TIN TỨC

Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
425 lượt xem

Nhà văn BÍCH NGÂN


TBT Báo Người Lao động, Trưởng BTC Cuộc thi viết về “Người Thầy kính yêu” tặng hoa cho các thành viên Ban chung khảo: nhà giáo, GS - TS Huỳnh Như Phương, ông Lê Hồng Sơn, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM.

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy - nhân vật xuất hiện trong khuôn khổ hạn hẹp của những bài viết trên trang báo nhưng lại hiện diện trong tâm khảm của bao thế hệ học trò và trong sự trân quý của cộng đồng, của xã hội. Bởi đó là những người Thầy mà phẩm hạnh là tấm gương tận hiến cho con người, cho cuộc đời và được nhiều tầng lớp, nhiều thế hệ soi vào.


TS, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng biên tập Báo Người Lao động phát biểu tại buổi Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết “Người thầy kính yêu” lần 2.

Cuộc thi viết về “Người Thầy kính yêu” lần thứ 2 này, tiếp tục góp phần kích hoạt cảm xúc, trước nhất là cảm xúc của người cầm bút chuyên và không chuyên và tỏa lan cảm xúc không chỉ đối với người Thầy mà còn là cảm xúc của Trò, một đội ngũ hùng hậu, không chỉ làm việc, sáng tạo, cống hiến trong hệ thống giáo dục.

So với cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần thứ nhất cách nay tròn một năm, cuộc thi viết lần này có sức lan tỏa rộng hơn và cũng sâu hơn. Cuộc thi quy tụ được nhiều cây bút chuyên và không chuyên thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, nhiều vùng miền. Nội dung bài viết cũng đa dạng và phong phú hơn. Những người thầy tận tâm tận lực với học trò ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa; những người thầy trực tiếp giảng dạy ở những bậc tiểu học, trung học ở đồng bằng, ở thành thị; những người thầy có nhiều công trình nghiên cứu, giảng dạy, quản lý ở nhiều trường đại học và cả những thầy mà tên tuổi trở nên quen thuộc, như nhà giáo Lê Đình Kỵ, nhà giáo Đình Chí, nhà giáo Lê Công Cơ…đây là những người Thầy mà sự nghiệp cống hiến cùng những công trình nghiên cứu về văn hóa giáo dục của họ đã tác động không nhỏ đến nhận thức, tình cảm cũng như góp phần cho sự hướng nghiệp của nhiều thế hệ trò đã tiếp nối sự nghiệp làm Thầy của những người Thầy kính yêu.

Người Thầy, nhân vật của nhiều bài viết được khắc họa rõ nét hơn về tình cảm, tính cách, đặc biệt là sự tận hiến cho nghề nghiệp vừa hết sức nhọc nhằn lại vừa vô cùng cao quý.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra sự thiếu hấp dẫn của nhiều bài viết tham gia cuộc thi viết về “Người thầy kính yêu” lần này (cũng là nhược điểm chung của nhiều bài viết ở cuộc thi lần trước) tuy được thực hiện bởi lòng nhiệt thành lẫn sự công phu về việc đầu tư thời gian, công sức tìm kiếm nhân vật tiêu biểu với những đóng góp tâm sức của người Thầy cho sự nghiệp giáo dục cũng hết sức tiêu biểu. nhưng hình ảnh người thầy hiện trên trang viết lại khá giản đơn, thiếu sinh động, thiếu truyền cảm. Không ít bài viết tập trung tô đậm thành tích của Thầy, thành tựu của Trường nhưng lại mờ nhạt đường nét chân dung cũng như chưa làm rõ tầm vóc trí tuệ và tấm lòng cao cả của người thầy.

Trong 20 bài viết vào vòng chung khảo cuộc thi viết “Người Thầy kính yêu” lần 2 này được các thành viên Ban chung khảo thống nhất cao và chọn 7 tác phẩm đề nghị Ban tổ chức trao giải. 


Nhà giáo, nhà báo, nhà văn Từ Nguyên Thạch đoạt giải nhất cuộc thi với bài viết “Thầy giáo làng”


Các tác giả đoạt giải thưởng cuộc thi viết về “Người thầy kính yêu” lần 2.

Có lẽ ai cũng biết, người Thầy giỏi nhất, người Thầy được kính yêu nhất, ắt hẳn là người Thầy có dung lượng tri thức và trữ lượng cảm xúc làm nên sức mạnh tác động trực tiếp đến tình cảm, nhận thức, khơi mở năng lực và lối đi, vun đắp mơ ước cho học trò…và đó luôn là người Thầy truyền đạt kiến thức bằng trái tim đầy ắp thương yêu. Vì vậy, viết hay về người Thầy kính yêu, cũng phải viết bằng sự thôi thúc từ chính trái tim. Câu chữ được viết từ trái tim mới có thể tạo được cảm xúc và chỉ có cảm xúc mới làm trái tim xao xuyến. “Theo nghề dạy học tới cùng” (tác giả Nguyễn Hữu Nhân ở Đồng Thàp viết về người Thầy Nguyễn Văn Nghĩa và cũng là người cha của mình) “Thương hoài thầy tôi” (tác giả Đỗ Mỹ Dung ở Bình Định viết về Thầy Nguyễn Văn Cẩn), “Mãi nhớ ơn thầy Hảo” (tác giả Thiều Nguyễn Vỹ Dạ, học sinh lớp 6 ở Đăk Lăk viết về thầy Đặng Đình Hảo), “Mơ được làm học trò của thầy” (tác giả Lê Thị Thu Hạnh ở Quảng Trị viết về Thầy Huỳnh Công Bá), “Đốm lửa gieo ánh sáng nơi rẻo cao Tây Bắc” (tác giả Phạm Thị Yên Sơn ở Sơn La viết về Thầy Hoàng Anh Phú), “Cô giáo thủy tinh 20 năm dạy học miễn phí (tác giả Trường Mây ở Hà Nội viết về cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm) là những bài viết của những cây bút không chuyên nhưng bằng cách thể hiện bởi câu chữ và lòng thành kính, đã khiến người đọc cảm động trước cốt cách cao quý, hình ảnh thật đẹp và quá đỗi thân thương của những người Thầy tận hiến nghị lực. Trí lực, tâm lực cho nghề, cho đời.

Đặc biệt, với bài “Thầy giáo làng”, tác giả Quang Ân (nhà văn Từ Nguyên Thạch, Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) ở TP.HCM, đã làm người đọc rưng rưng xúc động trước một người Thầy đã dạy dỗ, dìu dắt, khơi gợi hoài bão, chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học trò bằng tất cả sinh mệnh của trái tim mình. Và một trong những học trò của thầy giáo làng, thầy Năm Nhạc (Lâm Bá Nhạc) là ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Bí Thư thành ủy TP.HCM, nguyên Chủ tịch nước, người luôn khắc ghi công lao người thầy đặc biệt của mình với lòng biết ơn sâu sắc mà trong bài viết, tác giả ghi lại lời ông Nguyễn Minh Triết: “Nhìn lại cả cuộc đời, thầy đã dạy dỗ, dìu dắt lớp học trò để dâng cho đời bao cây lành, trái ngọt. Có được thành quả ấy, ngoài công sức lao động, sự miệt mài của thầy là cả lòng yêu nước, yêu nghề, là cái tâm trong sáng vì các thế hệ cháu con…Thầy Năm ơi, dù tuổi tác chất chồng nhưng hãy còn đây những cậu bé, cô bé hồn nhiên trong sáng của trường Nhạc Thanh ngày nào; còn đây nỗi rưng rưng tìm về với chính mình bên ngôi trường cũ. Chúng em mãi mãi yêu kính thầy, mãi mãi biết ơn thầy và mong thầy trường thọ!”.

“Chúng em mãi mãi yêu kính thầy, mãi mãi biết ơn thầy”, có lẽ không chỉ là lời nói, là tình cảm sâu nặng của riêng học trò Nguyễn Minh Triết đối với người Thầy kính yêu của mình, mà ông đã nói thay nhiều người, và cũng là sự trân quý của tất cả chúng ta đối với những người làm tròn thiên chức cao đẹp của người Thầy.

Biết ơn và sự tri ơn người Thầy, người không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn góp phầm tạo nên lớp người có đức có tài, có lẽ còn là cái đích mà cuộc thi “Viết về người Thầy kính yêu” tiếp tục hướng tới. Bởi, trong dòng đời vạn biến biến này, thì lòng biết ơn và sự tri ơn luôn là giá trị bất biến.

17/11/2023
BN

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm