TIN TỨC

Một năm bội thu của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-12 15:53:26
mail facebook google pos stwis
373 lượt xem

HỒ HUY SƠN

Ngày 12-1, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2023 và kết nạp hội viên mới. Dự tổng kết có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM báo cáo tình hình hoạt động của Hội trong năm 2023. Theo nhà văn Bích Ngân, năm qua, sinh khí sáng tạo của các nhà văn thực sự sôi động, đã tạo nên những kết quả đáng phấn khởi và giải thưởng năm nay đã nói lên điều đó.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, báo cáo tổng kết tình hoạt động của hội trong năm 2023

Năm 2023 được xem là một năm đầy khó khăn nhưng Hội Nhà văn TPHCM bằng nỗ lực của mình vẫn tạo ra nhiều hoạt động nổi bật và hiệu quả, tạo nên sự lan tỏa, từng bước khẳng định vị thế của một hội nghề nghiệp có vị trí quan trọng trong các loại hình nghệ thuật. Cụ thể, Hội đã kết nối, phối hợp với nhiều đơn vị nghề nghiệp để cùng phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn chương, nhằm tôn vinh và tri ân những nhà văn, nhà thơ có những đóng góp xuất sắc cho văn học.


Tuyên dương và khen thưởng các tập thể và cá nhân có những đóng góp trong hoạt động của Hội

Năm qua, Hội đã nỗ lực tổ chức bản thảo và in ấn 4 quyển sách văn học được chương trình mục tiêu của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam hỗ trợ về kinh phí, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, gồm: tập truyện ký Âm thanh và ký ức, tập truyện ngắn Ngôi nhà rường bản Trăng, tập Lý luận phê bình Đổi mới và tiếp nhận, tập thơ Thành phố này tôi đến tôi yêu với với sự tham gia của 400 tác giả.


Nhà văn Bích Ngân và bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM trao giải thưởng văn xuôi năm 2023 cho nhà văn Hoàng Lại Giang

Có hai hội viên của Hội Nhà văn TPHCM đã đạt giải C Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là nhà văn Trình Quang Phú với tác phẩm Ký sự xứ người và nhà văn Lại Văn Long với bộ sách Hồ sơ lửa.

Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM đã chia sẻ về tâm huyết đưa văn học Việt ra nước ngoài. Trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM sẽ cùng Hội Nhà văn TPHCM theo đuổi dự án đưa văn học ra nước ngoài.

Trong kế hoạch hoạt động năm 2024, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhấn mạnh các hoạt động then chốt, gồm: hướng tới và ưu tiên thực hiện các hoạt động có chất lượng, tính chuyên môn nghề nghiệp, nhằm từng bước làm cho sáng tác hội viên nâng cao, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tạo; chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ tác giả trẻ có tiềm năng văn chương; quan tâm đặc biệt đến mảng văn học dịch và đội ngũ dịch giả; tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM, mời cả những tác giả trẻ chưa phải là hội viên cùng tham dự...

Đặc biệt, từ hiệu quả của Ngày thơ năm 2023 nên đây sẽ trở thành hoạt động lễ hội thường niên của TP. Hồ Chí Minh.

Khép lại năm 2023, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã chốt danh mục giải thưởng, tặng thưởng. Giải Cống hiến được trao cho hai tác giả đã có những đóng góp xuất sắc cho văn học: nhà thơ Hải Như (1923 - 2017) và nhà thơ Đỗ Nam Cao (1948 - 2011). Giải thưởng Văn học dành cho nhà văn Hoàng Lại Giang với tác phẩm Võ Văn Kiệt - trí tuệ và sáng tạo (NXB Chính trị Quốc gia Sự thật). Giải thưởng Văn học thiếu nhi thuộc về tác giả Trung Dũng KQĐ với tập thơ Sài Gòn sót mấy con ve (NXB Kim Đồng). Giải thưởng Văn học trẻ được trao cho tác giả Huỳnh Trọng Khang với tác phẩm Bể trăng côi (NXB Trẻ). Giải thưởng Văn học dịch gọi tên dịch giả J.B (Huỳnh Hữu Phước) với tác phẩm Con gái (NXB Phụ nữ Việt Nam).
Hội cũng đã trao tặng thưởng cho hai tiểu thuyết
Người đi tìm bóng núi (NXB Đà Nẵng) của Thu Trân, Mưa lẻ (NXB Tổng hợp TPHCM) của Thạch Cương; hai tập thơ Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch (NXB Hội Nhà văn) của Lương Minh Cừ và Thơ mười năm (NXB Hội Nhà văn) của Hoàng Đình Quang, hai tập lý luận phê bình Đọc thơ bạn (NXB Tổng hợp TPHCM) của Trần Bảo Định và Mấy tác giả văn học hiện đại ở Nam bộ (NXB Đại học Quốc gia TPHCM) của Nguyễn Công Lý.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm