- Tin tức - Hoạt động Hội
- Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong 50 năm những bài thơ phổ nhạc
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong 50 năm những bài thơ phổ nhạc
Hội Nhà văn TPHCM vừa tổ chức biên soạn, xuất bản tuyển tập “50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc” của nhiều tác giả do NXB Văn học cấp phép, Sbooks ấn hành. Đặc biệt, tuyển tập này “phi thương mại”, chỉ dành tặng cho những ai yêu thơ và nhạc.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong tuyển tập "50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc"
Mặc dù là “sách không bán”, tuyển tập 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc vẫn được xuất bản với chất lượng in ấn tốt, hình thức trang trí của sách mang đậm dấu ấn của thời gian, tạo cảm giác gần gũi và dễ mến cho người yêu thơ và nhạc.
50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc quy tụ nhiều tác giả và tác phẩm tiêu biểu đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong làng văn nghệ TPHCM, như: nhà thơ Hoài Vũ với Đi trong hương tràm và Chia tay hoàng hôn (nhạc Thuận Yến); nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh với Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (nhạc Phạm Minh Tuấn). Rất nhiều người biết Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn của tuổi mới lớn với nhiều tác phẩm được dựng thành phim nhưng ít người biết ông cũng là một nhà thơ với nhiều bài thơ được các nhạc sĩ chọn làm lời bài hát.
Mỗi tác phẩm trong 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc không chỉ là sản phẩm nghệ thuật mà còn là những trang ký ức, nơi cảm xúc được “dệt” bằng những lời thơ nhẹ nhàng và giai điệu trữ tình. Sự hòa quyện giữa âm thanh và ngôn từ làm nổi bật giá trị nhân văn của tác phẩm, hướng đến sự đồng cảm của người đọc.
Tuyển tập "50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc"
Tuyển tập thơ phổ nhạc này được thực hiện với tiêu chí ưu tiên những tác giả đang sinh sống tại TPHCM hoặc viết trực tiếp về thành phố này. Từ những ca khúc Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (thơ Đăng Trung, nhạc Cao Việt Bách) cho đến những tác phẩm được phổ nhạc theo nhiều phong cách, tuyển tập phản ánh sự phong phú và đa dạng của dòng thơ – nhạc trong nền văn hóa đô thị phương Nam từ năm 1975 đến nay.
Tuyển tập 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa lời thơ và giai điệu. Qua đó, những cảm xúc sâu lắng, niềm đam mê và hy vọng của người dân TPHCM được thể hiện qua những ca khúc có sức lan tỏa mạnh mẽ theo dòng thời gian. Sự cộng hưởng giữa ngôn từ thơ mộng và âm nhạc đầy cảm xúc tạo nên một cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa ký ức và niềm khao khát đổi mới.
Từng bài thơ qua khuôn nhạc như vẽ lên một bức chân dung văn hóa của TPHCM qua 50 năm đất nước thống nhất. Những tác phẩm được lựa chọn phản ánh quá khứ hào hùng, hiện tại tràn đầy sức sống và khát vọng tiến lên của một thành phố năng động. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật cũng như những kỷ niệm lịch sử của cộng đồng.
Trong bối cảnh dòng chảy tân nhạc Việt Nam phát triển rầm rộ, tuyển tập này đã khẳng định vị trí của thơ phổ nhạc như một “kênh thẩm mỹ” có khả năng chạm đến trái tim của công chúng. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thể hiện bản sắc và cảm xúc của con người, cũng như tiếng nói chung của một thế hệ.
50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc còn là một tuyển tập vừa mang giá trị lưu trữ lịch sử của nền văn học nghệ thuật, vừa thể hiện khát vọng sáng tạo không ngừng của một thành phố lớn. Tuyển tập này truyền tải những thông điệp về tinh thần bất khuất, tình yêu quê hương, và sự giao thoa kỳ diệu giữa thơ và nhạc.
NGUYÊN ANH (https://ngaynay.vn/)