủ và văn minh" - nhà thơ Nguyễn Minh Tâm bày tỏ.

Đông đảo bạn bè luật sư, văn chương đến chúc mừng luật sư, nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Theo Hà Nguyễn/ Báo Pháp luật

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm