TIN TỨC

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM có gì hấp dẫn?

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-03-12 09:35:31
mail facebook google pos stwis
252 lượt xem

Sau hai năm tạm ngưng vì dịch bệnh Covid -19, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão với nhiều hoạt động phong phú, diễn ra trong hai ngày 4 và 5.2 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3).

Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 có16 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân làm Trưởng ban, 4 Phó ban là các nhà văn, nhà thơ: Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM); Bùi Anh Tấn (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM); Bùi Phan Thảo (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM) và Lê Thiếu Nhơn (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM).

Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 với 16 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân (ảnh) làm Trưởng ban

Tổng đạo diễn Ngày thơ Việt Nam TPHCM Xuân Quý Mão 2023 là nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thu Phương; Thiết kế và dàn dựng tổng thể là nhà thơ Phùng Hiệu - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPH.CM. Dẫn chương trình là nhà văn Phương Huyền - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM và MC Thiên Phong – tân hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.

 

 Khát vọng phương Nam

 

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết: "Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 có chủ đề Khát vọng phương Nam, thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TP.HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch Covid-19, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TP.HCM và đất nước Việt Nam; từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của TP.HCM".

Sáng 4.2, 24 câu lạc bộ (CLB) tham gia sẽ dựng 28 lều thơ. Bám sát chủ đề Khát vọng phương Nam, các CLB sẽ trình bày các lều thơ một cách sáng tạo, đa dạng để thu hút khách thưởng lãm, thưởng thơ, nghe thơ. Quanh các lều thơ là poster chân dung và thơ tự chọn của các nhà thơ tham gia Ngày thơ. Từ chiều đến tối ngày 4.2, các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ.

Theo thông tin từ nhà thơ Phùng Hiệu - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM: "Điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam năm nay là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu với ý tưởng sáng tạo của đạo diễn, tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa, với các phần quan trọng như cổng chào, đường thơ, poster, sân khấu chính và sân thơ trẻ, bên cạnh hệ thống các dãy lều thơ được bài trí, trình bày hấp dẫn".

Đặc biệt, giữa sân sẽ có một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ Việt Nam để công chúng biết đến, thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm. Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại, như: Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long…

Dọc đường thơ là 10 poster vinh danh các nhà thơ, danh sĩ từng cống hiến và gắn bó với vùng đất phương Nam.

Sân thơ trẻ có chủ đề Góc nhỏ thành phố có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ và 

Ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TPHCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi

Lễ khai mạc chính thức Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ diễn ra vào sáng 5.2 (tức ngày 15 tháng Giêng), với sự tham dự của lãnh đạo TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM. Một điểm nhấn khác trong ngày là phần đọc thơ của các tác giả nổi tiếng: Trương Nam Hương, Lê Tú Lệ, Lê Thị Kim…

Sau chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TPHCM tiến hành tổng kết, phát giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng. Sau đó, tại sân thơ trẻ do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chủ trì, các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu. Đặc biệt, họa sĩ Lê Sa Long cũng tham dự và vẽ chân dung tặng các nhà thơ.

 

Lê Công Sơn/ Thanh Niên

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm