TIN TỨC

Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
682 lượt xem

Nhà văn BÍCH NGÂN


TBT Báo Người Lao động, Trưởng BTC Cuộc thi viết về “Người Thầy kính yêu” tặng hoa cho các thành viên Ban chung khảo: nhà giáo, GS - TS Huỳnh Như Phương, ông Lê Hồng Sơn, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM.

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy - nhân vật xuất hiện trong khuôn khổ hạn hẹp của những bài viết trên trang báo nhưng lại hiện diện trong tâm khảm của bao thế hệ học trò và trong sự trân quý của cộng đồng, của xã hội. Bởi đó là những người Thầy mà phẩm hạnh là tấm gương tận hiến cho con người, cho cuộc đời và được nhiều tầng lớp, nhiều thế hệ soi vào.


TS, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng biên tập Báo Người Lao động phát biểu tại buổi Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết “Người thầy kính yêu” lần 2.

Cuộc thi viết về “Người Thầy kính yêu” lần thứ 2 này, tiếp tục góp phần kích hoạt cảm xúc, trước nhất là cảm xúc của người cầm bút chuyên và không chuyên và tỏa lan cảm xúc không chỉ đối với người Thầy mà còn là cảm xúc của Trò, một đội ngũ hùng hậu, không chỉ làm việc, sáng tạo, cống hiến trong hệ thống giáo dục.

So với cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần thứ nhất cách nay tròn một năm, cuộc thi viết lần này có sức lan tỏa rộng hơn và cũng sâu hơn. Cuộc thi quy tụ được nhiều cây bút chuyên và không chuyên thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, nhiều vùng miền. Nội dung bài viết cũng đa dạng và phong phú hơn. Những người thầy tận tâm tận lực với học trò ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa; những người thầy trực tiếp giảng dạy ở những bậc tiểu học, trung học ở đồng bằng, ở thành thị; những người thầy có nhiều công trình nghiên cứu, giảng dạy, quản lý ở nhiều trường đại học và cả những thầy mà tên tuổi trở nên quen thuộc, như nhà giáo Lê Đình Kỵ, nhà giáo Đình Chí, nhà giáo Lê Công Cơ…đây là những người Thầy mà sự nghiệp cống hiến cùng những công trình nghiên cứu về văn hóa giáo dục của họ đã tác động không nhỏ đến nhận thức, tình cảm cũng như góp phần cho sự hướng nghiệp của nhiều thế hệ trò đã tiếp nối sự nghiệp làm Thầy của những người Thầy kính yêu.

Người Thầy, nhân vật của nhiều bài viết được khắc họa rõ nét hơn về tình cảm, tính cách, đặc biệt là sự tận hiến cho nghề nghiệp vừa hết sức nhọc nhằn lại vừa vô cùng cao quý.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra sự thiếu hấp dẫn của nhiều bài viết tham gia cuộc thi viết về “Người thầy kính yêu” lần này (cũng là nhược điểm chung của nhiều bài viết ở cuộc thi lần trước) tuy được thực hiện bởi lòng nhiệt thành lẫn sự công phu về việc đầu tư thời gian, công sức tìm kiếm nhân vật tiêu biểu với những đóng góp tâm sức của người Thầy cho sự nghiệp giáo dục cũng hết sức tiêu biểu. nhưng hình ảnh người thầy hiện trên trang viết lại khá giản đơn, thiếu sinh động, thiếu truyền cảm. Không ít bài viết tập trung tô đậm thành tích của Thầy, thành tựu của Trường nhưng lại mờ nhạt đường nét chân dung cũng như chưa làm rõ tầm vóc trí tuệ và tấm lòng cao cả của người thầy.

Trong 20 bài viết vào vòng chung khảo cuộc thi viết “Người Thầy kính yêu” lần 2 này được các thành viên Ban chung khảo thống nhất cao và chọn 7 tác phẩm đề nghị Ban tổ chức trao giải. 


Nhà giáo, nhà báo, nhà văn Từ Nguyên Thạch đoạt giải nhất cuộc thi với bài viết “Thầy giáo làng”


Các tác giả đoạt giải thưởng cuộc thi viết về “Người thầy kính yêu” lần 2.

Có lẽ ai cũng biết, người Thầy giỏi nhất, người Thầy được kính yêu nhất, ắt hẳn là người Thầy có dung lượng tri thức và trữ lượng cảm xúc làm nên sức mạnh tác động trực tiếp đến tình cảm, nhận thức, khơi mở năng lực và lối đi, vun đắp mơ ước cho học trò…và đó luôn là người Thầy truyền đạt kiến thức bằng trái tim đầy ắp thương yêu. Vì vậy, viết hay về người Thầy kính yêu, cũng phải viết bằng sự thôi thúc từ chính trái tim. Câu chữ được viết từ trái tim mới có thể tạo được cảm xúc và chỉ có cảm xúc mới làm trái tim xao xuyến. “Theo nghề dạy học tới cùng” (tác giả Nguyễn Hữu Nhân ở Đồng Thàp viết về người Thầy Nguyễn Văn Nghĩa và cũng là người cha của mình) “Thương hoài thầy tôi” (tác giả Đỗ Mỹ Dung ở Bình Định viết về Thầy Nguyễn Văn Cẩn), “Mãi nhớ ơn thầy Hảo” (tác giả Thiều Nguyễn Vỹ Dạ, học sinh lớp 6 ở Đăk Lăk viết về thầy Đặng Đình Hảo), “Mơ được làm học trò của thầy” (tác giả Lê Thị Thu Hạnh ở Quảng Trị viết về Thầy Huỳnh Công Bá), “Đốm lửa gieo ánh sáng nơi rẻo cao Tây Bắc” (tác giả Phạm Thị Yên Sơn ở Sơn La viết về Thầy Hoàng Anh Phú), “Cô giáo thủy tinh 20 năm dạy học miễn phí (tác giả Trường Mây ở Hà Nội viết về cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm) là những bài viết của những cây bút không chuyên nhưng bằng cách thể hiện bởi câu chữ và lòng thành kính, đã khiến người đọc cảm động trước cốt cách cao quý, hình ảnh thật đẹp và quá đỗi thân thương của những người Thầy tận hiến nghị lực. Trí lực, tâm lực cho nghề, cho đời.

Đặc biệt, với bài “Thầy giáo làng”, tác giả Quang Ân (nhà văn Từ Nguyên Thạch, Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) ở TP.HCM, đã làm người đọc rưng rưng xúc động trước một người Thầy đã dạy dỗ, dìu dắt, khơi gợi hoài bão, chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học trò bằng tất cả sinh mệnh của trái tim mình. Và một trong những học trò của thầy giáo làng, thầy Năm Nhạc (Lâm Bá Nhạc) là ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Bí Thư thành ủy TP.HCM, nguyên Chủ tịch nước, người luôn khắc ghi công lao người thầy đặc biệt của mình với lòng biết ơn sâu sắc mà trong bài viết, tác giả ghi lại lời ông Nguyễn Minh Triết: “Nhìn lại cả cuộc đời, thầy đã dạy dỗ, dìu dắt lớp học trò để dâng cho đời bao cây lành, trái ngọt. Có được thành quả ấy, ngoài công sức lao động, sự miệt mài của thầy là cả lòng yêu nước, yêu nghề, là cái tâm trong sáng vì các thế hệ cháu con…Thầy Năm ơi, dù tuổi tác chất chồng nhưng hãy còn đây những cậu bé, cô bé hồn nhiên trong sáng của trường Nhạc Thanh ngày nào; còn đây nỗi rưng rưng tìm về với chính mình bên ngôi trường cũ. Chúng em mãi mãi yêu kính thầy, mãi mãi biết ơn thầy và mong thầy trường thọ!”.

“Chúng em mãi mãi yêu kính thầy, mãi mãi biết ơn thầy”, có lẽ không chỉ là lời nói, là tình cảm sâu nặng của riêng học trò Nguyễn Minh Triết đối với người Thầy kính yêu của mình, mà ông đã nói thay nhiều người, và cũng là sự trân quý của tất cả chúng ta đối với những người làm tròn thiên chức cao đẹp của người Thầy.

Biết ơn và sự tri ơn người Thầy, người không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn góp phầm tạo nên lớp người có đức có tài, có lẽ còn là cái đích mà cuộc thi “Viết về người Thầy kính yêu” tiếp tục hướng tới. Bởi, trong dòng đời vạn biến biến này, thì lòng biết ơn và sự tri ơn luôn là giá trị bất biến.

17/11/2023
BN

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm